Dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê

dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê

Đầu tư xây dựng kho xưởng cho thuê đang là sự lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư trong năm 2022 này. Vậy hướng đầu tư kho xưởng cho thuê này có thực sự phù hợp với bạn. Hãy cùng Luật Trần và Liên Danh tìm hiểu chi tiết về dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê đang được coi là hướng đầu tư bền vững mang lại lợi nhuận cao này nhé.

Phân tích thị trường xây dựng nhà xưởng tiền chế cho thuê tại Việt Nam

Về phía doanh nghiệp đi thuê nhà thép tiền chế

Tình trạng chung của hầu hết hết doanh nghiệp hiện nay, khi muốn chọn cho mình một văn phòng làm việc ưng ý, một nhà xưởng sản xuất vị trí thuận lợi. Họ phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để chọn địa điểm.

Thông thường có hai phương án được đặt ra.

Thứ nhất họ sẽ chọn thuê đất và tiến hành xây dựng văn phòng, xây dựng.

Còn phương án thứ hai, các doanh nghiệp sẽ chọn thuê các nhà văn phòng, nhà xưởng tiền chế xây sẵn.

Tuy nhiên, những năm gần đây nhu cầu đầu tư vào khu nhà máy, khu công nghiệp tăng cao kéo theo giá đất ngày càng leo thang, khiến thị trường bất động sản thay đổi một cách đáng kể. Vị vậy việc lựa chọn phương án thứ nhất ngày càng trở nên khó khăn khi mà phải thuê với giá đất cao, còn phải đầu tư vào việc xây dựng nên nhiêu doanh nghiệp rất quan ngại.

Nhằm giảm áp lực về thời gian và chi phí thì phương án đi thuê xưởng xây sẵn là khả thi và hợp lý nhất. Tuy nhiên xét trên nhiều góc độ, việc thuê nhà xưởng tiền chế sẵn cũng có những ưu và nhược điểm.

Ưu nhược điểm

Trường hợp doanh nghiệp tự đi xây nhà xưởng sẽ giúp họ tính toán; cân nhắc từ khâu thiết kế; bố trí nhà xưởng sao cho đúng ý và phù hợp với nhu cầu vận hành sản xuất hay kho vận.

Nhưng lại tốn rất nhiều thời gian và chi phí tìm đất tốt, vị trí trắc địa luôn đi kèm với việc thuê đất với giá cao. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới xâm nhập vào thị trường thì khó có thể cạnh tranh.

Do đó việc lựa chọn thuê sẵn được ưu tiên hơn. nhưng họ vẫn còn e ngại trong việc nhà xưởng xây sẵn không linh hoạt, khó có thể điều chỉnh cho phù hợp với quy trình sản xuất. Tất cả còn phụ thuộc đơn vị cho thuê. Chưa để đến việc nhà xưởng cho thuê cũ kỹ, không đảm bảo được tính an toàn, thông thoáng và sạch sẽ.

Về phía doanh nghiệp cho thuê

Với các đặc tính nổi trội như: chi phí rẻ; linh hoạt trong thiết kế; thời gian xây dựng nhanh chóng; bền đẹp với thời gian; bảo quản bảo trì dễ dàng; đặc biệt là dễ dàng mở rộng quy mô; tái đầu tư nhanh chóng;,… Khiển chủ đầu tư thuận tiện và thuận lợi trong quyết định đầu tư,thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư;

Tuy nhiên các chủ đầu tư cần nhắc và kỹ lưỡng trong khâu thiết kế nhà xưởng, mục tiêu khách hàng hướng đến là ai; khách hàng thuê ngắn hạn; hay dài hạn;… để có chính sách đầu tư; sửa chữa và nâng cấp hợp lý.

Các mô hình xây dựng nhà xưởng tiền chế cho thuê phổ biến

Xây dựng kho xưởng thấp tầng cho thuê:

Đây là mô hình thường thấy và sử dụng rộng rải ở hầu hết các khu công nghiệp lớn nhỏ trên Khắp cả nước.

