Chi phí ly hôn đơn phương

chi phí ly hôn đơn phương

Một trong những vấn đề được khách hàng đặc biệt quan tâm khi ly hôn là mức án phí ly hôn phải nộp là bao nhiêu tiền? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu? Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Trần và Liên Danh sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể vấn đề chi phí ly hôn đơn phương.

Án phí, lệ phí ly hôn là gì?

– Án phí ly hôn là khoản tiền mà các đương sự phải nộp cho cơ quan Thi hành án khi Tòa án giải quyết vụ án ly hôn.

– Lệ phí ly hôn là khoản tiền mà hai bên vợ chồng phải nộp khi thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

– Tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn là khoản tiền mà người có đơn xin ly hôn phải nộp trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết thủ tục ly hôn.

Từ trước đến nay nhiều người vẫn thường nhầm lẫn và không phân biệt được án phí và lệ phí ly hôn nhưng qua khái niệm nêu trên có thể thấy khái niệm án phí được dùng trong trường hợp hợp ly hôn đơn phương có tranh chấp theo như quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trong khi đó Lệ phí ly hôn được sử dụng trong trường hợp hai vợ chồng ly hôn đồng thuận như quy định tại Điều 29 của Bộ luật này. Bạn có thể tham khảo bài viết Phân biệt tiền tạm ứng án phí, án phí và lệ phí ly hôn để có thể hiểu rõ hơn các khái niệm này.

Mọi người cũng thường nhầm lẫn án phí, lệ phí ly hôn với những khoản chi phí khác khi thực hiện thủ tục này. Tuy nhiên đặc điểm của những khoản phí phải nộp vào ngân sách nhà nước là luôn phải có Biên lai thu tiền hợp lệ. Do đó nếu Tòa án yêu cầu bạn đóng một khoản chi phí nhất định để giải quyết thủ tục ly hôn mà không có giấy tờ ghi nhận thì rất có thể đấy không phải là khoản án phí, lệ phí để giải quyết thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Lệ phí, án phí ly hôn 2022

Trước khi thực hiện thủ tục ly hôn hầu nhiều người có thắc mắc rằng nộp đơn ly hôn không biết hết bao nhiêu tiền hay tiền án phí, lệ phí ly hôn có hết nhiều không? Trong nội dung dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn quy định của pháp luật năm 2021 về án phí và lệ phí ly hôn cũng như chi phí ly hôn đơn phương. Cụ thể như sau:

Án phí ly hôn đơn phương có tranh chấp tài sản

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn tiền án phí mà vợ chồng phải nộp khi thực hiện thủ tục ở Tòa án cấp sơ thẩm sẽ được xác định như sau:

– Án phí ly hôn đơn phương sơ thẩm đối với vụ án ly hôn không có giá ngạch: Là án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu của vợ chồng không phải là một số tiền cụ thể hoặc không thể trị giá được bằng tiền. Đối với vụ án tranh chấp tài sản ly hôn không có giá ngạch thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

– Án phí ly hôn đơn phương sơ thẩm đối với vụ án ly hôn có giá ngạch: Là án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu tranh chấp tài sản của vợ chồng là một khoản tiền cụ thể hoặc tài sản có thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.

Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.

Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.

Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.

Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

– Mức thu tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn đơn phương: Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch mà bạn phải nộp là 300.000 đồng.

Đối với ly hôn có tranh chấp tài sản thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.

– Án phí ly hôn đơn phương phúc thẩm: Là án phí mà đương sự phải chịu khi có yêu cầu kháng cáo bản án sơ thẩm để giải quyết lại vụ án theo thủ tục phúc thẩm. Mức án phí ly hôn phúc thẩm hiện nay theo quy định là 300.000 đồng.

Lệ phí, án phí ly hôn thuận tình 2022

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn! Hiện nay tôi và chồng đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Hai vợ chồng tôi có tài sản chung là 115m2 đất ở nhưng đã thống nhất được việc phân chia. Vậy xin Luật sư cho biết trong trường hợp của vợ chồng tôi thì mức lệ phí, án phí ly hôn thuận tình phải nộp là bao nhiêu?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Theo quy định của Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH thì lệ phí ly hôn đồng thuận hai vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng.

Đối với trường hợp của bạn mặc dù có tài sản chung nhưng nếu không có tranh chấp thì sẽ không phải nộp án phí chia tài sản theo giá ngạch. Mỗi bên vợ, chồng chỉ phải nộp số tiền án phí ly hôn thuận tình là 150.000 đồng.

chi phí ly hôn đơn phương
chi phí ly hôn đơn phương

Án phí ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản hết bao nhiêu tiền?

Chào Luật sư! Hiện nay tôi và chồng đang thực hiện thủ tục ly hôn nhưng không thỏa thuận được về tài sản là nhà đất trị giá khoảng 800.000.000 đồng dó chồng tôi cho rằng đấy là tài sản riêng của anh ta.

Luật sư cho tôi hỏi án phí ly hôn trong trường hợp tôi có yêu cầu tranh chấp về tài sản hết bao nhiêu tiền và ai sẽ phải chịu trách nhiệm nộp khoản tiền án phí này?

Đối với câu hỏi án phí ly hôn tranh chấp tài sản trong trường hợp nêu trên của bạn Luật Trần và Liên Danh xin được giải đáp như sau:

Nếu yêu cầu chia tài sản chung của bạn không được tòa án chấp nhận mà tòa án cho rằng đấy là tài sản riêng của chồng thì ngoài án phí ly hôn 300.000 đồng bạn sẽ phải chịu thêm khoản án phí theo giá ngạch tính trên giá trị tài sản là 800.000.000 đồng. Cụ thể số tiền án phí tranh chấp tài sản mà bạn phải chịu là 36.000.000 đồng, chi phí ly hôn đơn phương.

