Học y tá ở úc có khó không

học y tá ở úc có khó không

Trong ngành y, ngoài thầy thuốc, chúng ta vẫn luôn thấy bóng dáng miệt mài và tận tâm của những y tá. Họ là người luôn đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt khoảng thời gian chữa trị. Bạn ao ước trở thành một y tá chuyên nghiệp, hơn thế lại học y tá tại Úc?

Trước tiên bạn cần trải qua quá trình học nursing ở úc. Vậy việc Việc học y tá ở úc có khó không? Luật Trần và Liên Danh sẽ giải đáp cho bạn

1. Học nursing ở Úc là gì? | Việc học y tá ở úc có khó không?

Cũng giống như Việt Nam và các nước khác trên thế giới, danh từ y tá (nursing) dùng để chỉ những người làm việc trong ngành y tế. Họ không chịu trách nhiệm trực tiếp chẩn đoán bệnh hay kê đơn thuốc, lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân. 

Họ là những người trực tiếp hỗ trợ bác sĩ trong công việc đó. Đồng thời, y tá sẽ là người trực tiếp chăm sóc và dõi theo bệnh nhân từ lúc nhập viện cho đến khi xuất viện. Ngoài ra, đây cũng sẽ là người hỗ trợ và giải quyết mọi vấn đề trong quá trình điều trị của bệnh nhân.

Công việc chăm sóc bệnh nhân quả thực là chuyện không dễ. Đặc biệt trong thời kỳ nước úc ngày càng có nhiều bệnh nhân là người cao tuổi, việc chăm sóc cho đối tượng này lại càng cần có sự mềm mỏng, cẩn thận. Chính vì vậy, số lượng y tá ở đây hầu hết là nữ. Quan trọng rằng họ đều ở độ tuổi trẻ, có vậy mới đủ sức để chịu được những áp lực và khối lượng lớn công việc mỗi ngày. 

Với sự phát triển của ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ngày nay tại Úc và các nước phát triển còn phổ biến loại hình y tế tại nhà. Điều này yêu cầu y tá sẽ đến trực tiếp nhà bệnh nhân và chăm sóc tại nhà cho họ. 

2. Ngành y tá ở Úc gồm những lĩnh vực nào? | Việc học y tá ở úc có khó không?

Ngành y tá ở Úc được chia thành ba lĩnh vực khác nhau. Mỗi mảng sẽ có một đặc điểm và nhiệm vụ khác nhau. 

2.1. Registered nurse (Y tá chính quy)

Để làm việc trong các khoa chủ chốt bạn phải là một Registered Nurse. Tức là một y tá chính quy. Đó sẽ là các khoa như chăm sóc đặc biệt, hồi sức cấp cứu, khoa tim mạch, khoa thần kinh, khoa sản, khoa tâm thần.

Họ phải tốt nghiệp các trường chuyên đào tạo về y tế với những tấm bằng có giá trị như bachelor of science hoặc bachelor of nurse. Đây là bằng cử nhân khoa học hoặc cử nhân y tá/điều dưỡng. 

Registered Nurse sẽ đảm nhận các nhiệm vụ chuyên môn như theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Ngoài ra, với năng lực và bằng cấp chính quy của mình, họ còn có thể quản lý các y tá và sinh viên điều dưỡng thực tập. Một số công việc cụ thể của một Registered Nurse là:

Chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng;

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và trẻ em;

Chăm sóc bệnh nhân khuyết tật và phục hồi chức năng;

Chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu thuật và hồi sức cấp cứu

2.2. Enrolled Nurse (Y tá thành viên)

Cũng mang nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ, theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên, những người trong lĩnh vực này thường làm việc trong các bệnh viện tuyến dưới và viện dưỡng lão. 

Để trở thành Enrolled Nurse, mọi người không phải chịu áp lực và học quá cao như Registered Nurse, nhưng cần đảm bảo những bằng cấp nhất định. Có thể kể đến như Diploma of Nursing hoặc Diploma of Enrolled Nursing (bằng cao đẳng y tá). 

Đồng thời, họ còn cần phải có ít nhất 24 tháng thực tập tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, nếu muốn trở thành y tá chính quy. Họ cũng có thể học lên cao trong suốt quá trình làm việc. 