Xây dựng kho xưởng cao tầng cho thuê:

Đây là dạng nhà xưởng giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán tối ưu về quỹ đất. So với nhà xưởng thấp tầng; với cùng một diện tích đất; tại loại hình này nhiều nhà máy; nhà kho xưởng hơn; vẫn hoạt động tốt; đảm bảo an toàn nhờ kết cấu xây dựng chuyên biệt.

Dù cho mô hình nào đi chăng nữa chắc chắn một điều là toàn bộ nhà xưởng luôn trang bị đầy đủ: thanh máy di chuyển; vận chuyển hàng hóa; hệ thống PCCC; tụ điện; hệ thống xử lý nước thải; khu nhà xe; căn tin… Các doanh nghiệp đi thuê chỉ cần chuyển máy móc vào vận hành ngày mà không phải tốn thời gian và chi phí khác.

Đầu tư xây dựng kho xưởng cho thuê sẽ là lựa chọn tân tiến trong bài toán nhà xưởng của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam

Giai đoạn chuẩn bị đầu tư nhà xưởng

– Sau khi có ý tưởng đầu tư, Chủ đầu tư cần nghiên cứu thị trường, năng lực đầu tư, khả năng huy động các nguồn lực (vốn, tài sản, công nghệ…) và lựa chọn địa điểm đầu tư trong đó có địa điểm xây dựng công trình.

– Lập báo cáo đầu tư xây dựng công trình và xin phép đầu tư:

+ Các dự án quan trọng quốc gia chủ đầu tư phải lập báo cáo đầu tư trình Chính phủ xem xét để trình Quốc hội thông qua chủ trương và cho phép đầu tư.

+ Các dự án nhóm A không phân biệt nguồn vốn phải lập Báo cáo đầu tư xây dựng công trình để trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư.

+ Đối với các dự án khác, chủ đầu tư không phải lập báo cáo đầu tư.

– Sau khi báo cáo đầu tư được phê duyệt thì chuyển sang lập dự án đầu tư.

– Đối với các dự án không phải lập báo cáo đầu tư thì chủ đầu tư lập luôn dự án đầu tư để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt

– Một số dự án đầu tư xây dựng công trình không cần lập dự án đầu tư mà chỉ lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình để trình người quyết định đầu tư phê duyệt.

Giai đoạn thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng

-Giao đất/thuê đất: Sau khi tìm được vị trí xây dựng nhà xưởng thích hợp thì chủ đầu tư nên đàm phán với đối tác để ký hợp đồng mua hoặc thuê đất và tiến hành nhận bàn giao đất trên bản đồ và thực địa.

-Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

-Tiến hành các công việc chuẩn bị mặt bằng phục vụ cho công tác xây dựng nhà xưởng như ra phá bom mìn (nếu có), san lấp mặt bằng.

-Lập ban quản lý dự án hoặc lựa chọn nhà thầu tư vấn quản lý dự án xây dựng nhà xưởng.

-Khảo sát xây dựng bao gồm: khảo sát sơ bộ phục vụ lập báo cáo đầu tư và khảo sát chi tiết phục vụ thiết kế nhà xưởng.

+ Lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng nhà xưởng.

+ Lựa chọn nhà thầu tiến hành khảo sát xây dựng nhà xưởng.

+ Lập và phê duyệt phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng

+ Thực hiện khảo sát xây dựng nhà xưởng;

+ Giám sát công tác khảo sát xây dựng nhà xưởng;

+ Tiến hành khảo sát bổ sung (nếu có);

+  Thực hiện nghiệm thu kết quả khảo sát xây dựng nhà xưởng;

+ Tiến hành lưu trữ kết quả khảo sát xây dựng nhà xưởng.

-Thiết kế xây dựng nhà xưởng gồm các bước: thiết kế nhà xưởng sơ bộ (trường hợp lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi), thiết kế cơ sở (được thực hiện trong giai đoạn lập dự án đầu tư xây dựng, thiết kế kỹ thuật; thiết kế bản vẽ thi công và các bước thiết kế khác (nếu có). Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà xưởng tại Bình Dương cần xem xét và thực hiện thiết kế xây dựng nhà xưởng theo các bước sau:

+ Thiết kế một bước được áp dụng đối với công trình chỉ lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật: ba bước thiết kế được gộp thành một bước gọi là thiết kế bản vẽ thi công xây dựng nhà xưởng.

dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê
dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê

+ Thiết kế hai bước được thực hiện đối với công trình phải lập dự án: thực hiện thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công xây dựng nhà xưởng.

