Cha mẹ theo con du học canada

cha me theo con du hoc canada

Trong nhiều năm tư vấn về du học Canada, chúng tôi không dưới 100 lần nhận được câu hỏi: cha mẹ theo con du học canada được không? Đã có rất nhiều phụ huynh hiểu lầm rằng khi họ làm hồ sơ cho con đi du học Canada thì mặc định bản thân họ sẽ được theo cùng, câu trả lời là sai hoàn toàn. Bài viết sẽ làm rõ cho các bạn vấn đề này.

Các loại visa Canada

Trước tiên, cần hiểu tất tần tật về các loại visa Canada. Visa là giấy thông hành được dùng để nhập cảnh vào một quốc gia. Visa thường được dán vào hộ chiếu của người được cấp. Người Việt Nam cần phải xin một trong những loại visa để được phép nhập cảnh vào Canada.

Có rất nhiều loại visa Canada khác nhau tùy vào mục đích của người xin. Ở đây cần nói đến 4 mục đích chính mà người Việt Nam thường đến Canada:

Du học

Du lịch

Làm việc

Định cư (được chồng/vợ, hoặc con cái bảo lãnh)

Đây là các dạng Visa ngắn hạn (thị thực tạm trú), đơn giản và nhanh chóng mà chính phủ Canada dùng để cấp cho những người không phải là công dân Canada có thể tạm thời đến và ở lại Canada trong một thời gian. Những thị thực tạm trú này đôi khi được ưu ái về thời gian hết hạn bằng độ dài của Passport và có thể có được nhiều lần nhập/xuất cảnh ra vào Canada (multi-entries) hay vì chỉ một lần.

Visa học tập (Student Visa)

Dành cho những bạn học sinh có ý định học tập trên 6 tháng tại Canada, đã được cấp thư mời nhập học từ 1 trong các tổ chức trung học, cao đẳng, đại học tại Canada được phép tuyển sinh quốc tế.

Có 2 cách nộp Visa học tập, một là chứng minh tài chính để thể hiện khả năng theo học tại Canada, hai là chương trình xét Visa nhanh SDS (không cần chứng minh tài chính) dành cho học sinh đăng ký học cao đẳng, đại học và có IELTS ít nhất 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0).

Visa học tập được cấp bằng với độ dài khóa học, thường cộng thêm 3 tháng sau khi kết thúc khóa học, giống như thời gian để học sinh chuẩn bị rời khỏi Canada hoặc xin một loại thị thực khác. Một số trường hợp học sinh đăng ký học tiếng Anh trước khi vào học khóa học chính thức thì thời hạn Visa chỉ được cấp bằng với thời gian học tiếng Anh. Học sinh sẽ dùng Visa này để nhập cảnh Canada và tại cửa khẩu, nhân viên hải quan sẽ cấp cho bạn giấy Study Permit (giấy phép học tập) ghi rõ thời gian trên đó, học sinh sẽ được phép lưu trú tại Canada suốt thời gian này.

Visa du lịch (Visitor Visa)

Dành cho những đương đơn có mong muốn đến Canada để du lịch, thăm thân hoặc công tác trong 1 thời gian nhất định. Visitor Visa là yêu cầu cần thiết để người đó được vào Canada.

Visa du lịch có thể được cấp thời hạn lên đến 10 năm, thị thực này cho phép du khách đủ điều kiện vào và ra khỏi Canada trong 10 năm nhưng chỉ có thể lưu trú/ở lại Canada tối đa 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Tại cảng nhập cảnh, nhân viên dịch vụ biên giới có thể cho phép bạn ở lại ít hơn hoặc nhiều hơn 6 tháng. Nếu vậy, họ sẽ ghi ngày bạn cần để lại trong hộ chiếu của bạn. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn một tài liệu, được gọi là hồ sơ khách truy cập, sẽ hiển thị ngày bạn cần rời đi.

Người sở hữu Visitor Visa có thể tham gia các khóa học ngắn hạn dưới 6 tháng mà không cần phải xin giấy phép học tập.

Visa du lịch Canada có 2 loại, loại thường (dành cho tất cả mọi người) và loại super visa (dành cho người có con cái là công dân hoặc thường trú nhân Canada)

Visa làm việc, lao động

Để có được giấy phép làm việc (work permit), đương đơn phải có được job offer từ một nhà tuyển dụng lao động Canada hợp lệ. Nhà tuyển dụng lao động của bạn cần phải nộp đơn xin đánh giá tác động đến thị trường lao động Canada (LMIA) từ Employment and Social Development Canada (ESDC).

