Volume trong chứng khoán

Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là một yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư xác định đúng đắn xu hướng giá của cổ phiếu, trái phiếu nhanh chóng. Để tìm hiểu volume trong chứng khoán là gì và ý nghĩa của nó như thế nào, hãy theo dõi bài viết sau đây!

Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì? 

Theo tiếng Anh, Volume có nghĩa là âm lượng, độ cao thấp của âm thanh. Tuy nhiên, trong chứng khoán đây là một thuật ngữ, có nghĩa là khối lượng giao dịch của các sản phẩm chứng khoán như chỉ số, cổ phiếu, trái phiếu,… Hay còn được hiểu là tổng số cổ phiếu thực sự được mua và bán trong ngày giao dịch hay trong khoảng thời gian đã định.

Các nhà đầu tư cần phân biệt rõ khối lượng giao dịch và khối lượng cổ phiếu đang lưu hành, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Khối lượng đang lưu hành tức là số cổ phiếu được sàn chứng khoán niêm yết giao dịch trên thị trường. Khối lượng giao dịch là số lượng về nhu cầu bán và mua của các nhà đầu tư. Volume có thể nhỏ hoặc lớn hơn so với khối lượng niêm yết. 

Ví dụ: Một cổ phiếu có thể giao dịch (mua, bán) qua lại nhiều lần, nhưng Volume sẽ được tính trên mỗi lần giao dịch. Khi 400 cổ phiếu A được mua, sau đó bán, mua và sau đó bán lại lần nữa thì được tính là 4 lượt. Khối lượng giao dịch sẽ là 1.600 cổ phiếu, mặc dù 400 cổ phiếu giống nhau nhưng được giao dịch nhiều lần. 

Ý nghĩa của Volume trong chứng khoán

Khi nhìn vào số liệu mà Volume cung cấp, nhà đầu tư có thể hiểu được nhiều vấn đề khác nhau. Từ số lượng đó có thể hình dung được thị trường và giá của một cổ phiếu là như thế nào. Một số ý nghĩa cụ thể mà Volume mang đến cho các nhà đầu tư trong chứng khoán như sau:

Thể hiện nhu cầu giao dịch chứng khoán của các nhà đầu tư

Qua khối lượng Volume, bạn có thể thống kế được nhu cầu của nhà đầu tư hiện nay như thế nào trong khoảng thời gian hay sau 1 phiên giao dịch bất kỳ. Ví dụ, một mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua nhiều chứng tỏ thị trường đang rất quan tâm và kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu đó.

Tuy vậy, nếu cổ phiếu nào đó có khối lượng giao dịch bán tăng nhanh chóng mà không có mua thì có khả năng nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu vì nguyên nào nào đó tác động. Chẳng hạn như cổ phiếu rớt giá, một số thông tin tiêu cực về công ty phát hành cổ phiếu,…

Hỗ trợ xác định được xu hướng giá cổ phiếu

Volume có thể giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng giá, theo quy luật cung cầu nếu cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Với chứng khoán cũng thế, nếu cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua tăng thì giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên.

Trường hợp nhu cầu bán tăng thì khối lượng giao dịch bán tăng. Trong khi nhu cầu mua không có thì giá cổ phiếu sẽ giảm để thanh khoản nhanh chóng hơn. Vì vậy có thể nói, qua khối lượng giao dịch ta có thể hình dung được xu hướng của giá mà cần phân tích nhiều.

Định giá tiềm năng của một cổ phiếu nào đó

Thông qua khối lượng giao dịch Volume trong khoảng thời gian nhất định thì các nhà đầu tư có thể dựa vào yếu tố này để định giá cổ phiếu một cách nhanh chóng. 

Khối lượng mua tăng lên: Khi cổ phiếu được định giá cao vì các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự tăng giá của nó, việc đánh giá dựa vào các thông tin họ có được từ tin tức hoặc doanh nghiệp cung cấp.

Khối lượng bán tăng lên: Khi cổ phiếu đang bị định giá thấp vì các nhà đầu tư lo ngại về việc cổ phiếu này có thể bị mất giá.

