Làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

Phiếu lý lịch tư pháp là một giấy tờ quan trọng và cần thiết để xác nhận về lý lịch, nhân thân của một người, do vậy nhu cầu để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cũng rất phổ biến.

Vậy ngoài hình thức truyền thống là đến tận cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể thực hiện qua các hình thức khác như là làm qua bưu điện được không và thực hiện ra sao?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, sau đây Luật Trần và Liên Danh xin gửi đến bạn bài viết về Thủ tục làm lý lịch tư pháp qua bưu điện như sau:

Có thể làm lý lịch tư pháp qua bưu điện không?

Theo Luật Lý lịch tư pháp 2009 có 03 hình thức để yêu cầu cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là:

 •  Làm thủ tục trực tiếp.
 •  Làm thủ tục qua bưu điện.
 •  Làm thủ tục qua mạng Internet, mạng máy tính.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp qua đường bưu điện nếu nó là hình thức thuận tiện nhất cho bạn.

 Hồ sơ làm lý lịch tư pháp tại bưu điện

Để làm lý lịch tư pháp tại bưu điện bạn cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ sau:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo Mẫu số 03/2013/TT-LLTP.
 • Bản chụp giấy Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao y có chứng thực).
 • Phiếu đăng ký nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính theo Mẫu số 01/2014/LLTP
 • Nếu thuộc đối tượng được miễn, giảm lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp thì bổ sung các giấy tờ chứng minh như là: Thẻ sinh viên, Giấy chứng nhận hộ nghèo…

Nếu trong trường hợp uỷ quyền cho người khác đi làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp thì cần có các giấy tờ:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo Mẫu số 04/2013/TT-LLTP.
 • Giấy uỷ quyền (nếu là cha/mẹ/vợ/chồng/con xin hộ Phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc cha/me của trẻ chưa thành niên xin hộ phiếu Lý lịch tư pháp số 2 cho con thì không cần phải có giấy uỷ quyền này).
 • Bản chụp giấy Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (bản sao y có chứng thực).
 • Bản chụp giấy Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được uỷ quyền (bản sao y có chứng thực)
 • Phiếu đăng ký nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính theo Mẫu số 01/2014/LLTP
 • Nếu người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn, giảm lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp thì bổ sung các giấy tờ chứng minh như là: Thẻ sinh viên, Giấy chứng nhận hộ nghèo…

Lưu ý: nếu làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không thể uỷ quyền được.

Do thay đổi của Luật Cư trú 2020, bắt đầu từ ngày 01/07/2021, nếu bạn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ không cần phải cung cấp bảo sao sổ hộ khẩu như trước kia nữa vì Luật cư trú năm 2020 đã bỏ quy định về việc dùng sổ hộ khẩu giấy.

Thủ tục làm lý lịch tư pháp tại bưu điện

Thủ tục làm lý lịch tư pháp tại bưu điện bao gồm 03 bước như sau:

Chuẩn bị hồ sơ làm lý lịch tư pháp tại bưu điện

Đầu tiên để cấp phiếu lý lịch tư pháp thì bạn cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ với các giấy tờ cần thiết, điền đầy đủ thông tin, ký ghi rõ họ tên vào tờ khai cấp phiếu lý lịch từ pháp.

Các giấy tờ cụ thể đã được trình bày ở phần trên.

Nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp tại bưu điện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể mang hồ sơ đến bưu điện gần và thuận tiện nhất cho mình để nộp hồ sơ.

Khi nộp hồ sơ lưu ý nên giữ lại mã vận đơn của bưu điện để có thể kiểm tra quá trình chuyển phát của bưu phẩm.

Trong trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện, Phiếu hẹn trả kết quả sẽ được gửi vào địa chỉ email hoặc nhắn tin tới số điện thoại mà bạn đăng ký trên phiếu nhận kết quả.

Trả kết quả

Kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được gửi đến bạn theo hình thức mà bạn đã đăng ký.

