Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú

dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Trong bài viết này Luật Trần và Liên danh sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và các lưu ý quan trọng cần biết để tránh rủi ro khi xin giấy phép đăng ký hộ kinh doanh. Cùng tìm hiểu về dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú ngay nhé!

Lịch sử hình thành chế định hộ kinh doanh cá thể

Hộ gia đình được pháp luật Việt Nam thừa nhận với tư cách là chủ thể kinh doanh từ năm 1988 theo tinh thần của Nghị định số 27-HĐBT ngày 09.3.1988 của Hội đồng Bộ trưởng về chính sách đối với kinh tế cá thể, kinh tế tư doanh sản xuất công nghiệp, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, vận tải. Tư cách chủ thể các quan hệ pháp luật kinh doanh của hộ gia đình tiếp tục được khẳng định trong các văn bản luật quan trọng như Luật doanh nghiệp năm 1999, Bộ luật dân sự năm 1995 và tiếp tục được khẳng định trong Bộ luật dân sự năm 2005.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng kí kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng kí kinh doanh. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập áp dụng trên phạm vì địa phương theo đó, hộ gia đình kinh doanh hoặc làm dịch vụ có thu nhập thấp hơn mức quy định không phải đăng kí kinh doanh. Mức thu nhập thấp được quy định không được vượt quá mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập cao. Hộ kinh doanh cá thể có sử dụng hơn mười lao động hoặc có hơn một địa điểm kinh doanh phải chuyển đổi thành doanh nghiệp. Tất cả công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình đều có quyền đăng kí kinh doanh với tư cách là hộ kinh doanh cá thể, trừ những người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị Toà án tước quyền hành nghề. Một cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng kí kinh doanh một hộ kinh doanh cá thể.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Trước khi đến với cách tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể chúng ta cùng tìm hiểu qua thủ tục thành lập hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh khi đáp ứng được các quyền và nghĩa vụ cũng như đáp ứng được những điều kiện để được thành lập hộ kinh doanh được quy định trọng Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thay thế cho nghị định 78/2015/NĐ-CP thì được thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh.

Chiếu theo nội dung Điều 86, Điều 87 của nghị định này, thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh được thực hiện như sau:

Bước 1: Soạn thảo bộ hồ sơ bao gồm

Đơn đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Bản sao hợp lệ những giấy tờ định danh của các thành viên tham gia thành lập hộ kinh doanh

Trong trường hợp chủ thể thành lập là các thành viên trong gia đình thì phải có thêm biên bản họp mặt tất cả thành viên về việc thành lập hộ kinh doanh.

Văn bản thống nhất ủy quyền cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Trong Điều 4 và Điều 86 Nghị định này có quy định về cơ quan đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh. Theo đó hộ kinh doanh sau khi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ hợp lệ sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bước 3:  Chờ đợi kết quả xét duyệt hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận chứa thông tin mã hồ sơ.

Trong vòng 3 ngày từ khi nhận hồ sơ cơ quan phải thông báo cho người nộp hồ sơ bằng văn bản nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Bước 4: Khiếu nại, tố cáo

Nếu sau 3 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định pháp luật khi không nhận được bất kỳ thông báo về sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc nhận Giấy đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Bước 5: Công bố thông tin

Thông tin thành lập hộ kinh doanh sẽ được Cơ quan đăng ký kinh doanh gửi lên Cơ quan thuế cùng cấp; Cơ quan quản lý chuyên ngành và phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh trong ngày đầu tiên của tháng tiếp theo.

Có nên thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy trình dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú?

Hộ kinh doanh cá thể phù hợp với hình thức kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, việc kinh doanh được thực hiện tại một địa điểm cố định và sử dụng lao động ít.

Ưu điểm và quyền lợi khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể:

Các thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể đơn giản, không rườm rà

Hộ kinh doanh cá thể không phải khai thuế hằng tháng

Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản

Quy mô hộ kinh doanh cá thể khá gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ

Hộ kinh doanh được áp dụng chế độ thuế khoán

Tuy nhiên, việc đăng ký kinh doanh hộ cá thể  cũng có một số hạn chế sau:

Không được pháp luật bảo vệ thương hiệu,

Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn VAT như việc thành lập công ty.

Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm duy nhất mà không được mở các đơn vị phụ thuộc như chi nhánh, văn phòng đại diện

Không được sử dụng quá mười lao động, không có con dấu pháp nhân.

Không có tư cách pháp nhân

Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh đối với hoạt động kinh doanh

Tính chất hoạt động kinh doanh manh mún

Ít tạo được lòng tin cho khách hàng lớn, khó tính trong những lần đầu hợp tác

dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú

dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú

Các bước thành lập hộ kinh doanh cá thể theo thủ tục dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tiến hành xin giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy trình cụ thể sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thành phần hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị được đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như: ngành nghề đăng ký kinh doanh; tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh; tên hộ kinh doanh; địa chỉ mở cửa hàng; số vốn kinh doanh; Địa chỉ cư trú của đại diện hộ kinh doanh và chữ ký của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân bản sao của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh cá thể hay các cá nhân thuộc hộ kinh doanh (bản sao công chứng hợp lệ).

– Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh cá thể do một nhóm cá nhân thành lập

– Đối với những ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì cần nộp bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

– Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể lên UBND quận, huyện

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình cá thể thực hiện gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Chờ lấy giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể

– Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ khi hồ sơ đảm bảo các điều kiện về Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm; Tên hộ kinh doanh phù hợp quy định; Nộp đủ lệ phí đăng ký.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh cá thể.

– Nếu sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định.

Quy trình nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh trực tiếp tại UBND cấp huyện theo các bước như sau:

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ bản giấy và giấy tờ liên quan đã tải lên trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

– Giấy đề nghị đăng ký mở hộ kinh doanh cá thể.

– Danh sách các cá nhân góp vốn mở hộ kinh doanh (Nếu có)

– Tờ khai đăng ký Thuế (Theo mẫu)

– Giấy tờ pháp lý chứng thực cá nhân (Thẻ căn cước công dân (CCCD)/ Chứng minh nhân dân (CMND)/Hộ chiếu) của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh và thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình mở hộ kinh doanh

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc mở hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh

– Bản sao giấy ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh

– Giấy uỷ quyền kèm giấy tờ pháp lý sao y công chứng của cá nhân đối với người nhận uỷ quyền thự hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Nơi nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đây đủ hồ sơ, người đăng ký nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa Phòng Tài chính – Kế hoạch UBND cấp Quận, Huyện nơi HKD đặt địa điểm kinh doanh.

Thời gian tiếp nhận và trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 (buổi sáng từ 7h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h đến 17h).

Thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Sau khi hộ kinh doanh nộp hồ sơ bằng bản giấy, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ đối chiếu với hồ sơ đã nộp qua mạng. Nếu hồ sơ đầy đủ và trùng khớp, Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND Quận, Huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.

Lệ phí cấp giấy phép Hộ kinh doanh nộp tại Phòng ĐKKD thuộc UBND cấp huyện là 100.000 đồng/lần

Như vậy, sau khi nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online, hộ kinh doanh cần phải nộp hồ sơ bản giấy lên Phòng đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính.

Điều kiện thực hiện thủ tục đăng ký dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú

Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục bị cấm kinh doanh;

– Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định và không chứa các từ “Công ty”, “Doanh nghiệp”

– Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký mở hộ kinh doanh theo quy định.

– Đối tượng thực hiện thủ tục là Cá nhân, đại diện hộ gia đình.

Phí và cách thức tính phí dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú

Phí dịch vụ tư vấn vấn thường xuyên được tính theo thời gian tư vấn, bao gồm thời gian quy đổi theo sản phẩm tư vấn và thời gian làm việc thực tế của Luật sư/Chuyên gia pháp lý.

Thời gian tư vấn dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú

Thời gian quy đổi theo sản phẩm tư vấn: được quy đổi từ kết quả công việc của Luật sư/Chuyên gia pháp lý, bao gồm giờ làm việc trực tiếp với Quý Khách hàng, Email tư vấn, Thư tư vấn, Tài liệu được soạn thảo, … Đối với các công việc được yêu cầu (không kể đến mức độ phức tạp của vụ việc), Luật Trần và Liên danh thực hiện quy đổi kết quả tư vấn ra thời gian tính phí dịch vụ như sau:

Email tư vấn hoặc Thư tư vấn hoặc Tài liệu soạn thảo: 500 từ tương ứng với 01 giờ;

Tài liệu cần rà soát, kiểm tra tính pháp lý, review: 500 từ tương ứng với ½ giờ.

Trong một số trường hợp Quý Khách hàng yêu cầu những vấn đề pháp lý đơn giản như rà soát để lược bỏ bớt các nội dung trái quy định của pháp luật hoặc không cần thiết Luật Trần và Liên danh sẽ cân nhắc hỗ trợ không tính phí hoặc tính phí bằng một nửa so với cách tính phí nêu trên.

Thời gian làm việc thực tế: Là thời gian mà Quý Khách hàng và Luật Trần và Liên danh có thể định lượng được thông qua các buổi tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại, thời gian tham gia các cuộc họp, sự kiện, đàm phán,… Thời gian chờ đợi để làm việc (nếu có) được tính bằng 50% thời gian làm việc. Tuy nhiên, thời gian này chỉ là tương đối và Luật Trần và Liên danh sẽ cân nhắc để có thể hài hòa được quyền lợi của cả hai bên.

Trên đây là bài viết tư vấn về dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Tân Phú của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234