Thủ tục khai báo thuế lần đầu

thủ tục khai báo thuế lần đầu

Thủ tục khai báo thuế lần đầu là bước tiếp theo vô cùng quan trọng sau khi doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và con dấu từ sở Kế hoạch và Đầu tư. Liên hệ Luật Trần và Liên danh để tiến hành hồ sơ thủ tục kê khai thuế ban đầu.

Lưu ý khi kê khai thuế ban đầu

Việc khai thuế ban đầu không những phức tạp mà đòi hỏi người thực hiện phải nắm rõ từng bước, từng giai đoạn mà những yêu cầu đó chỉ có thể có được khi kế toán của quý khách có nhiều kinh nghiệm trong việc kê khai thuế ban đầu.

Để tránh trường hợp gặp sai sót, chậm trễ, dễ dẫn đến những tổn thất cho doanh nghiệp, quý khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ dịch vụ làm thủ tục đăng ký thuế ban đầu với giá cả cạnh tranh cùng với chất lượng dịch vụ cao, luôn luôn hướng về lợi ích của khách hàng.

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu năm 2022

Sau khi doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã thực hiện tất cả các thủ tục như:

Đặt bảng tên công ty tại trụ sở;

Mua chữ ký số, đăng ký khai thuế điện tử;

Đăng ký tài khoản ngân hàng;

Kê khai và nộp thuế môn bài.

Ngoài ra doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ khai thuế lần đầu để gửi lên cơ quan thuế chủ quản.Để giúp doanh nghiệp mới thành lập bắt đầu kinh doanh thuận lợi và tránh rủi ro về thuế, Luật Trần và Liên danh xin hướng dẫn hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập như sau:

Thành phần hồ sơ

Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bản sao có công chứng của Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân người đứng ra đại diện theo pháp luật, của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán

Giấy quyết định bổ nhiệm của Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc

Giấy tờ bổ nhiệm Kế toán trưởng người phụ trách kế toán ( trường hợp doanh nghiệp đã có kế toán trưởng)

Thông báo về việc chưa bổ nhiệm kế toán công ty ( trường hợp doanh nghiệp chưa có kế toán     trưởng)

Công văn đăng ký hình thức kế toán, chế độ kế toán và sử dụng hóa đơn

Văn bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (nếu doanh nghiệp bạn có tài sản cố định)

Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ nếu người này không đại diện theo pháp luật

Lưu ý : Tùy vào cơ quan thuế để doanh doanh nghiệp có thể lựa chọn loại văn bản để nộp như sau:

Đối với Chi cục thuế quận 3, 5, 8, 9, Bình Thạnh, Bình Tân Tân Phú, Nhà Bè, Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh: cơ quan thuế nhận đủ tất cả các loại văn bản trên.

Đối với Chi cục thuế quận 7, 10, 11: Giấy phép công ty, văn bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định nếu doanh nghiệp có tài sản cố định, trường hợp chưa phát sinh tài cố định không cần nộp.

Đối với Chi cục thuế Quận 12: Giấy phép công ty, khấu hao tài sản cố định và Đăng ký hình thức kế toán

Ngoài ra từ ngày 17/01/2021 tất cả doanh nghiệp điều phải làm Mẫu 08-MST (thông báo tài khoản ngân hàng) trong thời hạn 10 ngày kể từ có tài khoản ngân hàng theo TT số 105/2020/TT-BTC gửi lên cơ quan thuế chủ quản.

Thời gian trả kết quả

Ngay thời điểm nộp hồ sơ, cán bộ thuế sẽ đóng mộc và trả cho doanh nghiệp 1 bản để lưu tại hồ sơ công ty.

Thời gian hoàn thành dịch vụ khai thuế ban đầu

Luật Trần và Liên danh sẽ thay doanh nghiệp hoàn thành thủ tục trong vòng 3 NGÀY LÀM VIỆC. Trong đó:

1 ngày để Luật Trần và Liên danh tư vấn nhà cung cấp chữ ký số, hóa đơn, mở tài khoản ngân hàng miễn phí cho doanh nghiệp, soạn hồ sơ cần thiết trình doanh nghiệp ký.

1 ngày để Luật Trần và Liên danh tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tới Chi cục thuế, làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn.

