Hệ thống HACCP là hệ thống quản lý phòng ngừa tập trung vào kiểm soát các điểm tới hạn, trọng yếu (chứ không phải ở tất cả các công đoạn), dựa trên một cơ sở khoa học, thực tiễn tin cậy (quá trình phân tích, đánh giá mối nguy) và các biện pháp giám sát, kiểm soát có hiệu quả giúp giảm thiểu tới mức thấp nhất mức độ rủi ro có thể xảy ra đối với an toàn thực phẩm.
HACCP phác thảo các quy trình sản xuất tốt và có thể là chìa khóa cho doanh nghiệp của bạn khi tham gia vào thương mại quốc tế. Đặc biệt chứng nhận haccp phù hợp cho những nhà sản xuất công nghiệp, gia công và nhà vận hành dịch vụ thực phẩm. Để tìm hiều về chứng nhận haccp, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.
Tổng quan về HACCP
HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point trong tiếng Anh và có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”, hay “hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm”. Đây là các nguyên tắc và phương pháp phân tích các mối nguy đối với an toàn thực phẩm do Ủy ban CODEX (tổ chức do FAO và WHO thành lập) phát triển. Trên nền tảng của các nguyên tắc này, các nước và khu vực đã phát triển các tiêu chuẩn HACCP phù hợp với yêu cầu quản lý của mình. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn HACCP được ban hành là TCVN 5603:1998 (tiêu chuẩn này hoàn toàn tương đương với CAC/RCP 1 – 1969 của CODEX). Trong khu vực Châu Á còn có tiêu chuẩn HACCP Code:2003 của Australia.
HACCP là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đó là công cụ phân tích nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm. HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những bước trọng yếu đối với an toàn chất lượng thực phẩm. Phân tích HACCP sẽ đưa ra danh mục những điểm kiểm soát trọng yếu CCPs cùng với những mục tiêu phòng ngừa, các thủ tục theo dõi, giám sát và những tác động điều chỉnh từng điểm kiểm soát trọng yếu.
Để duy trì an toàn, chất lượng liên tục cho sản phẩm, các kết quả phân tích sẽ được lưu giữ. Phương pháp nghiên cứu HACCP phải thường xuyên thay đổi tùy thuộc vào những thay đổi của quá trình chế biến. HACCP là một hệ thống có sơ sở khoa học và có tính logic hệ thống.
HACCP có thể thích nghi dễ dàng với sự thay đổi như những tiến bộ trong thiết kế thiết bị, quy trình chế biến hoặc những cải tiến kỹ thuật. Hệ thống HACCP có khả năng độc lập với những hệ thống quản lý chất lượng khác. áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng đã có và là hệ thống đáng để lựa chọn để quản lý an toàn chất lượng thực phẩm trong số rất nhiều những hệ thống quản lý chất lượng khác nhau.
Lợi ích của việc áp dụng HACCP
Chứng tỏ được cam kết của mình với các đòi hỏi của luật định;
Gia tăng niềm tin của khách hàng, người bán lẻ, các cơ quan chính quyền;
Nâng cao thương hiệu và có tác dụng hỗ trợ khi có sự đánh giá của các cơ quan thẩm quyền hoặc các bên có quyền lợi liên quan khác
Về mặt thị trường:
Nâng cao được uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp với khách hàng với việc được bên thứ ba chứng nhận sự phù hợp của hệ thống HACCP. Nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ nâng cao sự tin cậy của người tiêu dùng với các sản phẩm của doanh nghiệp.
Phát triển bền vững nhờ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và cộng đồng xã hội.
Cải thiện cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị trường quốc tế yêu cầu chứng chỉ như là một điều kiện bắt buộc.
Giảm thiểu các yêu cầu với việc thanh kiểm tra của các đơn vị quản lý nhà nước.
Về mặt kinh tế:
Giảm thiểu chi phí gắn liền với các rủi ro về việc thu hồi sản phẩm và bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.
Giảm thiểu chi phí tái chế và hủy sản phẩm nhờ cơ chế ngăn ngừa phát hiện các nguy cơ về an toàn thực phẩm từ sớm.
