Dịch vụ luật sư thu hồi nợ

Dịch vụ luật sư thu hồi nợ

Dịch vụ luật sư thu hồi nợ là một trong những dịch vụ thế mạnh của công ty Luật Trần và Liên danh.  Với tiêu chí “Hiệu quả – Khác biệt” chúng tôi cung cấp đến khách hàng dịch vụ luật sư thu hồi nợ xấu uy tín và nhanh chóng.

“Nợ xấu” dù là của cá nhân hay doanh nghiệp thì cũng là điều không ai mong muốn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu cả về chủ quan lẫn khách quan như:

 • Không có nhân viên thu nợ chuyên nghiệp hoặc phương pháp thu hồi chưa hiệu quả;
 • Không đốc thúc, thu hồi nợ thường xuyên vì tin tưởng, vì ngại hoặc vẫn mong muốn hợp tác tiếp với chủ nợ nên chưa đòi;
 • Cá nhân, tổ chức đi vay/mua gặp khó khăn về tài chính hoặc “vỡ nợ” không có điều kiện thanh toán;
 • Cá nhân, tổ chức đi vay/mua cố tình trốn tránh không trả dù có điều kiện trả;

Các dạng nợ khách hàng thường gặp và yêu cầu khởi kiện:

 • Cá nhân kiện cá nhân vì vay/mua không trả;
 • Cá nhân kiện tổ chức, doanh nghiệp vì vay/mua/nhận góp nhưng không trả (Phố biến thường gặp là trường hợp Chủ đầu tư nhận tiền của cá nhân để triển khai/cam kết triển khai dự án nhưng dự án quá lâu không thực hiện hoặc không thực hiện được… vi phạm cam kết trong hợp đồng);
 • Tổ chức, doanh nghiệp kiện cá nhân vì vay/mua không trả (Thường gặp hơn là các trường hợp các Đại lý phân phối nhận hàng nhưng không thanh toán lại cho Doanh nghiệp hoặc các Ngân hàng cho các cá nhân vay nhưng vi phạm nghĩa vụ thanh toán…);
 • Tổ chức/doanh nghiệp kiện tổ chức/doanh nghiệp khác vì vay/mua/nhận hàng hóa nhưng không trả đúng theo cam kết trong hợp đồng (Thường gặp hơn là các trường hợp của doanh nghiệp cho thuê máy móc thiết bị, doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng, thi công, hoàn thiện công trình xây dựng và các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, sản phẩm có tính chất gối đầu khi giao nhận…);

Quy trình luật sư thu hồi nợ

Đối với mỗi dạng nợ, mỗi hồ sơ khác nhau sẽ có phương pháp tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản việc thu hồi nợ thường thực hiện quy trình như sau:

Bước 1. Tiếp nhận và nghiên cứu hồ sơ, tài liệu

Sau khi nghe tư vấn sơ bộ, khách hàng cần phải cung cấp các tài liệu cụ thể để Luật sư nghiên cứu tổng quát từ đó có thể đưa ra phương án giải quyết hồ sơ cụ thể.

Các tài liệu cần cung cấp:

 • Giấy tờ vay mượn/Hợp đồng mua bán/Biên bản giao nhận/Hợp đồng thuê…và các phụ lục đi kèm;
 • Biên bản nghiệm thu/Biên bản hoàn công/Giấy tờ giao nhận hàng hóa…
 • Giấy nhận tiền/biên bản nhận tiền/các hóa đơn, chứng từ về việc giao nhận tiền….
 • Các Biên bản chốt công nơ/Biên bản đối chiếu công nợ/Giấy hẹn nợ…
 • Các thông báo yêu cầu thanh toán và các tài liệu liên quan khác có trong hồ sơ.

Lưu ý: Khách hàng nên giao cho Luật sư tất cả các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc thu hồi nợ dù là liên quan nhiều hay ít không phụ thuộc bản chính hay bản phô tô.

Sau khi nghiên cứu các nội dung chủ đạo, mang y nghĩa then chốt quyết định đến việc thu hồi nợ, Luật sư sẽ đưa ra phương án tiếp cận hồ sơ hiệu quả nhất.

Bước 2. Xác minh thông tin

Sau khi có đánh giá tổng quát và đưa ra phương án tiếp cận, Luật sư sẽ tiến hành việc xác minh thông tin. Bằng các nghiệp vụ của mình, luật sư xác minh những nội dung:

 • Xác minh nơi cư trú/đăng ký của bị đơn:

+ Đối với cá nhân: Còn sống hay đã chết? Hiện có đang cư trú ở nơi khách hàng cung cấp thông tin hay không? Xác minh xem đang cư trú ở đâu?

+ Đối với Doanh nghiệp: Xác minh xem doanh nghiệp có còn ở trụ sở hay chuyển đi nơi khác, đã giải thể hay tạm ngưng hoạt động kinh doanh? Người đại diện đang ở đâu, còn sống hay không?…

 • Xác minh tình trạng kinh doanh/tình trạng tài chính của bị đơn:

+ Đối với cá nhân: Cá nhân có đang kinh doanh hay không? Khả năng tài chính của của bị đơn? Bị đơn có còn các tài sản có giá trị (Nhà, đất, Ô tô…) hay không?

