Visa định trú

visa định trú

Nhiều độc giả đã sống và làm việc tại Nhật một thời gian dài mong muốn xin visa vĩnh trú để được hưởng nhiều quyền lợi hơn từ nước Nhật.

Vậy điều kiện xin visa định trú là gì? Thủ tục được tiến hành ra sao…? Cùng khám phá những điều bổ ích được Luật Trần và Liên Danh chia sẻ trong bài viết kì này bạn nhé!

Visa định trú là gì?

Đây là tư cách lưu trú (visa) dành cho người được bộ trưởng pháp vụ cho phép cư trú có chỉ định thời gian nhất định có xem xét tới lý do đặc biệt và đăng ký khi đang lưu trú tại Nhật Bản trong trường hợp có sự tình đặc biệt. Thời hạn lưu trú của visa là 1 năm, 3 năm và không có giới hạn trong hoạt động lưu trú nên có thể thoải mái xin việc làm.

Các ví dụ về visa định trú

– Người tị nạn

Ví dụ người tị nạn thuyền nhân từ Đông Dương sau năm 1975 là visa định trú.

– Mang con riêng từ nước ngoài tới Nhật

Ví dụ người kết hôn với người Nhật và ở Nhật theo visa kết hôn với người Nhật, muốn mời con riêng với chồng cũ ở nước ngoài sang cùng sống tại Nhật.

– Đã ở Nhật bằng visa kết hôn với người Nhật nhưng đã li hôn
Trước đây lưu trú ở Nhật bằng visa kết hôn nhưng vì lý do cá nhân mà đã li hôn nhưng vẫn muốn ở lại Nhật.

– Nuôi con ruột ở Nhật

Trước đây đã kết hôn với người Nhật và ở Nhật bằng visa kết hôn tuy nhiên đã li hôn. Dù vậy vẫn muốn ở lại Nhật để nuôi con ruột. Vì đã li hôn nên visa kết hôn không gia hạn được nữa. Trường hợp này phải xin visa định trú và chờ kết quả.
Về visa định trú Nhật Bản

Visa định trú là loại visa dành cho người muốn cư trú lâu dài nhưng giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định trong lãnh thổ Nhật Bản. Khác với các loại visa khác, visa này do Bộ trưởng Bộ Tư Pháp cho phép và chỉ cấp cho những trường hợp:

Đang ở phạm vi ngoài lãnh thổ Nhật và có lý do đặc biệt cần đến Nhật

Đăng ký xin visa khi vẫn đang ở Nhật và trong tình thế đặc biệt

Điểm đặc biệt của visa định trú là không bị giới hạn hoạt động, nghĩa là người sở hữu visa có thể thực hiện hoạt động tự do khi ở Nhật (thăm thân, chữa bệnh, du lịch,…) miễn là tuân thủ luật pháp của chính quyền nước này. Điều đó cũng có nghĩa là khi đến Nhật, bạn có thể xin làm thêm thoải mái.

Thời hạn visa định trú Nhật Bản

Vì visa được đặc cách cấp cho các trường hợp cá biệt nên không có thời hạn cố định. Tùy từng trường hợp của người được cấp mà visa có hạn khác nhau, thông thường là 1 năm hoặc 3 năm.

Điều kiện xin visa định trú

Xin visa định trú Nhật Bản thường tốn rất nhiều thời gian và xét duyệt rất khó nên không phải trường hợp nào cũng thành công. Cơ quan cấp visa sẽ xem xét đến mục đích đến hoặc ở lại Nhật có hợp lý hay không cũng như hoàn cảnh hiện tại của họ trước khi đưa ra quyết định, nhằm đảm bảo người có visa không lợi dụng đến Nhật làm hành động phi pháp hoặc cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn thị thực. 

Visa định trú và visa định cư Nhật Bản

Trong danh mục các loại visa Nhật Bản, có một loại visa nữa dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người, đó là visa định cư (hay visa vĩnh trú). Đối với visa định trú và vĩnh trú, hai loại này đều cho phép người sở hữu lưu trú lâu dài tại Nhật Bản. Ngoài ra, người ở độ tuổi lao động nếu trong trường hợp bị thất nghiệp thì vẫn được quyền lưu trú hợp pháp, không bị trục xuất về nước như những diện visa khác.

