Điều kiện thành lập công ty bảo vệ

Hiện nay nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ tại các khu đô thị, toà chung cư, các cơ sở dịch vụ vui chơi, ăn uống ngày càng cao. Dưới đây là chi tiết điều kiện thành lập công ty bảo vệ để cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh có thể tự mình thực hiện

Phạm vi hoạt động của công ty bảo vệ

Theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, kinh doanh dịch vụ bảo vệ, gồm: Dịch vụ bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Lưu ý: Hoạt động bảo vệ các đối tượng, mục tiêu thuộc Danh mục Nhà nước quy định do Công an nhân dân, Quân đội nhân dân có trách nhiệm vũ trang canh gác, bảo vệ và hoạt động bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 06/2013/NĐ-CP quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp thì không phải là hoạt động kinh doanh bảo vệ.

Khoản 5, 6 Điều 6 quy định một số hành vi nghiêm cấm khi kinh doanh dịch vụ bảo vệ, cụ thể:

– Sử dụng dịch vụ bảo vệ để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

– Hoạt động dịch vụ bảo vệ có sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm mục đích đe dọa, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. 

Thành lập công ty bảo vệ cần những điều kiện gì?

Để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ, đơn vị phải đáp ứng các điều kiện về đăng ký kinh doanh và giấy phép con theo quy định, cụ thể:

– Phải thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo Luật Doanh nghiệp và Luật Hợp tác xã;

– Được cấp giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Để xin được loại giấy phép này cần phải đáp ứng 02 điều kiện:

+ Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề; Dịch vụ thành lập công ty.

+ Điều kiện riêng về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp/hợp tác xã.

Người thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp/hợp tác xã cần lưu ý các nội dung khi đăng ký như: tên doanh nghiệp, vốn điều lệ, trụ sở chính, đặc biệt là ngành, nghề kinh doanh.

Về ngành, nghề kinh doanh: Theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, kinh doanh dịch vụ bảo vệ sẽ đăng ký các ngành, nghề sau (bao gồm ngành, nghề chính và các ngành, nghề liên quan đến hoạt động kinh doanh bảo vệ):

STT

Tên ngành, nghề

Mã ngành, nghề

1

Hoạt động bảo vệ tư nhân

Cụ thể:

– Dịch vụ xe bọc thép;

– Dịch vụ vệ sĩ;

– Dịch vụ máy dò tìm;

– Dịch vụ in dấu vân tay;

– Dịch vụ bảo vệ an toàn.

8010

2

Lập trình máy vi tính

6210

3

Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính

6202

4

Dịch vụ hệ thống bảo đảm an toàn

8020

5

Dịch vụ điều tra

8030

Điều kiện xin giấy phép an ninh trật tự

Điều kiện chung

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau như: bị khởi tố, truy tố trách nhiệm hình sự; Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia…

(theo Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP)

Điều kiện riêng

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định 96/2016/NĐ-CP).

– Nhân viên dịch vụ bảo vệ phải được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp sau khi hoàn thành khoá đào tạo tại cơ sở đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ hợp pháp

Lưu ý: Đối với cơ sở kinh doanh bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở nước ngoài, cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện riêng. Xem chi tiết tại đây.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Để bảo đảm an toàn cho tài sản, cũng như quản lý trật tự ra vào tại cơ quan hay bảo đảm an toàn cho bản thân trong thời đại tội phạm đầy rẫy thì việc sử dụng dịch vụ bảo vệ là điều tất yếu. Các công ty bảo vệ cũng theo đó mà phát triển, điều kiện đối với nhân viên bảo vệ được nâng cao, điều kiện đối với công ty kinh doanh dịch vụ không còn khắt khe như trước.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh thuốc gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Điều lệ công ty

Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

Giấy CMND, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;

Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

Giấy uỷ quyền cho Luật Trần và Liên Danh.

Sau khi nhận được thông tin khách hàng cung cấp chúng tôi sẽ soạn hồ sơ và gửi khách hàng ký hồ sơ. Sau đó, sẽ thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại sở kế hoạch đầu tư cho đến khi có được đăng kinh doanh cho quý khách hàng.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định, thủ tục thành lập công ty.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp

Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Luật Trần và Liên Danh sẽ khắc dấu pháp nhân và thực hiện thủ tục thông báo sử dụng mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh cho Quý công ty.

Lưu ý: Doanh nghiệp cần đăng ký ngành “Hoạt động bảo vệ cá nhân(8010)” để kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Sau khi thành lập, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh dịch vụ bảo vệ khi được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ và chỉ được sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ đã được đào tạo và được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

điều kiện thành lập công ty bảo vệ

Thủ tục cần làm sau thành lập

Treo biển tại trụ sở công ty

Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế

Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp,

Đăng ký tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư;

Đăng ký chữ ký số điện tử ;

Đăng ký nộp thuế điện tử;

In và đặt in hóa đơn lần đầu.

Kê khai và nộp thuế môn bài

Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Xin cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự

* Căn cứ theo Điều 20 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, ngoài những tài liệu trên, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có thêm các giấy tờ sau:

– Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ không có vốn đầu tư nước ngoài, phải có bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

– Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài, phải có:

+ Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; cách thành lập công ty.

+ Tài liệu chứng minh doanh nghiệp nước ngoài đủ điều kiện quy định tại các điểm a và b khoản 4 Điều 11 Nghị định này đã được hợp pháp hóa lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở quốc gia, vùng lãnh thổ nơi doanh nghiệp nước ngoài đặt trụ sở chính.

– Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ, phải có giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Nơi nộp hồ sơ

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

– Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; các cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an;

– Cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại cơ sở kinh doanh có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

– Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

– Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an địa phương có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Hình thức nộp hồ sơ

Cơ sở kinh doanh chọn một trong các hình thức nộp hồ sơ sau đây:

– Nộp trực tiếp cho cơ quan Công an có thẩm quyền;

– Gửi qua cơ sở kinh doanh dịch vụ bưu chính;

– Nộp qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an.

Thời gian giải quyết

– Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

– Trường hợp từ chối cấp thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải có văn bản trả lời cơ sở kinh doanh và nêu rõ lý do.

Phí giải quyết

– 300.000 đồng (theo Thông tư 218/2016/TT-BTC).

Trên đây là toàn bộ điều kiện thành lập công ty bảo vệ để cá nhân, tổ chức có thể tự mình thành lập công ty bảo vệ của Công ty luật, nếu còn vướng mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn bạn đọc vui lòng liên hệ qua địa chỉ hotline để được tư vấn nhanh nhất. 

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139