Thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang

thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang

Hiện nay, Việt Nam là môi trường thuận lợi, thu hút rất nhiều các nhà đầu tư. Rất nhiều nhà nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài (100 phần trăm vốn nước ngoài) đều ít nhiều gặp phải vướng mắc trong vấn đề pháp lý như vướng mắc về các loại giấy phép cần có theo đúng quy định cũng như thành phần hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Nhằm tháo gỡ những khó khăn mà các nhà đầu tư nước ngoài thường mắc phải, Luật Trần và Liên danh sẽ hướng dẫn cụ thể quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang từ giai đoạn cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đến giai đoạn thành lập doanh nghiệp cũng như hồ sơ, các loại giấy tờ mà các nhà đầu tư cần chuẩn bị trước theo quy định pháp luật.

Thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang theo cách nào nhanh nhất?

Hai cách thức thành lập công ty vốn nước ngoài, thì thủ tục đăng ký cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, nhận chuyển nhượng vốn, cổ phần trong công ty Việt Nam để chuyển đổi thành công ty vốn nước ngoài là phương thức triển khai nhanh và dễ dàng nhất. Thủ tục nên thực hiện theo trình tự:

Bước 1: Thành lập công ty Việt Nam;

Bước 2: Chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài;

Bước 3: Xin giấy phép kinh doanh bán lẻ hàng hóa và các giấy phép điều kiện kinh doanh khác nếu ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Phương thức này chỉ là nhận định khách quan cho thủ tục thành lập công ty nước ngoài chung, bởi nhiều công ty nước ngoài triển khai sản xuất, gia công hoặc dự kiến vay vốn nước ngoài trong quá trình kinh doanh nên cần Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để hoạt động. Khi đó lựa chọn thực hiện thành lập công ty nước ngoài mới gắn với việc xin cấp GCN đăng ký đầu tư sẽ là bắt buộc. Chúng tôi căn cứ theo nhu cầu thực tế của khách hàng để đưa ra hướng triển khai nhanh và tốt nhất.

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có được ưu đãi đầu tư không?

Có, nhưng công ty có vốn nước ngoài cũng chỉ được hưởng những ưu đãi đầu tư như các doanh nghiệp tại Việt Nam mà thôi.

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải đóng các loại thuế nào?

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ phải đóng các loại thuế giống như công ty Việt Nam là: thuế VAT, thuế môn bài, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu thập doanh nghiệp. Đối với người lao động nước ngoài thuế thu nhập cá nhân được tính theo thu nhập toàn cầu.

Thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang phải gắn với xin cấp GCN đầu tư khi nào?

Luật đầu tư 2020 ghi nhận hai cách thức thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam bao gồm: Đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài theo Điều 22 và Đăng ký cho người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần theo Điều 24. Theo đó khi thực hiện việc đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài mới sẽ phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ưu điểm khi thành lập công ty TNHH cho người nước ngoài so với công ty cổ phần?

Kinh nghiệm tư vấn thành lập công ty nước ngoài Luật sư Luật Trần và Liên danh thấy rằng loại hình công ty TNHH sẽ phù hợp hơn với nhà đầu tư nước ngoài, bởi:

Công ty cổ phần luôn được mọi người quan niệm rằng khả năng huy động vốn nhanh theo Luật doanh nghiệp 2020 tuy nhiên đối với nhà đầu tư nước ngoài thì ưu điểm này hầu như không có giá trị bởi: Phương thức huy động vốn chủ yếu của công ty vốn nước ngoài đặc biệt là công ty có chủ sở hữu là pháp nhân nước ngoài thường sử dụng là đăng ký khoản vay ngắn hạn, khoản vay trung và dài hạn nước ngoài từ công ty mẹ. Đối với nguồn vốn vay này được Ngân hàng nhà nước xem xét chấp thuận dựa trên số vốn huy động quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Do đó việc công ty vốn nước ngoài hoạt động theo mô hình công ty cổ phần hay công ty TNHH về bản chất là như nhau, không có sự khác biệt.

