Có nên đi du học trung quốc

có nên đi du học trung quốc

Hiện nay, cùng với xu thế toàn cầu hóa thế giới thì ngày càng có nhiều sinh viên lựa chọn hình thức đi du học.

Tuy nhiên, mục đích và những điều cần biết trước khi lựa chọn đi du học là gì thì nhiều người còn chưa biết.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về có nên đi du học trung quốc và những vấn đề xoay quanh nó. Cùng theo dõi nhé!

Du học là gì?

Du học nghĩa là việc bạn lựa chọn tham gia học tập tại một đất nước khác, khác với nơi mà bạn đang sinh sống nhằm thỏa mãn các mục đích cá nhân của mình, gia đình hay cơ quan,…

Có nên đi du học trung quốc?

Để trả lời cho câu hỏi có nên đi du học trung quốc dưới đây là là những lợi ích mà việc đi du học mang lại sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

Du học giúp chúng ta nâng cao khả năng ngoại ngữ

Hòa nhập nhanh chóng với thế giới

Học hỏi và nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng trong học tập và làm việc

Đi du học bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người với những nền văn hóa khác nhau

Đi du học giúp bạn mở rộng tầm nhìn, được có cơ hội học hỏi nhiều hơn

Thay đổi cuộc sống, thái độ cũng như các hành vi và thói quen của mình.

Giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ việc đi du học

Có nhiều cơ hội được mở ra trong cuộc sống

Có được tấm bằng mà nhiều người mơ ước

Các hình thức du học hiện nay

Du học như thế nào? Có mấy hình thức đi du học? cùng giải đáp thắc mắc dưới đây.
Về các hình thức du học hiện nay bao gồm hai hình thức chính là: du học học bổng và du học tự túc.

Du học học bổng chính là cá nhân học sinh/sinh viên được một hay nhiều đơn vị tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hay toàn phần về mặt tài chính để học sinh/sinh viên đó tham gia du học.

Còn du học tự túc là học sinh/sinh viên đó muốn tham gia du học phải trả hoàn toàn những chi phí liên quan đến việc du học của mình.

Tìm hiểu trước khi đi du học

Việc tìm hiểu trước khi tham gia du học là việc làm quan trọng và rất cần thiết đối với các bạn du đang có nhu cầu đi du học. Cùng tìm hiểu xem những điều cần làm trước khi đi du học là những gì nhé.

Tìm hiểu về quốc gia trước khi đi du học

Để có thể sinh sống, học tập và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào bạn cần phải có kiến thức cơ bản về quốc gia đó như: văn hóa, lễ nghi, phong tục, tập quán, các vấn đề về an sinh xã hội,…

Theo thống kê cho thấy tình trạng học sinh, sinh viên tham gia du học ở các quốc gia trên Châu Á ngày một nhiều hơn. Bởi những chi phí sinh hoạt thấp hơn, bằng cấp cao hơn,…

Chính vì vậy nếu muốn đi du học trước tiên bạn cần tìm hiểu về đất nước mà mình lựa chọn để đi du học nhé!

Tìm hiểu về trường trước khi đi du học

Tìm hiểu về trường mình dự định du học là một trong những việc quan trọng mà bạn cần làm. Trước khi đi du học bạn cần phải xác định xem mình sẽ chọn tham gia du học ở trường nào, học phí và chương trình học ở đó ra sao? Mục đích đi du học là gì?

Việc này rất quan trọng bởi nếu bạn không chọn được ngôi trường phù hợp với mục đích du học của mình nó sẽ kéo theo nhiều những vấn đề liên quan khác mà bạn cần phải giải quyết.

Tìm hiểu về ngành trước khi đi du học

Khi bạn đã lựa chọn được một quốc gia, một ngôi trường để đi du học thì bạn cần phải tìm hiểu thêm về một vấn đề cũng rất quan trọng chính là ngành học. Bởi ngành học nó quyết định đến tương lai, nghề nghiệp sau này của bạn. Bạn không thể chọn bừa một ngành học nào đó mà không có sự tìm hiểu được.

