Chi phí thuê luật sư bào chữa hết bao nhiêu tiền

Chi phí thuê luật sư bào chữa hết bao nhiêu tiền

Trong một phiên tòa hình sự và đặc biệt là phiên tòa hình sự có tính chất phức tạp thì sự xuất hiện của luật sư bào chữa và luật sư bảo vệ là không thể thiếu. Do vậy chi phí thuê luật sư vụ án hình sự cũng chính là một trong những vấn đề mà bất cứ ai tìm tới luật sư tham gia phiên tòa hình sự đều quan tâm. Luật Trần và Liên Danh sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến thắc mắc chi phí thuê luật sư bào chữa hết bao nhiêu tiền.

Sự cần thiết phải thuê luật sư trong vụ án hình sự

Trên cương vị là những người được đào tạo chuyên sâu về kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng hành nghề, luật sư mang trong mình sứ mệnh lớn nhất là bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự, cho thân chủ của mình.

Và trong số các vị độc giả đang đọc bài viết này chắc hẳn có không ít người đã từng biết đến những vụ án oan sai, những vụ bức cung, dùng nhục hình làm sai lệch tính chất của vụ án, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của bị can, bị cáo, bị hại và cả những người vô tội khác. Một số khác thì bị vu oan, bị tố giác vô căn cứ, bị khởi tố với lý do không chính đáng nhưng cũng không biết xử sự thế nào khi phải hầu tòa cho đúng pháp luật. 

Bởi vậy việc nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư – một người am hiểu tường tận kiến thức pháp lý và có kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng là một việc làm chính đáng để bảo vệ quyền lợi cho bản thân, để tránh xảy ra những việc không đáng có. Cùng với đó, lợi ích mà một luật sư đem lại trong vụ án hình sự là tương đối lớn như đối với bị can, bị cáo, luật sư sẽ đảm bảo tình tiết giảm nhẹ để đi tới khung hình phạt thấp cho khách hàng. Còn đối với bị hại, khi có luật sư họ có thể đảm bảo được quyền lợi tối đa nhất của mình mà không bị yếu thế tại phiên tòa, Luật sư hình sự giỏi.

Việc thuê luật sư trong các vụ án hình sự ngày nay cũng đã trở nên vô cùng phổ biến và thực sự cần thiết bởi chính tính chất phức tạp của án hình sự đem lại. Tuy nhiên thì về phần chi phí thuê luôn là mối quan tâm lớn mỗi khi khách hàng có nhu cầu tìm đến người bảo vệ quyền lợi cho mình, nhất là chi phí thuê luật sư trong vụ án hình sự thì người dân sẽ thường có suy nghĩ rằng chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với các luật sư trong vụ án dân sự, ly hôn, thừa kế khác…

Vai trò của luật sư hình sự như thế nào trong vụ án?

Luật sư hình sự hiểu đơn giản là luật sư giải quyết cũng như tư vấn vụ án hình sự. Họ là người có vai trò cực kỳ cần thiết trong vụ án. Bởi lẽ không phải ai trong chúng ta cũng am hiểu về kiến thức pháp luật. Đôi khi chính bản thân mình cũng không biết liệu hành vi của mình có bị vi phạm hình sự hay không? Nên cần luật sư tư vấn nhằm bảo đảm về mặt pháp lý.

Đồng thời, luật sư tư vấn hình sự cũng là người tư vấn cho khách hàng đưa ra phương án khắc phục hậu quả. Cũng như hướng dẫn khách hàng thu thập, chứng cứ để minh oan hoặc giảm nhẹ hình phạt.

Nếu không tìm luật sư bào chữa là các luật sự giỏi về hình sự, nắm rõ kiến thức pháp luật bản thân có liên quan đến vụ án. Như bị cáo, tố giác, bị can sẽ dễ gặp trường hợp xâm phạm không tích cực. Như bức cung, éo cung, mớm cung, tạm giam, có thời hạn.

