Ly hôn cần những thủ tục gì?

ly hôn cần những thủ tục gì

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân của mình. Bạn muốn tự tìm hiểu về thủ tục để ly hôn? Khi ly hôn cần phải làm gì? Cần chuẩn bị những giấy tờ nào? ly hôn cần những thủ tục gì?

Vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tham khảo thủ tục ly hôn mới nhất hiện nay.

Ly hôn là gì? Có phải ly thân trước khi ly hôn không?

Định nghĩa về ly hôn được quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo đó, có thể hiểu, khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng sẽ chấm dứt. Đây cũng là quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân nêu tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Có thể thấy, chỉ khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn, được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực.

Hiện nay, có nhiều quan niệm cho rằng, quan hệ vợ, chồng đã chấm dứt tại thời điểm vợ, chồng quyết định ly thân bởi khi đó, tình cảm vợ, chồng đã chấm dứt, hai người đã hoàn toàn chấm dứt quan hệ vợ, chồng.

Tuy nhiên, pháp luật không hề có quy định ly thân là đã chấm dứt quan hệ hôn nhân. Không chỉ vậy, hiện pháp luật cũng không có quy định nào về việc ly thân hay yêu cầu phải ly thân trước khi ly hôn.

Thủ tục ly hôn được tiến hành trong các trường hợp nào?

Ly hôn có hai trường hợp là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, thủ tục ly hôn đồng thuận sẽ khác với thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì, ly hôn cần những thủ tục gì?

Căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Vậy thuận tình ly hôn là khi cả hai vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn. Thực tế, thường thường trong trường hợp này, vợ chồng đã thỏa thuận về chia tài sản, quyền nuôi con từ trước, nên sẽ rất dễ dàng cho Thẩm phán để giải quyết và cũng không tốn nhiều thời gian để thực hiện các trình tự thủ tục.

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014, có quy định cụ thể như sau:

Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, đúng theo tên gọi, trong trường hợp này, ly hôn chỉ do một bên yêu cầu, đó chính là vợ hoặc chồng hoặc cha mẹ người thân thích (theo khoản 2 điều 51 Luật Hôn nhân gia đình). Tuy nhiên trường hợp này sẽ tốn nhiều thời gian giải quyết hôn do Tòa án còn phải giải quyết các tranh chấp về tài sản, con cái.

ly hôn cần những thủ tục gì
ly hôn cần những thủ tục gì

Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?

Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

Đối với thủ tục ly hôn thuận tình cần có các tài liệu, giấy tớ sau:

Đơn xin thuận tình ly hôn (theo mẫu), có thể mua tại Tòa án luôn, và phải do chính vợ chồng viết.

Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Bản sao công chứng sổ hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú.

Bản sao có công chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (2 bản của 2 bên đương sự Vợ + Chồng).

Bản sao giấy khai sinh của các con chung (nếu có con chung) và phải có đơn trình bày nguyện vọng của con chung con ở với bố hoặc mẹ bằng văn bản nếu con từ 7 tuổi trở lên phải có nguyện vọng.

Các tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Các tài liệu có liên quan như giấy tờ về nhà đất, biên bản giải quyết của địa phương hoặc cơ quan nếu có.

Còn thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì cũng tương tự như hồ sơ ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu thủ tục ly hôn thuận tình là đơn xin công nhận ly hôn thì khi làm thủ tục ly hôn đơn phương chúng ta sẽ phải chuẩn bị đơn khởi kiện và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản.

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng

Muốn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng bạn cần nắm được trình tự các bước như sau:

Hướng dẫn làm thủ tục ly hôn thuận tình:

Thứ nhất, vợ chồng chuẩn bị hồ sơ như nêu trên và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Sau đó, Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Tiếp theo của quy trình thủ tục ly hôn là Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 205 và Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Hòa giải là bước bắt buộc khi ly hôn.

Cuối cùng là: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, quy trình thủ tục ly hôn với ly hôn thuận tình đơn giản hơn so với ly hôn đơn phương.

Loại tài sản không phải chia khi ly hôn

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có thể có tài sản chung hoặc có tài sản riêng. Khi ly hôn, việc phân chia tài sản dựa theo thỏa thuận của hai người. Theo đó, có 02 loại tài sản sau đây không phải chia khi hai vợ chồng ly hôn:

– Tài sản được thỏa thuận không phân chia. Nguyên tắc khi giải quyết ly hôn theo Điều 59 Luật HN&GĐ là tự nguyện và thỏa thuận. Do đó, nếu vợ chồng thỏa thuận về tài sản chung thì Tòa án công nhận việc thỏa thuận đó;

– Tài sản riêng của vợ, chồng: Theo Điều 11 Nghị định 126 năm 2014 của Chính phủ, các tài sản sau đây sẽ được coi là tài sản riêng: Quyền tài sản với đối tượng sở hữu trí tuệ; Tài sản có trước khi kết hôn; Tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân…

Với những tài sản riêng này, vì không có sự đóng góp của người còn lại nên người này không được yêu cầu Tòa án phân chia.

Cần biết gì về ly hôn?

Ngoài những vấn đề nêu trên, khi cuộc sống vợ, chồng trở nên trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa thì trước khi đi đến quyết định ly hôn, vợ chồng cần biết những vấn đề sau đây:

Ly hôn con theo ai?

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu vợ, chồng có con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản nuôi mình thì sau khi ly hôn sẽ thực hiện như sau:

– Vợ, chồng thỏa thuận người nuôi con sau khi hai người ly hôn.

– Nếu không thỏa thuận được, Tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định giao con cho người nào nuôi dưỡng trong đó, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con.

– Mẹ được giao nuôi con dưới 36 tháng tuổi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác.

– Người không nuôi dưỡng phải cấp dưỡng cho con và được quyền thăm nom con mà không bị cản trở; người trực tiếp nuôi con phải tạo điều kiện về mọi mặt để đảm bảo quyền lợi cho con và không được ngăn cản, cấm đoán đối phương gặp con…

Ly hôn chia tài sản thế nào?

Về nguyên tắc, tài sản chung vợ, chồng khi ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận thì sẽ chia đôi nhưng Tòa án sẽ căn cứ đến các yếu tố sau đây:

– Hoàn cảnh gia đình, vợ, chồng.

– Công sức đóng góp của vợ, chồng để tạo nên khối tài sản chung đó.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ, chồng trong kinh doanh, lao động.

– Lỗi, vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ, chồng của mỗi người.

Ly hôn, vợ hay chồng phải trả nợ chung?

Khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

Theo đó, khi vợ, chồng ly hôn mà không có thỏa thuận khác với người cho vay thì cả hai người đều phải cùng nhau trả món nợ chung trong thời kỳ hôn nhân khi việc vay nợ nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc có sự ủy quyền của người còn lại…

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về thắc mắc ly hôn cần những thủ tục gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay để được giải đáp.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234