Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre

Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre

Thành lập địa điểm kinh doanh là thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện khi muốn mở rộng địa điểm kinh doanh, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh sẽ được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính của địa điểm kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh, dưới đây Luật Trần và Liên danh sẽ hướng dẫn theo quy định pháp luật mới nhất để Quý khách hàng có thể tham khảo về Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh được hiểu là cơ sở để diễn ra các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó gồm việc cơ sở cung cấp tạm thời các hàng hóa và dịch vụ.

Khi thành lập địa điểm kinh doanh cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Các doanh nghiệp khi có ý định thành lập thêm địa điểm kinh doanh cần nắm rõ các quy định sau:

Quy định về tên của địa điểm kinh doanh

Theo quy định của NĐ 01/2021/NĐ-CP thì tên của địa điểm kinh doanh được thực hiện theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể như sau:

Tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp phải được viết bằng các chữ cái có trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W và chữ số, các ký hiệu.

Ngoài tên bằng tiếng Việt thì tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể được đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

Phần tên riêng có trong tên địa điểm kinh doanh của công ty không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

Tên của địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc được gắn tại trụ sở của địa điểm kinh doanh.

Quy định về địa chỉ của địa điểm kinh doanh

Để đáp ứng các yêu cầu về nơi đăng ký địa điểm kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, quy định đưa ra đã được chỉnh đổi để phù hợp hơn.

Địa điểm kinh doanh có thể đăng ký ngoài địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Doanh nghiệp được phép lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Trước đây, theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định thì doanh nghiệp chỉ được phép lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Tuy nhiên hiện nay, theo nghị định 108/2018/NĐ-CP quy định thì địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể được đặt ở tỉnh thành cùng hoặc khác với trụ sở chính.​

Quy định về phạm vi các ngành nghề được hoạt động tại địa điểm kinh doanh

Ngành nghề nào được đặt tại địa điểm kinh doanh là do quyết định của doanh nghiệp quyết. Do đó, không có quy định nào của pháp luật về phạm vi các ngành nghề đối với địa điểm kinh doanh (điều này không được thể hiện trong giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh).

Các bước thực hiện thủ tục thành lập đăng ký địa điểm kinh doanh

Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh được thực hiện theo 2 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết như:

Thông báo về việc thành lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp;

Chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu(có dấu công chứng) của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

Quyết định bổ nhiệm vị trí người đứng đầu địa điểm kinh doanh trong trường hợp người đứng đầu địa điểm kinh doanh không đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc thành viên, cổ đông, chủ sở hữu doanh nghiệp;

Bản sao (có dấu công chứng) giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp chủ quản kèm theo giấy uỷ quyền hoặc giấy giới thiệu cho người nộp hồ sơ;

Chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu(có dấu công chứng) của người nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp chủ quản đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh qua mạng điện tử về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phê duyệt trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Ưu điểm của địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện, chi nhánh

Địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện được phát sinh, thực hiện chức năng kinh doanh. Khi doanh nghiệp không có nhu cầu kinh doanh lại địa điểm kinh doanh thì làm thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh, thủ tục gọn nhẹ, nhanh chóng thường chỉ từ 05-07 ngày làm việc thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh đặt trụ sở, không phải làm thủ tục chốt thuế, trả con dấu chấm dứt hoạt động như chi nhánh, văn phòng đại diện.

Nếu địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, ưu việt hơn chi nhánh là có thể phát sinh hoạt động kinh doanh nhưng toàn bộ hoạt động kinh doanh có thể kê khai chung với công ty mẹ mà không phải kê khai thuế riêng và nộp thuế riêng như hoạt động của chi nhánh.

Nếu như văn phòng đại diện, chi nhánh phải khắc con dấu riêng thì doanh nghiệp không phải khắc con dấu riêng cho địa điểm kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh được thành lập tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước và độc lập so với trụ sở công ty.