 

Cách đọc Volume trong chứng khoán

Để nắm rõ Volume chứng khoán thì bạn có thể đọc trên các biểu đồ hoặc các bảng giá, thông qua các kết quả chốt khối lượng giao dịch (mua và bán) ở cuối phiên. Thông qua khớp lệnh, dư bán, dư mua bạn đã có thể hình dung cơ bản về khối lượng giao dịch Volume của cổ phiếu bất kỳ trong ngày. Bạn có thể dễ dàng đọc Volume trên biểu đồ bằng các cách sau:

Kết hợp Volume với giá cổ phiếu, vì nó là 2 yếu tố có sự liên quan chặt chẽ với nhau:

Trên biểu đồ sẽ xuất hiện giá di chuyển trong phạm vi mở rộng và khối lượng giao dịch (mua và bán) lớn. 

Giá cổ phiếu đang di chuyển trong phạm vi thì bất ngờ chuyển sang giá mới, thì lúc này khối lượng giao dịch sẽ tăng theo. Các nhà đầu tư hãy tập trung bán hoặc mua ở mức giá này vì nó sẽ có nhiều kỳ vọng.

Khối lượng giao dịch cao và phạm vi giá di chuyển hẹp:

Khi phạm vi di chuyển của giá hẹp nhưng khối lượng giao dịch tăng cao thì đây có thể là thời điểm các nhà đầu tư đang mua tích lũy. Các nhà đầu tư sẽ không hoàn toàn đi theo giá để tăng hoặc giảm khối lượng giao dịch. 

Như vậy thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ Volume trong chứng khoán là gì và những ý nghĩa cơ bản của nó. Vì đây là một trong những yếu tố có sự tác động mạnh đến giá cả cổ phiếu nên việc tìm hiểu rõ là điều cần thiết. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mới thì đây là việc không dễ dàng. Khi chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường sẽ mang đến những khó khăn nhất định cho bạn. 

volume trong chứng khoán

Bạn có thể thấy volume ở đâu trên biểu đồ?

Tất cả các nền tảng giao dịch / biểu đồ đều có thể hiển thị khối lượng trong suốt ngày giao dịch, thường ở phía dưới cùng của biểu đồ giá. Khối lượng giao dịch thường được hiển thị dưới dạng một thanh dọc đại diện cho tổng giao dịch trong khoảng thời gian cụ thể. 

Ví dụ: biểu đồ giá 5 phút sẽ hiển thị các thanh khối lượng hiển thị tổng khối lượng giao dịch cho mỗi khoảng thời gian 5 phút. Thanh khối lượng giao dịch thường có màu xanh lá cây hoặc đỏ. Màu xanh lá cây thể hiện khối lượng mua ròng trong khi màu đỏ thể hiện khối lượng bán ròng.

Tại sao khối lượng giao dịch lại quan trọng?

Tầm quan trọng của volume trong chứng khoán là gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Đọc tiếp nội dung sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

Khối lượng giao dịch là số lượng cổ phiếu của chứng khoán được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Khối lượng giao dịch cho biết hoạt động tổng thể của một cổ phiếu và động lượng của cổ phiếu, và nó là một chỉ báo kỹ thuật quan trọng được các nhà đầu tư sử dụng để xem xét xu hướng cổ phiếu. 

Khối lượng giao dịch cung cấp cho các nhà đầu tư ý tưởng về xu hướng giá của một chứng khoán và liệu có nên mua hay bán chứng khoán đó hay không. Khối lượng giao dịch tăng thường đi kèm với chuyển động giá tích cực và ngược lại.

Cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp

Cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp thường đi kèm với các thuộc tính sau:

Biến động nhiều hơn – Khi một cổ phiếu có khối lượng giao dịch hàng ngày thấp, giá của cổ phiếu có xu hướng biến động nhiều hơn. Vì giá trị thị trường của một công ty dựa trên giá gần đây nhất trên mỗi cổ phiếu, nên số cổ phiếu được giao dịch mỗi ngày ở mức thấp sẽ khiến giá trị của cổ phiếu biến động nhiều hơn (cả trong ngày và hàng ngày). 