Một trường hợp khác có thể xin giấy phép làm việc mà không cần job offer từ nhà tuyển dụng là vợ/chồng của sinh viên quốc tế đi cùng họ đến Canada để làm việc và học tập.

Visa định cư

Công dân hoặc thường trú nhân Canada có thể mở hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng ở Việt Nam sang Canada sinh sống, học tập và làm việc. Người được bảo lãnh cần phải được cấp visa định cư để theo chồng hoặc vợ sang Canada.

Ngoài bảo lãnh vợ hoặc chồng, người phía Canada còn có thể bảo lãnh cha mẹ hoặc con cái sang đây. Những người được bảo lãnh sẽ được hưởng quyền thường trú nhân trước khi đủ điều kiện trở thành quốc tịch Canada.

Cha mẹ theo con du học Canada như thế nào?

Sau khi nắm rõ thông tin về các loại visa, chúng ta sẽ hiểu:

Nếu con đi du học thì người con đang xin Visa học tập, người con được phép đến Canada và sinh sống trong thời gian học tập.

Cha mẹ nếu muốn đi chung hoặc qua thăm con trong thời gian con học tại Canada thì cha mẹ sẽ xin Visitor Visa với thời hạn 10 năm, mỗi lần lưu trú tối đa 6 tháng. Trường hợp này cha mẹ đã có con đi học ở Canada, mục đích hồ sơ hoàn toàn rõ ràng, chỉ cần tài chính tốt và giải trình hợp lý thì sẽ dễ dàng được cấp Visitor Visa.

Cha mẹ cũng có thể xin visa du học hoặc làm việc để đến Canada, nhưng không thực sự cần thiết vì cha mẹ không hề có ý định đi học, mà để xin work permit cũng không hề đơn giản chút nào.

cha me theo con du hoc canada
cha mẹ theo con du học canada

Gia đình có thể nhập cảnh Canada cùng lúc không?

Rất nhiều du học sinh có nguyện vọng muốn gia đình được nhập cảnh Canada cùng lúc. Tin vui cho bạn là điều này hoàn toàn khả thi; vì Canada không có quy định buộc du học sinh và gia đình phải nhập cảnh trong khoảng thời gian khác nhau. Đương nhiên với điều kiện là hồ sơ/ visa của bạn và tất cả thành viên trong gia đình đã xét duyệt.

Tuy vậy, Eduphil Overseas ghi nhận đã có trường hợp Đại sứ quán chấp nhận cấp visa cho thành viên này; nhưng không chấp nhận hồ sơ từ những thành viên còn lại vì nghi ngờ du học sinh sẽ không quay về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học. Trong trường hợp đó; bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ và chắc chắn rằng mình không đề cập đến mong muốn định cư Canada, đặc biệt là trong Study Permit.

*Lưu ý: Nếu muốn nhập cảnh cùng lúc; bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều tài liệu và mất thêm nhiều loại phí khác nhau. Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ cũng sẽ kéo dài; bạn hãy cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp.

Đối với cha mẹ/ vợ chồng

*Visa du lịch:

Cha mẹ/ vợ chồng của du học sinh muốn nhập cảnh tại Canada cần phải xin visa cư trú tạm thời. Trong thời gian đầu, gia đình của bạn có thể đi theo diện visa du lịch. Hiện tại có 2 loại visa du lịch gồm visa du lịch 01 lần và visa du lịch nhiều lần cho bạn lựa chọn.

Visa du lịch 01 lần: Visa cho phép nhập cảnh một lần duy nhất và thời gian tối đa 6 tháng. Sau thời hạn trên, nếu bạn muốn ở lại thì cần gia hạn visa trước khi hết hạn. Trong trường hợp xấu nhất không gia hạn visa kịp tại Canada; bạn sẽ phải quay về Việt Nam để xin visa mới. Hãy lưu ý rằng việc bạn xuất cảnh và nhập cảnh vào Canada nhiều lần liên tục có thể khiến nhân viên xuất nhập cảnh Canada nghi ngờ dù đây là việc làm hợp pháp.

