Bố cáo là gì?

thủ tục giải thể công ty tnhh

Các thủ tục sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm nhiều thủ tục khác nhau. Một trong những thủ  bắt buộc đó là bố cáo. Bố cáo là một trong những thủ tục bắt buộc mỗi doanh nghiệp cần thực hiện. Vậy bố cáo là gì? Nội dung của hoạt động bố cáo cũng như các vấn đề pháp lý xoay quanh bố cáo được pháp luật quy định như thế nào?

Bố cáo là gì?

Bố cáo là thủ tục, hình thức giới thiệu một doanh nghiệp với công chúng.

Trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày được cấp giấy đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có trách nhiệm đăng thông tin trên Cổng thông tin doanh nghiệp. Đây là Cổng thông tin của cơ quan Đăng ký kinh doanh. Hoặc đăng trên một trong các loại tờ báo viết, báo điện tử trong ba số liên tiếp.

thủ tục giải thể công ty tnhh

Đối tượng và thời hạn đăng bố cáo?

Bố cáo được lập và đăng tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Những trường hợp yêu cầu đăng bố cáo gồm:

– Đăng ký thành lập doanh nghiệp
– Thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh
– Tuyên bố giải thể
– Phát hành cổ phần phổ thông (với công ty cổ phần)

Tương ứng với mỗi trường hợp làm bố cáo mà sẽ có thời hạn đăng bố cáo khác nhau. Cụ thể

– 30 ngày từ khi được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp
– 7 ngày làm việc sau khi được thông qua quyết định giải thể
– 10 ngày làm việc kể từ ngày thông báo phát hành cổ phần phổ thông.

Chi phí đăng bố cáo đến cơ quan nhà nước là 300.000 đồng. Doanh nghiệp cần chú ý những trường hợp như trên để đăng bố cáo đầy đủ; việc chậm nộp hoặc không nộp có thể dẫn đến công ty bị xử phạt hành chính nặng, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, căn cứ điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ – CP.

Ý nghĩa việc bố cáo

Việc đăng bố cáo doanh nghiệp có ý nghĩa nhằm ghi nhận các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. Đồng thời là sự đảm bảo ghi nhận của cơ quan nhà nước về sự tồn tại và tư cách của doanh nghiệp. Hơn nữa, khi doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh; thì sẽ thúc đẩy sự giám sát không những của cơ quan quản lý nhà nước. Mà còn chịu sự giám sát của cộng đồng doanh nghiệp thông qua các thông tin đăng ký của doanh nghiệp được ghi nhận trên hệ thống thông tin quốc gia.

Ngoài ra, việc đăng bố cáo khi thành lập doanh nghiệp thì doanh nghiệp khi có sự thay đổi những nội dung so với thời điểm đăng ký kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh như thay đổi về tên, trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như ngành nghề khi đăng ký kinh doanh.

Khi đăng bố cáo doanh nghiệp thì sẽ công khai chính thức trước công chúng nội dung đăng ký kinh doanh mà có thể phát sinh những quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức khi các quan hệ phát sinh.

Nhiều bạn đọc thắc mắc về việc đăng bố cáo ở đâu? Theo quy định hiện nay thì doanh nghiệp có thể công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc có thể đề nghị đến Trung tâm Hỗ trợ đăng ký kinh doanh thuộc Cục quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Xem địa chỉ các phòng đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố tại đây.

Tại sao phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp?

Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp nhằm để ghi nhận mặt pháp lý. Ghi nhận về sự hình thành của một pháp nhân kinh doanh. Đồng thời bảo đảm sự ghi nhận xã hội về việc tồn tại của doanh nghiệp; đang hoạt động trên thị trường.

Thời điểm đăng bố cáo là khi nào?

Doanh nghiệp phải đăng bố cáo về việc thành lập trên mạng thông tin doanh nghiệp. Mạng thông tin của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh như đổi tên; địa chỉ trụ sở; chi nhánh; văn phòng đại diện; mục tiêu và ngành, nghề kinh doanh; vốn điều lệ; người đại diện… Cũng phải đăng bố cáo về sự thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung đăng bố cáo bao gồm:

Doanh nghiệp sau khi thành lập và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có nghĩa vụ thực hiện đăng bố cáo tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp gồm các thông tin sau:

 • Tên công ty (bao gồm tên tiếng việt và tên bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt (nếu có);
 • Mã số doanh nghiệp;
 • Ngày thành lập;
 • Địa chỉ trụ sở chính;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Vốn điều lệ;
 • Danh sách thành viên góp vốn;
 • Người đại diện theo pháp luật (thông tin cá nhân như: Họ tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; số chứng minh nhân dân, …);
 • Nơi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bao gồm.