Bạn có thể đăng ký gửi kết quả về tận địa chỉ nhà hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện nhưng vẫn đến Sở Tư pháp để nhận kết quả trực tiếp đều được.

Thời gian làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp được quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009 cụ thể là:

 • Không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ trong trường hợp thông thường.
 • Không quá 15 ngày nếu người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, hoặc người nước đang hoặc đã từng lưu trú tại Việt Nam hoặc phải xác minh về điều kiện được xóa án tích.
 • Không quá 24 giờ trong trường hợp khẩn nếu người được cấp Lý lịch tư pháp chỉ có một nơi thường trú duy nhất tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên.

Thời gian này được xác định khi Sở tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và phiếu thu (biên lai) tiền lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp của bưu điện.

Dịch vụ tư vấn làm lý lịch tư pháp qua bưu điện của Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh

Những ai cần Luật sư tư vấn pháp luật?

Pháp luật điều chỉnh mọi quan hệ xã hội, do vậy, bất cứ người dân nào cũng đều có thể có nhu cầu tư vấn pháp luật. Phần lớn người dân đều không nắm được các quy định pháp luật nên khi gặp bất cứ vướng mắc nào hay khó khăn trong quá trình thủ tục, giải quyết các vụ việc đều rất lúng túng.

Trong những trường hợp này, ngoài việc tham khảo các tin tức, bài viết pháp luật của các trang báo, trang luật chính thống thì cách tốt nhất cho người dân là liên hệ tới các công ty luật uy tín, điển hình như Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, tình huống pháp lý trực tuyến một cách nhanh chóng nhất.

làm lý lịch tư pháp qua bưu điện
làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

Sứ mệnh lớn nhất của Luật Trần và Liên Danh là làm cho pháp luật đến gần nhất với người dân Việt Nam. Về tầm nhìn, Luật Trần và Liên Danh hướng đến trở thành một tổ chức hành nghề Luật sư vươn mình ra thế giới với đội ngũ Luật sư, Chuyên gia tài đức vẹn toàn, hiện đại, chuyên nghiệp, thích ứng cao.

Hiện nay khách hàng có thể liên hệ cho Luật Trần và Liên Danh qua rất nhiều cách thức khác nhau để được tư vấn pháp luật:

Tư vấn pháp luật qua Hotline 0969 078 234

Hình thức kết nối nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất là đặt câu hỏi tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn pháp luật online 24/24 của Luật Trần và Liên Danh là 0969 078 234.

Với phương thức này, bạn chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp vào số điện thoại 0969 078 234 và đặt các câu hỏi, yêu cầu tư vấn pháp luật của mình cho Luật sư, chuyên viên tư vấn.

Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi bạn sẽ không phải di chuyển đi đâu cả, dù bạn đang ở bất cứ nơi nào, ở đâu trên phạm vi lãnh thổ, chỉ cần nhấc máy lên và bấm gọi ngay cho Tổng đài 0969 078 234, các thành viên của Luật Trần và Liên Danh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Vì vậy, để bất cứ khi nào gặp vướng mắc pháp lý cần Luật sư tư vấn đều có thể được hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy lưu ngay số của Luật Trần và Liên Danh vào danh bạ ngay lúc này!

Bạn lưu ý, giờ làm việc của Tổng đài là từ 07h45 đến hết 21h30 đêm vào tất cả các ngày trong tuần (Cả thứ 7 và Chủ nhật). Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn!

Tư vấn pháp luật qua trang mạng xã hội

Ngoài phương thức tư vấn pháp luật miễn phí điện thoại, bạn cũng có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh qua một số cách khác như gửi thắc mắc, vấn đề vướng mắc

của mình qua Zalo, Facebook, Google Map,… của Luật Trần và Liên Danh để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc tư vấn pháp luật qua những kênh này là nó chỉ phù hợp để phục vụ hỗ trợ tư vấn những vấn đề pháp lý đơn giản, tốc độ phản hồi của Luật sư không nhanh chóng như phương thức liên hệ trực tiếp qua Tổng đài. Lý do là bởi số lượng cuộc gọi qua Tổng đài rất lớn, các Luật sư phải ưu tiên giải đáp thắc mắc qua điện thoại và cả trực tiếp tại văn phòng.