Tuy nhiên, hai diện visa này có những điểm khác nhau mà người xin visa cần phân biệt được để lựa chọn xin cấp visa phù hợp.

 

Visa định trú

Visa định cư

Cơ quan xét duyệt

Bộ Tư Pháp Nhật Bản

Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương ở Nhật

Đối tượng

Người nước ngoài đang ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Nhật muốn lưu trú tại đây vì lý do cá biệt.

Người lao động nước ngoài đã sống tại Nhật trên 10 năm và làm việc trên 5 năm liên tục
Đã kết hôn với người Nhật được 3 năm và có hơn 1 năm sống tại Nhật
Một số trường hợp ngoại lệ (có điều kiện) là vợ/chồng/con của người Nhật, người có cống hiến cho nước Nhật,…

Thời hạn visa

1-3 năm

7 năm, sau đó cần gia hạn (thời hạn lưu trú là không giới hạn)

Quyền lợi  

Không bị giới hạn về hoạt động tại Nhật, miễn là hợp pháp
Có quyền đi làm thêm (trường hợp đi làm chính thức, phải xin visa lao động)

Làm bất kì công việc hợp pháp nào tại Nhật mà không bị giới hạn thời gian, ngành nghề
Có quyền và nghĩa vụ như công dân Nhật, trừ quyền bầu cử

Điều kiện  

Được Bộ trưởng Bộ Tư Pháp xem xét và chấp nhận lý do đặc biệt

Không vi phạm pháp luật Nhật Bản, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế
Chứng minh tài sản hoặc năng lực tài chính đủ mạnh
Không trong thời gian bị phạt tù, phạt tiền    

Dịch vụ tư vấn visa định trú của Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh

Những ai cần Luật sư tư vấn pháp luật?

Pháp luật điều chỉnh mọi quan hệ xã hội, do vậy, bất cứ người dân nào cũng đều có thể có nhu cầu tư vấn pháp luật. Phần lớn người dân đều không nắm được các quy định pháp luật nên khi gặp bất cứ vướng mắc nào hay khó khăn trong quá trình thủ tục, giải quyết các vụ việc đều rất lúng túng.

Trong những trường hợp này, ngoài việc tham khảo các tin tức, bài viết pháp luật của các trang báo, trang luật chính thống thì cách tốt nhất cho người dân là liên hệ tới các công ty luật uy tín, điển hình như Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, tình huống pháp lý trực tuyến một cách nhanh chóng nhất.

Sứ mệnh lớn nhất của Luật Trần và Liên Danh là làm cho pháp luật đến gần nhất với người dân Việt Nam. Về tầm nhìn, Luật Trần và Liên Danh hướng đến trở thành một tổ chức hành nghề Luật sư vươn mình ra thế giới với đội ngũ Luật sư, Chuyên gia tài đức vẹn toàn, hiện đại, chuyên nghiệp, thích ứng cao.

visa định trú
visa định trú

Hiện nay khách hàng có thể liên hệ cho Luật Trần và Liên Danh qua rất nhiều cách thức khác nhau để được tư vấn pháp luật:

Tư vấn pháp luật qua Hotline 0969 078 234

Hình thức kết nối nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất là đặt câu hỏi tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn pháp luật online 24/24 của Luật Trần và Liên Danh là 0969 078 234.

Với phương thức này, bạn chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp vào số điện thoại 0969 078 234 và đặt các câu hỏi, yêu cầu tư vấn pháp luật của mình cho Luật sư, chuyên viên tư vấn.

Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi bạn sẽ không phải di chuyển đi đâu cả, dù bạn đang ở bất cứ nơi nào, ở đâu trên phạm vi lãnh thổ, chỉ cần nhấc máy lên và bấm gọi ngay cho Tổng đài 0969 078 234, các thành viên của Luật Trần và Liên Danh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Vì vậy, để bất cứ khi nào gặp vướng mắc pháp lý cần Luật sư tư vấn đều có thể được hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy lưu ngay số của Luật Trần và Liên Danh vào danh bạ ngay lúc này!

Bạn lưu ý, giờ làm việc của Tổng đài là từ 07h45 đến hết 21h30 đêm vào tất cả các ngày trong tuần (Cả thứ 7 và Chủ nhật). Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn!

