Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Như các bạn đã biết, để thành lập trung tâm ngoại ngữ. Cũng như thành lập doanh nghiệp thông thườngthì chủ doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị nhiều điều kiện về hồ sơ pháp lý liên quan. Và sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu các bạn không được tư vấn chi tiết nhất. 

Để cho mọi người có cái nhìn tổng quan nhất về các bước xử lý và thủ tục  thành lập trung tâm ngoại ngữ cần những gì. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp ích nhiều cho quý khách hàng và mong muốn sẽ sớm được làm việc giúp đỡ toàn thể mọi người một cách chu đáo nhất.

Căn cứ pháp lý 

(1) Luật Doanh nghiệp năm 2020

(2) Luật Giáo dục năm 2019

(3) Nghị định 84/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật giáo dục

(4) Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

(5) Nghị định135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 46/2017/NĐ-CP

(6) Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp muốn đứng tên để mở trung tâm ngoại ngữ, hoặc các trung tâm tin học…sẽ được xem xét những điều kiện sau để đảm bảo tính cần và đủ sau khi quyết định cấp phép hoạt động:

Điều kiện Về cơ sở vật chất : 

 • Số phòng: Cần có tối thiểu 7 phòng học và các phòng hành chính bao gồm các phòng giám đốc, phòng giáo viên, phòng ghi danh…(đối với 1 địa điểm đăng ký thành lập trung tâm ngoại ngữ, trung tâm bồi dưỡng văn hóa)
 • Đối với trung tâm tin học: số phòng cần có tối thiểu là 3-4 phòng học, bao gồm 2 phòng lý thuyết, 01-02 phòng máy, mỗi phòng máy có tối thiểu 40 máy trở lên, và bao gồm các khu vực hành chính gồm phòng giám đốc; phòng ghi danh, giáo viên… Đảm bảo có nơi gửi xe (áp dụng với 1 địa điểm đăng ký)
 • Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cho hệ thống phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của nhà nước.
 • Mỗi trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học chỉ được phép hoạt động 01 trụ sở chính, và có thể có các chi nhánh khác nếu đủ điều kiện và được cấp phép của sở giáo dục và đào tạo kiểm tra.

Về quy định đặt tên của Trung tâm ngoại ngữ: 

 • Quy định cách đặt tên cho các trung tâm ngoại ngữ phải được viết bằng tiếng việt, tên này sẽ được ghi trên giấy phép và giấy quyết định dạy học, trên các con dấu, trên các loại giấy tờ giao dịch khác.
 • Cấu trúc đặt tên khi thành lập trung tâm ngoại ngữ như sau: Tên trung tâm + Tên loại hình + Tên riêng.

Yêu cầu trình độ của người đứng tên Giám đốc Trung tâm: 

 • Người đứng tên giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải có bằng tốt nghiệp Đại học, đã có kinh nghiệp giảng dạy ít nhất 5 năm, có năng lực quản lý, phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch trong sáng, tuổi đời nhỏ hơn 70 tuổi, đảm bảo sức khỏe tốt, có hộ khẩu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh…
 • Với mỗi loại hình Trung tâm, người đứng tên giám đốc phải có bằng cấp về trình độ chuyên môn của loại hình đó. Ví dụ: Loại hình trung tâm ngoại ngữ thì giám đốc cần có bằng chuyên môn về ngoại ngữ.
 • Nhiệm kỳ của Giám đốc được quy định là 2 năm. Nếu được ủy nhiệm thì chức danh giám đốc có thể được công nhận ở nhiều nhiệm kỳ.
 • Nếu người đứng tên giám đốc là người nước ngoài (sẽ có những quy định ban hành riêng) đối với một đơn vị, tổ chức phải có giấy phép đầu tư của Bộ Kế hoạch Đầu tư.
 • Giám đốc của Công ty, các Doanh nghiệp…nếu đảm bảo đầy đủ các điều kiện quy định thì vẫn có thể trở thành Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ, tin học.
thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ
thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

Đơn xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học, bồi dưỡng văn hóa:

 • Tên Giám đốc trung tâm ngoại ngữ hoặc tên người đại diện theo pháp luật của công ty, doanh nghiệp phải là người đứng tên trong đơn xin mở Trung tâm ngoại ngữ.
 • Đơn xin mở trung tâm ngoại ngữ cần phải có dấu xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã (phường) nơi người đứng tên Giám đốc đăng ký thường trú hoặc nơi người đại diện pháp luật người đứng tên trong đơn.
 • Có xác nhận ý kiến của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận, Huyện  nơi đăng ký mở Trung tâm ngoại ngữ.
 • Đối với các cá nhân, tổ chức cần có giấy phép hoạt động trong các ngành nghề, lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư và xác nhận của Uỷ Ban Nhân Dân xã (phường).

 Đề án tổ chức và cách thức hoạt động:

+ Mục đích + Phương thức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ:

– Cần có bản Kế hoạch chi tiết chương trình đào dạo, giảng dạy (Giáo trình, Sách Giáo khoa, tài liệu học, chương trình giảng dạy cụ thể cho từng môn học – ghi rõ môn học nào áp dụng cho chương trình nào?); – Nếu rõ Quy mô trung tâm – Cơ sở vật chất dự kiến (phòng học, phòng chức năng, sân bãi); các phương tiện, đồ dùng cần thiết trong giảng dạy và định hướng quy mô phát triển.

–  Sơ đồ cơ cấu, Tổ chức nhân sự :Đầu tiên là Giám đốc (giới thiệu tóm tắt sơ yếu lý lịch, quá trình hoạt động công tác). Danh sách trích ngang của giáo viên, thủ quỹ, kế toán (theo mẫu); Đối tượng hướng đến và chi tiết kế hoạch tuyển sinh.