Công ty cổ phần khi có chuyển nhượng cổ phần không phải thông báo với phòng ĐKKD. Tuy nhiên quy định này chỉ áp dụng cho việc chuyển nhượng cổ phần của nhà đầu tư trong nước. Khi chuyển nhượng cổ phần có yếu tố nước ngoài thì đều phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng ĐKKD, đồng thời điều chỉnh tỷ lệ vốn góp trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Như vậy dù hoạt động theo mô hình công ty cổ phần hay công ty TNHH thì việc chuyển nhượng vốn của người nước ngoài vẫn phải đăng ký như nhau.

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam đều phải chuyển tiền thông qua tài khoản vốn đầu tư do công ty lập ra, do đó thành lập công ty TNHH hay thành lập công ty cổ phần thì họ đều phải góp đủ vốn điều lệ trong vòng 90 ngày theo phương thức chuyển khoản. Trường hợp thời hạn góp đủ vốn dài hơn 90 ngày thì nội dung này phải được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Như vậy loại hình doanh nghiệp cũng không tạo ưu thế về thời hạn góp vốn và phương thức góp vốn.

Khi chuyển nhượng cổ phần sẽ bị tính thuế 0,1% (Xem: Cách tính thuế từ chuyển nhượng cổ phần), nhưng chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH mà ngang giá thì không mất thuế.

Mô hình kinh doanh phổ biến của các pháp nhân nước ngoài đặc biệt là Hàn Quốc là công ty gia đình, nên bản thân các pháp nhân nước ngoài đa phần đăng ký theo loại hình công ty TNHH (Co.,Ltd). Pháp luật các nước có sự tương đồng nên lựa chọn thành lập công ty TNHH tại Việt Nam cũng giúp ích cho nhà đầu tư dễ quản lý và điều hành kinh doanh.

Mô hình công ty TNHH có sự bền chặt hơn trong việc ràng buộc các nhà đầu tư với nhau. Đây là điểm cộng nhà đầu tư nước ngoài ưu tiên nhất bởi họ sang Việt Nam đầu tư kinh doanh không muốn xảy ra tranh chấp, biến động nên cần kiểm soát được việc tự do chuyển nhượng vốn của người góp vốn cùng.

Quan điểm của Luật sư Luật Trần và Liên danh là áp dụng chung cho các công ty nước ngoài nói chung, tất nhiên một số mô hình kinh doanh cụ thể, một số phương thức kinh doanh cụ thể mà nhà đầu tư mong muốn sẽ phù hợp hơn nếu thành lập công ty cổ phần. Và về mặt thủ tục thành lập công ty nước ngoài thì việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp không ảnh hưởng đến thời gian và tài liệu cần cung cấp khi triển khai. Nhà đầu tư có yêu cầu tư vấn rõ hơn cách lựa chọn loại hình doanh nghiệp khi thành lập công ty nước ngoài hãy liên hệ Luật sư Luật Trần và Liên danh ngay hôm nay để được trợ giúp.

Mất bao lâu để thành lập công ty vốn nước ngoài?

Thành lập công ty có yếu tố nước ngoài sẽ cần khoảng 15 – 20 ngày làm việc để xin giấy phép đăng ký đầu tư, 5-8 ngày làm việc xin giấy phép đăng ký kinh doanh.Tổng thời gian để thành lập khoảng 20 – 30 ngày làm việc.

Lựa chọn loại hình cho nhà đầu tư khi thành lập công ty vốn nước ngoài là gì?

Thông thường các loại hình thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam được chia thành 3 loại chính:

Công ty TNHH 1 thành viên (dành cho 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức đầu tư)

Công ty TNHH 2- 50 thành viên (dành cho 2 cá nhân trở lên hoặc 2 tổ chức trở lên)

Công ty cổ phần có từ 3 cổ đông trở lên.

Công ty vốn nước ngoài có thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam được không?

Văn phòng đại diện cung cấp sự hiện diện hợp pháp tại Việt Nam cho:

Tiến hành nghiên cứu thị trường

Vượt qua các đối tác kinh doanh tại Việt Nam

Tìm kiếm cơ hội đầu tư

Thúc đẩy công ty mẹ

Giám sát ký kết thoả thuận với đối tác tại Việt Nam

thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang
thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang

Điều kiện thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang (công ty phân phối)?

