Học phí du học úc

Đã từ lâu, ý muốn đi du học úc là nỗi niềm của biết bao bạn trẻ học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên để thực hiện được việc này, lúc nào câu hỏi “học phí du học úc là bao nhiêu” cũng xuất hiện đồng thời với ước mơ du học. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về du học úc, đặc biệt là học phí du học úc như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty chúng tôi.

1. Khái quát về du học úc

1.1. Có nên du học Úc không

Trong nhiều năm liền, xứ sở chuột túi được vinh danh trong top 10 quốc gia đáng sống nhất hành tinh (theo Economist Intelligence Unit) và là điểm đến định cư số một của giới triệu phú. “Đất lành” thì “chim đậu” – điều này hoàn toàn đúng đối với nước Úc bởi ngoài nền kinh tế mở, xã hội đa văn hóa, người dân thân thiện cùng dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe chất lượng, Úc còn là chọn lựa du học phổ biến của sinh viên quốc tế. Lượng du học sinh năm sau cao hơn năm trước đã thành thông lệ ở nền giáo dục này.

Úc nổi tiếng là một trong những điểm đến du học được người Việt Nam lựa chọn nhiều nhất trong thập kỷ qua. Bởi lẽ, quốc gia này có nền giáo dục chất lượng toàn cầu với 43 trường đại học, 6 trong số đó liên tục lọt top 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

Trường Đại học Quốc gia Úc được xếp hạng thứ 24 trên thế giới và có 2 Thủ tướng Úc là cựu sinh viên của trường này. Các trường Đại học như Melbourne (trường đại học lâu đời nhất của đất nước) và Đại học New South Wales cũng được quốc tế công nhận và là một phần của Nhóm 8 (Go8) – một liên minh của các trường Đại học chuyên sâu về nghiên cứu hàng đầu của Úc.

Trên hết, danh tiếng đáng kể của hệ thống giáo dục Úc mở ra triển vọng nghề nghiệp toàn cầu cho sinh viên.

1.2. Ưu điểm

Nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Sự đa dạng trong các lựa chọn khóa học

Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Quyền làm việc bán thời gian

Môi trường an toàn, đa văn hóa

Nơi tuyệt vời để thăm quan, khám phá

Dễ dàng có được visa

Chi phí giáo dục tương đối thấp.

2. Hệ thống bậc học ở úc

2.1. Khung bằng cấp Quốc gia Australia

Hệ thống giáo dục Úc khác với các quốc gia khác ở Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF). AQF là chính sách quốc gia về các bằng cấp được quy định trong giáo dục và đào tạo của Úc. Nó kết hợp các trình độ của từng ngành giáo dục và đào tạo thành một khung trình độ quốc gia toàn diện. AQF được giới thiệu vào năm 1995 để củng cố hệ thống bằng cấp quốc gia ở Úc bao gồm các bằng cấp giáo dục đại học, giáo dục cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp bên cạnh Chứng nhận Trung học Phổ thông.

Các cấp học phổ thông ở Úc bao gồm: Phổ thông cơ sở (từ lớp 1 – 6), Trung học cơ sở (từ lớp 7 – 10) và Trung học phổ thông (từ lớp 11 – 12). Kết thúc chương trình học phổ thông tại Việt Nam (tương đương lớp 12), bạn có thể nộp hồ sơ sang Úc du học đại học.

2.2. Các khoá học dự bị

Hiện nay, tại Úc có rất nhiều cơ sở giáo dục cung cấp các khóa học dự bị. Khóa học dự bị (Foundation Studies) là khóa học kéo dài trong vòng 1 năm. Trong quãng thời gian này, bạn sẽ được học tập các kiến thức, kĩ năng cần thiết để chuẩn bị bước vào Đại học. Đây cũng là một hình thức giúp bạn giữ chỗ cho một khóa học mong muốn tại cơ sở giáo dục mà bạn mong muốn. Kết thúc khóa học dự bị, bạn sẽ được kiểm tra, đánh giá trình độ mà không cần thi lấy chứng chỉ.