Visa du lịch nhiều lần: Visa du lịch nhiều lần cho phép nhập cảnh vào Canada nhiều lần cho đến khi hết hạn. Tuy nhiên visa sẽ nêu rõ số lần bạn được nhập cảnh và do vậy sẽ bị hạn chế.

Bên cạnh vấn đề du học Canada mang theo người thân, một vấn đề làm các du học sinh và gia đình băn khoăn không kém khác là vấn đề tài chính sau khi gia đình di chuyển đến Canada. Giải pháp lý tưởng nhất lúc này cho gia đình là xin giấy phép lao động ngắn hạn – tức OWP.

Người sở hữu giấy phép được quyền tham gia công việc part-time/ full-time mà không cần có LMIA; (giấy tờ cho phép chủ lao động người Canada có thể hợp pháp sử dụng lao động người nước ngoài).

Open Work Permit thường có thời hạn ngang bằng Study permit – Giấy phép du học được cấp dựa theo thời gian trên thư nhập học của trường. Sau khi bạn hoàn thành khóa học; người thân của bạn cũng phải kết thúc công việc để chuẩn bị quay lại Việt Nam. Nếu bạn tiếp tục được cấp Post-Graduated Work Permit thì người thân cũng có thể gia hạn hoặc làm mới giấy phép lao động ngắn hạn của họ.

*Hồ sơ xin giấy phép lao động ngắn hạn tại Canada cần có:

Sổ hộ khẩu, giấy tờ hứng minh quan hệ giữa du học sinh và người xin OWP

Hộ chiếu bản gốc

Giấy tờ, bằng cấp chứng minh công việc liên quan.

Mẫu đơn Document Checklist (IMM 5488)

Mẫu đơn Family Information (IMM 5645)

Mẫu đơn Application For Work Permit Made Outside of Canada (IMM 1295).

*Lưu ý: OWP thường mất từ 4 đến 5 tháng để xử lý và có kết quả, trong khoảng thời gian này bạn không nên tìm việc làm tại Canada. Thay vào đó, bạn nên nộp hồ sơ xin giấy phép lao động trước ở Việt Nam để tiết kiệm thời gian hoặc kịp thời xử lý nếu hồ sơ bị từ chối.

Đối với con cái

Ngoài bố mẹ hoặc vợ/ chồng; bạn có thể du học Canada mang theo con cái đi cùng. Bạn có thể tham khảo 2 hình thức như sau:

Hình thức này thường được áp dụng trong trường hợp con cái đang trong độ tuổi dưới 19 tuổi và còn phụ thuộc kinh tế vào bố mẹ.

Sau khi làm thủ tục bảo lãnh để con sang thăm gia đình. Do bố/ mẹ đã có giấy phép du học Canada nên trẻ có thể nhập học tại các trường mầm non; tiểu học, trung học công lập tại Canada mà không cần study permit. Tuy nhiên khi đến tuổi trưởng thành; bố mẹ cần nộp đơn xin Study permit để con có thể tiếp tục theo học tại Canada.

Bạn cần nắm rõ các thông tin về quy định tuổi vị thành niên, tuổi trưởng thành ở Canada vì mỗi tỉnh bang sẽ có một quy định khác nhau. Cụ thể như sau:

Các tỉnh bang quy định tuổi trưởng thành là 18: Alberta, Manitoba, Ontario, đảo Hoàng tử Edward, Quebec, Saskatchewan

Các tỉnh bang quy định tuổi trưởng thành là 19: British Columbia, New Brunswick, Newfoundland & Labrador; vùng lãnh thổ Tây Bắc, Nova Scotia, Nunavut, vùng lãnh thổ Yukon

*Đi theo dạng du học sinh Canada:

Nếu con đang trong độ tuổi trưởng thành dựa theo quy định của tỉnh bang thì con sẽ du học Canada cùng bạn.

Khi đó, bạn sẽ phải tiến hành các thủ tục xin cho con bạn đi học học cùng, xin Study Permit ở Việt Nam trước khi sang Canada.

Chốt lại, Visitor Visa Canada 10 năm là một giải pháp an toàn dành cho những cha mẹ mong muốn đi cùng con du học hoặc đến Canada dễ dàng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, việc xin Visa này cũng có những khó khăn nhất định, cần có sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, cha mẹ nên tìm hiểu và có sự tư vấn từ một công ty tư vấn cha mẹ theo con du học canada có kinh nghiệm.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139