Tư vấn pháp luật qua Email

Một cách thức khác để nhận được tư vấn chi tiết, cụ thể từ Luật sư là tư vấn pháp lý qua hòm thư Email. Với phương thức này, bạn chỉ cần gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi, chúng tôi sẽ soạn thư tư vấn chi tiết cho bạn bao gồm cả hướng dẫn giải quyết vụ việc và cả các cơ sở pháp lý dành riêng cho trường hợp của bạn.

Bạn có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Tư vấn pháp luật trực tiếp

Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ qua Tổng đài hay các trang thông tin chính thống của mình, các Luật sư của Luật Trần và Liên Danh còn thường xuyên hỗ trợ cho người dân trực tiếp tại địa chỉ công ty và cả địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của phương thức tư vấn này là bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư của Luật Trần và Liên Danh, bạn có thể trò chuyện, hỏi đáp các vấn đề pháp lý liên tục tùy vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, có một bất cập là bạn sẽ phải đặt lịch hẹn trước với Luật sư và bạn hoặc Luật sư của chúng tôi sẽ phải mất thời gian di chuyển.

Dù là với phương thức tư vấn pháp luật nào, Luật Trần và Liên Danh cũng sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tư vấn cho bạn, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất riêng biệt cho trường hợp của bạn, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tuy nhiên, nếu trường hợp của bạn không quá phức tạp, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ vào Tổng đài 0969 078 234 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí, không mất công đi lại.

Tư vấn pháp luật tại Luật Trần và Liên Danh có gì khác biệt với các công ty luật khác?

Khác với những công ly luật khác, khi bạn đến với Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ thủ tục quy trình đăng ký tư vấn nào với tiếp tân. Ví thử sau khi bạn gọi vào Tổng đài 0969 078 234, bạn sẽ được gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn một cách tường minh nhất.

Đây có thể coi là một trong những đặc điểm riêng biệt của Luật Trần và Liên Danh với những công ty, văn phòng luật khác.

Ngoài ra, mọi vấn đề bạn trao đổi với Luật sư, chuyên gia tư vấn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của Luật Trần và Liên Danh trong hoạt động tư vấn, cũng là tiêu chí hành nghề luật của chúng tôi. Trừ trường hợp, khách hàng có yêu cầu, phản ánh về chất lượng cuộc gọi tư vấn, hội đồng quản lý của chúng tôi sẽ xem xét lại cuộc tư vấn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu cần Luật sư, chuyên gia pháp luật hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0969 078 234.

Trải qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong khắp cả nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đã và đang là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng dành tất cả sự

cố gắng và tri thức Chúng tôi có để tư vấn pháp lý cho bà con Đồng bào khắp mọi nẻo đường Tổ quốc.

Với sự tư vấn nhiệt tình của các Luật sư, các Chuyên gia pháp lý của các trường Đại học, các Chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản. Đây là lý do vì sao Luật Trần và Liên Danh đã âm thầm đứng sau giúp đỡ cho hàng triệu người dân dễ dàng tiếp cận, có hướng đi phù hợp với các vấn đề pháp lý mà họ vướng phải.

Với phương châm “Luật sư của mọi nhà”, Tổng đài tư vấn 0969 078 234 nói riêng và Luật Trần và Liên Danh nói chung luôn cố gắng trở thành một cầu nối tin cậy giữa người dân và pháp luật nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về thủ tục làm lý lịch tư pháp qua bưu điện bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn những thủ tục pháp lý chất lượng hàng đầu tại Hà Nội!

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234