Hoạt động phân phối của công ty bao gồm bán buôn hoặc bán lẻ. Hoạt động phân phối không bao gồm hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá. Doanh nghiệp được phép thu mua lại sản phẩm từ nhà cung cấp để phân phối ra thị trường.

Nhà đầu tư cần đáp ứng được những điều kiện sau:

Nhà đầu tư thuộc các nước, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có cam kết mở cửa thị trường về hoạt động mua bán hàng hoá.

Các mặt hàng phân phối không thuộc danh mục các mặt hàng cấm kinh doanh và không được quyền phân phối theo điều ước quốc tế mà phải phân phối theo lộ trình cam kết của điều ước quốc tế nếu thuộc danh mục hàng hoá có lộ trình phân phối.

Phạm vi phân phối: bán buôn và bán lẻ.

Được Bộ Công Thương chấp nhận bằng văn bản.

Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ hàng hóa cho công ty vốn nước ngoài?

Công ty vốn nước ngoài phải xin giấy phép kinh doanh bán lẻ và các hoạt động liên quan đến phân phối hàng hóa trước khi kinh doanh. Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có cam kết mở cửa thị trường cho hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa

Đáp ứng điều kiện về tiếp cận thị trường tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

Có kế hoạch về tài chính để thực hiện hoạt động đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

Không còn nợ thuế quá hạn trong trường hợp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài không thuộc nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên

Đáp ứng điều kiện về tiếp cận thị trường tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

Có kế hoạch về tài chính để thực hiện hoạt động đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

Không còn nợ thuế quá hạn trong trường hợp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

Đáp ứng tiêu chí sau:

Phù hợp với quy định của pháp luật chuyên ngành;

Phù hợp với mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước trong cùng lĩnh vực hoạt động;

Khả năng tạo việc làm cho lao động trong nước;

Khả năng và mức độ đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Những ngành nghề thu hút đầu tư mạnh tại Việt Nam

Thành lập công ty vốn nước ngoài ngành nghề kinh doanh dệt may

Sản xuất các mặt hàng dệt may là một trong những ngành kinh doanh béo bở nhất tại Việt Nam. Người nước ngoài hoặc nhà đầu tư có khả năng kiếm được lợi nhuận từ lĩnh vực này vì nó được coi là một trong những lĩnh vực hoạt động tích cực trong các mặt hàng xuất khẩu của nó.

Ngoài ra, nhờ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang , đồng Nhân dân tệ mất giá so với đô la Mỹ cũng như giá cả cạnh tranh của hàng dệt may Việt Nam đã khiến hàng dệt may Việt Nam giành thị phần từ Trung Quốc.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam, việc Mỹ áp thuế xuất khẩu 25% đối với hàng dệt may từ Trung Quốc – mang lại cho Việt Nam lợi thế rất lớn để xuất khẩu hàng dệt may sang Hoa Kỳ.

Nên bắt đầu kinh doanh trong ngành này bằng cách tạo một cửa hàng quần áo may sẵn trực tuyến hoặc trở thành một nhà buôn vải. Việc thành lập cơ sở sản xuất hàng dệt may tại Việt Nam có thể quá tốn kém đối với một doanh nghiệp nhỏ, nhưng chắc chắn đáng đồng tiền của bạn.

Thành lập công ty vốn nước ngoài ngành nghề kinh doanh Bất động sản

Kể từ khi Việt Nam mở cửa bất động sản và tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài vào năm 2015, quốc gia này đã có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Trong năm 2017, mua bất động sản và tài sản ở Việt Nam đã tăng 21% so với những năm trước đó. Nhiều người nước ngoài từ Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kông coi bất động sản ở Việt Nam như một ngành kinh doanh sinh lời cao để tham gia – đặc biệt là với số lượng người nhập cư và người nhập cư ngày càng tăng.

Mặc dù bạn cần một số tiền tương đối lớn để bắt đầu thành công, nhưng đây là một công việc kinh doanh mà bạn cũng sẽ thấy lợi tức đầu tư lớn hơn .

