Giấy phép dịch vụ việc làm

Giấy phép dịch vụ việc làm

Hiện nay do sự phát triển về kinh tế với sự ra đời của nhiều công ty, khu công nghiệp, nhiều ngành nghề mới. Từ đó nhu cầu về lao động tăng cao, để đáp ứng nhu cầu về lao động các doanh nghiệp hoạt động về dịch vụ việc làm đã ra đời, nhằm cung cấp sự thiếu hụt về lao động trên thị trường và giải quyết nhu cầu của người sử dụng lao động.

Để có thể hoạt động trong lĩnh vực này doanh nghiệp cần phải có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Vậy thủ tục xin giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm được thực hiện như thế nào? Khách hàng hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm là gì?

Hoạt động dịch vụ việc làm bao gồm các hoạt động sau: tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; cung cấp lao động theo yêu cầu cho người sử dụng lao động. Để có thể hoạt động về dịch vụ việc làm, doanh nghiệp phải có giấy phép theo quy định của pháp luật.

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực dịch vụ việc làm. Doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động dịch vụ việc làm sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm.

Tại sao phải thực hiện thủ tục xin giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm?

Hoạt động dịch vụ việc làm là nghành nghề kinh doanh có điều kiện nên để có thể kinh doanh về lĩnh vực này doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu của pháp luật đó là phải có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm và phải ký quỹ theo quy định.

Bên cạnh đó pháp luật còn quy định, nếu doanh nghiệp, tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm nhưng không có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm sẽ bị xử phạt từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Điều kiện để thực hiện thủ tục xin giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Để được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh để tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định theo hợp đồng từ 03 năm (36 tháng) trở lên.

– Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 300.000.000 đồng (Ba trăm triệu đồng).

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm phải bảo đảm điều kiện:

+ Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp;

+ Không thuộc một trong các trường hợp sau đây: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến dịch vụ việc làm;

+ Có trình độ từ đại học trở lên hoặc đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động từ đủ 02 năm (24 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

Hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp

– Bản sao hợp đồng thuê địa điểm

– Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động dịch vụ việc làm

– Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trường hợp người đại diện là người nước ngoài không thuộc đối tượng cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài.

Các văn trên được cấp trước ngày nộp hồ sơ không quá 06 tháng. Văn bản bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt, chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

– Bản sao chứng thực bằng cấp chuyên môn, hoặc một trong các văn bản chứng minh thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

+ Bản sao hợp đồng lao đồng hoặc hợp đồng làm việc hoặc quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm, giao nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

+ Bản sao quyết định bổ nhiệm (đối với người làm việc theo chế độ bổ nhiệm) hoặc văn bản công nhận kết quả bầu (đối với người làm việc theo chế độ bầu cử) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với trường hợp là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm).

Các văn bản trên nếu là văn bản của người nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt, chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật.

Giấy phép dịch vụ việc làm
Giấy phép dịch vụ việc làm

Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ trên

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Sở lao động – Thương binh xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sau khi kiểm tra đầy đủ giấy tờ, Sở lao động – Thương binh xã hội cấp giấy biên nhận ghi rõ ngày, tháng, năm nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

Trong thời hạn 07 ngày nhận được hồ sơ đảm bảo theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, cấp giấy phép đối với doanh nghiệp; trường hợp không cấp giấy phép thì có văn bản trả lời doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm có thời hạn trong thời gian bao lâu?

Thời hạn của giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Vì theo quy định của pháp luật nếu doanh nghiệp sử dụng giấy phép đã hết hạn sẽ bị xử phạt.

Để tránh tình trạng đó doanh nghiệp phải thực hiện gia hạn giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm trước khi hết hạn. Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm có thời hạn tối đa là 60 tháng, có thể thực hiện gia hạn nhiều lần mỗi lần gia hạn không quá 60 tháng.

Cơ quan có thẩm quyền cấp, gia hạn, thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính ủy quyền cấp, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy phép đối với doanh nghiệp.

Gia hạn giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Các trường hợp được phép gia hạn

– Bảo đảm các điều kiện được cấp giấy phép

– Không thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép

– Tuân thủ đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định

– Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép được gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trước thời điểm hết hạn của giấy phép ít nhất 20 ngày làm việc.

Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép

– Đơn đề nghị gia hạn giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

– Bản sao hợp đồng thuê địa điểm

Đối với trường hợp doanh nghiệp đề nghị gia hạn giấy phép đồng thời thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

– Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Bản sao chứng thực bằng cấp chuyên môn, hoặc một trong các văn bản chứng minh thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ trên

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đề nghị gia hạn giấy phép.

Sau khi kiểm tra đủ giấy tờ quy định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy biên nhận ghi rõ ngày, tháng, năm nhận hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép;

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đảm bảo theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, gia hạn giấy phép đối với doanh nghiệp; trường hợp không gia hạn giấy phép thì có văn bản trả lời doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết qủa

Các trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

– Chấm dứt hoạt động dịch vụ việc làm theo đề nghị của doanh nghiệp;

– Doanh nghiệp giải thể hoặc bị Tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản;

– Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép;

– Bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ việc làm từ 03 lần trong khoảng thời gian tối đa 36 tháng kể từ ngày bị xử phạt lần đầu tiên hoặc cố tình không chấp hành quyết định xử phạt;

– Doanh nghiệp có hành vi giả mạo các văn bản trong hồ sơ đề nghị cấp, gia hạn, cấp lại giấy phép hoặc tẩy xóa, sửa chữa nội dung giấy phép đã được cấp;

– Không đảm bảo một trong các điều kiện được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người nước ngoài không đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp có phải thực hiện thông báo sau khi được cấp giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ việc làm không?

Theo quy định của pháp luật trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày được cấp giấy phép, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về giấy phép, địa điểm, lĩnh vực hoạt động, tên người đại diện theo pháp luật thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm, số điện thoại, e-mail, website.

Trước 10 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu hoạt động dịch vụ việc làm, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính về ngày bắt đầu hoạt động.

Như vậy doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ việc làm phải thông báo đến Sở Lao động – Thương binh và xã hội trước khi bắt đầu hoạt động

Doanh nghiệp có thể thực hiện ký quỹ hoạt động dịch vụ việc làm tại đâu?

Pháp luật có quy định để kinh doanh hoạt động dịch vụ việc làm doanh nghiệp phải thực hiện ký quỹ 300.000.000 đồng để sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động dịch vụ việc làm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ tại ngân hàng thương mại của Việt Nam hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về quy trình xin giấy phép dịch vụ việc làm mới nhất hiện nay. Để được hỗ trợ các dịch vụ, Quý khách vui lòng kết nối số hotline của chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139