2.3. Trung học phổ thông

Chương trình du học phổ thông tại Úc bao gồm các môn học phổ thông theo quy định của Úc, các môn học tự chọn và các khóa học tiền đề nhằm chuẩn bị cho học sinh thi vào các trường Đại học, Cao đẳng hoặc trường đào tạo nghề.

Du học sinh quốc tế tại Úc có thể đăng ký bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào. Từ Tiểu học cho đến trung học cơ sở hay trung học phổ thông. Kết thúc 4 năm học trung học cơ sở, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học cơ sở (Chứng chỉ lớp 10), và khi kết thúc 2 năm Trung học phổ thông, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông (Chứng chỉ lớp 12). Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học là nằm trong hệ thống AQF.

2.4. Cao đẳng và các khoá đào tạo hướng nghiệp

Khóa học cao đẳng nghề (kéo dài từ 18 – 24 tháng): Chương trình học này giúp sinh viên mọi lứa tuổi nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình trước khi tham gia lực lượng lao động.

Khóa học cao đẳng nghề nâng cao (kéo dài từ 2 – 3 năm): Được đào tạo tại một số trường Đại học. Chương trình học này đào tạo cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về mặt quản lý và chuyên môn, giúp ích lớn cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc.

2.5. Đại học

Mục đích chính của giáo dục Đại học tại Úc là tạo điều kiện cho các cá nhân phát triển khả năng của mình để tham gia hiệu quả vào lực lượng lao động, đóng góp mang tính xây dựng cho xã hội, cho sự phát triển và hoàn thiện cá nhân; để nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết; hỗ trợ việc áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết để mang lại lợi ích cho nền kinh tế và xã hội; cho phép các cá nhân thích nghi và học hỏi, phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế dựa trên tri thức có thể thích ứng ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia; và góp phần tạo nên một xã hội dân chủ, văn minh.

Bạn có thể ghi danh học Đại học sau khi hoàn thành chương trình học lớp 12 hoặc Chứng chỉ nghề III hoặc IV. Bằng cấp học sinh nhận được sau khi kết thúc bậc Đại học tại Úc là bằng Phó Cử nhân cho khóa học kéo dài 2 năm hoặc bằng Cử nhân cho khóa học kéo dài tối thiểu trong 3 năm. Bạn có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy bằng cử nhân danh dự sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân.

2.6. Thạc sĩ

Sinh viên tốt nghiệp với Bằng Cử nhân có thể tiếp tục một khóa học Thạc sĩ dài từ một 1 – 2 năm để lấy bằng Thạc Sĩ. Bằng Thạc sĩ có thể được trao cho hoạt động dựa trên nghiên cứu đầy đủ hoặc cho các khóa học kết hợp nghiên cứu, dự án và khóa học với tỷ lệ khác nhau.

2.7. Tiến sĩ

Tiến sĩ là văn bằng cao nhất tại Úc, có được bằng cách thực hiện luận án sau khi nghiên cứu và thường yêu cầu tối thiểu 3 năm nghiên cứu toàn thời gian.Nhiều khoa cấp bằng Tiến sĩ Khoa học Cao cấp (DSsc) hoặc Nhân văn (DLitt) khi học viên nộp công trình nghiên cứu đã xuất bản thể hiện sự đóng góp đáng kể vào kiến ​​thức trong một lĩnh vực cụ thể.

học phí du học úc

học phí du học úc

3. Học phí du học

Du học Úc có sự khác biệt giữa các trường, bậc học, tỉnh bang và loại hình đào tạo là công lập hay tư thục. Tuy nhiên tựu chung chi phí học tập tại Úc sẽ nằm ở trong khoảng sau đây.

Trung bình học phí du học úc theo bậc học

Với cùng 1 bậc học, học phí ở các trường sẽ khác nhau phụ thuộc vào:

Vị trí địa lý là khu trung tâm hay vùng xa

Trường bạn theo học là trường công hay trường tư

Cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cho sinh viên là như thế nào.