Enrolled Nurse phải chịu sự quản lý của Registered Nurse và làm những công việc chăm sóc cơ bản. Điển hình như: theo dõi và kiểm tra sức khỏe bệnh nhân, kiểm tra lượng uống và hỗ trợ bệnh nhân trong các vấn đề liên quan…

2.3. Nurse practitioner (Y tá/điều dưỡng cao cấp)

Đây là nhóm y tá có bằng cấp cao. Họ yêu cầu phải có bằng Master of Nursing, tức bằng cao học về ngành y tá/điều dưỡng. Chính vì điều đó, những Nurse Practitioner có thể đảm nhận công việc khám bệnh, chẩn đoán và kê đơn thuốc trong môi trường độc lập. 

3. Điều kiện để học y tá/ nursing ở Úc | Việc học y tá ở úc có khó không?

Đây là một ngành liên quan tới sức khỏe và tính mạng của con người. Do đó, nước Úc có yêu cầu rất cao và khá khắt khe đối với các học viên nước ngoài học tập và làm việc tại đây. 

Trước hết, họ cần đảm bảo được mức độ và khả năng giao tiếp của ứng viên. Để đảm bảo rằng họ hiểu được yêu cầu và mong muốn của bệnh nhân. Điều này vô cùng quan trọng. Bởi lẽ khi hiểu sai, lấy sai một loại thuốc, phục vụ không đúng yêu cầu, hậu quả rất nghiêm trọng. Theo đó, các mức điểm đầu vào được quy định như sau:

GPA có điểm số từ 7.5 trở lên;

PTE có kết quả từ 65 trở lên;

IELTS có kết quả từ 6.5 trở lên, đặc biệt không có kỹ năng dưới 6.5;

Ngoài ra, một ứng viên cần có những kỹ năng cơ bản như: giao tiếp và làm việc được với người già và trẻ em. Cùng những đức tính mà một người y tá cần có như: tỉ mỉ, cẩn thận, chịu khó, có trách nhiệm, đúng giờ…

học y tá ở úc có khó không
học y tá ở úc có khó không

4. Bốn lý do bạn nên học y tá tại Úc | Việc học y tá ở úc có khó không?

Với một đất nước phát triển và có nhiều tiềm năng như Úc thì đây là một vùng đất mơ ước của rất nhiều người. Chúng tôi muốn đề cập đến 4 lý do chính khiến ngành học này lại được yêu thích đến vậy:

4.1. Úc đang thiếu nhân lực trong ngành y tá/điều dưỡng

Hiện nay, với mức sống và điều kiện sống ở Úc rất ổn định. Người dân không còn phải quá cực khổ cho việc mưu sinh. Nhờ đó, tỷ lệ người cao tuổi gia tăng hơn những năm trước. Điều này đòi hỏi ngành y tế phải có một đội ngũ nhân viên điều dưỡng chuyên nghiệp làm việc tại các viện dưỡng lão và tại gia. 

Có thể nói, Úc đang rất thiếu nhân lực trong ngành điều dưỡng, y tá. Đặc biệt là đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Sau khi học tập tại đây, cơ hội việc làm cho sinh viên là rất lớn. Thậm chí là họ sẽ có cơ hội được làm việc ngay trong giai đoạn thực tập. 

4.2. Mức lương ổn định, hấp dẫn

Úc là một nước phát triển, nền kinh tế ổn định. Vì vậy mức thu nhập bình quân đầu người tại đây khá cao. Đối với ngành nghề y tá – công việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con người thì chắc chắn một mức lương ổn định là hoàn toàn có thể. Nếu chúng ta không muốn nói là một mức lương cao. 

Hơn thế, chế độ tăng lương lương cũng rất được quan tâm. Có thể tăng từ 4 – 5% một năm tùy vào năng lực. Những nhân viên làm việc thêm giờ hoặc tăng ca cũng sẽ nhận được những ưu đãi xứng đáng. 

4.3. Chương trình giảng dạy tiên tiến

Để nâng cao chất lượng của ngành giáo dục cũng như tạo ra một thế hệ nhân viên y tế chất lượng, Úc rất đầu tư vào chương trình học nursing ở Úc của mình. Họ tập trung vào việc để sinh viên của mình có những kiến thức thực tế, từ đó đúc kết được kinh nghiệm. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều du học sinh lại lựa chọn Úc là điểm dừng chân cho con đường học nursing ở Úc của mình.