+ Đối với doanh nghiệp: Doanh nghiệp có đang kinh doanh hay không? Doanh nghiệp có nhiều tài sản hay không? Có khả năng thu hồi công nợ hay không?

Thời gian xác minh hồ sơ không quá 30 ngày kể từ ngày khách hàng cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu.

Bước 3: Tiếp cận, đàm phán thương lượng

Sau khi có các thông tin cần thiết, Luật sư sẽ lên phương án đàm phán, thương lượng với bị đơn. Trên thực thế, việc lựa chọn phương thức tiếp cận cho từng vụ việc sẽ khác nhau, phụ thuộc vào các thông tin mà luật sư thu thập trước đó. Ngoài ra, dựa trên tính chất pháp lý của hồ sơ, luật sư sẽ đưa ra phương án tiếp cận cụ thể.

Đối với những hồ sơ có dấu hiệu hình sự như lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Luật sư sẽ có những tư vấn phù hợp để việc thu hồi nợ xấu được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Quan trọng nhất khi đàm phán phải xác định được điểm mạnh, điểm yếu của hồ sơ. Các căn cứ pháp lý và điều kiện thực tế của bị đơn để đưa ra phương án đàm phán hiệu quả.

Bước 4: Khởi kiện hoặc tố cáo ra cơ quan công an

Qua quá trình đàm phán, thương lượng. Nếu khách hàng không có thiện chí giải quyết, luật sư sẽ dựa trên hồ sơ tài liệu để áp dụng biện pháp khởi kiện ra Tòa án hoặc Tố cáo ra cơ quan công an (Nếu hồ sơ có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc Lạm dụng tín nhiệm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự). Dù lựa chọn áp dụng theo phương pháp nào đi nữa thì Luật sư chúng tôi sẽ luôn đi cùng bạn để cho mọi việc được rõ ràng và các quyền lợi được đảm bảo.

Lưu ý: Nhiều cá nhân vì nóng ruột trong việc đòi nợ mà đã vô tình biến mình trở thành tội phạm, vướng phải vòng lao lý. Mọi hành vi thu hồi nợ, dù đó là việc đòi lại tài sản của mình cho người khác mượn cũng phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật cho cá nhân, doanh nghiệp

Những công việc mà chúng tôi tiến hành bao gồm:

– Tư vấn ban đầu về phương thức thu hồi nợ.

– Tư vấn từng bước của thủ tục tố tụng.

– Đưa vụ việc ra tòa án và cơ quan thi hành án.

– Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp thu hồi nợ như tịch biên tài sản, phong tỏa tài khoản ngân hàng, phá sản doanh nghiệp.

Đối với nợ tư nhân (có chữ ký hai bên):

– Giấy nhận nợ.

– Giấy biên nhận ngày hẹn trả của khách nợ.

– Các giấy tờ khác (nếu có).

– Giấy CMND của khách hàng và khách nợ.

– Các giấy tờ liên quan đến khách nợ.

Đối với nợ công ty (có chữ ký đóng dấu của khách nợ):

– Đối chiếu công nợ.

– Hóa đơn, chứng từ chứng minh khoản nợ cần đòi là hợp pháp.

– Phiếu nhập kho, xuất kho.

– Các giấy tờ liên quan khác(nếu có):

+ Giấy cam kết thanh toán.

+ Giấy cam kết trả nợ.

+ Giấy hẹn trả nợ.

Sau khi cung cấp đầy đủ các chứng từ nêu trên, chúng tôi tiến hành xác minh, xem xét về khả năng tài chính của khách nợ trong vòng 7 ngày sẽ có câu trả lời cho quý khách biết khách nợ có khả năng trả được hay không.

Nếu được công ty sẽ cùng với quý khách hàng tiến hành ký kết các hợp đồng, ủy quyền và các giấy tờ liên quan để thu Nợ theo yêu cầu của quý khách.

Dịch vụ luật sư thu hồi nợ
Dịch vụ luật sư thu hồi nợ

Công ty dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật cần phải có:

Thứ nhất: Có phương thức thu hồi nợ khoa học và hiệu quả

Phương thức thu hồi nợ chính là cơ sở, tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá một doanh nghiệp thu hồi nợ uy tín. Công ty luật thu nợ uy tín phải là công ty có biện pháp đòi nợ hợp pháp, hiệu quả và chuyên nghiệp kinh nghiệm và có uy tín trong việc thu hồi nợ đối với khách hàng.

