Luật cố ý gây thương tích cho người khác

luật cố ý gây thương tích cho người khác

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là hành động của một người cố ý làm cho người khác bị thương hoặc làm tổn hại đến sức khỏe của người khác.

Vậy luật cố ý gây thương tích cho người khác là như thế nào? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Các Dấu Hiệu Phạm Tội Cố Ý Gây Thương Tích Cho Người Khác

Người phạm tội cố ý gây thương tích

Người phạm tội cố ý gây thương tích phải có hành vi ảnh hưởng, tổn hại đến cơ thể sức khỏe của người khác chẳng hạn như: đập, đâm, đá, đấm, đốt, đầu độc, v.v.

Ý thức tương tự như hành vi giết người, nhưng bản chất và mức độ nguy hiểm thấp hơn, vì vậy nó chỉ gây thương tích cho nạn nhân hoặc gây hại cho sức khỏe của nạn nhân chứ không phải là gây ra cái chết cho nạn nhân.

Hành vi của người phạm tội là cố ý, nghĩa là nhận thức được một số hành vi của chính họ hoặc có thể gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác; mong muốn hoặc có ý thức để cho hậu quả xảy ra.

Nạn nhân

Nạn nhân phải bị thương đáng kể hoặc bị thương về sức khỏe. Nếu thương tích không đáng kể, thì người phạm tội vẫn chưa phải là tội phạm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự, người bị thương hoặc bị tổn hại về sức khỏe phải có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định từ khoản a đến k tại khoản 1 điều  này thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cơ sở để xác định tỷ lệ thương tật là kết luận của Hội đồng kiểm tra y tế.

Cụ Thể Các Trường Hợp Phạm Tội Cố Ý Gây Thương Tích

Dùng vũ khí nguy hiểm, vật liệu nổ hoặc thủ đoạn có khả năng gây hại cho nhiều người

 • Vũ khí nguy hiểm là phương tiện được người phạm tội sử dụng để gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, nhưng những phương tiện đó rất nguy hiểm trong tự nhiên, như dao, kiếm, súng, lựu đạn, chất nổ, Axit …
 • Một vũ khí nguy hiểm tự nó có khả năng gây ra mối đe dọa cho sức khỏe, nó không phụ thuộc vào việc sử dụng của người phạm tội.
 • Thủ đoạn gây hại cho nhiều người như đốt, hạ độc, xả súng ở những nơi đông người. Thủ đoạn được thực hiện bởi người phạm tội, vì vậy bản chất của sự nguy hiểm phụ thuộc vào hành vi phạm tội chứ không phụ thuộc vào phương tiện mà người phạm tội sử dụng.

Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm

 • Axit, hóa chất nguy hiểm có thể gây bỏng, hoại tử da, điếc, mù và thậm chí tính mạng của nạn nhân bị đe dọa. Sử dụng axit, hóa chất nguy hiểm là một trong những hành vi bạo lực đáng lên án trong xã hội hiện nay.
 • Nạn nhân của hành động đó phải đối mặt với chấn thương, gây tổn hại cả về sức khỏe, thể chất và tâm lý, tinh thần.

Đối với những người dưới 16 tuổi, phụ nữ được biết là đang mang thai, người cao tuổi, ốm yếu hoặc không được bảo vệ

 • Trẻ em dưới 16 tuổi được định nghĩa là người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 1 của Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em.
 • Người phụ nữ mang thai được xác định bằng các bằng chứng chứng minh rằng người phụ nữ đang mang thai, chẳng hạn như: bị cáo có thể nhìn thấy tất cả các bị cáo hoặc bị cáo nghe từ nhiều nguồn khác nhau. về người phụ nữ đang mang thai Nếu thực tế rất khó để biết người phụ nữ đang mang thai hay lời khai của bị cáo và nạn nhân có mâu thuẫn hay không, thì không rõ liệu người phụ nữ có thai hay không. dựa trên kết luận của các cơ quan chuyên môn y tế hoặc kết luận chuyên môn.
 • Người cao tuổi được định nghĩa là người từ 70 tuổi trở lên.

Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình

 • Ông bà gồm ông bà nội và ông bà ngoại; cha mẹ là người sinh ra kẻ phạm tội. Cha mẹ nuôi là những người thừa nhận người phạm tội nhận con nuôi và được pháp luật công nhận. Người chăm sóc là những người chăm sóc, quản lý, giáo dục giống như vai trò của cha mẹ họ. Giáo viên, giáo viên của kẻ phạm tội là những người trực tiếp dạy họ về văn hóa, nghề nghiệp, v.v.

Phạm tội có tổ chức

 • Việc thực hiện tội phạm này tương tự như trường hợp quy định về tội giết người, chỉ khác nhau trong trường hợp người phạm tội này chỉ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật thấp hơn 11%.

Lợi dụng quyền hạn, chức vụ

 • Trong trường hợp này, một người đang thi hành công vụ nhận thức được rằng hành động vũ lực của anh ta có thể gây thương tích cho người khác nhưng vẫn muốn hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy anh ta vẫn chấp nhận hậu quả đó.

Trong khi bị tạm giam, tạm giữ, chấp hành án phạt tù

 • Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi bị giam giữ, giam giữ hoặc bị áp dụng biện pháp ký gửi đến các trại giáo dục được coi là một tội nghiêm trọng hơn vì họ là những người phạm tội đang bị áp dụng các biện pháp răn đe nghiêm ngặt nhất, hoặc họ vẫn bị quản lý chặt chẽ và họ vẫn phạm tội, vì vậy những người phạm tội có thể gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân ở mức độ thương tích. dưới 11% vẫn bị truy tố hình sự.

Thuê hoặc được thuê để gây thương tích cho người khác

 • Trong trường hợp này, thuê người khác gây thương tích hoặc được người khác thuê để gây thương tích. Người thuê nhà và người thuê gây thương tích cho người khác được coi là nghiêm trọng hơn so với trường hợp thương tích bình thường, vì vậy nạn nhân chỉ bị thương hoặc gây tổn hại đến sức khỏe dưới 11%, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm

 • Trong hai trường hợp phạm tội này, nạn nhân chỉ bị thương hoặc bị tổn hại đến sức khỏe và người phạm tội chỉ mong muốn như vậy. Nếu gây ra cái chết cho nạn nhân thì đó nằm ngoài mong muốn của kẻ phạm tội.

Cản trở người thi hành công vụ

 • Nạn nhân trong trường hợp này chỉ bị thương hoặc bị tổn hại đến sức khỏe của mình nhưng không chết và người phạm tội chỉ muốn hoặc để nạn nhân bị thương chứ không phải là không mong muốn hoặc khiến nạn nhân chết. Tuy nhiên, trong vụ án hình sự này, người phạm tội gây thương tích cho nạn nhân là cản trở việc thực hiện nhiệm vụ chính thức của họ.

Dịch vụ tư vấn luật cố ý gây thương tích cho người khác của Luật Trần Và Liên Danh

Tư vấn qua tổng đài:

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Trần và Liên Danh làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối tổng đài:

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn, khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

luật cố ý gây thương tích cho người khác
luật cố ý gây thương tích cho người khác

Thời gian làm việc của tổng đài Luật Trần và Liên Danh:

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Trần và Liên Danh như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 01h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành.

Hướng dẫn tư vấn luật tổng đài:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi qua Hotline của chúng tôi để nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư trên tất cả các lĩnh vực.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Trần và Liên Danh sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email:

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Trần và Liên Danh bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải.

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng:

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Trần và Liên Danh trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn:

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Trần và Liên Danh mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Trần và Liên Danh sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi: (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Trần và Liên Danh cam kết bảo mật thông tin của khách hàng:

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Trần và Liên Danh sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Trần và Liên Danh cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến luật cố ý gây thương tích cho người khác. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: Công ty luật uy tín để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139