Điều kiện thành lập công ty logistics

dieu kien thanh lap cong ty logistics

Điều kiện thành lập công ty logistics là gì? Có khó khăn gì khi thành lập Công ty Logistics tại Việt Nam không? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Luật Trần và Liên Danh để tìm hiểu thêm về việc thành lập công ty logistics đầy đủ và cực kì chi tiết.

Công ty Logistics được hiểu là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu điều kiện thành lập công ty logistics thì trước hết chúng ta phải nắm được khái niệm của nó. Theo quy định hiện hành thì Logistics là hoạt động về kinh doanh thương mại mà ở đó các thương nhân sẽ tiến hành thực hiện một hoặc một chuỗi các công việc liên quan như tiến hành làm thủ tục hải quan, thực hiện việc đóng gói bao bì, tiến hành giao hàng và nhận hàng, cũng như các vấn đề trong tư vấn, lưu kho, vận chuyển hàng hóa…. cũng như một số dịch vụ khác về vấn đề hàng hóa, sản phẩm để được trực tiếp nhận được tiền từ khách hàng.

Phương thức thành lập công ty logistics

Đối với nhà đầu tư nước ngoài

Một trong những điều kiện thành lập công ty logistics theo quy định hiện hành là phải lựa chọn đúng phương thức. Theo đó thì việc thành lập công ty kinh doanh loại hình này hiện trong lĩnh vực logistics, theo như quy định của pháp luật hiện hành có hiệu lực pháp luật thì lĩnh vực logicstic sẽ không được tiến hành thành lập doanh nghiệp với loại hình 100% vốn đầu tư nước ngoài. Tức là với trường hợp là nhà đầu tư nước ngoài không thể tiến hành góp 100% vốn để mở công ty logicstics.

Ngoại trừ một số ngành như dịch vụ liên quan đến vận tải biển (không bao gồm trường hợp về vận tải quốc nội, dịch vụ kho bãi, hoặc một số dịch vụ liên quan đến bảo dưỡng, tiến hành sữa chữa máy bay, dịch vụ chuyển phát và hoạt động dịch vụ vận tải hàng hóa) thì mới được mở doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, Dịch vụ thành lập công ty.

=> Như vậy để đáp ứng điều kiện thành lập công ty logistics với trường hợp có vốn nước ngoài tại Việt Nam thì chỉ còn phương thức đầu tư theo loại hình liên doanh, góp vốn với công ty đang tiến hành hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực logicstics ở Việt Nam.

Đối với nhà đầu tư trong nước

Theo quy định của pháp luật thì đối với nhà đầu tư trong nước thì có thể tiến hành thành lập công ty khi đáp ứng các điều kiện thành lập công ty logistics theo quy định của luật doanh nghiệp. Pháp luật không có quy định bắt buộc về phương thức thành lập với những nhà đầu tư trong nước.

Điều kiện để thành lập công ty Logistics tại Việt Nam

Điều kiện thành lập công ty Logistics theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm:

Công ty, tổ chức cá nhân kinh doanh cần trang bị đầy đủ thiết bị trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn về kỹ thuật, có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh hợp pháp trên lĩnh vực logistics do cơ quan nhà nước ban hành.

Trường hợp cá nhân tổ chức tiến hành đăng ký kinh doanh những lĩnh vực liên quan đến các hoạt động vận tải hàng hóa thì doanh nghiệp Logistics phải đáp ứng điều kiện thành lập công ty logistics nữa là công ty phải có giấy phép hoạt động kinh doanh hợp lệ, đúng pháp luật với ngành nghề này theo như quy định của Việt Nam

Đảm bảo về đội ngũ kỹ thuật trong công ty cũng như đội ngũ nhân viên làm việc theo quy định.

Nếu là chủ đầu tư nước ngoài đầu tư thì phải đáp ứng điều kiện thành lập công ty Logistics tại Việt Nam khác bao gồm: Góp vốn theo đúng quy định chuyên ngành và các máy móc, thiết bị thực hiện phục vụ công việc cần phải đảm bảo an toàn và đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật, cũng như có đội ngũ nhân viên phù hợp.

