Thủ tục thành lập công ty môi giới bđs

Môi giới bất động sản là một trong những ngành nghề kinh doanh mang lại nguồn lợi lớn. Do đó, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp muốn tìm hiểu, kinh doanh lĩnh vực này. Vậy làm sao để thành lập công ty môi giới bất động sản (BĐS) thành công? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra thủ tục thành lập công ty môi giới bđs cùng những điều kiện thành lập doanh nghiệp môi giới BĐS nhằm giúp các doanh nghiệp nắm được các quy định cần thiết để thuận loại thành lập và đưa công ty đi vào hoạt động.

Thế nào là môi giới bất động sản?

Dịch vụ môi giới bất động sản là một trong các hoạt động kinh doanh bất động sản được thực hiện khá phổ biến. Tại khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản giải thích môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, co thuê mua bất động sản.

Thông thường, bên môi giới bất động sản sẽ thực hiện các công việc như:

– Cung cấp thông tin nhà đất, hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê,…. bất động sản.

– Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;…

Theo đó, các cá nhân, tổ chức thành lập công ty môi giới bất động sản để thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản, Dịch vụ thành lập công ty.

Như vậy, cũng có thể hiểu công ty môi giới bất động sản là công ty kinh doanh bất động sản thực hiện dịch vụ môi giới, trên thực tế công ty môi giới bất động sản thường hoạt động dưới loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

thủ tục thành lập công ty môi giới bđs

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ môi giới bất động sản là gì?

Theo quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản, để kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Phải thành lập doanh nghiệp và phải đồng thời có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (trừ trường hợp kinh doanh độc lập);

– Được phép kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định;

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Trong đó, theo Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; thủ tục thành lập công ty.

– Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Lưu ý: Khi đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề 682 – 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Hồ sơ cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

01 đơn đăng ký dự thi không quá 06 tháng kể từ ngày đăng ký dự thi, ảnh màu cỡ 4x6cm (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư này);

01 Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc Hộ chiếu nước ngoài (hoặc bản sao đối chiếu với bản chính);

01 Bản sao công chứng chứng chỉ đã hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ môi giới bất động sản (nếu có);

Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) trở lên;

02 ảnh màu 4x6cm chụp không quá 06 tháng kể từ ngày đăng ký dự thi 02 phong bì có ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận.

Bản sao chứng chỉ nước ngoài và bản dịch công chứng (áp dụng đối với người nước ngoài và người Việt Nam có giấy phép kinh doanh môi giới bất động sản nước ngoài còn hiệu lực).

Ngành nghề kinh doanh bất động sản quy định theo hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam

Một trong các điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản mà các chủ sở hữu cần chú ý là việc tra cứu và chọn đúng mã ngành nghề kinh doanh của môi giới bất động sản. Doanh nghiệp khi thành lập công ty phải áp dụng tiêu chuẩn cấp độ 4 phù hợp với hệ thống kinh tế công nghiệp của Việt Nam.

Cụ thể bao gồm các mã ngành như sau:

6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu hoặc đi thuê

6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất:

Chi tiết:

Môi giới bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản

Dịch vụ tư vấn bất động sản

Dịch vụ quản lý bất động sản

(Được quy định cụ thể tại các Điều 62, Điều 69, Điều 74, Điều 75 của Luật Giao dịch Bất động sản năm 2014)

Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản theo quy định ở trên thì các cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị các tài liệu sau:

Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp được ban hành theo mẫu của từng loại hình công ty. ( Soạn thảo theo mẫu I-3 Phụ lục tại Thông tư 02/2019/ TT-BKHĐT)

Dự thảo điều lệ doanh nghiệp theo loại hình đã chọn từ trước; 

Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên (Soạn thảo theo các mẫu đã được ban hành kèm Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT) Hoặc Danh sách các cổ đông tham gia sáng lập (Đối với công ty cổ phần.

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực của cá nhân, tổ chức theo quy định của nhà nước.

Đối với cá nhân: Cung cấp giấy chứng minh nhân dân, căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực; 

Đối với tổ chức: Cung cấp các giấy tờ chứng minh việc tổ chức được thành lập một cách hợp pháp.

Văn bản ủy quyền và căn cước công dân của người thực hiện việc đăng ký kinh doanh thay cho chủ sở hữu trong trường hợp chủ doanh nghiệp không có điều kiện tự mình thực hiện.

Những công việc cần phải làm sau khi có giấy phép kinh doanh

Ngay sau khi đáp ứng các điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản và hoàn thành việc đăng ký kinh doanh thì công ty cần thực hiện các công việc sau:

Hoàn thiện quy trình khắc dấu tròn công ty và công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia

Công ty treo biển hiệu tại trụ sở công ty.

Hoàn thành thủ tục khai thuế ban đầu tại chi cục thuế trụ sở chính của công ty.

Khai báo thuế đặt mã thông báo trực tuyến (chữ ký điện tử).

Tiến hành mở tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng thương mại để thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Nộp lệ phí môn bài căn cứ vào điều lệ của công ty.

Hoàn thành đặt in hóa đơn + đặt in hóa đơn + xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng.

Các bước thành lập công ty môi giới bất động sản

Sau khi đã đảm bảo đáp ứng các điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản theo các bước sau:

Bước 01: Chuẩn bị tên, địa chỉ, loại hình công ty, vốn và người đại diện

Đây là những nội dung trước tiên mà mỗi cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị trước khi làm hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản. Trong đó cần lưu ý:

– Tên công ty: Phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng, đồng thời không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký, không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp…

– Địa chỉ công ty: Phải là địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố…Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

– Loại hình công ty: Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, cách thành lập công ty.

– Người đại diện: Một doanh nghiệp có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

– Về vốn: Cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, thì doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định.

Bước 02: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cấp phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

– Điều lệ công ty;

– Bản sao có công chứng còn hiệu lực các giấy tờ của cá nhân như: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc bản sao các giấy tờ trên kèm bản gốc để đối chiếu.

Nếu là tổ chức cần chuẩn bị các giấy tờ: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân của người đại diện; biên bản xác nhận đồng ý góp vốn.

– Văn bản xác nhận đã đăng ký, đóng vốn kỹ quỹ theo đúng như quy định.

– Thông tin đầy đủ những cổ đông thuộc doanh nghiệp hoặc những thành viên trong công ty.

Bước 03: Nộp hồ sơ

Cá nhân, tổ chức gửi hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo các cách:

– Nộp trực tiếp;

– Nộp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 04: Tiến hành khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Công ty môi giới bất động sản làm con dấu riêng có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

– Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty môi giới bất động sản cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định.

Trên đây là giải đáp về ​thủ tục thành lập công ty môi giới bđs. Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc gọi ngay tổng đài Công ty luật để được tư vấn chi tiết.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139