Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Lâm Đồng

khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Lâm Đồng

Thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký hay khai báo tạm trú rất quan trọng, vì nó giúp cho địa phương quản lý nhân khẩu cũng như số người đến và đi dễ dàng hơn, ngoài ra nó cũng giúp bạn được xác nhận quyền đảm bảo sinh sống trên nơi mà bạn đang đến. Đặc biệt với ngươc ngoại quốc, việc khao báo tạm trú cho người nước ngoài là điều rất quan trọng. Với một số người còn e ngại vì thủ tục hành chính thì ngày nay phương thức này đã được đơn giản hóa để bạn có thể khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng. Luật Trần và Liên danh sẽ tư vấn thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Lâm Đồng ngay sau đây.

Khi nào khai báo, đăng ký tạm trú cho người nước ngoài?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với công an xã, phường, thị trấn – nơi có cơ sở lưu trú.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài diễn ra khi người nước ngoài đến lưu trú tại Việt Nam. Thủ tục đăng ký tạm trú được người trực tiếp điều hành, quản lý cơ sở lưu trú (căn hộ, nhà trọ, khách sạn hoặc nhà khách) khai báo và xin xác nhận tạm trú với Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (công an xã, phường, thị trấn) nơi có cơ sở lưu trú về việc chấp nhận cho người nước ngoài tạm trú tại đây để học tập, làm việc hay lao động tại Việt Nam.

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, lưu trú cho người nước ngoài năm 2014 quy định, chủ cơ sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú phải tiến hành khai báo tạm trú cho người nước ngoài trong thời hạn 12 giờ. Nếu cơ sở lưu trú ở khu vực xa xôi, vùng sâu vùng xa thì thời hạn khai báo tạm trú là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến địa điểm này lưu trú.

Hiện tại, có 2 cách phổ biến để khai báo tạm trú cho người nước ngoài:

 • Khai báo tạm trú trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử
 • Khai báo bằng phiếu khai báo tạm trú.

Đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài hay còn gọi là giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài. Đơn này được xin khi bạn chuyển đến một nơi lưu trú mới (không thuộc hộ khẩu thường trú) để học tập, làm việc, sinh sống. Đơn xin xác nhận tạm trú cần điền đầy đủ các thông tin, sau đó gửi đến Cơ quan thẩm quyền là Công an xã, phường nơi bạn đăng ký tạm trú để xác nhận.

Ngoài ra, nếu người nước ngoài muốn lưu trú dài hạn ở Việt Nam, thay vì đăng ký tạm trú, bạn có thể xin cấp thẻ tạm trú để được ở Việt Nam lâu dài mà không phải gia hạn tạm trú nhiều lần.

Những nội dung trong đơn xin xác nhận tạm trú

Mẫu giấy xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài được chia thành 5 phần khác nhau.

Phần 1: Thông tin cá nhân của người xin giấy xác nhận tạm trú

Phần đầu tiên yêu cầu điền đầy đủ các thông tin về họ tên, giới tính, ngày sinh, quốc tịch, tôn giáo, hộ chiếu, nghề nghiệp, nơi làm việc trước khi đến Việt Nam và nơi làm việc tại Việt Nam, trình độ học vấn, tay nghề chuyên môn, trình độ tiếng Việt, mục đích nhập cảnh, thời gian nhập cảnh, địa chỉ tạm trú tại Việt Nam,…

Phần 2: Quá trình hoạt động của người đăng ký xác nhận tạm trú

Người xin tạm trú nêu rõ quá trình sinh sống, làm việc, học tập của bản thân từ năm 18 tuổi cho đến thời điểm điền mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài. Các nội dung cần cung cấp như nơi đã từng học tập, đi làm ở những công ty nào – trong thời gian bao lâu, có tham gia các tổ chức xã hội, chính trị hay giữ chứng vụ gì,…

Phần 3: Phần thân nhân

Trong phần này, bạn liệt kê cụ thể từng thành viên trong gia đình, từ họ tên, ngày sinh, quốc tịch, quan hệ gia đình đến chỗ ở hiện tại của bố mẹ, anh chị em.