Các loại vốn cần chuẩn bị khi mở doanh nghiệp logicstic

Bên cạnh điều kiện thành lập công ty logistics thì nhiều người còn quan tâm đến các loại vốn tiến hành khi mở công ty loại hình này. Thông thường, khi tiến hành mở một công ty logistic bạn cần lưu ý những vấn đề về vốn kinh doanh như:

Vốn điều lệ: Lĩnh vực này thì pháp luật hiện nay không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu phải góp là bao nhiêu hay mức vốn tối đa. Ví dụ bạn có thể chỉ cần tiến hành kê khai vốn điều lệ với cơ quan nhà nước là khoảng vài triệu đồng đã có thể tiến hành thành lập công ty. Nhưng vì vốn điều lệ sẽ được tiến hành trực tiếp ghi trong điều lệ công ty và nó thể hiện một phần uy tín cũng như trách nhiệm của công ty nên bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề này, thủ tục thành lập công ty.

Vốn pháp định: Pháp luật hiện nay không có quy định mức vốn pháp định cho công ty kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực logistic. Nên bạn chỉ cần kê khai phù hợp với điều kiện, khả năng tài chính của công ty cũng như đảm bảo các vấn đề pháp lý liên quan.

Vốn ký quỹ: Hiện nay thì chưa có quy định về vốn ký quỹ của công ty kinh doanh loại hình logistics ở Việt Nam nên doanh nghiệp thành lập cũng không cần quá quan tâm đến loại vốn này.

Vốn đầu tư: Nếu trường hợp bạn tiến hành thành lập công ty Logistics tại Việt Nam có vốn quốc ngoại thì loại vốn này theo quy định phải đảm bảo được tiến hành đóng góp đúng thời hạn và đầy đủ theo nhà đầu tư đã cam kết. Vốn đầu tư cũng cần phù hợp với từng loại quy mô của từng dự án nhất định.

Quy trình thành thành lập công ty Logistics tại Việt Nam ra sao

Sau khi đã làm rõ điều kiện thành lập công ty logistics cho quý khách hàng thì chúng tôi sẽ đưa ra các bước hướng dẫn tiến hành thành lập công ty kinh doanh, trong đó bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thành lập công ty

Đặt tên cụ thể phù hợp và hợp pháp theo quy định cho doanh nghiệp của bạn

Lựa chọn một loại hình và phương thức thành lập phù hợp

Chọn nơi tiến hành đặt trụ sở, văn phòng chính cho công ty kinh doanh hợp pháp

Chuẩn bị các loại vốn như Luật Việt Mỹ đã trình bày ở trên.

Bước 2: Chuẩn bị các hồ sơ và điều kiện thành lập công ty Logistic

Làm hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài và tiến hành nộp cho Sở KH&ĐT. Theo quy định pháp luật hiện hành thì hồ sơ này sẽ được cơ quan nhà nước xử lý trong khoảng 15 ngày.

Tiếp theo, là làm hồ sơ tiến hành đăng ký kinh doanh, thành lập công ty Logistics hợp pháp tại Việt Nam, hồ sơ này cũng cần phải tiến hành nộp cho sở kế hoạch và đầu tư. Loại thủ tục xin giấy phép kinh doanh này chỉ thực hiện sau khi đã được cơ quan nhà nước cấp giấy phép đầu tư vì trong hồ sơ của nó cần loại giấy tờ này.

dieu kien thanh lap cong ty logistics
điều kiện thành lập công ty logistics

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực Logistics

Công khai thông tin về công ty kinh doanh tại cổng thông tin quốc gia

Khắc mẫu dấu mà công ty sẽ dùng, công khai cho mọi người biết.

Tiến hành các thủ tục như mua hóa đơn ở cơ quan thuế để sử dụng, còn nếu đủ điều kiện thì đăng ký tự in hóa đơn để dùng.

Dư địa còn lớn

Sự phát triển của công nghệ là đòn bẩy cho thương mại điện tử phát triển, khiến thói quen tiêu dùng thay đổi từ mua bán truyền thống sang mua hàng trực tuyến/ Thống kê cho thấy có gần 500 tỷ USD hàng hoá rời khỏi và đến Việt Nam mỗi năm. Quy mô vận tải hàng hóa đường bộ Việt Nam đạt gần 10 tỉ USD với một tỷ tấn hàng hóa mỗi năm

Trong buổi tọa đàm mang tên “Khởi nghiệp cùng logistics” do Mạng lưới đào tạo logistics Việt Nam tổ chức tại trường Đại học Hàng Hải (Hải Phòng) mới đây, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã chỉ ra: chi phí cho logistics của Việt Nam chiếm tỉ lệ 20% GDP.

Con số này cao hơn mức trung bình của thế giới, chỉ khoảng 11%. Điều này chứng tỏ logistics tại Việt Nam đang củng cố vai trò của mình và đóng góp lớn vào GDP, cách thành lập công ty.

