Du học trung quốc cần những điều kiện gì

du học trung quốc cần những điều kiện gì

Nền y học Trung Quốc hiện đang có sự phát triển vượt bậc. Vì vậy, du học Trung Quốc ngành y khoa hiện đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Trong bài viết dưới đây, du học trung quốc cần những điều kiện gì sẽ cùng bạn tìm hiểu những lý do bạn nên đi du học Trung Quốc ngành y khoa nhé!

Khái quát chung về du học trung quốc cần những điều kiện gì

Có thể dễ dàng nhận thấy nền y học Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với y khoa Việt Nam ở sự kết hợp song song sự phát triển của Y học Phương Đông và Y học Phương Tây.

Bên cạnh đó, ở khu vực Châu Á Trung Quốc được biết đến là quốc gia có chất lượng đào tạo ngang tầm với các trường y khoa phương Tây.

Tất cả các trường Đại học có chuyên ngành y khoa đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương thiết bị hiện đại, đảm bảo đem đến điều kiện học tập, giảng dạy và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên

Bằng cấp đại học được công nhận toàn cầu: hiện tại, tất cả 52 trường y đều được chính phủ Trung Quốc công nhận và nhiều trường đã và đang khẳng định được vị thế của mình đã  trên thị trường giáo dục quốc tế. 

Du học Trung quốc ngành y, sau khi tốt nghiệp tất cả sinh viên quốc tế đều sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề y tại Trung Quốc và hoàn toàn có đủ kiến thức kĩ năng chuyên môn để làm việc trong doanh nghiệp, bệnh viện tại Trung Quốc, Việt Nam.

Bên cạnh đó, sở hữu tấm bằng y khoa được công nhận quốc tế này, sinh viên còn được quyền đăng ký thi tiếp các chứng chỉ quốc tế về y khoa để hành nghề tại các nước phát triển khác như USMLE (hành nghề y tại Mỹ), PLAP (hành nghề Y tại UK), vv.

Chương trình đào tạo ngành y tại Trung Quốc được chia thành rất nhiều chuyên ngành nhỏ, do đó du học sinh có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một chuyên ngành học phù hợp với sở thích và theo nhu cầu xã hội như: Trung Dược học, Trung Y học, Đông Y, Y đa khoa, y nha khoa…Ở mỗi chuyên ngành nhỏ này ngoài việc được trang bị những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngành học, bạn còn được sắp xếp những tiết thực hành, nghiên cứu và áp dụng nó để nghiệm thu.

Bên cạnh đó, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ đội giảng viên là các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Y khoa ở Trung Quốc.

Những năm cuối gần như toàn bộ thời gian học sẽ dùng để thực hành lâm sàng. Là đất nước có dân số hơn 1 tỉ người, vì vậy theo học ngành y tại nước này, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội để được tiếp xúc và nghiên cứu nhiều ca bệnh khó, lạ và phức tạp ngoài thực tế.

So với các nước phương Tây chi phí du học ngành y tại Trung Quốc thấp hơn tới  khoảng  70%. Với một ngành học tốn nhiều thời gian như y khoa thì đây được xem là lựa chọn thông minh cho bài toán kinh tế

Cơ hội việc làm sau du học Trung Quốc ngành Y khoa rất hấp dẫn  bởi đây là ngành học rất cần thiết trong thời đại hiện nay.

Nhất là hiện dân số các nước đang già hoá và ngày càng có nhiều bệnh lạ, virus xuất hiện… thì tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong ngành là tương đối lớn.

Do vậy, những sinh viên du học Trung Quốc được học trong môi trường quốc tế, có điều kiện thực hành và luyện tập nhiều sẽ là một lợi thế rất lớn khi  tìm kiếm việc làm ổn định với mức lương cao ở cả Trung Quốc lẫn Việt Nam

Du học Trung Quốc ngành y khoa có những lơi ích gì?

Ngành y khoa của Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Đó là sự kết hợp song song giữa y học phương Đông và phương Tây.

Du học Trung Quốc ngành y khoa có rất nhiều lợi ích. Đáng phải kể đến như:

Môi trường giáo dục tốt và bằng cấp có giá trị quốc tế

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng. Các trường Đại học đều được trang bị các phương thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tiên tiến đảm bảo điều kiện học tập, giảng dạy và nghiên cứu các lĩnh vực chuyên sâu.

Rất nhiều trường đại học Trung Quốc được xếp hạng cao trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới. Không những thế, những sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Trung Quốc đều được đánh giá cao, có công việc thu nhập hấp dẫn tại các công ty lớn trên toàn thế giới

Bằng cấp bạn nhận được sau khi du học Trung Quốc ngành y khoa có giá trị quốc tế. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có đủ tự tin xin việc trong doanh nghiệp tại Trung Quốc, Việt Nam và các công ty trên thế giới sử dụng tiếng Trung Quốc.