Phần 4: Khả năng đảm bảo cuộc sống khi cho phép tạm trú

Trình bày khả năng đảm bảo về chỗ ở và tài chính nếu cho phép tạm trú. Đối với chỗ ở cần có người bảo lãnh cung cấp nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh người xin tạm trú đã mua căn hộ đó. Đối với tài chính, cần nêu rõ có người chi trả hoặc cung cấp tài chính hoặc mức thu nhập của người xin tạm trú.

Phần 5: Nội dung đề nghị

Nêu rõ lý do xin tạm trú tại địa chỉ nào (số nhà, đường, phường, quận, thành phố), lý do xin tạm trú (làm việc,…) và cuối cùng là lời cam đoan của người xin tạm trú về mọi thông tin mà bạn đã khai đều chính xác.

Cách điền mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Trong mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài, bạn cần điền đầy đủ và chuẩn xác các thông tin được yêu cầu:

 1. Kính gửi: Công an xã/ phường/ thị trấn (nơi người làm đơn muốn tạm trú).
 2. Tôi tên là: Ghi đầy đủ họ tên của người làm đơn
 3. Ngày sinh: Điền ngày tháng năm sinh của người làm đơn xin tạm trú
 4. Số chứng minh nhân dân, nơi cấp, ngày cấp (xem ở mặt sau của chứng minh nhân dân).
 5. Địa chỉ thường trú: Địa chỉ này thường ghi trên sổ hộ khẩu của người làm đơn
 6. Chỗ ở hiện nay: Nơi mà người xin tạm trú đang sinh sống và làm việc
 7. Xác nhận thời gian tạm trú
 8. Lý do: Ghi rõ ràng, cụ thể lý do xin tạm trú tại Việt Nam (để làm việc, học tập,…)
 9. Ký và ghi họ tên rõ. Hoàn thành đơn xác nhận tạm trú cho người nước ngoài, bạn mang đơn này đến Công an xã/ phường để xác nhận.

*Lưu ý khi điền đơn:

Mọi thông tin điền trong đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài cần rõ ràng, chính xác.

Đi kèm mẫu đơn xin tạm trú là 3 ảnh chân dung có kích thước 2*3cm. Ảnh yêu cầu chụp trên phông nền trắng và không đeo kính. Trong đó, 01 ảnh dùng để dán vào mẫu đơn xin xác nhận tạm trú, 2 ảnh còn lại ghi rõ họ tên, ngày sinh ở mặt sau ảnh và để rời bên ngoài.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Lâm Đồngtrực tiếp

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng thực hiện rất đơn giản, vì thế, hầu hết các cơ sở có người nước ngoài lưu trú đều thực hiện online để tiết kiệm thời gian.Tuy nhiên, pháp luật yêu cầu cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài.

Đối với các cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc có thể gửi trực tiếp theo thủ tục bên dưới đây:

Bước 1: Người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Khai, nộp Phiếu khai báo tạm trú cho trực ban Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú. Tải về Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT-BCA .

Bước 3: Người khai báo tạm trú nhận lại ngay Phiếu khai báo tạm trú đã có xác nhận của trực ban Công an cấp xã.

khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Lâm Đồng
khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Lâm Đồng

Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Lâm Đồng qua mạng

Bước 1: Truy cập vào website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú Wesite thường có cấu trúc: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn

Trong đó “tentinh” là tên của tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở lưu trú như:  hanoi, hochiminh, danang, hungyen, namdinh, haiduong…

Bước 2: Chọn Tải xuống để xem hướng dẫn cụ thể hoặc bấm vào đăng ký để tiến hành tạo tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Bước 3: Đăng ký tài khoản

Phần Thông tin cơ sở lưu trú (Nơi có người nước ngoài lưu trú)

Tại mục Loại sơ sở lưu trú, chọn một trong năm loại:

– Chung cư, cơ sở y tế, ký túc xá;

– Khu công nghiệp, chế xuất;

– Khách sạn, nhà trọ;

– Nhà dân kinh doanh (Hộ kinh doanh);

– Nhà dân không kinh doanh.