+ Thiết kế ba bước được thực hiện dành cho dự án có quy mô lớn và phức tạp: Bao gồm bước thiết kế cơ sở, bước thiết kế kỹ thuật và bước thiết kế bản vẽ thi công xây dựng nhà xưởng

-Trình tự thực hiện thiết kế xây dựng nhà xưởng bao gồm các bước sau:

+Lập nhiệm vụ thiết kế xây dựng nhà xưởng.

+Lựa chọn nhà thầu thiết kế xây dựng nhà xưởng.

+ Thiết kế xây dựng nhà xưởng.

+Thẩm định thiết kế cơ sở (được thực hiện cùng lúc với thẩm định dự án đầu tư); Thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật.

+Thẩm định thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng đối với công trình nhà xưởng thiết kế 3 bước; thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng đối với công trình xây dựng nhà xưởng thiết kế 2 bước; thực hiện thẩm tra thiết kế để phục vụ công tác thẩm định (theo yêu cầu của cơ quan thẩm định).

+ Phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng đối với công trình xây dựng nhà xưởng theo thiết kế 3 bước; thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng đối với công trình xây dựng nhà xưởng theo 2 bước, Dịch vụ xin giấy chứng nhận đầu tư.

+Thẩm định; phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng đối với công trình nhà xưởng cần thiết kế 3 bước; thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng đối với công trình xây dựng nhà xưởng theo thiết kế 2 bước;

+ Tiến hành thay đổi điều chỉnh thiết kế nếu cần;

+ Tiến hành nghiệm thu thiết kế dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng;

+Thực hiện giám sát tác giả.

-Tiến hành xin cấp phép xây dựng nhà xưởng (sau khi thẩm định thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công)

– Thi công xây dựng dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng:

+ Chọn nhà thầu thi công xây dựng nhà xưởng;

+ Chọn nhà thầu giám sát thi công;

+Lập, thẩm tra hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất để lựa chọn nhà thầu trong hoạt động thi công xây dựng nhà xưởng; thẩm tra kết quả lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng.

-Thông báo khởi công dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng.

-Thực hiện thi công xây dựng nhà xưởng:

+ Thực hiện quản lý chất lượng, khối lượng, tiến độ, chi phí xây dựng, hợp đồng xây dựng, an toàn lao động trên công trường xây dựng, môi trường xây dựng…;

+ Thực hiện, quản lý hệ thống thông tin của công trình nhà xưởng;

+Thí nghiệm chuyên ngành xây dựng (theo yêu cầu);

+ Nghiệm thu công việc theo từng giai đoạn và công trình hoàn thành;

+Tạm ứng, thanh toán khối lượng hoàn thành.

Giai đoạn kết thúc thi công dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng và đưa nhà xưởng vào sử dụng

– Kiểm tra chất lượng công trình xây dựng của cơ quan quản lý nhà nước khi nghiệm thu hoàn thành để đưa công trình vào sử dụng

–  Kiểm tra, xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án.

– Bàn giao nhà xưởng cho bộ phận sản xuất kinh doanh và vận hành.

Trên đây là quy trình chi tiết để thực hiện triển khai một dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng. Nếu quý vị cần tìm một đơn vị nhà thầu uy tín thực hiện trọn gói từ tư vấn lập dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng cho đến thiết kế và thi công xây dựng công trình nhà xưởng thì có thể liên hệ với Vinacon Việt Nam.

Với đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn, nhiệt huyết, đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng kinh nghiệm 10 năm trong việc thực hiện tư vấn, thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam. Chúng tôi tự tin trở thành đối tác tin cậy và chuyên nghiệp của quý chủ đầu tư.

Các công trình của chúng tôi luôn đảm bảo tiến độ thi công xây dựng, yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139