Tư vấn pháp luật qua trang mạng xã hội

Ngoài phương thức tư vấn pháp luật miễn phí điện thoại, bạn cũng có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh qua một số cách khác như gửi thắc mắc, vấn đề vướng mắc

của mình qua Zalo, Facebook, Google Map,… của Luật Trần và Liên Danh để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc tư vấn pháp luật qua những kênh này là nó chỉ phù hợp để phục vụ hỗ trợ tư vấn những vấn đề pháp lý đơn giản, tốc độ phản hồi của Luật sư không nhanh chóng như phương thức liên hệ trực tiếp qua Tổng đài. Lý do là bởi số lượng cuộc gọi qua Tổng đài rất lớn, các Luật sư phải ưu tiên giải đáp thắc mắc qua điện thoại và cả trực tiếp tại văn phòng.

Tư vấn pháp luật qua Email

Một cách thức khác để nhận được tư vấn chi tiết, cụ thể từ Luật sư là tư vấn pháp lý qua hòm thư Email. Với phương thức này, bạn chỉ cần gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi, chúng tôi sẽ soạn thư tư vấn chi tiết cho bạn bao gồm cả hướng dẫn giải quyết vụ việc và cả các cơ sở pháp lý dành riêng cho trường hợp của bạn.

Bạn có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Tư vấn pháp luật trực tiếp

Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ qua Tổng đài hay các trang thông tin chính thống của mình, các Luật sư của Luật Trần và Liên Danh còn thường xuyên hỗ trợ cho người dân trực tiếp tại địa chỉ công ty và cả địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của phương thức tư vấn này là bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư của Luật Trần và Liên Danh, bạn có thể trò chuyện, hỏi đáp các vấn đề pháp lý liên tục tùy vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, có một bất cập là bạn sẽ phải đặt lịch hẹn trước với Luật sư và bạn hoặc Luật sư của chúng tôi sẽ phải mất thời gian di chuyển.

Dù là với phương thức tư vấn pháp luật nào, Luật Trần và Liên Danh cũng sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tư vấn cho bạn, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất riêng biệt cho trường hợp của bạn, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tuy nhiên, nếu trường hợp của bạn không quá phức tạp, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ vào Tổng đài 0969 078 234 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí, không mất công đi lại.

Tư vấn pháp luật tại Luật Trần và Liên Danh có gì khác biệt với các công ty luật khác?

Khác với những công ly luật khác, khi bạn đến với Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ thủ tục quy trình đăng ký tư vấn nào với tiếp tân. Ví thử sau khi bạn gọi vào Tổng đài 0969 078 234, bạn sẽ được gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn một cách tường minh nhất.

Đây có thể coi là một trong những đặc điểm riêng biệt của Luật Trần và Liên Danh với những công ty, văn phòng luật khác.

Ngoài ra, mọi vấn đề bạn trao đổi với Luật sư, chuyên gia tư vấn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của Luật Trần và Liên Danh trong hoạt động tư vấn, cũng là tiêu chí hành nghề luật của chúng tôi. Trừ trường hợp, khách hàng có yêu cầu, phản ánh về chất lượng cuộc gọi tư vấn, hội đồng quản lý của chúng tôi sẽ xem xét lại cuộc tư vấn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu cần Luật sư, chuyên gia pháp luật hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0969 078 234.

Trải qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong khắp cả nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đã và đang là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng dành tất cả sự

cố gắng và tri thức Chúng tôi có để tư vấn pháp lý cho bà con Đồng bào khắp mọi nẻo đường Tổ quốc.

Với sự tư vấn nhiệt tình của các Luật sư, các Chuyên gia pháp lý của các trường Đại học, các Chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản. Đây là lý do vì sao Luật Trần và Liên Danh đã âm thầm đứng sau giúp đỡ cho hàng triệu người dân dễ dàng tiếp cận, có hướng đi phù hợp với các vấn đề pháp lý mà họ vướng phải.

Với phương châm “Luật sư của mọi nhà”, Tổng đài tư vấn 0969 078 234 nói riêng và Luật Trần và Liên Danh nói chung luôn cố gắng trở thành một cầu nối tin cậy giữa người dân và pháp luật nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về visa định trú Nhật Bản Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0969 078 234 của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234