Tội trộm tài sản công ty

Tội trộm tài sản công ty

Tục ngữ có câu: “Bần cùng sinh đạo tặc” có nghĩa khi người ta nghèo khó, cùng quẫn thì nảy sinh trộm cắp. Ngày nay, kinh tế – xã hội đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân qua đó cũng được cải thiện, song vấn nạn trộm cắp vẫn hoành hành gây nên nỗi ám ảnh cho người dân. Do đó Luật xử lý vi phạm hành chính và Luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 đã quy định hình thức xử phạt, truy cứu trách nhiệm rõ ràng đối với hành vi này.

Để đấu tranh nhằm giảm thiểu hành vi trộm cắp tài sản là một điều hết sức khó khăn, đó không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà là của cả xã hội. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhưng phần lớn là những người không có việc làm ổn định, thường xuyên tụ tập, chơi bời mà không tập trung lao động, sản xuất. Bên cạnh đó, phần lớn những người thực hiện hành vi này đã từng ít nhất một lần phạm tội khác. Chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với nhiều tội phạm thực hiện hành vi này và trong số họ có nhiều câu chuyện hết sức cảm động do tác động của hoàn cảnh gia đình, do sự xa lánh của xã hội đối với những người từng chấp hành án. Chúng tôi hiểu và cảm thông nhưng đồng thời cũng lên án hành vi này một cách quyết liệt.

Trộm cắp tài sản đã và đang là nỗi sợ hãi của nhiều người dân khi đã từng là nạn nhân của hành vi này. Tuy nhiên, họ không biết phải trình báo đến cơ quan nào là nhanh nhất, không biết xử lý tình huống đó ra sao, hay không biết cung cấp chứng cứ gì cho cơ quan nhà nước có nhiệm vụ tiến hành điều tra.

Tội trộm tài sản công ty
Tội trộm tài sản công ty

1. Hành vi, tội trộm cắp tài sản công ty bị xử phạt thế nào?

Câu hỏi:

Kính chào luật sư! Tôi phạm tội trộm cắp tài sản công ty. Trị giá khoảng 24 tr đồng. Sau đó. Tôi đã làm đơn nhận lỗi. Và bồi thường hoàn trả. Sau đó tôi nhận được quyết định sa thải tính tới nay là 18 ngày. Hôm nay tôi lại nhận được điện thoại từ công ty. Bảo tôi vẫn còn trộm trước đó chưa giải quyết hết. Báo là có kiểu cách giống như tôi làm. Sau đó bảo tôi phải chịu trách nhiệm mà không có lý do. Chỉ dựa vào những tình tiết trước mà kết luận. Giờ tôi phải làm sao tôi rất khổ tâm. Liệu tôi có còn phải chịu liên đới pháp luật nữa không có phải chịu trách nhiệm những phát sinh sau đó không?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, liên quan đến vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

– Thứ nhất: Về việc xử lý hành vi trộm cắp tài sản của công ty

Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

…”

Theo quy định Bộ luật lao động 2019 quy định về xử lý kỷ luật sa thải như sau:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động”

Ngoài ra bộ luật lao động quy định:

“Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỉ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động”

Theo dữ kiện được cung cấp, bạn đã làm đơn nhận lỗi, bồi thường và hoàn trả tài sản cho công ty, công ty cũng không truy cứu trách nhiệm hình sự, và đã có quyết định sa thải bạn. Do đó, bạn đã bị xử lý kỉ luật đối với hành vi trộm cắp 24 triệu của mình. Trừ khi số tiền bạn đã lấy trên thực tế lớn hơn 24 triệu hoặc bạn còn thực hiện những hành vi khác vi phạm pháp luật cũng như nội quy công ty, còn bạn sẽ không phải chịu thêm trách nhiệm đối với hành vi mà mình đã bị kỉ luật.

– Thứ hai: Trách nhiệm với số tiền bị trộm chưa giải quyết hết  

Việc xử lý kỉ luật đối với người lao động phải đáp ứng nguyên tắc, trình tự thủ tục được quy định tại Bộ luật lao động 2019 như sau :

“a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản”.

Như vậy, để có thể bắt bạn phải chịu trách nhiệm đối với số tài sản chưa giải quyết hết, có thể hiểu là nằm ngoài số tài sản 24 triệu mà bạn đã phải chịu trách nhiệm, bị xử lý kỉ luật, công ty phải đưa ra được những bằng chứng, chứng minh bạn đã có hành vi trộm cắp số tài sản đó. Và trong trường hợp này, nếu công ty chỉ dựa vào việc: cách thức tiến hành giống như bạn đã làm, thì chưa đủ căn cứ chứng minh bạn là người đã trộm số tài sản đó.

Nội dung câu hỏi: Kính thưa Luật Sư tôi có một vấn đề cần không rõ xin Luật Sư tư vấn giúp ạ. Chuyện là tôi có mua một số mặt hàng gia dụng do siêu thị tuồn ra ngoài và bán rẻ. Tôi có mua với mức giá là 2.900.000d nhưng khi đến siêu thị thì bị nhân viên An Ninh giữ lại và có đánh tôi ép tôi phải ký tên nhận tội ăn cắp do bị đánh và hâm dọa tôi sợ quá nên đã nhận tội và bị tịch thu hàng đồng thồi phải bồi thường thêm  số tiền tương ứng với giá bán của siêu thịTôi muốn hỏi bên An Ninh Siêu Thị như vậy là đúng hay sai. Tôi có thể kiện lại Siêu Thị hay không ạ? Xin cảm ơn Luật Sư

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể và đầy đủ nên công ty Luật Nguyễn Hiệp chưa xác định được chính xác hành vi bạn thực hiện có phạm tội gì hay không.  Tuy nhiên, có thể khẳng định được rằng việc nhân viên an ninh đánh bạn và ép buộc bạn phải ký nhận mình thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, đồng thời chiếm đoạt cái tài sản bạn đã mua và yêu cầu bạn bồi thường là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn có thể đến cơ quan công an để trình báo sự việc, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ Luật hình sự 2015 nếu như bạn không có hành vi lén lút nhằm chiếm đoạt tài sản đang có người khác quản lí.

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; 
 b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 
 c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật…”

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý vấn đề như sau: Nếu như bạn biết rõ tài sản bạn đã mua là do những nhân viên siêu thị có hành vi vi phạm pháp luật có được ( ví dụ như trộm cắp tài sản của công ty, chiếm đoạt tài sản của công ty,..) nhưng bạn vẫn thực hiện việc mua bán thì ban có thể bị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Cụ thể:

“Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có;…

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm a, b, c Khoản 1; Điểm c, đ, e Khoản 2 Điều này.

4. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Trong trường  hợp này, những tài sản do vi phạm pháp luật mà có do bạn đã mua bán sẽ bị tịch thu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139