Tùy thuộc vào loại hình của cơ sở lưu trú để chọn chính xác.

Phần Thông tin người đăng kí tài khoản sẽ sử dụng tài khoản này để quản lý cũng như khai báo tạm trú cho người nước ngoài đến Việt Nam. Sau đó chọn Hoàn tất đăng ký.

Lưu ý: Dấu * là phần thông tin bắt buộc điền. Việc đăng ký tài khoản chỉ cần thực hiện duy nhất lần đầu.

Bước 4: Đăng nhập tài khoản Bạn cần điền tài khoản vừa đăng ký vào để vào đăng nhập.

Bước 5: Khai báo lưu trú cho người nước ngoài

Sau khi đăng nhập thành công, tại phần Quản lý khách, bạn thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài.

Có 2 cách thêm là thêm mới và Import dữ liệu. Chọn thêm mới để thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài đơn giản hơn so với tải tệp tin từ máy tính lên.

Điền đầy đủ các thông tin theo mẫu. Để kiểm tra xem thông tin có chính xác về khách hay không bạn hãy nhớ ấn vào mục Tìm theo số hộ chiếu và quốc tịch.

Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống.

Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành; hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện khai báo lại.

Sau khi khai báo thành công, nếu chọn Quản lý khách sẽ thấy tại danh sách có danh sách khách đã khai báo tạm trú.

Lưu ý: Chủ cơ sở lưu trú có thể xóa, sửa hay gia hạn hoặc trả phòng tùy vào tình trạng hiện tại của khách. 

Tư vấn pháp luật về khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Lâm Đồng tại Luật Trần và Liên Danh

Khác với những công ly luật khác, khi bạn đến với Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ thủ tục quy trình đăng ký tư vấn nào với tiếp tân. Ví thử sau khi bạn gọi vào Tổng đài 0969 078 234, bạn sẽ được gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn một cách tường minh nhất.

Đây có thể coi là một trong những đặc điểm riêng biệt của Luật Trần và Liên Danh với những công ty, văn phòng luật khác.

Ngoài ra, mọi vấn đề bạn trao đổi với Luật sư, chuyên gia tư vấn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của Luật Trần và Liên Danh trong hoạt động tư vấn, cũng là tiêu chí hành nghề luật của chúng tôi. Trừ trường hợp, khách hàng có yêu cầu, phản ánh về chất lượng cuộc gọi tư vấn, hội đồng quản lý của chúng tôi sẽ xem xét lại cuộc tư vấn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu cần Luật sư, chuyên gia pháp luật hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0969 078 234.

Trải qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong khắp cả nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đã và đang là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng dành tất cả sự

cố gắng và tri thức Chúng tôi có để tư vấn pháp lý cho bà con Đồng bào khắp mọi nẻo đường Tổ quốc.

Với sự tư vấn nhiệt tình của các Luật sư, các Chuyên gia pháp lý của các trường Đại học, các Chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản. Đây là lý do vì sao Luật Trần và Liên Danh đã âm thầm đứng sau giúp đỡ cho hàng triệu người dân dễ dàng tiếp cận, có hướng đi phù hợp với các vấn đề pháp lý mà họ vướng phải.

Với phương châm “Luật sư của mọi nhà”, Tổng đài tư vấn 0969 078 234 nói riêng và Luật Trần và Liên Danh nói chung luôn cố gắng trở thành một cầu nối tin cậy giữa người dân và pháp luật nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là bài viết tư vấn về khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Lâm Đồng của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139