Nâng cao giá trị cạnh tranh sản phẩm
Về mặt quản lý rủi ro:
Thực hiện tốt việc đề phòng các rủi ro và hạn chế thiệt hại do rủi ro gây ra.
Điều kiện để giảm chi phí bảo hiểm.
Dễ dàng hơn trong làm việc với bảo hiểm về tổn thất và bồi thường.
Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận.
Đơn vị nào áp dụng HACCP
HACCP thích hợp với tất cả các lĩnh vực trong ngành công nghiệp thực phẩm, trong đó có các nhà sản xuất cấp 1, các cơ sở chế tạo, cơ sở chế biến, và các tổ chức dịch vụ thực phẩm, những đối tượng muốn chứng minh sự phù hợp của tổ chức mình với các yêu cầu pháp lý về an toàn thực phẩm cấp quốc gia và quốc tế.
Tổ chức cấp chứng chỉ HACCP
Tổ chức chứng nhận ISO là một pháp nhân có tư cách pháp lý rõ ràng. Tổ chức chứng nhận được cấp chứng nhận ISO phải là đơn vị được cấp phép (chỉ định) của Bộ Khoa học Công nghệ trong lĩnh vực chứng nhận.
Việc chỉ định được thực hiện theo các quy định của pháp luật Việt Nam và tuân thủ các quy tắc chứng nhận của thế giới.
Hiện nay, tại Việt nam có rất nhiều tổ chức chứng nhận để Doanh nghiệp có thể lựa chọn. Có 02 hình thức pháp nhân là tổ chức chứng nhận tại việt nam:
Tổ chức chứng nhận Việt nam đăng ký hoạt động tại Việt nam. Ví dụ: GOODVN; Quacert; ISSQ…
Tổ chức chứng nhận nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt nam. Ví dụ: SGS; TUV…
Các chú ý khi Doanh nghiệp lựa chọn tổ chức chứng nhận
Để lựa chọn được tổ chức chứng nhận phù hợp và đảm bảo tính pháp lý, Doanh nghiệp cần chú ý các vấn đề như nhân sự; năng lực; chi phí. Và đặc biệt đó là, giấy chỉ định của Bộ Khoa học công nghệ. Vì hiện này, trên thị trường xuất hiện Tổ chức cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có Giấy chỉ định của Bộ Khoa học công nghệ cho lĩnh vực chứng nhận.
Do vậy khi lựa chọn tổ chức chứng nhận, Doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ các giấy tờ pháp lý của Tổ chức chứng nhận bao gồm:
1./ Giấy đăng ký hoạt động lĩnh vực chứng nhận do Bộ Khoa học Công nghệ cấp.
2./ Các hồ sơ pháp lý khác: Đăng ký kinh doanh; Hồ sơ năng lực.
Hiệu lực chứng chỉ HACCP
Chứng chỉ ISO HACCP có hiệu lực trong 3 năm.
Trong thời gian hiệu lực của chứng chỉ, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ hằng năm.
Việc đánh giá giám sát để xem xét sự tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001.
Trong quá trình giám sát, nếu doanh nghiệp không duy trì các yêu cầu hệ thống thì sẽ bị đình chỉ hoặc thu hồi chứng chỉ.
Chu kỳ giám sát có thể diễn ra từ 6 đến 9 tháng hoặc 12 tháng. Thời gian này tùy theo quy định của tổ chức chứng nhận hoặc thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức chứng nhận.
Hết 3 năm nếu vẫn muốn chứng nhận, tổ chức sẽ phải đăng ký đánh giá lại. Cuộc đánh giá lại được tiến hành tương tự cuộc đánh giá chứng nhận lần đầu. Chứng chỉ cấp lại có hiệu lực trong 3 năm.
Các mốc thời gian trong Hiệu lực của Chứng chỉ ISO 9001
Mốc thời gian 1: Cấp giấy chứng nhận lần đầu.
Chứng chỉ HACCP được cấp vào ngày 28/11/2019. Chứng chỉ có hiệu lực trong vòng 03 năm. Như vậy trên chứng chỉ sẽ ghi là ngày hết hạn vào: 27/11/2022.
Mốc thời gian 2: Đánh giá giám sát lần 01.
