Du học canada bằng tiếng pháp

du hoc canada bang tieng phap

Tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 sau tiếng Anh tại Canada. Sinh viên quốc tế đến Canada theo học tại vùng sử dụng tiếng Pháp. Vậy thì du học canada bằng tiếng pháp có khó không? Điều kiện du học như thế nào? Tất tần tật thông sẽ nằm trong bài viết này nhé.

Vì sao nên du học Canada bằng tiếng Pháp?

Vùng nói tiếng Pháp ở Canada

Quebec là tỉnh đông dân thứ hai của Canada với nhiều học viện học tập được chỉ định. Tức các trường cao đẳng với số lượng DLI để tuyển dụng sinh viên quốc tế có nguyện vọng học tập tại Canada. Quebec cũng là tỉnh bang song ngữ (nói tiếng Pháp và tiếng Anh) duy nhất ở Canada.

Quebec là viên ngọc ẩn của Canada. Đó là một tỉnh sôi động và đa văn hóa, pha trộn giữa nét hiện đại của Bắc Mỹ và nét quyến rũ của châu Âu. Nơi đây cung cấp cho sinh viên một trải nghiệm học tập và sinh hoạt độc đáo, cùng với cơ hội học tiếng Pháp. Hơn 50.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến đây. Rất nhiều du học sinh còn chọn du học nghề ở Quebec.

Quebec là nơi có một số kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục nhất. Bao gồm hàng nghìn hồ nước, núi đồi hùng vĩ và các công viên cấp tỉnh. Cho dù bạn là một người đam mê thám hiểm hay một người thích khám phá, Quebec luôn có đủ cho tất cả mọi người.

Du học Canada bằng tiếng Pháp có lợi gì?

Quebec có học phí sinh viên quốc tế thấp hơn đáng kể so với các tỉnh khác của Canada. Vì học phí của Canada thường thấp hơn so với các điểm đến du học phổ biến khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Quebec là một trong những điểm đến giáo dục quốc tế hợp lý nhất ở thế giới phương Tây.

Du học Canada bằng tiếng Pháp tại Quebec, bạn có cơ hội đắm mình trong nền văn hóa Pháp – Canada. Người Pháp là một trong những người định cư sớm nhất ở Canada, đến Quebec vào đầu những năm 1600. Kiến trúc, ngôn ngữ và truyền thống của Pháp đã trở thành một phần của văn hóa Quebec. Điều này đã giúp Quebec nổi tiếng là “Châu Âu của Bắc Mỹ”.

Chỗ ở, thực phẩm, phương tiện đi lại, chi phí hàng ngày và các chi phí sinh hoạt khác đều thấp hơn khi bạn ở Quebec. Trên thực tế, 11 trong số 20 thành phố ít tốn kém nhất để sống ở Canada là ở Quebec.

Ưu điểm và nhược điểm khi du học Canada bằng Tiếng Pháp

Ưu điểm

Du học Canada theo chương trình tiếng Pháp có các ưu điểm sau:

Tuyển chọn bởi Chính phủ Quebec – Chứng chỉ CAQ: Chính phủ Quebec chọn những sinh viên muốn học ở Quebec. Các sinh viên tương lai phải nộp đơn xin chứng chỉ CAQ. Sau đó họ sẽ nộp đơn xin thị thực du học đến Quebec Canada. Do việc tuyển chọn sinh viên kỹ lưỡng nên chất lượng sinh viên quốc tế nơi đây khá cao.

Hơn 430 trường thuộc danh sách DLI: Quebec là một tỉnh bang lớn. Vì vậy, là một sinh viên quốc tế du học Canada, bạn có rất nhiều học viện để lựa chọn. Bạn có thể nộp đơn vào một trường cao đẳng khác nếu hết chỗ.

Có thể làm việc bán thời gian: Là sinh viên quốc tế có thị thực du học Canada, bạn có thể làm việc bán thời gian. Quebec là tỉnh đông dân thứ hai của Canada, có nhiều cơ hội làm việc. Bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian xin visa du học. Trong thời gian nghỉ theo lịch, bạn có thể làm việc toàn thời gian.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp rất cao: Sau khi hoàn thành chương trình học ở Quebec, bạn có thể xin Giấy phép làm việc sau khi học lên đến 3 năm tùy thuộc vào thời gian khóa học của bạn. Với số lượng lớn nhà tuyển dụng nơi đây, bạn không quá khó để tìm được công việc phù hợp.