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học?

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học là câu hỏi được nhiều người đặt ra, cụ thể là:

Chuẩn bị về kiến thức

Để đi du học bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cũng như khả năng ngoại ngữ của bản thân. Kiến thức là một trong những điều cần thiết để đi du học. Khi bạn được trang bị đầy đủ không chỉ về chuyên ngành mình đang theo học mà còn về tiếng anh để bạn có thể hòa nhập giao tiếp cùng với mọi người cũng như dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Về tiếng anh thì đây là thứ ngoại ngữ bắt buộc bạn cần phải có để có thể tham gia du học, trình độ của bạn càng cao thì bạn càng có cơ hội tham gia học được các trường cao hơn.

Chuẩn bị về tài chính

Để sinh sống, học tập và làm việc bạn cần có tài chính để thực hiện được điều đó.Chính vì vậy điều kiện để đi du học là chuẩn bị tài chính trước khi đi du học là việc đáng quan tâm.

Chuẩn bị về tinh thần

Nhiều bạn trước khi đi du học không tìm hiểu trước nền văn hóa, cách sống, con người,… của đất nước đi du học nên khi sang đó hay bị choáng ngợp trước văn hóa của nước bạn. Một trong những điều cần làm trước khi đi du học là bạn cần chuẩn bị về tinh thần để tham gia sinh sống và học tập ở đất nước mới.

có nên đi du học trung quốc
có nên đi du học trung quốc

Điều kiện để đi du học là gì?

Những điều kiện đi du học được kể đến như:

Học lực: Học lực là một trong những điều kiện để đi du học quan trọng nhất. Bởi khi đi du học bạn cần phải chứng minh được năng lực hay học lực của bản thân thì mới có thể tham gia du học.

Học lực được tính theo thang điểm là 6.0 – 6.5

Ngoại ngữ: Điều kiện để du học thứ hai chính là khả năng ngoại ngữ hay trình độ tiếng Anh của bản thân. Tùy theo các cấp bậc sẽ có những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khác nhau.

Tài chính: Một trong những điều kiện để được đi du học không thể thiếu chính là tài chính. Như các bạn đã biết, đi du học sẽ tốn một khoản chi phí rất lớn chính vì vậy bạn cần có nguồn tài chính ổn định để trang trải cho việc theo đuổi mơ ước của mình.

Những hạn chế của việc du học nước ngoài

Chẳng có gì là dễ dàng và màu hồng trong cuộc sống này cả. Đi du học cũng thế. Bên cạnh những mặt tích cực thì cũng nên nhìn nhận những mặt tiêu cực của việc du học nước ngoài. Điều này giúp du học sinh có cái nhìn khách quan nhất có thể về du học.

Quyết định du học nước ngoài là sinh viên sẽ tiếp cận với môi trường học hoàn toàn mới. Chương trình học không hề nặng nề như ở Việt Nam, tuy nhiên nó đòi hỏi sự tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo rất cao. Nếu sinh viên không ý thức trước điều này thì sẽ không theo kịp chương trình và rất dễ chán học.

Bên cạnh đó, những cám dỗ bởi cuộc sống vô cũng thoáng ở nước ngoài sẽ khiến cho sinh viên rất dễ sa ngã, lúc này “hòa nhập hay hòa tan” đòi hỏi ở bản lĩnh của mỗi bạn.

Không phải ở đâu cũng xin được việc làm thêm: Nhiều công ty du học quảng cáo với sinh viên học ở nước này dễ tìm việc, nước kia lương cao. Tuy nhiên thực tế nhiều bạn vẫn phải ngửa tay xin tiền gia đình hoặc phải chuyển sang một nước khác du học để dễ tìm việc trang trải cuộc sống. Rào cản ngôn ngữ: Nhiều quốc gia mặc dù có chương trình dạy bằng tiếng Anh tuy nhiên ngôn ngữ sử dụng giao tiếp là tiếng bản địa.