1 ngày để bàn giao kết quả, tư vấn thuế – kế toán, cách sử dụng chữ ký số, hóa đơn cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Chữ ký số là công cụ bắt buộc phải có để khai thuế ban đầu. Do đó nếu khách hàng tự tìm nhà cung cấp chữ ký số, hóa đơn điện tử và tự mở tài khoản ngân hàng, thì thời gian hoàn thành thủ tục khai thuế tại Luật Trần và Liên danh sẽ được tính từ ngày khách hàng bàn giao đầy đủ chữ ký số, mẫu hóa đơn và thông tin tài khoản ngân hàng cho Luật Trần và Liên danh.

Thông tin doanh nghiệp cần cung cấp

Luật Trần và Liên danh sẽ thay doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ đăng ký chữ ký số, thông báo phát hành hóa đơn, khai thuế ban đầu… chỉ với 3 thông tin sau:

Bản scan/photo Giấy phép kinh doanh.

CMND/CCCD/Hộ chiếu người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

CMND/CCCD/Hộ chiếu của kế toán trưởng.

Nội dung thủ tục khai báo thuế lần đầu tại Luật Trần và Liên danh

Luật Trần và Liên danh sẽ thay doanh nghiệp thực hiện các việc sau:

Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng

Luật Trần và Liên danh hỗ trợ mở tài khoản miễn phí cho doanh nghiệp tại các ngân hàng: Vietcombank, ACB, BIDV, MB cho khách hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ và qua tận nơi để ký hồ sơ và mở tài khoản cho doanh nghiệp.

Sau khi có tài khoản, Luật Trần và Liên danh sẽ thay doanh nghiệp làm thủ tục thông báo sử dụng tài khoản ngân hàng với Cơ quan thuế.

Bước 2: Mua chữ ký số và hóa đơn điện tử

Tư vấn nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, chi phí sẽ do doanh nghiệp trực tiếp thanh toán cho nhà cung cấp.

Miễn phí soạn hồ sơ và làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp.

Hướng dẫn khách hàng cách sử dụng chữ ký số và phần mềm xuất hóa đơn điện tử.

Bước 3: Thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu

Lập quyết định bổ nhiệm giám đốc.

Lập quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.

Đăng ký tài khoản kê khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử.

Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.

Phiếu kê khai thông tin doanh nghiệp (tùy cơ quan quản lý thuế).

Mức phạt chậm nộp hồ sơ thủ tục khai báo thuế lần đầu

Mặc dù thời hạn doanh nghiệp phải khai thuế ban đầu là 10 ngày sau khi có Giấy phép kinh doanh, tuy nhiên do nhiều doanh nghiệp sau khi thành lập còn chưa đi vào hoạt động. Chính vì vậy, cơ quan thuế cũng nới lỏng thời gian và không xử phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế ban đầu.

Nhưng doanh nghiệp bắt buộc phải nộp báo cáo thuế hàng quý, báo cáo tài chính ngay trong năm đầu tiên sau thành lập dù có hoạt động sản xuất kinh doanh hay không và phải nộp tờ khai lệ phí môn bài trước ngày 30/1 năm sau năm thành lập. Trường hợp không thực hiện khai thuế ban đầu, không đăng ký tài khoản thuế điện tử, không thực hiện mua chữ ký số thì doanh nghiệp không thể hoàn thành các nghĩa vụ này. Nếu quá hạn nộp lệ phí môn bài hoặc quá hạn nộp báo cáo quý thì mức phạt của doanh nghiệp còn cao hơn. Cụ thể, theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020, trường hợp doanh nghiệp chậm nộp tờ khai lệ phí môn bài có thể bị phạt như sau:

MỨC PHẠT CHẬM NỘP HỒ SƠ KHAI THUẾ BAN ĐẦU

Số ngày chậm nộp

Mức phạt

Quá thời hạn từ 1 – 5 ngày và có tình tiết giảm nhẹ

Phạt cảnh cáo

Quá thời hạn từ 1 – 30 ngày, không có tình tiết giảm nhẹ

2.000.000 – 5.000.000đ

Quá thời hạn từ 31 – 60 ngày

5.000.000 – 8.000.000đ

Quá thời hạn từ 61 – 90 ngày

Quá thời hạn từ 91 ngày trở lên và không phát sinh số thuế phải nộp

Không nộp hồ sơ khai thuế và không phát sinh số thuế phải nộp

Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế TNDN

8.000.000 – 15.000.000đ

Quá thời hạn trên 90 ngày, có phát sinh số thuế phải nộp, doanh nghiệp đã nộp đủ tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước

15.000.000 – 25.000.000đ

thủ tục khai báo thuế lần đầu
thủ tục khai báo thuế lần đầu

Lưu ý cần biết khi làm thủ tục khai báo thuế lần đầu

Về chữ ký số

Hiện nay hầu như tất cả các Chi cục thuế đều nhận hồ sơ khai thuế điện tử và tiền thuế điện tử. Vì vậy, doanh nghiệp bắt buộc phải dùng chữ ký số để kê khai qua mạng và đăng ký tài khoản ngân hàng điện tử.

Hiện tại chữ ký số có nhiều nhà cung cấp dịch vụ như: BKAV, VIETTEL, VNPT, FPT…Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm sử dụng chữ ký số các bên của Luật Trần và Liên danh thì VIETTEL vẫn là anh cả trong ngành bởi tính ổn định của thiết bị và chất lượng dịch vụ được các doanh nghiệp đánh giá cao, nhất là trong các thời điểm nhạy cảm như báo cáo quý, báo cáo tài chính năm.

Mở tài khoản ngân hàng

Việc mở tài khoản ngân hàng là điều hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp bởi không chỉ giúp doanh nghiệp thuận tiện trong giao dịch với khách hàng mà bởi hiện nay, hầu hết các chi cục thuế đều yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế thông qua hình thức nộp thuế điện tử.

Hơn nữa, nếu doanh nghiệp muốn các khoản chi phí được trừ khi tính thuế TNDN, được khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì những khoản chi từ 20 triệu đồng trở lên của công ty cần phải được thanh toán từ tài khoản ngân hàng của công ty (Căn cứ theo Thông tư 173/2016/TT-BTC và Nghị định 209/2013/NĐ-CP).

Hồ sơ mở tài khoản doanh nghiệp của mỗi ngân hàng không giống nhau, doanh nghiệp cần liên hệ với ngân hàng doanh nghiệp muốn mở để được hỗ trợ chính xác.

Thông báo phát hành hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 & Nghị định 123

Hồ sơ đề nghị phát hành hóa đơn điện tử nộp qua mạng gồm:

Mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT gửi tới CQT để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Mẫu hóa đơn điện tử.

Sau khi làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải chờ từ 2-3 ngày để cơ quan thuế kiểm tra hồ sơ và phê duyệt thì mới được phép xuất hóa đơn điện tử. 

Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Doanh nghiệp phải thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập. 

Thời hạn nộp lệ phí môn bài (tiền thuế môn bài) chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 1, Nghị định 22/2020/NĐ-CP, Khoản 1 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập, từ năm thứ 2 trở đi, doanh nghiệp phải đóng lệ phí môn bài như sau:

LỆ PHÍ MÔN BÀI PHẢI ĐÓNG

Vốn điều lệ

Tiền thuế môn bài 

 

Công ty có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng

3.000.000đ/năm

 

Công ty có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống

2.000.000đ/năm

 

Một số câu hỏi thường gặp về khai thuế ban đầu

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu?

Theo Khoản 2, Điều 33 Luật Quản lý thuế 2019, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian hoàn thành thủ tục khai báo thuế lần đầu?

Trong vòng 3 ngày làm việc, Luật Trần và Liên danh sẽ hoàn thành thủ tục khai thuế ban đầu đồng thời hỗ trợ khách hàng mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, hóa đơn điện tử.

Hồ sơ thủ tục khai báo thuế lần đầu gồm những gì?

Thành phần hồ sơ gồm có:

Bản sao giấy phép kinh doanh

Quyết định bổ nhiệm giám đốc, bổ nhiệm kế toán trưởng;

Bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định;

Phiếu kê khai thông tin doanh nghiệp (tùy cơ quan quản lý thuế).

Phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế như thế nào?

Tùy theo mức độ vi phạm, doanh nghiệp có thể bị phạt cảnh cáo hoặc bị xử phạt hành chính từ 2.000.000đ – 25.000.000đ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

Trên đây là bài viết tư vấn về thủ tục khai báo thuế lần đầu của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139