Tư vấn luật kinh doanh

tư vấn luật kinh doanh

Là công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực Tư vấn Luật Doanh nghiệp, Luật Trần và Liên Danh với đội ngũ pháp lý chuyên nghiệp sẽ theo sát mọi quá trình hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp, từ việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp, thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp cho đến các dự án, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Nền kinh tế của Việt Nam đang trong giai đoạn hình thành và phát triển, các hoạt động kinh doanh cũng vì thế mà ngày càng đi lên, ngày càng nhộn nhịp, tạo nên một diện mạo đa sắc màu cho thị trường Việt Nam. Luật Doanh nghiệp hiện nay vừa là cơ hội để các nhà kinh doanh, các nhà đầu tư mạnh dạn phát triển nhưng cũng là thách thức nếu như không nắm rõ được các quy định trong Luật này.

Nắm bắt được nhu cầu đó, Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh mang đến cho dịch vụ tư vấn luật kinh doanh nhằm giúp cho Quý khách hàng có được cái nhìn bao quát và toàn diện về Pháp luật Việt Nam, từ đó đưa ra những phương hướng kinh doanh đúng đắn và hiệu quả.

Kinh doanh được hiểu như thế nào?

Ở Việt Nam, thuật ngữ kinh doanh được sử dụng trong Luật công ty và Luật doanh nghiệp tư nhân và kinh doanh có thể được hiểu thông qua các dấu hiệu sau:

Hoạt động phải được thực hiện một cách độc lập. Các chủ thể nhân danh mình để tiến hành hoạt động kinh doanh. Họ tự quyết định mọi vấn đề có liên quan và tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình;

Hoạt động phải mang tính nghề nghiệp, nghĩa là chúng được tiến hành một cách chuyên nghiệp, thường xuyên, liên tục và hoạt động này mang lại nguồn thu nhập chính cho người thực hiện chúng;

Được các chủ thể tiến hành với mục đích kiếm lời thường xuyên.

Từ đó, ta có thể hiểu kinh doanh là những hoạt động đầu tư, sản xuất, mua bán, cung ứng dịch vụ…. Được các chủ thể kinh doanh tiến hành một cách độc lập nhằm mang về lợi nhuận được tính bằng thước đo của tiền tệ. Những hoạt động sản xuất ra sẽ tạo ra của cải vật chất để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh được định nghĩa như thế nào?

Theo luật Đầu tư thì hợp đồng hợp tác kinh doanh là mẫu hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế. Việc kinh doanh sẽ dựa trên pháp nhân có sẵn mà không được thành lập pháp nhân mới. 

Hoạt động hợp tác kinh doanh có thể được đồng kiểm soát bởi những bên góp vốn theo thỏa thuận liên doanh hoặc được kiểm soát bởi một trong số các bên tham gia…. Tất cả sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh được chia làm ba loại:

Hình thức hoạt động kinh doanh đồng kiểm soát;

Hình thức tài sản đồng kiểm soát;

Chia lợi nhuận sau thuế.

Những đặc điểm cơ bản của kinh doanh hiện nay

Giao dịch trong nhiều giao dịch

Trong hoạt động kinh doanh thì việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ như một hoạt động chủ yếu và diễn ra thường xuyên và lặp lại. Một sản phẩm và dịch vụ trước khi đến được tay người dùng cần trải qua nhiều giao dịch khác nhau.

Trao đổi hàng hóa và dịch vụ

Các hoạt động trong kinh doanh đều có sự liên quan trực tiếp và gián tiếp đến việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ đổi lấy tiền hoặc các giá trị của tiền.

Kỹ năng kinh doanh để thành công

Bất kỳ một lĩnh vực hay một chuyên ngành nào đều cần có kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp. Đối với lĩnh vực kinh doanh, muốn trở thành một doanh nhân giỏi cần có những phẩm chất và những kỹ năng kinh doanh nhất định và bắt buộc để có thể điều hành doanh nghiệp.