Vì thế để giao tiếp được sinh viên cần phải học thêm ngôn ngữ, tuy nhiên không phải ngôn ngữ nào cũng dễ. Việc không theo kịp ngoại ngữ khiến nhiều bạn rơi vào trạng thái tự ti, tuy du học nhưng không dám hé miệng với người bản xứ, nếu có đi đâu thường chỉ quây quần với bạn bè cùng nước (đây là tình trạng rất phổ biến với giới sinh viên châu Á). “Cú sốc văn hóa”: Quyết định du học là sinh viên sẽ bỏ lại sau lưng gia đình, bạn bè chấp nhận một cuộc sống hoàn toàn xa lạ, không người thân.

Rất nhiều bạn sinh viên những ngày đầu đã gặp phải những “cú sốc văn hóa” về thức ăn, đồ uống, phong tục… ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý các bạn. Việc nên hay không nên du học còn tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người.

Nếu bạn cảm thấy du học là quá khó, bạn không tự tin trong giao tiếp hoặc chưa thể hòa nhập với cách tự học, tự nghiên cứu ở môi trường nước ngoài thì bạn không nên đi du học.

Còn nếu bạn nghĩ những khó khăn đó sẽ làm bạn trưởng thành hơn, giúp bạn phát triển được các kỹ năng mà ở Việt Nam chưa có cơ hội thì nên thử du học 1 lần. Những suy nghĩ và lối sống tích cực sẽ giúp chúng ta có niềm tin hơn đối với cuộc sống.

Nó giúp ta nhìn nhận mọi việc theo cách nhìn tích cực nhất, từ đó mọi khó khăn sẽ chỉ là việc nhỏ. Nếu bạn đã quyết đinh đi du học, có thể tham khảo những điểm đến du học sau với chi phí thấp hoặc miễn phí học phí.

Đi du học ở nước ngoài có khó không?

Với nhiều du học sinh có mơ ước được đi du học nước ngoài thì câu hỏi “ Du học nước ngoài có khó không?” chắc chắn sẽ là câu hỏi được đặt ra đầu tiên trong đầu các bạn.

Bốn yếu tố quyết định nhất trong việc du học nước ngoài chính là: Khả năng tiếng Anh thành thạo, khả năng tài chính vững chắc, có đủ kiến thức nền để tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ, và lựa chọn một trường đại học phù hợp với khả năng và điều kiện sống. Khả năng tiếng Anh thành thạo: đây là yếu tố quyết định đầu tiên khi du học nước ngoài.

Trang bị tốt kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới, nhanh chóng hòa nhập và tự tin trong giao tiếp hơn. Khả năng tài chính vững chắc: tài chính khi du học cũng là vấn đề rất đáng quan tâm.

Đối với những gia đình kinh tế khá giả thì không đáng lo ngại, tuy nhiên những bạn không có điều kiện nhưng học giỏi và có ước mơ du học vẫn có thể nhờ đến dịch vụ chứng minh tài chính từ phía công ty du học uy tín.

Kiến thức và năng lực học tập tốt: việc chuẩn bị kiến thức nền tảng cũng rất quan trọng, một năng lực học tập tốt là yếu tố quyết định đầu tiên để để bạn được nhận vào trường.

Có kiến thức nền thì bạn mới đủ tự tin tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ mới mà đòi hỏi bạn phải tự mài mò, nghiên cứu.

Lựa chọn một trường đại học phù hợp: từ năng lực học tập và điều kiện kinh tế của mình bạn nên chọn một trường đại học phù hợp và tìm hiều thông tin từ web trường, hỏi thêm thông tin từ những du học sinh đi trước, lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và đam mê.

Nếu chuẩn bị kỹ lưỡng 4 yếu tố trên thì chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng du học nước ngoài hiện nay không hề khó đúng không nào.

Hãy theo đuổi đam mê, có sự quyết tâm và chuẩn bị chắc về thông tin để bước vào tương lai. Chúc các bạn có những quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn có nên đi du học trung quốc hay không nhé!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139