Đa dạng chuyên ngành

Đi du học Trung Quốc ngành y khoa có rất nhiều chuyên ngành để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn những chuyên ngành hợp với sở thích hoặc nhu cầu xã hội.

Những chuyên ngành được nhiều du học sinh lựa chọn như: Dược học, Trung y học, Đông y, Y đa khoa,… Đây đều là ngành nghề có đầu ra rất rộng mở.

Cơ hội việc làm cao

Y luôn là ngành học cần thiết và được coi trọng trong xã hội. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, ngay tại Việt Nam, để thi vào một trường y là việc khó khăn đến mức nào.

Hiện nay, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành y có trình độ chuyên môn cao là rất với. Việc học tập trong môi trường quốc tế, được thực hành và luyện tập sẽ là những điều kiện giúp bạn dễ dàng thể hiện năng lực, xin việc làm lương cao.

Được đào tạo bài bản về cả kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Chắc chắn khi du học Trung Quốc ngành y khoa, bạn sẽ được bồi dưỡng các kiến thức nền tảng về chuyên ngành. Bên cạnh đó, bạn còn được vận dụng trực tiếp lý thuyết đó vào thực tế.

Học đi đôi với hành luôn là điều vô cùng quan trọng. Một điều đặc biệt nữa đó là được học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa ở Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia rất phát triển các lĩnh vực y khoa. Đội ngũ giảng viên ngành y tại Trung Quốc đều là các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành. Du học Trung Quốc ngành y khoa là cơ hội được học tập và thảo luận nhiều vấn đề bổ ích từ các thầy cô.

Tiết kiệm chi phí du học

Y luôn là một trong những ngành học có mức học phí đắt đỏ trong nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Trung Quốc mức học phí ngành Y vào khoảng 2.000 USD đến 4.000 USD/ năm phù hợp túi tiền nhiều bạn du học sinh Việt Nam.

Bên cạnh đó, đi du học Trung Quốc bạn cũng có cơ hội nhận được nhiều loại học bổng giá trị: Học bổng chính phủ, học bổng Khổng Tử, học bổng tỉnh,… Do vậy, bạn có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí học tập của mình tại Trung Quốc.

Điều kiện du học Trung Quốc ngành y khoa

Du học Trung Quốc ngành y khoa đang là sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Để trở thành sinh viên chuyên ngành này, bạn cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:

Đối với hệ Đại học:

Tốt nghiệp THPT, đủ 18 tuổi

Điểm tổng kết trung bình đạt Khá trở lên

Đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm

Không có tiền án, tiền sự

Chứng chỉ tiếng Trung tùy từng trường và từng loại học bổng. Nếu chưa có chứng chỉ, bạn có thể xin thêm 1 năm học tiếng trước khi vào chuyên ngành.

Đối với hệ thạc sĩ:

Tốt nghiệp Đại học

Điểm tổng kết trung bình đạt Khá trở lên

Đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm

Không có tiền án, tiền sự

Chứng chỉ tiếng Trung tùy từng trường và từng loại học bổng. Nếu chưa có chứng chỉ, bạn có thể xin thêm 1 năm học tiếng trước khi vào chuyên ngành.

Top 3 trường đào tạo ngành y khoa tốt tại Trung Quốc bạn nên lựa chọn

Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh

Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh (BUCM) là một trong những trường đào tạo về trung y sớm nhất Trung Quốc. Trường thuộc giám sát trực tiếp của bộ giáo dục Trung Quốc, và là thành viên của “Dự án 211”.

BUCM bao gồm 13 trường học, có cung cấp các chương trình cử nhân đại học, thạc sĩ và cấp bằng tiến sĩ về Trung Y. Đại học Trung y dược Bắc Kinh đã và đang tiếp tục phát triển về quy mô , xây dựng dựa trên sự xuất sắc về học bổng và tài năng của sinh viên.

Đại học Trung Y Dược Thiên Tân

Đại học Trung Y Dược Thiên Tân cũng là một trong những trường đại học Trung y dược được thành lập sớm nhất ở Trung Quốc. Trường có đầy đủ cơ sở trang thiết bị giảng dạy, đội ngũ giáo viên hùng hậu, hệ thống đào tạo bao gồm: Đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ và là cơ sở đào tạo có uy tín ở Trung Quốc.