Hồ sơ Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre

Thông báo lập địa điểm kinh doanh

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung thông báo gồm:

Mã số doanh nghiệp;

Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

Tên địa điểm kinh doanh:

Địa chỉ của địa điểm kinh doanh: Tương tự như trụ sở công ty, địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện thì địa chỉ đăng ký địa điểm kinh doanh cũng không được là nhà tập thể, nhà chung cư. Nếu là nhà riêng mà có số phòng thì cũng cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Ngoài ra, trường hợp công ty thuê địa điểm đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh tốt nhất cần yêu cầu bên cho thuê cung cấp các văn bản chứng minh địa điểm không thuộc nhà chung cư, nhà tập thể.

Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh: Chỉ được kinh doanh theo phạm vi hoạt động của công ty mẹ;

Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

Văn bản ủy quyền cho người thực hiện hồ sơ.

Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và thụ lý giải quyết

Doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Thời hạn hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận thành lập địa điểm kinh doanh

03 – 05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh.

Hình thức nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Hiện nay, hầu hết các tỉnh thành, đặc biệt là tại Hà Nội, Hồ Chí Minh thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh đều được thực hiện qua hình thức đăng ký qua mạng điện tử.

Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre
Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre

Lưu ý về kê khai và nộp thuế môn bài khi sử dụng Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, khi thành lập địa điểm kinh doanh từ năm đầu thành lập, các địa điểm kinh doanh mới thành lập thuộc doanh nghiệp vừa và nhỏ được miễn thuế môn bài bao gồm:

Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Lưu ý về kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng khi sử dụng Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre

Đối với địa điểm kinh doanh khác tỉnh phát sinh hoạt động kinh doanh:

Nếu địa điểm kinh doanh sử dụng chung mẫu hóa đơn của đơn vị chủ quản cho từng địa điểm kinh doanh, gửi Thông báo phát hành hóa đơn của từng địa điểm kinh doanh; kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế nơi địa điểm đặt địa chỉ.

Trường hợp không phát sinh hoạt động kinh doanh tại địa điểm kinh doanh thì không phải kê khai chỉ cần thực hiện: Đăng ký cam kết không phát sinh hoạt động kinh doanh cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh.

Nếu địa điểm khác tỉnh phát sinh hoạt động kinh doanh cần mua chữ ký số riêng cho địa điểm kinh doanh.

Đối với địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với trụ sở công ty mẹ

Địa điểm kinh doanh dù phát sinh hay không phát sinh hoạt động kinh doanh đều kê khai và nộp thuế tại công ty mẹ và không cần mua chữ ký số độc lập cho địa điểm kinh doanh.

Một số câu hỏi liên quan đến Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre

Doanh nghiệp có thể đăng ký Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre tại đâu?

Doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh ở nhiều địa bàn khác nhau so với trụ sở chính của công ty:

Thành lập địa điểm kinh doanh cùng phường với trụ sở công ty;

Thành lập địa điểm kinh doanh cùng quận với trụ sở công ty;

Thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với trụ sở công ty;

Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở công ty.

Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre có được phát sinh hoạt động kinh doanh không?

Có, địa điểm kinh doanh hoàn toàn có thể được quyền phát sinh hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre có phải nộp thuế môn bài không?

Vì được phát sinh hoạt động kinh doanh nên địa điểm kinh doanh phải nộp thuế môn bài với mức thuế là: 1.000.000 đồng/năm. Năm đầu thành lập địa điểm kinh doanh được miễn thuế môn bài nếu công ty hoặc chi nhánh chủ quản đang được miễn thuế môn bài.

Các việc cần làm sau khi thành lập địa điểm kinh doanh

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp cần tiến hành một số công việc sau: 

Treo biển hiệu tại trụ sở địa điểm kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh thực hiện kê khai và đóng thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm nếu doanh nghiệp năm thành lập không được miễn thuế môn bài.

Kê khai, báo cáo thuế tại cơ quan thuế quản lý của địa điểm kinh doanh nếu phát sinh hoạt động kinh doanh (nếu địa điểm kinh doanh khác tỉnh so với trụ sở chính của doanh nghiệp).

Trên đây là bài viết tư vấn về Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bến Tre của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.­­

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234