Thời gian thực hiện: Tối thiểu 12 tháng/lần (do tổ chức chứng nhận lựa chọn).
Nghĩa là: Trước ngày 27/11/2020, Tổ chức chứng nhận sẽ phải thực hiện đánh giá giám sát để duy trì hiệu lực của chứng chỉ. Nếu kết quả đánh giá giám sát đạt yêu cầu. Tổ chức chứng nhận sẽ ra Quyết định về việc duy trì hiệu lực chứng chỉ đã cấp ở lần 01.
Trường hợp ngược lại, nếu kết quả đánh giá chứng nhận không đạt mà Doanh nghiệp không có hành động khắc phục hoặc không tiếp tục thực hiện giám sát. Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đình chỉ hoặc thu hồi chứng chỉ. Đồng thời thông báo cho các cơ quan quản lý liên quan tới chứng nhận.
Mốc thời gian 3: Đánh giá giám sát lần 2.
Thời gian đánh giá: Trước ngày 27/11/2021.
Nội dung và công việc được thực hiện tương tự như lần đánh giá giám sát 01.
Mốc thời gian 4: Chứng chỉ hết hiệu lực và chứng nhận lại.
Chứng chỉ HACCP được cấp lần đầu có hiệu lực 03 năm và sẽ hết hạn vào ngày 27/11/2022. Do đó đến thời điểm trên, Chứng chỉ sẽ hết hiệu lực hoàn toàn. Dựa vào thỏa thuận giữa 02 bên. Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá chứng nhận lại và cấp cho Doanh nghiệp một chứng chỉ mới có thời hạn 03 năm
Chứng chỉ mới sẽ có hiệu lực từ ngày 28/11/2022 tới 27/11/2025.
Và để duy trì hiệu lực này; Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ theo quy định.
Như vậy, hiệu lực của giấy chứng nhận có giá trì 03 năm. Giám sát tối thiểu 12 tháng/lần sẽ được hiểu như ví dụ trên. Doanh nghiệp cần nắm vững các thông tin trên để duy trì hiệu lực của chứng chỉ một cách xuyên suốt nhất.
Giá trị của chứng chỉ HACCP
Đánh giá một lần -> Cấp một chứng chỉ -> Được chấp nhận ở mọi nơi
Chứng chỉ chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức chứng nhận được Bộ Khoa học Công nghệ chỉ định và nhận diện toàn quốc thông qua logo và dấu hiệu chứng nhận. Với phương châm hoạt động “Đánh giá một lần -> Cấp một chứng chỉ -> Được chấp nhận ở mọi nơi” và theo xu hướng công nghệ 4.0, chúng tôi là tổ chức chứng nhận ở Việt Nam thiết lập Hệ thống truy xuất chứng chỉ thông qua mã QR code, để đảm bảo mọi khách hàng và đối tác của khách hàng ở mọi nơi đều có thể truy xuất được giá trị hiệu lực của chứng chỉ thông qua phần mềm quét mã QR code trên điện thoại thông minh tới hệ thống tra cứu khách hàng trên Website của Tổ chức chứng nhận. Việc này giúp công khai, minh bạch giá trị của chứng chỉ và có thể check thông tin ở mọi nơi, mọi lúc.
Giấy chứng nhận hợp pháp và trực tiếp do Tổ chức chứng nhận cấp
Giấy chứng nhận sẽ trực tiếp do Tổ chức chứng nhận cấp với đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp trong nước cũng như được công nhận toàn cầu!
Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cấp chứng nhận HACCP, cùng đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, đã từng hoạt động trong nhiều tổ chức chứng nhận chứng nước ngoài, ISOCERT tự hào mang đến cho bạn dịch vụ tư vấn và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn Quốc tế, giúp doanh nghiệp của bạn cải tiến hiệu quả hoạt động kinh doanh và nâng cao hình ảnh thương hiệu trên thị trường.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Trần và Liên Danh về chứng nhận haccp. Nếu bạn đọc có bất cứ vướng mắc hoặc có câu hỏi nào liên quan đến nội dung tư vấn của chúng tôi, xin hãy liên hệ quan Hotline của chúng tôi để được tư vấn hiệu quả nhất.