Lợi nhuận là mục tiêu chính

Hoạt động kinh doanh hay bất kỳ một lĩnh vực nào khác đều mang một mục tiêu chính là kiếm lại lợi nhuận kinh tế. Lợi nhuận chính là những thành quả của hoạt động kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ của một doanh nhân.

Người bán và người mua

Trong lĩnh vực kinh doanh để thực hiện được thành công thì phải có hai yếu tố là bên bán và bên mua thì mới hoàn thành được giao dịch.

Rủi ro và sự không chắc chắn

Kinh doanh là một hoạt động sẽ phải trải qua nhiều rủi ro và những sự cố không chắc chắn. Một số rủi ro trong kinh doanh là mất mát do hỏa hoạn hay trộm cắp cũng có thể bảo vệ bằng chính bảo hiểm.

Cũng có những điều không chắc chắn như mất mát do thay đổi các nhu cầu tiêu dùng mà thị trường biến động giá cả.

Tiếp thị và phân phối hàng hóa

Các hoạt động kinh doanh có thể liên quan đến tiếp thị và phân phối hàng hóa trong những trường hợp được gọi là hoạt động thương mại.

Kết nối với sản xuất

Các hoạt động kinh doanh có thể được kết nối với sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Trong những trường hợp này được gọi là hoạt động công nghiệp. Các ngành công nghiệp có thể được coi là chính hoặc phụ tùy vào quy mô hoạt động kinh doanh

Đáp ứng nhu cầu con người

Doanh nhân là những người sẽ đáp ứng được những nhu cầu, mong muốn và những thắc mắc của con người thông qua hành vi và ý thức và doanh nhân sẽ xác định và phân tích những nhu cầu và mong muốn để tiến hành kinh doanh. Sản xuất những sản phẩm và cung cấp cho con người. Làm hài lòng con người và phục vụ giải quyết những mong muốn cần thiết.

Ưu đãi hàng hóa và dịch vụ

Trong kinh doanh để giao dịch được hàng hóa và dịch vụ. Hàng hóa được chia thành 2 loại chính và rõ rệt là:

Hàng tiêu dùng: Những hàng hóa sử dụng bởi người tiêu dùng. Đây chính là những sản phẩm sử dụng trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, những đồ dùng thiết yếu không thể thiếu.

Hàng hóa sản xuất: Đây là loại hàng hóa được sản xuất nhằm phục vụ cho công việc sản xuất như các thiết bị máy móc…

tư vấn luật kinh doanh
tư vấn luật kinh doanh

Nghĩa vụ xã hội

Doanh nhân hiện đại là có ý thức và trách nhiệm với xã hội của họ. Kinh doanh ngày nay càng định hướng dịch vụ hơn là định hướng đến lợi nhuận kinh doanh.

Phân loại những ngành kinh doanh cơ bản

Ngành nông nghiệp và khai thác: Đây là ngành kinh doanh liên quan đến hoạt động sản xuất nguyên liệu thô nông sản và khoáng sản. Những nguyên nhiên liệu chủ yếu là việc chăn nuôi thủy sản, động vật, khai thác gỗ, khoáng sản, hay trồng và kinh doanh các loại cây nông nghiệp.

Ngành thông tin: Đây là ngành nghề mà những công ty kinh doanh sẽ thu lợi nhuận từ việc bán lại quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ là quyền mà người sở hữu những sản phẩm đó khi đăng ký có thể bán lại, hoặc nhượng lại nhưng có thời hạn những sản phẩm đã đăng ký quyền để đảm bảo việc sản phẩm trí tuệ không bị đạo nhái một cách tùy tiện.

Ngành dịch vụ tài chính: Dịch vụ tài chính là bao gồm các ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, v.v. thu lợi nhuận thông qua việc đầu tư và quản lý nguồn vốn. Hiện nay, với việc nền kinh tế thị trường ngày càng trở nên phát triển, ngành dịch vụ tài chính cũng vì vậy mà có những bước chuyển mình rất lớn.