Thông thường học phí sẽ bao gồm các khoản lệ phí như:

Thẻ xe bus đưa đón của trườn

Thẻ thư viện

Chi phí  tài liệu

Chi phí sử dụng phòng thí nghiệm,…

Trung bình học phí du học theo bậc học cụ thể như sau:

Bậc học Học phí (AUD/năm)
Trung học 14,000 – 32,000
Đào tạo nghề 6,000 – 18,000
Dự bị đại học 16,000 – 33,000
Đại học 18,000 – 45,000
Sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) 22,000 – 45,000
Học Tiếng Anh 350 – 560 AUD/ tuần

Ngoài ra những trường thuộc TOP G8 cũng có mức học phí cao hơn những trường đại học khác tại Úc.

Trung bình học phí du học úc theo ngành học

Nhóm Ngành Học Phí (AUD/ năm)
Marketing truyền thông, kinh doanh, du lịch khách sạn và quản lý 17,000 – 28,000
Kỹ thuật 18,000 – 32,000
Nha khoa, luật, dược 25,000 – 45,000

Chi phí học phi trung bình theo bang ở úc

Thông thường những tỉnh bang xa sẽ có mức học phí ưu đãi người học hơn tại Úc. Việc du học tại những bang này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí lại có cơ hội định cư và làm việc tốt hơn tại Úc.

Mức học phí trung bình tính theo tỉnh bang sẽ giao động như sau:

Thành phố Bang Trường đại học nổi tiếng Học phí (AUD/ năm)
Gold Coast Queensland

Đại học Bond

Đại học Griffith

20,600 AUD thấp hơn Sydney 40%
Canberra Canberra

Đại học quốc gia Úc

Đại học Canberra

Đại học New South Wales

22,400 AUD

Adelaide Adelaide

Đại học Nam Úc

Đại học Adelaide

Đại học Torens

24,500 AUD. Nhưng chi phí sinh hoạt chỉ bằng 50% ở Melbourne và Sydney
Melbourne Victoria

Đại học Melbourne

Đại học Monash

Đại học công nghệ Swinburne,…

24,500AUD. Chi phí sinh hoạt hàng tuần khoản 300
Hobart Tasmania

Đại học Tasmania

8,000 – 10,000AUD. Chi phí sinh hoạt chỉ khoảng 170 – 200 AUD/ Tuần

Ở Úc quy định tất cả du học sinh đều phải đóng học phí và một số chi phí phụ vào đầu học kỳ. Các loại chi phí này đều có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào các loại trường lớp, khóa học mà bạn đăng kí.

Tùy theo cơ sở đăng kí mà sẽ có những mốc thời gian để bạn đóng tiền và hình thức đóng tiền cho cơ sở khác nhau.

4. Học bổng, hỗ trợ tài chính

Có học bổng và trợ cấp dành cho sinh viên quốc tế nhưng có giới hạn và sẽ tùy vào từng thời điểm. Hiện nay, các trường Úc đang cấp học bổng trị giá từ 10 – 100% học phí cho du học sinh ở cả bậc đại học, sau đại học và các chương trình dự bị vào đại học. Học bổng áp dụng ở hầu hết ngành học.

Chính phủ Úc còn có học bổng Destination Australia dành cho những bạn theo học ở các trường thuộc diện regional (toàn bộ Úc ngoại trừ Sydney, Melbourne, Brisbane). Học bổng trị giá 15.000 AUD mỗi năm và có thể kéo dài trong tối đa 4 năm học.

Ngoài ra, một số trường đang giảm học phí cho sinh viên học online từ xa do ảnh hưởng của Covid-19, các hạn chế đi lại và các bạn chưa thể đến Úc vào lúc này. Chẳng hạn, Đại học Sydney đang giảm 20% học phí áp dụng cho các môn học học online bên ngoài nước Úc.

Học bổng được xét dựa trên kết quả và thành tích học tập. Đối với các học bổng nhỏ 20% thì thường các bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường. Học sinh có thành tích học tập tốt và năng nổ trong các hoạt động xã hội, ngoại khóa sẽ có cơ hội nhận học bổng giá trị lớn hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật Trần và Liên danh liên quan đến học phí du học úc. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất. Luật Trần và Liên danh – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234