Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

Chỉ huy trưởng công trình là gì? Điều kiện làm chỉ huy trưởng công trình xây dựng. Để được làm chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng cần phải đáp ứng những yêu cầu, điều kiện gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho quý bạn đọc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

Điều 157 Luật xây dựng 2014;

Điều 53 Nghị định 15/2021/NĐ-CP (Nghị Định)

Quy định về chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

Khái niệm về chỉ huy trưởng

Chỉ huy trưởng là người quản lý, giám sát hoạt động, tiến độ thi công công trình hay dự án nào đó.

Chứng chỉ Chỉ huy trưởng là một văn bản, giấy tờ được công nhận năng lực và trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này (3 năm bắt đầu từ khi tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên). Chứng chỉ này có hiệu lực trong cả nước. Điều đó đồng nghĩa với việc dù bạn làm việc ở tỉnh thành nào cũng đều được chấp nhận.

Chứng chỉ Chỉ huy trưởng có thời hạn tối đa là 5 năm. Còn với trường hợp cá nhân nước ngoài thì thời hạn của Chứng chỉ sẽ xác định theo thời gian trong giấy phép lao động/ thẻ tạm trú của cơ quan có thẩm quyền cấp, tuy nhiên cũng không vượt quá 5 năm.

Khoản 2 Điều 157 Luật xây dựng 2014 quy định về điều kiện của tổ chức thi công xây dựng công trình như sau:

“Chỉ huy trưởng công trường có năng lực hành nghề thi công xây dựng công trình và chứng chỉ hành nghề phù hợp.”

Đối tượng cần có Chứng chỉ

Những cá nhân thuộc 1 trong số đối tượng sau sẽ phải tham gia vào lớp đào tạo và xin cấp Chứng chỉ Chỉ huy trưởng công trình:

Kỹ sư xây dựng đang quản lý dự án, thi công công trình xây dựng.

Là Chỉ huy trưởng của công trường, là cán bộ kỹ thuật ngoài hiện trường hoặc có thể là đội trưởng ở các công trường.

Nhìn chung đây đều là các đối tượng có hoạt động trực tiếp trong các công trường, công trình xây dựng.

Điều kiện, phạm vi hoạt động đối với chỉ huy trưởng công trường

Cá nhân đảm nhận chức danh chỉ huy trưởng công trường phải đáp ứng các điều kiện tương ứng với các hạng như sau:

Hạng I: Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng I; đã làm chỉ huy trưởng công trường thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại;

Hạng II: Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng II; đã làm chỉ huy trưởng công trường thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại;

Hạng III: Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng III; đã trực tiếp tham gia thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp III hoặc 2 (hai) công trình cấp IV cùng loại.

Phạm vi hoạt động:

Hạng I: Được làm chỉ huy trưởng công trường mọi cấp công trình cùng loại;

Hạng II: Được làm chỉ huy trưởng công trường trong đó có công trình cấp II cùng loại trở xuống;

Hạng III: Được làm chỉ huy trưởng công trường trong đó có công trình cấp III, cấp IV cùng loại.”

Theo quy định trên, những người đủ tiêu chuẩn đảm nhận chức danh chỉ huy trưởng công trường hạng I, II, III đều có thể làm chỉ huy trưởng công trình hạng IV.

Chỉ huy trưởng công trình mọi cấp phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng theo quy định tại Điều 49 Nghị định hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động theo Điều 51 Nghị định theo từng hạng và kinh nghiệm làm chỉ huy trưởng công trình theo từng hạng tương ứng.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình: Cá nhân đảm nhận chức danh chỉ huy trưởng công trình phải đáp ứng các điều kiện tương ứng với các hạng như sau:

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng I:

+ Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng I.

+ Đã làm chỉ huy trưởng công trường thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại.

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng II

+ Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng II

+ Đã làm chỉ huy trưởng công trường thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng III:

+ Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng III.

+ Đã trực tiếp tham gia thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp III hoặc 2 (hai) công trình cấp IV cùng loại.

Điều kiện năng lực của chỉ huy trưởng công trình

Năng lực của chỉ huy trưởng công trường được phân thành 2 hạng. Chỉ huy trưởng công trường phải có bằng đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp với loại công trình và đáp ứng các điều kiện tương ứng với mỗi hạng dưới đây:

Hạng 1: 

– Có thời gian liên tục làm công tác thi công xây dựng tối thiểu 7 năm;

– Đã là chỉ huy trư­ởng công trường của công trình cấp đặc biệt hoặc cấp I hoặc 2 công trình cấp II cùng loại.

Hạng 2:

– Có thời gian liên tục làm công tác thi công xây dựng tối thiểu 5 năm;

– Đã là chỉ huy trư­ởng công trường của công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III cùng loại.

Đối với vùng sâu, vùng xa:

Những người có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp thuộc chuyên ngành xây dựng phù hợp với loại công trình, có kinh nghiệm thi công tối thiểu 5 năm được giữ chức danh chỉ huy trưởng hạng 2. Điều 52. Điều kiện năng lực của chỉ huy trưởng công trư­ờng.

Hiện nay chỉ có chứng chỉ công nhận đã qua lớp nghiệp vụ bồi dưỡng chỉ huy trưởng công trường / công trình xây dựng do các cơ sở đào tạo cấp. Ghi đầy đủ là: “Chứng Chỉ Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ Chỉ Huy Trưởng Công Trường Xây Dựng”.