Cơ hội nộp đơn xin thường trú nhân rất cao: Theo chương trình trải nghiệm Quebec, Program de l’expérience québécoise (PEQ), bạn có thể đăng ký thường trú nhân dựa trên việc hoàn thành thành công một nghiên cứu được công nhận tại Quebec.

Nhược điểm

Vùng nói tiếng Pháp ở Canada cũng mang đến một số khó khăn cho du học sinh:

Rào cản ngôn ngữ: Tiếng Pháp không phải là ngôn ngữ dễ học. Vì vậy bạn cần có sự học tập và rèn luyện ngôn ngữ lâu dài. Nếu bạn đến đây để học tập nhưng lại không thông thạo tiếng Pháp, bạn có thể một vài khó khăn trong cuộc sống. Rất nhiều người nói bằng tiếng Pháp và đôi khi thậm chí không phục vụ những người chỉ nói tiếng Anh. Không chỉ khó có được việc làm nếu không biết tiếng Pháp, mà nếu bạn tìm kiếm việc làm ở đây sau khi tốt nghiệp, họ cũng sẽ yêu cầu bạn nói tiếng Pháp.

Khó khăn về giao thông: Mặc dù nhiều thành phố lớn tại Quebec được kết nối rất tốt bằng tàu điện ngầm. Nhưng cần lưu ý rằng việc chậm trễ tàu điện ngầm là điều thường xảy ra. Đôi khi toàn bộ tàu điện ngầm ngừng hoạt động trong nhiều giờ, ngay cả trong giờ cao điểm. Ngay cả việc đi xe buýt cũng không thể giải quyết được vấn đề. Vì xe buýt ở đó đã cũ và hầu hết đều đang được sửa chữa.

Thời tiết giá lạnh: Nếu thời tiết lạnh không phải là sở thích của bạn, thì bạn chắc chắn nên xem xét lại trước khi đến học tập ở vùng nói tiếng Pháp tại Canada như Montreal. Montreal nổi tiếng với mùa đông lạnh giá. Nhiệt độ ban ngày trung bình vào khoảng -10 độ C vào tháng Giêng, nhưng gió rét đã giảm xuống dưới -30 độ C.

Chọn trường nào khi du học Canada theo chương trình tiếng Pháp?

Điều kiện du học Canada bằng tiếng Pháp có khắt khe?

Điều kiện du học Canada chương trình này bao gồm:

Chọn chương trình học và cơ sở giáo dục: Bạn phải chọn một chương trình học và một cơ sở học tập được chỉ định phù hợp với sở thích và trình độ học vấn của bạn.

Đủ trình độ tiếng Pháp: Để học đại học, điểm Test d’Evaluation de Français (TEF) tương đương với Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) ít nhất là 7 cho mỗi khả năng: 310 đối với nói, 249 đối với nghe, 207 đối với đọc và 310 đối với viết.

Có chứng chỉ chấp nhận: Ngay sau khi bạn nhận được thư chấp nhận của mình, bạn phải nộp đơn xin Chứng chỉ chấp nhận (Certificat d’acceptation du Québec – CAQ) hoặc chứng chỉ chấp nhận do tỉnh Quebec cấp.

Có giấy phép du học: Bạn có thể nộp đơn xin visa theo diện SDS hoặc chứng minh tài chính.

Các trường Canada đào tạo bằng tiếng Pháp

Muốn du học Canada theo chương trình tiếng Pháp, bạn có thể chọn một trong các trường sau:

University of Montreal

Concordia University

McGill University

Bishop’s University

Université Laval

University of Quebec

LaSalle College

Lợi thế khi lựa chọn du học Canada bằng tiếng Pháp

– Học phí của các trường tiếng Pháp thấp hơn trường tiếng Anh:
Lợi thế đầu tiên bạn nhận được khi du học Canada bằng tiếng Pháp đó chính là chi phí học tập cho các trường dạy ngôn ngữ này thấp hơn so với các trường dạy bằng tiếng Anh. Chi phí thấp hơn sẽ tạo cơ hội nhiều đối với các bạn có khả năng kinh tế hạn hẹp. Qua đó bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí sinh hoạt, học tập để tự túc trong việc học mà không cần phải quá vất vả đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải sinh hoạt phí khi du học tại Canada.