Đây là dư địa lớn dành cho các bạn trẻ đam mê ngành logistics, đưa Việt Nam trở thành trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bậc nhất thế giới trong tương lai.

Theo thống kê mới nhất, chỉ gần 2 năm qua, hơn 3 tỉ USD đã được “bơm” vào hệ thống kho bãi, hậu cần hiện đại để củng cố hoạt động logistics.

Thực tế, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong logistics đang tăng lên nhưng vẫn cung chưa đủ cầu.

Ngành logistics sở hữu nhiều vận hội phát triển. Với lợi thế được tiếp cận và đào tạo bài bản về logistics, ngày nay, những người tham gia ngành logistics có thể nắm bắt những cơ hội khởi nghiệp, mở công ty logistics.

Kinh nghiệm mở công ty logistics thành công không phải ai cũng biết

Nghiên cứu kỹ thị trường

Khởi nghiệp không phải việc khó nhưng thành công sau khi khởi nghiệp lại không dễ. Thế nên, nếu bạn không muốn khởi nghiệp “dã tràng” thì cần phải nghiêm túc ngay từ đầu. Đừng vội tìm văn phòng cho thuê và mở ngay công ty mà chưa có bất cứ nghiên cứu gì trong tay. Nghiên cứu kỹ thị trường là việc không thể thiếu.

Khi bạn mơ hồ về thị trường, về bản thân mình thì bạn sẽ tư vấn, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm sai lệch, không thuyết phục.

Ngay cả việc bạn đào tạo cho đội ngũ nhân sự của mình cũng sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Cần tìm hiểu về những hình thức giao hàng hiện nay trên thị trường: giao hàng trong nội thành, giao hàng liên tỉnh, giao hàng xuyên quốc gia… thế nào. Mỗi một mô hình logistics nổi bật trên thị trường, họ có những hình thức giao như nào? Ví dụ, Ahamove có giao siêu tốc, giao 4h, giao giá rẻ… Viettel có giao nhanh, giao tiết kiệm… Mỗi đơn vị thường có nhiều hình thức giao, đa dạng sự lựa chọn cho khách.

Cách thức vận hành mô hình kinh doanh dịch vụ giao hàng cũng rất quan trọng, là điều bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

Chuẩn bị nền tảng vốn

Để hoàn tất việc mở và đưa vào vận hành công ty logistics thì bạn cần có nền tảng vốn nhất định. Tùy vào quy mô bạn mở công ty logistics mà cần nguồn vốn khác nhau.

Nếu nguồn vốn của bản thân không đủ, bạn có thể vay mượn hoặc kêu gọi đầu tư. Khi đưa công ty vào vận hành, chắc chắn có nhiều khoản cần chi tiêu và nếu bạn không có sẵn vốn thì rất khó xoay sở. Đặc biệt là các khoản chi cho việc mua sắm máy móc kho bãi, phương tiện vận chuyển, chi phí trả cho nhân viên…

Có chiến lược Marketing

Để tìm kiếm khách hàng, ngoài những nguồn khách qua mối quan hệ quen biết, bạn cần tìm kiếm những khách hàng mới. Không thể phát triển ổn định, lâu dài chỉ dựa vào cơ số nhất định mối quan hệ được.

Truyền thông – marketing là cánh tay hỗ trợ đắc lực việc tìm kiếm khách hàng cho bạn. Bạn hãy tận dụng các kênh như báo chí, mạng xã hội… để thu về tệp khách hàng có nhu cầu.

Lên kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp cho bạn đưa công ty đi đúng hướng và thu về thành quả. Nó cũng giúp bạn kêu gọi được nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư có tiềm lực.

Kế hoạch kinh doanh nên bao gồm tuyên bố mục tiêu, bản tóm tắt công ty và các dịch vụ cung cấp, một mô tả của một thị trường mục tiêu, kế hoạch tài chính và chi phí hoạt động, những bước đi cụ thể trong thời gian rõ ràng…

Xác định thị trường mục tiêu

Thị trường có nhiều tệp khách hàng khác nhau, tệp khách nào bạn muốn nhắm tới phục vụ?

Bạn cần nghiên cứu phác họa chân dung khách hàng: Khách hàng của bạn là ai? Họ làm gì? Có nhu cầu như thế nào về dịch vụ logistics?… Điều này giúp cho việc bạn hoạch định kế hoạch, cụ thể hóa các hình thức giao hàng phù hợp.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến điều kiện thành lập công ty logistics. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline Công ty luật để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139