Nhà trường có 15 viện và bộ môn, 3 bệnh viện trực thuộc, 15 bệnh viện thực hành, 1 viện nghiên cứu Trung y dược, 5 trung tâm nghiên cứu điều trị cấp thành phố, 2 cơ sở nghiên cứu quốc gia về dược phẩm lâm sang, 1 trung tâm bào chế và 1 nhà máy sản xuất thuốc.

Từ trước đến nay trường đã đào tạo và bồi dưỡng cho hơn 6000 học sinh chuyên ngành Trung y, Trung dược, Châm cứu. Hàng năm hơn 1000 lưu học sinh đến trường học tập.

Các chuyên ngành đào tạo chính như: Lý luận, Trung y dược, Châm cứu xoa bóp, Kết hợp đông tây y lâm sàng, Trung dược,…

du học trung quốc cần những điều kiện gì
du học trung quốc cần những điều kiện gì

Đại học Y Thượng Hải

Đại học Y Thượng Hải là một trường đại học chuyên về y khoa tại Trung Quốc. Đây là một trong những trường đào tạo y khoa hàng đầu tại Trung Quốc.

Hiện trường có 27 khoa y tế cơ bản và y tế lâm sàng, 20  môn trọng điểm quốc gia, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 9 phòng thí nghiệm dưới sự giám sát của Bộ giáo dục và 8 phòng khám tại Thượng Hải.

Các chuyên ngành đào tạo thiên về y học cơ bản như: Dược, Pháp y, Giải phẫu, Lâm sàng, Nhi khoa, Thần kinh, Mắt, Tai mũi họng,…

Du học Trung Quốc ngành Y khoa cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Bộ hồ sơ du học bao gồm:

Giấy tờ khám sức khoẻ chứng minh sinh viên có đủ điều kiện về sức khỏe cũng như không mắc các bệnh truyền nhiễm để học tập tại Trung Quốc 

Giấy tờ chứng minh năng lực, trình độ học vấn: học bạ, bằng tốt nghiệp, bảng điểm của bậc Thpt đã dịch công chứng tiếng Trung hoặc tiếng Anh theo quy định

Hộ chiếu

Giấy nhập học do 1 trường đại học tại Trung Quốc cấp

Đơn đăng ký xin visa du học

Ảnh thẻ (4×6)chụp trên nền trắng, không trang điểm

Lộ trình du học ngành y tại Trung Quốc mới nhất

– Để tham gia chương trình đào tạo ngành y tại Trung Hoa trước tiên sinh viên quốc tế cần học tiếng Trung tại Việt Nam từ 1-2 năm để đạt được trình độ HK4 trở lên

– Tiếp đó tuỳ vào chuyên ngành bạn lựa chọn thời lượng học sẽ có sự khác nhau: Đầu tiên các sinh viên sẽ phải  theo học chương trình Bác sĩ Đa Khoa (Nội khoa hoặc Ngoại khoa): thời gian học kéo dài 6 năm; 

– Sau đó nếu muốn học chuyên khoa hoặc học lên thạc sĩ y khoa sẽ mất thêm từ 2- 3 năm để có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa một lĩnh vực nào đó như: Chỉnh hình, Nội tổng quát, Tiêu hóa, Ung thư, Tai mũi họng, khoa Sản….Và thêm tối thiểu 3 năm để học lên tiến sĩ y khoa

Chi phí du học Trung Quốc ngành Y khoa

Như đã nói phía trên mức học phi ngành y tại các trường Trung Quốc khá là thấp chỉ từ 40,000 đến 75,000 nhân dân tệ cho một năm học, tương đương khoảng 133 – 249 triệu VNĐ/ năm học. Bên cạnh học phí, du học sinh cũng cần chuẩn bị số tiền để chi trả cho sinh hoạt hàng ngày. Số tiền cần chuẩn bị ít hay nhiều còn tùy thuộc vào thành phố mà bạn sinh sống. Cụ thể:

Nếu sống ở các thành phố nhỏ của Trung Quốc  mức sinh hoạt phí sẽ chỉ dao động từ 1,500 – 3,000 nhân dân tệ / tháng, tương đương 5 – 10 triệu VNĐ/tháng

Còn nếu sống  tại các thành phố lớn của Trung Quốc con số này có thể lên tới 4,500 – 5,000 nhân dân tệ / tháng tương đương 15 – 17 triệu VNĐ/tháng.

Có thể thấy, với mức chi phí kể trên khi so với chi phí học ngành y tại Việt Nam cũng không cao hơn quá nhiều ( hiện mức học phí tại đại học y dược TP Chí Minh khoảng 60-70 triệu VNĐ).

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến du học trung quốc cần những điều kiện gì. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 0969 078 234 để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139