 • Tên công ty (bao gồm tên tiếng việt và tên bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt (nếu có);
 • Mã số doanh nghiệp;
 • Ngày thành lập doanh nghiệp;
 • Địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp;
 • Người đại diện theo pháp luật (thông tin cá nhân như: Họ tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; số chứng minh nhân dân,…);
 • Nội dung thông tin thay đổi (gồm có khối thông tin cũ và khối thông tin mới);
 • Ngày cấp thông tin thay đổi;
 • Nơi đăng ký.
 • Thời hạn đăng bố cáo;
 • Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày; kể từ ngày được công khai.

Thời hạn đăng bố cáo

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện hành thì thủ tục tiến hành đăng bố cáo doanh nghiệp chậm nhất là 30 ngày sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đây là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với mỗi doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký kinh doanh trong thời hạn luật định.

Nếu trong tiến hành đăng bố cáo đúng thời hạn thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể theo quy định tại Nghị định số 50/2016/NĐ-CP thì mức phạt đối với hành vi không đăng bố cáo hoặc đăng không đúng thời hạn thì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và buộc phải tiến hành đăng bố cáo.

Thủ tục lập bố cáo 

Với thủ tục này, khách hàng nếu sử dụng các gói dịch vụ gốc như thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, hoặc làm thủ tục giải thể,… sẽ được miễn phí dịch vụ cho việc lập và đăng bố cáo. Việc thực hiện công việc trong gói dịch vụ sẽ hỗ trợ khách hàng tránh phát sinh thêm những khoản chi không cần thiết.

Nội dung của mỗi bố cáo nộp sẽ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ gồm có những thông tin:

– Tên công ty
– Mã số công ty
– Ngày thành lập công ty (ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)
– Trụ sở công ty
– Ngành nghề kinh doanh
– Người đại diện theo pháp luật
– Nơi đăng ký thành lập công ty

Các luật sư của Luật Trần sau khi tiếp nhận yêu cầu hoặc đang thực hiện gói dịch vụ có bắt buộc lập bố cáo sẽ tiến hành thực hiện công việc kịp thời và chính xác. Bố cáo được nộp online đến Cổng thông tin điện tử, khách hàng hoàn toàn có thể tra cứu kết quả tại website: dangkykinhdoanh.gov.vn.

Không chỉ việc bố cáo thành lập, hiện nay chúng tôi đang cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý khác về doanh nghiệp, như tư vấn thành lập doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp,… Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này, Việt Luật cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất. Đội ngũ luật sư, tư vấn viên của công ty luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc, do đó khách hàng có thể yên tâm đặt niềm tin.

Có những phương thức đăng bố cáo nào?

Khi doanh nghiệp được thành lập, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, giải thể hoặc phát hành cổ phần phổ thông cho cổ đông thì phải công bố thông tin trên một trong ba kênh thông tin để công bố nội dung đăng ký kinh doanh:

 • Trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh
 • Trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh
 • Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Thành phần hồ sơ đăng bố cáo thành lập công ty bao gồm:

Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp;
Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Thời hạn giải quyết: Sau khi Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan thực hiện: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Kết quả thực hiện: Các nội dung tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp liên quan đến ngành, nghề kinh doanh, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phí bố cáo thành lập doanh nghiệp: 300.000 đồng (Thông tư số 215/2016/TT-BTC) (Nộp tại thời điểm đề nghị công bố). Các trường hợp được miễn phí đăng công bố bao gồm:

Công bố mẫu con dấu;
Công bố thông tin giải thể;
Bổ sung, thay đổi thông tin do thay đổi địa giới hành chính;
Doanh nghiệp chỉ thực hiện cập nhật, bổ sung các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà không làm thay đổi nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và không thuộc các trường hợp thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quy định tại các Điều gồm Điều 49, Điều 51, Điều 52 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;
Thông báo thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định tại Điều 50 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;
Thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế theo quy định tại Điều 53 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;
Thông báo thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp, thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ, thông báo cho thuê doanh nghiệp tư nhân, thông báo thay đổi thông tin người đại diện theo ủy quyền theo quy định tại Điều 54 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;

Lưu ý về đăng bố cáo

Khi doanh nghiệp thành lập hoặc có nội dung đăng ký thay đổi, doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo thời hạn quy định.

Theo quy định của Khoản 1, Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

“Điều 26. Vi phạm quy định về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.”

Trên đây là bài viết về bố cáo. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ để được tư vấn miễn phí.

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với Luật Sư Trần! để được tư vấn một cách nhanh chóng và tốt nhất!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139