Trường hợp tài sản được công nhận là tài sản chung và được phân chia theo phần cho hai vợ chồng thì mỗi người sẽ phải chịu số tiền án phí ly hôn tranh chấp về tài sản tương ứng với giá trị tài sản mình nhận được.

Ví dụ. Nếu tài sản được chia đôi thì mỗi bên sẽ phải chịu 50% tiền án phí tương ứng với số tiền 18.000.000 đồng.

Tạm ứng án phí ly hôn tranh chấp tài sản: Trước khi tòa án thụ lý nếu bạn là nguyên đơn thì Tòa án sẽ có thông báo yêu cầu bạn phải nộp tiền án phí với mức bằng 50% số tiền án phí.

Ví dụ trong trường hợp nêu trên bạn sẽ phải nộp tạm ứng án phí ly hôn là 300.000 đồng, tạm ứng án phí chia tài sản là 18.000.000 đồng. Tổng số tiền tạm ứng án phí phải nộp là 18.300.000 đồng.

Án phí ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư ly hôn! Hiện nay tôi đang có muốn thực hiện thủ tục ly hôn với chồng là Trần Văn T hiện đang lao động tại Đài Loan.

Tuy nhiên chồng tôi đang là lao động bất hợp pháp và tôi cũng không có bất cứ giấy tờ nhân thân gì của chồng. Tôi đã nộp đơn lên tòa án nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương nhưng tòa án không giải quyết và trả lời không đúng thẩm quyền.

Vậy Luật sư cho hỏi tôi có thể thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án tỉnh Hải Dương được không? và án phí, chi phí trong trường hợp của tôi hết bao nhiêu tiền?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi về trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

– Thứ nhất, do chồng bạn đang cư trú, sinh sống và làm việc tại Đài Loan nên bạn không thể thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa án cấp huyện mà có thể nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài lên Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương để được xem xét và giải quyết.

Tòa án huyện Gia Lộc không có thẩm quyền để giải quyết vụ việc của bạn nhưng theo quy định Tòa án có trách nhiệm phải chuyển hồ sơ lên tòa án tỉnh để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

– Thứ hai, về vấn đề án phí, chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài pháp luật Việt Nam không có sự phân biệt so với các trường hợp ly hôn trong nước.

Tuy nhiên trường hợp của bạn do hồ sơ giấy tờ thiếu và đương sự đang ở nước ngoài nên sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ cho việc ủy thác tư pháp, thu thập tài liệu chứng cứ… để giải quyết thủ tục ly hôn.

Ai phải nộp tiền lệ phí, án phí khi ly hôn?

Ngoài cách tính và mức án phí ly hôn thì một câu hỏi được nhiều người đặt ra là bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm nộp tiền án phí khi thực hiện thủ tục ly hôn? Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin cụ thể để mọi người có thể nắm được.

– Đối với tiền tạm ứng án phí ly hôn: Người nộp hồ sơ yêu cầu tòa án giải quyết vụ án ly hôn, người có yêu cầu phản tố và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập, người kháng cáo bản án sơ thẩm có nghĩa vụ nộp toàn bộ số tiền tạm ứng án phí đúng thời hạn có trong thông báo của Tòa án.

Nếu bạn không nộp tiền tạm ứng án phí thì yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn của mình sẽ không được chấp nhận thụ lý trừ trường hợp bạn thuộc diện được miễn tiền án phí.

– Đối với tiền chi phí ly hôn đơn phương: Bạn thường thắc mắc nếu mình chủ động ly hôn đơn phương và có tranh chấp về tài sản thì án phí ly hôn đơn phương sẽ mất bao nhiêu tiền? Có phải số tiền án phí ly hôn đơn phương phải nộp sẽ như cách tính nêu trên. Liên quan đến vấn đề này Điều 26 Nghị Quyết 326/2016/NQ-UBTVQH cũng đã có quy định như sau:

Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm:

Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận.

Nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn không được Tòa án chấp nhận.

Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được Tòa án chấp nhận.

Bị đơn có yêu cầu phản tố phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần yêu cầu phản tố không được Tòa án chấp nhận. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu phản tố của bị đơn được Tòa án chấp nhận.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu độc lập không được Tòa án chấp nhận. Người có nghĩa vụ đối với yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu độc lập được Tòa án chấp nhận.”

Như vậy, với quy định nêu trên khi thực hiện thủ tục ly hôn có tranh chấp về tài sản thì số tiền án phí ly hôn mà bạn phải nộp là bao nhiêu phụ thuộc vào yêu cầu về tài sản của bạn là ít hay nhiều và có căn cứ hay không có căn cứ.

Do đó trước khi thực hiện thủ tục ly hôn bạn cần cân nhắc kỹ có nên yêu cầu chia tài sản hay không? Nếu có thì phải xác định rõ tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng để tránh trường hợp không được chia tài sản lại phải mất thêm án phí, chi phí cho việc giải quyết ly hôn.

Ngoài ra trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn nếu hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản trước khi mở phiên tòa thì sẽ được giảm 50% tiền án phí.

Trên đây là bài viết của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến chủ đề chi phí ly hôn đơn phương. Trường hợp có vướng mắc hoặc cần hỗ trợ về pháp lý bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại để được Luật sư ly hôn tư vấn và hỗ trợ.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139