Biện pháp đòi nợ phải là tổng hợp những nghiệp vụ, kỹ năng để giải quyết thành công những tranh chấp, những vụ án phức tạp tại nhiều cơ quan chức năng khác nhau. Tuỳ vào từng trường hợp mà Công ty thu hồi nợ lại có những phương án làm việc cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Luật sư tư vấn dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật

Tư vấn pháp luật về dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật:

Thông qua hoạt động này, chúng tôi sẽ nghe khách hàng trình bày nội dung vụ việc và các yêu cầu đặt ra. Dựa trên các tài liệu Quý khách hàng cung cấp, chúng tôi xem xét, nghiên cứu hồ sơ và phân tích, trao đổi với quý khách về những vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc quý vị yêu cầu.

Thông qua đó chúng tôi sẽ trao đổi với quý vị phương án có khả năng đạt hiệu quả nhất trong việc xử lý và thu hồi nợ khó đòi.

Sau khi trao đổi với Quý khách hàng, chúng tôi sẽ phác thảo sơ bộ các bước giải quyết tiếp theo, hướng dẫn cho quý khách hoàn thiện các tài liệu, chứng cứ để hoàn thiện hồ sơ và củng cố giá trị pháp lý cho yêu cầu của quý khách.

Củng cố hồ sơ pháp lý đối với các khoản nợ: Qua những trình bày của khách hàng và các tài liệu, chứng cứ khách hàng đã cung cấp, chúng tôi sẽ xem xét và hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị các tài liệu cần thiết để củng cố hồ sơ đòi nợ.

Tìm hiểu và xác minh điều kiện và khả năng trả nợ của bên nợ:

Trên cơ sở các thông tin liên quan đến bên nợ do khách hàng cung cấp, chúng tôi sẽ tiến hành tìm hiểu về phía bên nợ là ai? Điều tra, xác minh khả năng tài chính của bên nợ, tình trạng pháp lý các tài sản của bên nợ để nhận thấy khả năng thu hồi nợ ở mức độ nào, đồng thời tìm hiểu quan điểm của bên nợ đối với bên đòi nợ…

Tùy theo tính chất của mỗi vụ việc, căn cứ từng hồ sơ cụ thể, Luật sư sẽ đưa ra những phương án xử lý, thu hồi nợ phù hợp, ít tốn kém và hiệu quả nhất. Có thể áp dụng rất nhiều phương pháp và hướng giải quyết khác nhau trong công tác thu hồi nợ, tuy nhiên, việc thu hồi nợ sẽ áp dụng hai phương pháp giải quyết cơ bản sau:

– Phương pháp đàm phán với bên vay nợ, hòa giải.

Là phương thức mà các luật sư, chuyên viên pháp lý sẽ gặp gỡ trực tiếp với bên nợ để làm việc, đàm phán, thương lượng, thuyết phục bên phía khách nợ để họ đưa ra kế hoạch thanh toán khoản nợ.

– Phương pháp khởi kiện vụ án về thu hồi nợ (thông qua thủ tục tố tụng tại Tòa án hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng).

Phương pháp này sẽ áp dụng trong trường hợp khách nợ không có thiện chí làm việc, cố tình lẩn tránh, thoái thác trách nhiệm, hoặc có kế hoạch thanh toán nhưng thanh toán chậm, “nhỏ giọt”, và kéo dài, chúng tôi sẽ tư vấn hoặc đại diện cho quý khách khởi kiện vụ án để giải quyết.

Trong bước này, chúng tôi sẽ tư vấn hoặc đại diện cho khách hàng làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết công nợ. Trong quá trình giải quyết bằng việc khởi kiện, luật sư của chúng tôi vẫn có thể phối hợp với việc đàm phán để giải quyết tranh chấp.

Thi hành Bản án hoặc Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật:

Sau khi được Tòa tuyên án hoặc ra quyết định có hiệu lực pháp luật, Công ty luật sẽ tư vấn hoặc đại diện cho Quý khách hàng làm việc với phía bên nợ để yêu cầu thực hiện Bản án, Quyết định của Tòa án. Trong trường hợp phía bên nợ vẫn cố tình không thực hiện việc trả nợ, chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan thi hành án cho thi hành Bản án hoặc Quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Với các hoạt động nêu trên, Quý vị có thể yêu cầu chúng tôi tham gia tất cả các hoạt động hoặc tham giam một trong các hoạt động nói trên. Vì vậy, khi có khó khăn trong việc thu hồi nợ, Quý khách có thể đến Công ty luật để được tư vấn, hướng dẫn để đạt hiệu quả trong việc thu hồi nợ.

Thời hạn giải quyết thu hồi công nợ:

Xác định thời hạn trong hợp đồng dịch vụ thu nợ sẽ khoảng 06 tháng trở ra. Thời hạn này cũng là khoảng thời gian cần thiết cho các luật sư, chuyên viên pháp lý để áp dụng biện pháp thu hồi nợ thông qua thủ tục tố tụng tại Tòa án hoặc các cơ quan chức năng khác sau khi phân tích và thu thập tài liệu.

Trên đây là bài viết tư vấn về dịch vụ thu hồi nợ xấu đúng pháp luật của Công ty luật uy tín Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139