Trước hội đồng xét xử, người phạm tội thường bối rối và không đủ khả năng để bào chữa cho bản thân. Tìm luật sư bào chữa là các luật sư tư vấn về hình sự sẽ tham gia vào vụ án hình sự. Được pháp luật cho phép gặp và trao đổi với người phạm tội. Đồng thời được quyền tiếp cận với tài liệu của cơ quan điều tra. Luật sư tham gia giải quyết vụ án hình sự. Chính là sự bảo đảm tuyệt đối để quá trình xử lý diễn ra minh bạch và công bằng. Bằng kiến thức pháp luật, luật sư sẽ giải quyết vụ án hình sự sẽ là người minh oan hoặc giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ.

Tư cách của luật sư khi tham gia vào vụ án hình sự

Trước hết để thuê luật sư thì chúng ta cần phải hiểu rõ luật sư sẽ tham gia với tư cách gì trong một vụ án hình sự. Theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 hiện hành, trong một vụ án hình sự, luật sư sẽ tham gia với tư cách là người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố hoặc bị hại, các đương sự. Thông thường sẽ được gọi tắt là Luật sư bào chữa và Luật sư bảo vệ. Trong đó cần phân biệt rõ:

+ Luật sư bào chữa: là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp pháp (bào chữa) cho người bị buộc tội (bị can, bị cáo) hay nói cách khác thân chủ của Luật sư bào chữa là những chủ thể nêu trên. Luật sư bào chữa sẽ được tham gia bào chữa từ khi một người bị tạm giữ hình sự, tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã. Điều này để phân biệt khái niệm giữa luật sư bảo vệ và luật sư bào chữa 

+ Luật sư bảo vệ: là người đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự, bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Lúc này luật sư bảo vệ có quyền tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các thân chủ của mình từ khi người đó bị cơ quan công an triệu tập lấy lời khai do bị tố cáo, do bị kiến nghị khởi tố. Hoặc đứng ra bảo vệ cho phía bị hại hoặc những đương sự khác trong vụ án hình sự (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự) 

Thực tế cho thấy với sự hiểu biết pháp luật chưa rõ ràng thì nhiều người rất khó để phân biệt hai khái niệm hay nói cách khác là tư cách của luật sư nêu trên trong một vụ án hình sự. Thường chúng ta sẽ nghe nhiều hơn đến tư cách bào chữa của luật sư hơn là luật sư bảo vệ. Có thể hiểu một cách đơn giản, tại phiên tòa hình sự, luật sư bào chữa sẽ ở “phe” của bị can, bị cáo, có trách nhiệm bào chữa cho những hành vi của họ và những gì mà họ bị cáo buộc. Còn luật sư bảo vệ thường sẽ xuất hiện bên phía bị hại, là người đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bị hại. 

Pháp luật có quy định việc lựa chọn luật sư bào chữa và luật sư bảo vệ là quyền của các bên. và đã là quyền thì đương nhiên sẽ được lựa chọn dùng hay không dùng đến quyền đó. Tuy nhiên, đối với luật sư bào chữa lại có chút khác biệt trong những trường hợp cụ thể, người bị buộc tội bắt buộc phải có luật sư bào chữa.

Nếu không thể lựa chọn cho mình một luật sư bào chữa vì lý do nào đó hoặc nhiều khi có trường hợp bị can, bị cáo không muốn có người bào chữa cho họ thì khi đó sẽ do cơ quan tiến hành tố tụng sẽ bắt buộc phải chỉ định cụ thể cho một người bào chữa nếu vụ án thuộc trường hợp sau đây:

+ Bị can, bị cáo về tội trong BLHS mà tội đó có mức phạt cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình; 

+ Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa (theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự thì họ có quyền tự bào chữa); người có nhược điểm tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi, tư vấn luật hình sự chi tiết

Nếu thuộc một trong 2 trường hợp nêu trên, cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền buộc phải chỉ định người bào chữa cho người bị buộc tội dù cho là họ có không cần người bào chữa. 

