Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi

dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi

Ngày nay, hình thức hộ kinh doanh cá thể là rất phổ biến đối với những cá nhân muốn kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình. Và để kinh doanh theo mô hình này, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Bài viết sau đây Công ty Luật Trần và Liên danh sẽ cung cấp thông tin về dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Nhiều người đã biết đến tên gọi hộ kinh doanh cá thể, tuy nhiên lại không có nhiều người hiểu đúng khái niệm này. Thậm chí, có người còn lẫn lộn khái niệm, chưa phân biệt rõ hộ kinh doanh là cá nhân hay tổ chức? Hình thức này thực ra cũng giống như một loại hình doanh nghiệp nhưng nó có quy mô nhỏ hơn. Trong đó, chủ sở hữu có thể do một cá nhân duy nhất hoặc một hộ gia đình. 

Vốn kinh doanh ban đầu là vốn của một cá nhân duy nhất hoặc vốn chung của hộ gia đình. Số lượng lao động ở loại hình này không được vượt quá 10 người. Do đó, hộ kinh doanh cá thể phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình. Đồng thời, hộ kinh doanh cá thể không được quyền phát hành chứng khoán. 

Quy định về hộ kinh doanh? 

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

+  Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

+ Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

– Về trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi như sau:

– Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

+ Số lao động;

+ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

+ Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

– Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

– Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Điều kiện cơ bản để thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định mới nhất của pháp luật.

+ Người đứng đầu kinh doanh – chủ thể là cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập trước hết phải là người đủ 18 tuổi trở lên theo quy định của pháp luật.

+ Họ phải là người có năng lực pháp lý và năng lực hành vi dân sự. Nếu như người nước ngoài sống ở Việt Nam thì sẽ không có quyền đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

+ Khi kinh doanh thì họ phải kinh doanh những loại hàng hóa, dịch vụ mà pháp luật cho phép, không được buôn hàng cấm.

+ Trước khi kinh doanh thì họ phải chuẩn bị vốn và tài sản đầy đủ để có thể xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng việc kinh doanh.

+ Một điều kiện nữa của hộ kinh doanh đó là điều kiện về tên. Tên hộ kinh doanh sẽ bao gồm hai yếu tố đó là loại hình và tên riêng của hộ kinh doanh. Lưu ý tên riêng sẽ viết bằng chữ Tiếng Việt không được dùng tiếng nước ngoài, hay các ký tự, mã số mà vi phạm đạo đức văn hóa dân tộc.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Để thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh các cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau.

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (gồm các mục như: tên hộ kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại, gmail, chứng minh thư…)

+ Chủ thể kinh doanh sẽ chuẩn bị bản công chứng của CMND/CCCD/ hộ chiếu.

+ Đối với trường hợp đăng ký mà do nhờ người khác đứng tên địa chỉ kinh doanh thì phải nộp thêm bản sao hợp đồng thuê nhà, sổ đỏ….

+ Trong trường hợp chủ thể là hộ gia đình thì từng thành viên trong gia đình phải nộp bản công chứng về CMND/CCCD/ hộ chiếu.

Quy trình dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi tại Luật Trần và Liên danh

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chi phí khi thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể. Luật Trần và Liên danh cung cập dịch vụ trọn gói với các bước cơ bản sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin yêu cầu tư vấn chuẩn bị hồ sơ giấy tờ

Bước 2: Ký hợp đồng thực hiện dịch vụ

Bước 3: Soạn thảo, thu thập, kiểm tra hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu

Bước 4: Nộp hồ sơ theo quy định

Bước 5: Nhận kết quả, thông báo bàn giao kết quả với khách hàng

Bước 6: Trao kết quả và thanh lý hợp đồng

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định ở trên còn phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định ở trên còn phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên.

dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi

dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi đóng loại thuế gì?

Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể theo dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi thì cần nắm rõ các thông tin về thuế, bao gồm các vấn đề thuế như sau:

Thu nhập chịu thuế từ kinh doanh được xác định bằng doanh thu trừ đi các khoản chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập chịu thuế từ kinh doanh trong kỳ tính thuế. Các chi phí hợp lý bao gồm: tiền lương, tiền công, thù lao và các chi phí khác trả cho người lao động; chi phí nguyên vật liệu, hàng hóa sử dụng vào sản xuất kinh doanh; chi phí khấu hao, bảo dưỡng tài sản cố định sử dụng vào sản xuất kinh doanh; chi trả lãi tiền vay; chi phí quản lý; các khoản thuế, phí và lệ phí phải nộp theo quy định của pháp luật được tính vào chi phí và các khoản chi phí khác có liên quan.

Việc xác định doanh thu, chi phí dựa trên cơ sở định mức, tiêu chuẩn, chế độ và chứng từ, sổ kế toán theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhiều người cùng tham gia kinh doanh trong một đăng ký kinh doanh thì thu nhập chịu thuế của mỗi người được xác định theo

Tỉ lệ vốn góp của từng cá nhân ghi trong đăng ký kinh doanh; hoặc

Thỏa thuận giữa các cá nhân đăng ký kinh doanh; hoặc

Tính bằng số bình quân thu nhập đầu người trong trường hợp đăng ký kinh doanh không xác định tỉ lệ vốn góp hoặc không có thỏa thuận về phân chia thu nhập giữa các cá nhân.