Hàng loạt các dịch vụ về tài chính, ngân hàng có lợi với cả người sử dụng và bên cung cấp liên tục được ra mắt. Điều này cho thấy được tương lai rộng mở của lĩnh vực này.

Ngành kinh doanh dịch vụ: Cung cấp các dịch vụ và hàng hóa vô hình, thu lợi bằng cách tính giá sức lao động hoặc các dịch vụ đã cung cấp cho chính phủ, các lĩnh vực kinh doanh khác hoặc khách hàng như trang trí nội thất, làm đẹp, tạo mẫu tóc, trang điểm, thẩm mỹ, giặt là, kiểm soát dịch bệnh, côn trùng…

Ngành kinh doanh vận tải: Những đơn vị kinh doanh vận tải sẽ thu lợi nhuận từ việc phí vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác.

Kinh doanh vận tải có thể hoạt động dưới nhiều hình thức và thông qua nhiều loại phương tiện khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng để có những sự thay đổi.

Bán lẻ và phân phối: Hoạt động như một trung gian giữa nhà sản xuất và khách hàng, thu lợi nhuận qua dịch vụ bán lẻ và phân phối hàng hóa/ dịch vụ.

Ngành sản xuất: Sản xuất hàng hóa từ các nguyên liệu thô hoặc các chi tiết cấu thành, sau đó bán đi thu lợi nhuận.

Kinh doanh bất động sản: Thu lợi từ việc bán, cho thuê, phát triển các tài sản bao gồm đất, nhà ở gắn liền với đất và các loại công trình khác.

Cách lựa chọn Công ty luật cung cấp dịch vụ Tư vấn pháp luật doanh nghiệp / Tư vấn pháp lý doanh nghiệp phù hợp?

Không nên nghĩ công ty luật nào cũng giống nhau. Đối với dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp không phải công ty luật nào cũng làm tốt được.

Mỗi công ty luật được thành lập và hoạt động bởi các luật sư. Nhưng mỗi luật sư có thể chỉ am hiểu một hoặc vài lĩnh vực khác nhau. Có luật sư biết rất nhiều lĩnh vực, nhưng chưa hẳn đã “am hiểu” các lĩnh vực đó.

Có công ty luật chuyên về thủ tục hành chính, giấy phép con

Có công ty luật chuyên về đăng ký kinh doanh và/hoặc đăng ký đầu tư

Có công ty luật chuyên về đất đai, hôn nhân và gia đình

Có công ty luật chuyên về sở hữu trí tuệ

Có công ty luật chuyên về về tranh tụng, giải quyết tranh chấp dân sự hoặc tranh chấp kinh doanh…

Có công ty luật chuyên sâu cả về tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp và cá nhân, đăng ký kinh doanh và đăng ký đầu tư, vừa giải quyết tranh chấp, tham gia tố tụng hình sự, dân sự, hành chính, lao động, hôn nhân và gia đình

Cần tìm công ty luật phù hợp nhất với mình, với ngành nghề mà mình đang sản xuất kinh doanh. Thông thường những công ty luật chuyên về tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư, luật thương mại, luật lao động, pháp luật thuế… và có dịch vụ giải quyết tranh chấp trong kinh doanh – tham gia tố tụng sẽ phù hợp với đại đa số khách hàng doanh nghiệp. Bởi:

Các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, lao động, thuế…  thì hầu như doanh nghiệp nào cũng liên quan.

Khi doanh nghiệp có phát sinh các tranh chấp nội bộ, tranh chấp với người lao động hoặc tranh chấp kinh tế, bị xử phạt hành… thì kinh nghiệm về giải quyết tranh chấp, tham gia tố tụng của công ty luật sẽ rất hữu ích cho doanh nghiệp.

Cần tìm hiểu kỹ công ty luật trước khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp/ tư vấn pháp lý kinh doanh. Các công việc cần tìm hiểu bao gồm:

Kinh nghiệm hoạt động của hãng luật

Lĩnh vực dịch vụ pháp lý

Các tệp khách hàng doanh nghiệp của họ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Trần và Liên Danh.

Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật kinh doanh qua HOTLINE của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139