Chi phí thuê luật sư bào chữa hết bao nhiêu tiền
chi phí thuê luật sư bào chữa hết bao nhiêu tiền

Chi phí thuê luật sư trong vụ án hình sự

Chi phí thuê luật sư trong vụ án hình sự sẽ bao gồm thù lao và các chi phí khác có phát sinh khi luật sư nhận tham gia một vụ án hình sự. Thông thường tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì mức phí thuê luật sư hình sự sẽ giao động trong khoảng 60 triệu đồng đến 180 triệu đồng một vụ án (chưa bao gồm các chi phí án phí, lệ phí theo quy định và chi phí khác nếu có). Tuy nhiên thì mức phí sẽ thay đổi trong từng giai đoạn của vụ án và các yêu cầu đặc biệt của thân chủ như về trách nhiệm, hiệu quả thực hiện vụ việc hoặc những yêu cầu đặc biệt khác (nếu có).

Bên cạnh đó mức phí cũng thay đổi tùy thuộc vào vị trí đia lý và giai đoạn tố tụng hình sự mà luật sư tham gia (nếu chỉ tham gia tại giai đoạn xét xử sơ thẩm thì mức phí sẽ thấp hơn so với luật sư tham gia từ giai đoạn khởi tố cho đến xét xử) 

Việc trả thù lao cho luật sư tham gia vào vụ án hình sự sẽ căn cứ theo nhiều tiêu chí nhất định. Theo đó có ba căn cứ cơ bản nhất mà pháp luật quy định để tính thù lao cho luật sư là:

+ Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý: Tất nhiên, với những vụ án hình sự có tình chất phức tạp, khó khăn trong tìm kiếm tài liệu, chứng cứ, hồ sơ rắc rối thì chi phí sẽ thường “nặng nề” hơn so với những vụ án hình sự đơn giản, tình tiết ngắn gọn, chứng cứ rõ ràng. 

+ Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý: Thời gian làm việc của luật sư sẽ do luật sư và khách hàng thỏa thuận. Trong đó sẽ bao gồm những khoảng thời gian có thể kể đến như thời gian gặp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; thời gian thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa; thời gian nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu; thời gian tham gia phiên tòa; thời gian hợp lý khác để thực hiện việc tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

+ Kinh nghiệm và uy tín của luật sư hoặc văn phòng, công ty luật

Và mức trả thù lao cho luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự cũng được pháp luật quy định cụ thể không được vượt quá mức trần thù lao do Chính phủ quy định:

+ Đối với việc thuê luật sư qua hợp đồng dịch vụ pháp lý: do các bên thỏa thuận theo các căn cứ nêu trên và được tính theo giờ (… vnđ/ tiếng) hoặc tính trọn gói theo vụ việc (vụ việc A… vnđ/vụ việc). Tuy nhiên mức cao nhất cho 01 giờ làm việc của luật sư không được vượt quá 0.3 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định, Luật sư bào chữa hình sự chi tiết. 

+ Đối với luật sư được chỉ định bởi cơ quan tiến hành tố tụng: mức thù lao được trả cho 01 ngày làm việc của luật sư là 0,4 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định. Hiện nay mức lương cơ sở vẫn đang là 1.490.000 đồng/ tháng.

Tuy nhiên thì ngoài khoản thù lao nêu trên thì trong quá trình luật sư làm việc cũng dễ phát sinh những khoản chi phí khác như tàu xe, lưu trú, phí sinh hoạt, phí liên hệ công tác… 

Công ty Luật Trần và Liên danh là một trong những tổ chức hành nghề luật sư cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa hình sự hàng đầu hiện nay với đội ngũ luật sư giỏi về hình sự. Với vai trò là Luật sư – người bào chữa/bảo vệ quyền lợi cho các bên trong vụ án hình sự. Chúng tôi hiểu được những thắc mắc, những lo lắng của chính các bị can, bị cáo, bị hại và thân nhân, gia đình của họ. Họ có thể sẽ bị án tù, cách ly khỏi xã hội trong một thời gian nhất định, thậm chí họ có thể bị cách ly vĩnh viễn với mức án cao nhất là tử hình.

Nhưng luật pháp công minh, tất cả các cá nhân đều phải được hưởng quyền bình đẳng trước pháp luật và các hành vi vi phạm pháp luật phải được xét xử đúng người, đúng tội, phù hợp với sự thật khách quan của vụ án. Hãy liên hệ với Công ty luật khi bạn/người thân của bạn gặp khó khăn về vấn đề pháp lý để nhận được sự tư vấn từ đội ngũ luật sư bào chữa của chúng tôi.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139