Theo điều 52 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP thì bắt buộc chỉ huy trưởng công trường phải có chứng chỉ chỉ huy trưởng này mới có thể đủ điều kiện năng lực tham gia hoạt động chỉ huy trưởng.

chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng
chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

Những ai cần tham gia lớp học nghiệp vụ chỉ huy trưởng?

Lớp học cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình xây dựng phù hợp với những cán bộ kỹ sư xây dựng đang thực hiện công tác quản lý dự án, thi công và giám sát thi công trong những công trình xây dựng. Khóa học này cung cấp các kiến thức tổng quan nhất và các kiến thức chi tiết về việc tổ chức và quản lý trên công trường xây dựng.

Các chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật ngoài hiện trường hay đội trưởng của các công trường xây dựng.…

Những kỹ thuật mới đi làm hay sinh viên xây dựng mới ra trường cũng nên tham gia lớp học chỉ huy trưởng công trình xây dựng để có cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này đồng thời có thể học hỏi được những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích.

Lớp học chỉ huy trưởng trang bị cho học viên những gì?

Học viên tham gia khóa học cấp chứng chỉ nghiệp vụ chỉ huy trưởng sẽ nắm vững được những văn bản pháp luật hiện hành được áp dụng trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Nắm vững những hình thức hợp đồng áp dụng trong lĩnh vực xây dựng

Cách xây dựng một kế hoạch cụ thể để có thể đáp ứng được tiến độ thi công của dự án

Quy trình quản lý thi công, quản lý công tác an toàn lao động, quản lý chất lượng vật tư và phòng chống cháy nổ trên công trường xây dựng

Các bài học thực tế, những kinh nghiệm thức tế quý báu của những giảng viên, cùng cách xử lý nhanh chóng, hợp lý những tình huống phát sinh trong thực tế có thể xảy ra

Sau khi tham gia lớp học chỉ huy trưởng này, các học viên sẽ có thể:

Hiểu rõ và nắm rõ những nguyên tắc cơ bản trong việc quản lý công trường, quản lý thi công hiệu quả bằng những công cụ quản lý hiện nay; Cách phân chia công việc và phân công lao động tại công trường xây dựng

Cách kiểm soát vật tư; Kiểm soát cung ứng; Quản lý thiết bị, máy móc thi công trên công trường; Vai trò của các biểu mẫu và những bài học kinh nghiệm cần thiết

Cách kiểm soát năng suất lao động của người lao động trên công trường; Kiểm soát các chi phí phát sinh trên công trường; Kiểm soát vấn đề an toàn lao động và môi trường thi công

Quản lý hợp đồng thi công, tổ chức thực hiện hợp đồng; Tiến hành hoàn công nghiệm thu và bàn giao đưa công trình đi vào sử dụng….

Nội dung của lớp học chỉ huy trưởng

Lớp học chỉ huy trưởng công trình xây dựng bao gồm những nội dung chính như sau:

Phần 1: Được học về pháp luật trong xây dựng, những văn bản pháp luật, thông tư nghị định hiện hành trong lĩnh vực xây dựng mà người hoạt động trong ngành xây dựng bắt buộc phải nắm và hiểu rõ để có thể áp dụng trong thực tiễn.

Phần 2: Những kiến thức mới nhất về luật lao động, quản lý lao động và hợp đồng lao động của những người lao động làm việc tại công trường xây dựng.

Phần 3: Các vấn đề có liên quan đến hoạt động đấu thầu trong ngành xây dựng.

Phần 4: Việc ký kết hợp đồng đối với từng gói thầu đối của những nhà thầu trúng thầu, một số hình thức hợp đồng hiện nay

Phần 5: Tổ chức thi công và quản lý chất lượng của công trình xây dựng, những bước quản lý chất lượng cơ bản từ khâu vật liệu đầu vào, kỹ thuật thi công và hoàn thiện công trình.

Phần 6: Lên kế hoạch thi công, kiểm soát tiến độ thi công sao cho đảm bảo tiến độ đề ra. Những kế hoạch về nhân công, vật tư, thời gian.…

Phần 7: Quản lý chi phí phát sinh và thanh quyết toán khối lượng thi công, lập những kế hoạch chi phí tài chính để đáp ứng thi công đúng tiến độ, kiểm soát toàn bộ hồ sơ thanh toán, quyết toán với chủ đầu tư dự án.

Phần 8: Quản lý về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trên công trường xây dựng, huấn luyện an toàn lao động cho người lao động và lập hồ sơ an toàn lao động.

Phần 9: Quản lý toàn bộ vật tư, nguyên liệu, máy móc thiết bị trên công trường thi công, cách bố trí mặt bằng kho bãi sao cho thuận tiện và khoa học trong thời gian thi công, lên kế hoạch cung cấp vật tư đầy đủ trước để đáp ứng được tiến độ thi công đã đặt ra.

Phần 10: Được lắng nghe một số câu chuyện cùng kinh nghiệm thực tế, các xử lý các tình huống thực tế có thể phát sinh trên công trường.

Như vậy, điều kiện làm chỉ huy trưởng không phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm mà phụ thuộc vào việc người đó đã được cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động với hạng mục công trình nào hay chưa?

Chỉ cần đủ điều kiện làm chỉ huy trưởng với bất kỳ hạng mục công trình I, II, III thì người đó sẽ có đủ điều kiện làm chỉ huy trưởng công trình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ hotline của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139