Nói dung có 3 loại thuế hộ kinh doanh cần quan tâm:

Thuế môn bài

Thuế giá trị gia tăng = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Thuế thu nhập cá nhân = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Biểu phí luật sư – danh mục dịch vụ pháp lý nói chung và dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi nói riêng

Biểu phí Luật sư thể hiện vai trò trách nhiệm của Luật sư trong từng vụ việc/từng mối quan hệ xã hội, tính minh bạch của dịch vụ Luật sư, chất lượng Luật sư và phù hợp với tình hình chung của nền kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng Luật sư tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

STT

DỊCH VỤ PHÁP LÝ LUẬT SƯ

MỨC PHÍ THUÊ LUẬT SƯ
(Đơn vị: VNĐ)

GHI CHÚ

1

Tư vấn pháp luật trực tiếp tại Văn phòng

300.000 – 500.000/1 lượt

Biểu phí tối thiểu, thời gian tư vấn không quá 01 giờ

2

Soạn thảo Đơn thư kiến nghị, Đơn yêu cầu, Đơn đề nghị,…

500.000 -3.000.000/1đơn

Hỗ trợ gửi văn bản tới bên thứ ba

3

Soạn thảo Di chúc; Văn bản thỏa thuận về tài sản; Văn bản phân chia tài sản

2.000.000 –  6.000.000/1 bản

Đã bao gồm phí tư vấn, không bao gồm lệ phí công chứng – chứng thực

4

Soạn thảo Đơn khởi kiện; Đơn kháng cáo; Đơn khiếu nại; Đơn tố cáo, tố giác…

1.000.000 –  3.000.000/1đơn

Áp dụng cho thủ tục khiếu nại, tố cáo, các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động…

5

Soạn thảo hợp đồng kinh tế, thương mại, dân sự …

3.000.000-20.000.000/1 hợp đồng

Không bao gồm phí dịch thuật, công chứng, chứng thực (nếu có)

6

Giải quyết tình huống pháp lý bằng tư vấn trực tiếp theo hết vụ việc và soạn thảo văn bản

5.000.000 – 20.000.000/1vụ việc

Áp dụng cho những tình huống pháp lý phức tạp, quan trọng cần có lời tư vấn chính thức của luật sư

7

Thù lao Luật sư tham gia tố tụng/Đại diện tại Tòa án/Trọng tài thương mại

Mức thù lao tối thiểu là 15.000.000/1cấp xét xử/giai đoạn giải quyết vụ việc

Vụ án: Hình sự, Dân Sự, Ly Hôn, Đất đai, Lao Động, Hành chính, Kinh doanh thương mại…

8

Thành lập Công ty, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

990.000. – 8.000.000

Mức tối thiểu và tối đa, áp dụng cho khu vực Hà Nội

9

Thành lập Chi nhánh, VPĐD (gồm cả Công ty Việt Nam và Công ty nước ngoài)

3.000.000 – 18.000.000

Áp dụng cho khu vực Hà Nội và quy trình thông thường (không thẩm tra)

10

Tư vấn pháp luật tại nhà hoặc Luật sư đi đàm phán, thương lượng theo yêu cầu của khách hàng

2.000.000 – 20.000.000

Tư vấn trực tiếp của luật sư, đàm phán hợp đồng

11

Luật sư đi Xác minh, thu thập chứng cứ. Thu thập trích lục bản đồ, thông tin thửa đất…

8.000.000 – 15.000.000

Áp dụng cho khu vực nội thành Hà Nội, chưa bao gồm phí đi lại, lưu trú ngoại thành Hà Nội hoặc ngoại tỉnh

12

Môi giới thương mại/Đại diện cho thương nhân

20.000.000

Không bao gồm chi phí đi lại, ăn nghỉ ngoài khu vực Hà Nội, thời gian sử dụng Luật sư không qúa 48h

13

Hoạt động tư vấn pháp luật thường xuyên cho DN

5.000.000-10.000.000/tháng

Thời gian sử dụng Luật sư từ 16h/tháng đến 32h/tháng

14

Dịch vụ Luật sư riêng

3.000.000 -8.000.000/tháng

Thời gian sử dụng Luật sư từ 16h/tháng đến 32h/tháng

15

Cấp GCN QSD đất lần đầu; Thủ tục mua bán, chuyển nhượng Bất động sản; Cấp phép xây dựng…

7.000.000-50.000.000/1 lần

Áp dụng với khách hàng khu vực Hà Nội

16

Các dịch vụ pháp lý khác

Thỏa thuận

Tại thời điểm tiếp nhận vụ việc

Trên đây là bài viết tư vấn về dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Củ Chi của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234