4.4. Có cơ hội việc làm và định cư ngay sau khi học xong

Thông thường, sinh viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội xin được việc làm ngay bởi họ đang cần nguồn nhân lực trong ngành này. Nếu làm việc chăm chỉ và đạt được vị trí cố định, mọi người sẽ có thể xin visa định cư dài hạn tại Úc. Đây là cơ hội rất tốt với những ai mong muốn gắn bó lâu dài tại Úc và muốn định cư tại nước ngoài.

5. Danh sách các trường đào tạo ngành y tá tại Úc 

Bạn đang muốn đi du học ngành y tá tại Úc? Sau đây là danh sách các học viện và trường đại học, cao đẳng chuyên đào tạo ngành y tá tại Úc. Những cái tên này đều là những địa chỉ có chất lượng đào tạo tốt nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được:

5.1. Danh sách các học viện ngành y tá

Học Viện sức khỏe và điều dưỡng Úc

Học viện Gordon 

Học viện Kangan

Học viện công gnheej Canberra

Học viện Box Hill

Học viện Chisholm

5.2. Danh sách các trường đại học

Đại học Queensland 

Đại học Murdoch

Đại học Adelaide

Đại học James Cook 

Đại học Griffith

Đại học Swinburne 

Đại học Tây Sydney

Đại học công giáo Úc

5.3. Danh sách các trường cao đẳng

Cao đẳng điều dưỡng sydney 

Cao đẳng Holmesglen

Luật Trần và Liên Danh tư vấn du học các trường đại học ở queensland

Bước 1: Tư vấn và chọn trường và nước du học

Cán bộ tư vấn của Du học cung cấp thông tin du học cập nhật, toàn diện và cùng khách tìm phương án, lập lộ trình du học phù hợp.

Định hướng nghề nghiệp thông qua các bài test tính cách, ngành nghề
Đánh giá, thẩm định hồ sơ

Tư vấn cung cấp thông tin tư vấn về điểm đến phù hợp, đất nước du học, ngành học phù hợp với nguyện vọng và năng lực của học sinh . tư vấn yêu cầu về hồ sơ xin học, yêu cầu về visa, thông tin tổng hợp về chi phí du học, lộ trình thời gian…

Bước 2: Tư vấn hồ sơ xin thư mời học và Hồ sơ Visa

Học viên được hướng dẫn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ xin thư mời học.

Công ty nhận hồ sơ, gửi tới trường nước ngoài để xin thư mời học cho học sinh

Sau khi có thư mời học, công ty sẽ tiếp tục hướng dẫn cho học sinh về thủ tục nộp tiền đặt cọc để xác nhận giữ chỗ, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ visa, phỏng vấn visa. Luyện phỏng vấn visa bài bản cho học sinh

Hướng dẫn và hỗ trợ miễn phí phụ huynh và hssv đến các ngân hàng uy tín để mở sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập, chuyển tiền học phí và sinh hoạt phí theo yêu cầu

Công ty có thể nộp hồ sơ visa thay mặt cho học viên theo quy định visa của từng nước.

Công ty cung cấp thông tin minh bạch và báo cho khách hàng những điểm yếu trong hồ sơ xin thư mời học, hồ sơ xin visa của học viên (nếu có) để khách hàng có thể chủ động được lộ trình du học của học viên.

Khi học sinh có visa thì học sinh sẽ chuẩn bị bước tiếp theo.

Bước 3: Hướng dẫn chuẩn bị lên đường, nhập học tại nước ngoài

Khi học viên có visa, công ty sẽ có các hướng dẫn chi tiết về chuẩn bị lên đường, danh mục hành lý cần mang theo, hướng dẫn về xuất nhập cảnh, hòa nhập văn hóa…

Ngoài ra, công ty và nhà trường cùng hỗ trợ cho học viên về:

Sắp xếp chỗ ăn ở (ký túc xá, homestay…) theo yêu cầu

Đưa đón sân bay theo yêu cầu

Hướng dẫn tham dự lễ định hướng của trường

Kết nối với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại nước ngoài

Trên đây là toàn bộ thông tin bổ ích nhất về lĩnh vực du học y tá ở Úc, học nursing ở úc. Có lẽ việc trả lời câu hỏi Việc học y tá ở úc có khó không sẽ không còn là vấn đề quan trọng nữa. Điều cần quan tâm ở đây là lựa chọn và quyết tâm của bạn. Hy vọng thông qua đây, bạn sẽ có cho mình một lựa chọn học y tá tại úc đúng đắn nhất nhé!

 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234