– Tăng cơ hội định cư tại bang Quebec của Canada:
Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính sử dụng tại Bang Quebec hiện nay, dẫn số tại đây sử dụng tiếng Pháp đến hơn 80%, do đó tại bang này, chính phủ Canada áp dụng chính sách nhập cư riêng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn du học sinh xin Visa du học Canada bằng tiếng Pháp tại đây và cơ hội được định cư cũng cao hơn rất nhiều so với nhiều bang khác.

du hoc canada bang tieng phap
du học canada bằng tiếng pháp

Không chỉ vậy, có nhiều trường khác nhau đào tạo bằng tiếng Pháp đều nằm trong danh sách các đại học danh tiếng của thế giới, đây cũng là cơ hội học tập tại môi trường quốc tế, đào tạo chuyên nghiệp và đặc biệt là có chi phí rẻ hơn so với các trường dạy bằng tiếng Anh.

– Bang Quebec gần các trung tâm kinh tế lớn của Canada và cả Mỹ:
Tại sao không lựa chọn du học Canada bằng tiếng Pháp khi có lợi thế là tại bang Quebec là khu vực rất với các nền kinh tế phát triển mạnh mẽ trên thế giới, cơ hội để bạn học tập, làm việc và tiếp cận với các nền kinh tế này tốn hơn rất nhiều như các thành phố có nền kinh tế cực phát triển Chicago, New York, Boston, Toronto.

Cơ hội để tìm kiếm được việc làm sau tốt nghiệp cho bản thân tại các thành phố lớn hấp dẫn và rộng mở hơn cho bạn. Không chỉ có vậy, cơ hội được làm việc với mức thu nhập cực hấp dẫn tại các thành phố phát triển kinh tế trên thế giới.

– Tỷ lệ thất nghiệp thấp dưới 5% sau tốt nghiệp tại bang Quebec:
Một điều bạn chưa biết đó chính là tỷ lệ sinh viên theo học tại Quebec thất nghiệp sau tốt nghiệp là rất thấp. Điều này cỏ vẻ là một lý do rất thuyết phục với nhiều bạn để lựa chọn du học Canada bằng tiếng Pháp cho bản thân.

Với thông tin này, chắc chắn rằng bạn sẽ phần nào đó yên tâm hơn về công việc, về khả năng định cư làm việc tại Canada sau tốt nghiệp khi du học tại đây bằng tiếng Pháp cho con đường và sự lựa chọn của bản thân.

Đặc biệt, một trong những lợi thế bạn nên lựa chọn du học Canada bằng tiếng Pháp đó chính là Quebec là một bang có thể nói là phát triển mạnh tại Canada. Ngành công nghệ thông tin và hàng không vũ trụ tại đây phát triển mạnh mẽ cũng trở thành điểm lợi thế và thu hút đối với nhiều du học sinh lựa chọn.

Với các lý do trên đã đủ thuyết phục bạn lựa chọn du học Canada bằng tiếng Pháp hay chưa. Tin chắc rằng, với những chia sẻ về lợi thế khi du học tại Canada bằng ngôn ngữ Pháp ở trên bạn sẽ tự tin lựa chọn chương trình đào tạo này cho bản thân.

Một số nhược điểm khi lựa chọn du học Canada bằng tiếng Pháp

Bên cạnh những lợi thế và cơ hội dành cho sinh viên du học khi lựa chọn du học Canada bằng tiếng Pháp thì cũng có một số nhược điểm khi du học Canada với tiếng Pháp thay vì tiếng Anh như:

– Khí hậu: Nếu chọn Quebec là nơi du học Canada bằng tiếng Pháp thì bạn nên chuẩn bị quần áo ấm thật kỹ nhé. Vì tại đây mùa đông thường lạnh hơn so với những nơi khác. Nhưng nhìn chung thì Quebec có khí hậu không quá khắc nghiệt như bạn nghĩ, với các mùa rõ rệt, thiên nhiên và cảnh sắc thơ mộng, đặc biệt vào mùa thu cũng là một trong những điểm thú hút các bạn trẻ.

– Khi lựa chọn tiếng Pháp thì cơ hội để lựa chọn trường và các chuyên ngành học của bạn tại Canada cũng bị thu hẹp lại. Canada chỉ áp dụng du học bằng tiếng Pháp tại các trường dạy tiếng Pháp mà thôi.

– Hạn chế hơn cho các bạn về ngoại ngữ vì du học Canada bằng tiếng Pháp bắt buộc bạn phải giao tiếp thành thạo tiếng Pháp, mà ngôn ngữ này tại Việt Nam không được lựa chọn nhiều và phổ biến như tiếng Anh.

Luật Trần và Liên Danh hy vọng với những thông tin chia sẻ về du học canada bằng tiếng pháp trong bài viết này. Thông qua đó sẽ giúp bạn có được cơ hội hoàn thành ước mơ du học Canada với chi phí thấp và phát huy lợi thế tiếng Pháp của bạn!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139