Ví dụ, bạn có thể mua một bất động sản cũ, sau đó cải tạo và bán lại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xây dựng các cao ốc văn phòng hoặc nhà ở giá rẻ cho thuê – để bạn có thu nhập thụ động ổn định và tài sản vẫn là của bạn.

Một trong những hạn chế mà người nước ngoài phải lưu ý là người nước ngoài chỉ được phép mua tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà. Ngoài ra, họ không được phép sở hữu quá 10% bất động sản trên đất liền trong một dự án và chỉ được sở hữu 250 căn nhà trong một phường nhất định .

Thời hạn thuê tài sản được quy định là 50 năm và có thể gia hạn . Tuy nhiên, nếu vợ / chồng của bạn là người Việt Nam , bạn được phép có quyền sở hữu tự do.

Thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang ngành nghề Du lịch và Khách sạn

Một ý tưởng kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận khác cho các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam chắc chắn là du lịch và khách sạn – do cảnh quan đẹp, thiên nhiên kỳ thú, văn hóa và ẩm thực tinh tế của đất nước. Nhờ đó, ngành du lịch và khách sạn tại Việt Nam cũng đã tạo ra hàng triệu việc làm trong những năm qua.

Theo Tổng cục Du lịch, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng 20% ​​trong năm 2018, đạt hơn 15 triệu lượt khách quốc tế . Xu hướng gia tăng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục do lượng khách quốc tế đến trong hai tháng đầu năm 2019 tăng 8% so với tháng 1 và tháng 2 năm 2018.

Như bạn thấy, ở đây hoàn toàn không thiếu khách du lịch đến với đất nước vào mỗi mùa. Do đó, cùng với các ưu đãi về chỗ ở tuyệt vời và các bữa ăn có chất lượng tốt, bạn cũng có thể thành lập một công ty du lịch – một cách khôn ngoan để thu được lợi nhuận.

Thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang ngành nghề Xuất khẩu khẩu và bán buôn bán lẻ

Việt Nam xuất khẩu rất nhiều thứ và đó là lý do tại sao xuất khẩu được xếp vào danh sách những ý tưởng kinh doanh nhỏ có lợi nhất ở Việt Nam.

Các mặt hàng thường được xuất khẩu bởi các doanh nghiệp nhỏ bao gồm cà phê, giày dép và may mặc, phụ kiện và điện tử – những mặt hàng có nhu cầu cao ở các nước khác. Trên thực tế, có những mặt hàng khác như thiết bị sản xuất, nhiên liệu khoáng và dầu mỏ, sắt thép, thực tế đứng ở vị trí hàng đầu khi xét về tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, tuy nhiên, phần lớn các mặt hàng này lại do các công ty toàn cầu đại diện.

Năm 2017, Việt Nam được xếp hạng là nước xuất khẩu lớn nhất ASEAN sang Hoa Kỳ – với tổng giá trị xuất khẩu đạt 48,4 tỷ USD.

Ngoài việc trở thành nhà xuất khẩu và người bán, bạn thậm chí có thể là nhà tư vấn tìm nguồn cung ứng sản phẩm . Một nhà tư vấn tìm nguồn cung ứng sản phẩm kết nối khách hàng quốc tế tiềm năng và người bán ở Việt Nam với nhau.

Tuyệt vời hơn, bạn thậm chí có thể kết nối người bán quốc tế và khách hàng Việt Nam, sau đó nhập khẩu các mặt hàng từ các quốc gia khác vào Việt Nam. Bằng cách kết hợp cả xuất nhập khẩu, bạn cũng có thể trở thành một nhà giao nhận hàng hóa

Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư khi thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang

Căn cứ Điều 39 Luật đầu tư 2020, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như sau:

Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

Cơ quan đăng ký đầu tư nơi nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư, đặt hoặc dự kiến đặt văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư sau đây:

a) Dự án đầu tư thực hiện tại 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

b) Dự án đầu tư thực biện ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế;

c) Dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế nơi chưa thành lập Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc không thuộc phạm vi quản lý của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ dự án đầu tư là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trừ trường hợp quy định tại Điều 34 và Điều 35 của Luật này.

Trên đây là bài viết tư vấn về thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Bắc Giang của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139