– Kế hoạch Tài chính: Lên kế hoạch các mức thu học phí (bao gồm số tiền phải đóng / một khóa/ mỗi tháng/ mỗi môn/ mỗi học sinh – chi tiết đối với từng đối tượng, phân rõ cấp độ nếu mức học phí khác nhau). Kế hoạch Chi : Bao gồm lương cho giáo viên (60%), nhân viên trung tâm, tiền đầu tư cơ sở vật chất quảng cáo, 1% quỹ điều tiết, thiết bị văn phòng phẩm, thuế nhà nước và những khoản chi phí khác (được ước tính theo tỷ lệ %). Bản chiết tính học phí quy đổi theo tỷ lệ % của một lớp/ một tháng (theo mẫu) + bản Kiến nghị và cam kết.

Hồ sơ cần chuẩn bị của người đứng tên Giám đốc trung tâm ngoại ngữ

 • Hồ sơ sơ yếu Lý lịch có đóng dấu xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã, phường hoặc của các cơ quan chủ quản.
 • Bản sao các giấy tờ văn bằng chuyên môn, những văn bằng quản lý có thị thực.
 • Bản sao sổ hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hà Nội hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn có thị thực (đối với người nước ngoài).

Hồ sơ về cơ sở vật chất của trung tâm ngoại ngữ:

 • Nếu cơ sở xây dựng trung tâm ngoại ngữ của cá nhân hoặc tổ chức đứng tên mở trung tâm thì cần photo bìa đỏ quyền sử dụng đất hoặc giấy xác nhận quyền sử dụng của các cơ quan chủ quản.
 • Nếu cơ sở xây dựng trung tâm ở trên mặt bằng đi thuê của các trường học thì phải được sự đồng ý, ký kết của Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường đó và xin ý kiến chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với các trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở ); xin giấy phép và ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo nếu xây dựng trên mặt bằng thuê của các trường Trung học phổ thông, các trường trực thuộc Sở và những đơn vị khác ngoài ngành.
 • Nếu mặt bằng xây dựng trung tâm ngoại ngữ được thuê mượn của các công ty, cơ quan nhà nước… thì phải do thủ trưởng hoặc người đại diện trực tiếp quản lý ký kết.
 • Nếu mặt bằng xây dựng trung tâm trên đất thuê mượn của cá nhân, tổ chức doanh nghiệp tư nhân… thì phải có ký kết hợp đồng của 2 bên và được công chứng nhà nước. Nội dung trong Hợp đồng cần nêu rõ thời gian thuê, thời gian tối thiểu là 01 năm, phải thực hiện đóng thuế đầy đủ nếu có.

Hồ sơ lý lịch của giáo viên, nhân viên kế toán trong trung tâm: 

 • Sơ yếu Lý lịch của các nhân sự trong trung tâm, có dấu xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã, phường hoặc cơ quan chủ quản.
 • Danh sách các văn bằng liên quan về trình độ chuyên môn có thị thực
 • Giấy khám sức khỏe được cấp do các Phòng khám khu vực hoặc do các bệnh viện cấp (Những nhân sự đang làm việc trực tiếp tại các trường do sở giáo dục và đào tạo quản lý thì được miễn trừ giấy này)
 • Bản ký kết Hợp đồng lao động giữa 2 bên: Theo chuẩn mẫu của Bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội (mỗi bên sẽ giữ 01 bản đã ký kết và đóng dấu)

Trình tự xin cấp phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ

Sau khi có quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, trung tâm ngoại ngữ cần tiến hành xin cấp phép hoạt động giáo dục, trình tự cấp phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động giáo dục

Trung tâm ngoại ngữ gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ xin cấp phép hoạt động giáo dục đến Sở Giáo dục và đào tạo

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho trung tâm ngoại ngữ.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng quy định Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định trên thực tế khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định.

Bước 4: Cho phép hoạt động giáo dục

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

Thủ tục thành lập trung tâm trung tâm ngoại ngữ

Thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ:

a. Sau khi nhận được hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp nhận và thẩm định hồ sơ đó, cử người xác minh thực trạng cơ sở vật chất nơi đăng ký thành lập trung tâm ngoại ngữ. Từ đó Sở sẽ phát hành các mẫu văn bản liên quan cùng với các mẫu hồ sơ các loại;
b. Các đơn vị, tổ chức nhận được cấp giấy phép đầu tư của Bộ Khoa Học và Đào Tạo sẽ tiến hành làm hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ như mục a, đăng ký cấp phép hoạt động trung tâm với Sở Giáo dục và Đào tạo.
c. Những chi nhánh Trung tâm ngoại ngữ, hoặc trung tâm tin học nằm trong các Trường Đại học và hoạt động ngoài khuôn viên của Trường Đại học thì phải báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố để phê duyệt.

Thời gian chờ xét duyệt hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ :

Sau khi thực hiện đầy đủ những thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét và phê duyệt hồ sơ. Nếu đủ tiêu chuẩn thì sẽ được ban hành một quyết định chính thức thành lập Trung tâm ngoại ngữ kèm giấy cấp phép hoạt động giảng dạy. Nếu sau khi hết thời hạn quy định của giấy phép, trung tâm sẽ được xem xét gian hạn nếu đủ điều kiện. Sở Giáo dục và Đào tạo xét duyệt các hồ sơ mở Trung tâm ngoại ngữ mỗi quý 1 lần (trừ các trường hợp đặc biệt có giấy phép đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Giấy cấp phép giảng dạy có thời hạn là 02 năm. Những hồ sơ có đầy đủ điều kiện sẽ được xét duyệt, thẩm định và cấp quyết định, giấy phép dạy học cùng một lần.

Trên đây là bài viết của Luật Trần và liên danh về thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ. Nếu có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp lý liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139