Có nhiều khả năng bị ảnh hưởng – Bởi vì các giao dịch ít thường xuyên hơn và thường có ít cổ đông đầu tư vào các cổ phiếu khối lượng giao dịch thấp, nên các cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp có nhiều xu hướng di chuyển theo các tin tức sự kiện. 

Ảnh hưởng ròng của các cổ phiếu kém thanh khoản nói chung là tiêu cực đối với cả nhà đầu tư và tổ chức phát hành:

Với nhà đầu tư – Đối với các nhà quản lý tiền tổ chức để xây dựng một vị trí có ý nghĩa, họ có thể phải dành hàng tuần hoặc lâu hơn để mua một số lượng nhỏ cổ phiếu tại một thời điểm cho đến khi họ hoàn thành vị trí của mình. Với tính thanh khoản kém dẫn đến sự biến động, người mua sẽ không muốn mua với giá quá cao trong khi người bán không muốn bán với giá quá thấp. 

Đối với cả người mua và người bán, đôi khi cơ hội duy nhất để giao dịch là một sự kiện tin tức tạo ra nhiều thanh khoản hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Với tổ chức phát hành – Đối với tổ chức phát hành, khối lượng giao dịch thấp là điều không mong muốn vì nó có thể ngăn cản quyền sở hữu của tổ chức. Nếu khối lượng giao dịch không quá cao, chứng khoán sẽ có xu hướng rẻ hơn vì mọi người không sẵn sàng mua nó. Ngoài ra, các cổ phiếu có khối lượng thấp mang theo “phần bù thanh khoản”, có nghĩa là các cổ phiếu ít thanh khoản hơn sẽ được định giá thấp hơn. Điều này là do để mua một cổ phiếu kém thanh khoản, các nhà đầu tư sẽ yêu cầu lợi tức cao hơn để bù đắp rủi ro rằng họ có thể không dễ dàng bán cổ phiếu khối lượng thấp vào một ngày sau đó.

Cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn

Cổ phiếu có khối lượng lớn thường có các đặc điểm sau:

Ít biến động hơn – Các cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn ít biến động hơn vì sự thay đổi giá diễn ra trôi chảy hơn với khối lượng giao dịch cao được xử lý… Khi có quá nhiều người đang mua và bán, và thực sự có hàng nghìn đơn đặt hàng đang chờ được thực hiện bất cứ lúc nào, chênh lệch giữa giá mua và giá bán sẽ nhỏ hơn, cho phép giá cổ phiếu tăng theo từng bước nhỏ hơn.

Ít khả năng bị ảnh hưởng – Các cổ phiếu có khối lượng lớn sẽ không di chuyển nhanh như các cổ phiếu có khối lượng nhỏ theo các sự kiện tin tức. Giao dịch có xu hướng hiệu quả hơn, vì có nhiều nhà đầu tư hơn trên thị trường cho cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm nào.

Hiệu ứng ròng của cổ phiếu có tính thanh khoản có thể tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào việc bạn là nhà đầu tư hay nhà phát hành:

Với nhà đầu tư – Sự biến động thấp và mức độ bị ảnh hưởng của các cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn có thể tạo ra môi trường cạnh tranh cho các nhà đầu tư, dẫn đến giá cao hơn.

Đối với tổ chức phát hành – Đối với một nhà phát hành, khối lượng giao dịch cao là điều họ mong muốn. Khối lượng giao dịch cao cho thấy có nhiều người mua cạnh tranh để giành được tài sản và quy luật cung cầu sẽ làm tăng giá.

 Khối lượng giao dịch chỉ là một phần của câu chuyện đầy đủ đằng sau một công ty và cổ phiếu của nó. Mặc dù khối lượng giao dịch có thể là một chỉ số và thành phần quan trọng của hồ sơ và chiến lược tài chính của một công ty, nhưng sẽ rất hữu ích khi hiểu ý nghĩa của khối lượng giao dịch volume trong chứng khoán là gì, cách diễn giải nó và cách nó cho thấy cái nhìn toàn cảnh về một công ty.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234