Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự tại Nghệ An

Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự tại Nghệ An

Luật sư giỏi bào chữa bị can, bị cáo tại Nghệ An là điều mà khách hàng tìm kiếm khi muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự là một vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiến hành tố tụng.

Hiện nay, có rất nhiều công ty, văn phòng luật cung cấp các dịch vụ pháp lý nhằm bảo vệ cho bị can, bị cáo. Tuy nhiên, quý khách hàng lại không biết được nơi nào có những luật sư uy tín, giỏi để có thể bảo vệ quyền lợi cho mình. Hiểu được điều này, Luật Trần và Liên Danh xin gửi đến quý khách hành bài viết về Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự tại Nghệ An.

Bị can, bị cáo là gì? Quyền bào chữa của bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự

 Theo quy định của Điều 60 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) 2015 thì bị can là người hoặc pháp nhân bị khởi tố về hình sự. Còn theo quy định tại Điều 61 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì bị cáo là người hoặc pháp nhân đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử. 

Để quyền bào chữa của người bị buộc tội được bảo đảm, BLTTHS đã quy định cụ thể tại Điều 57, 58, 59, 60, 61, 73 BLTTHS năm 2015. Tại Điều 16 BLTTHS năm 2015 quy định về bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội: quyền bào chữa của bị can, cáo bao gồm quyền tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa. Hai quyền này có thể song song tồn tại, không bài trừ lẫn nhau.

Bị cáo có thể tự thực hiện quyền bào chữa cho bản thân đồng thời có quyền nhờ người khác tự bào chữa. Trong trường hợp đã nhờ người khác bào chữa cho mình thì vẫn có quyền tự bào chữa cho mình và cũng có quyền phủ nhận nội dung bào chữa của người bào chữa cho mình.

Lợi ích của việc nhờ luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo

Bị can, bị cáo cáo tự bào chữa cho bản thân mình

Bị can, bị cáo tự bào chữa cho bản thân họ có nhiều ưu điểm. Vì bản thân họ mới là người hiểu rõ nhất bản chất vụ án và bản thân mình. Họ hiểu rõ hành vi của mình như thế nào, tính chất, động cơ, mục đích, chủ thể, khách thể, chủ quan, khách quan và mối quan hệ nhân quả… 

Tuy nhiên, khi tự bào chữa cho mình, bị can, bị cáo cũng gặp những khó khăn nhất định. Chẳng hạn như trình độ, kiến thức pháp luật, kỹ năng để bào chữa cho bản thân hạn chế. Ngoài ra, bị can, bị cáo luôn bị hạn chế nhiều quyền công dân khi đã bị bắt, bị tạm giam, tạm giữ, bị hạn chế di chuyển để tìm tài liệu, chứng cứ và nghiên cứu văn bản pháp luật….

Bị cáo nhờ luật sư bào chữa cho mình

Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật Luật sư. Việc lựa chọn Luật sư làm người bào chữa cho bị can, bị cáo là một lựa chọn sáng suốt và đúng đắn. Vì:

– Việc bào chữa cho bị can, bị cáo có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định xem bị cáo có cấu thành tội phạm hay không, nếu cấu thành tội phạm thì phải chịu hình phạt gì, mức hình phạt thế nào. Do đó, bị can, bị cáo cần tìm đến luật sư để có thể bảo vệ được đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Luật sư hình sự giỏi.

– Luật sư là người đã được qua các trường lớp đào tạo về pháp luật. Luật sư có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án hình sự. Do đó, luật sư có thể dễ dàng tra cứu, tìm hiểu các văn bản pháp luật; tìm hiểu, phân tích các tài liệu, chứng cứ. Luật sư phải sử dụng các biện pháp tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp của luật sư. Nên việc lựa chọn luật sư làm người bào chữa cho bị can, bị cáo là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo.

– Ngoài ra, trong quá trình tố tụng hình sự, bị can, bị cáo không tránh khỏi tâm lý hoảng loạn, mất phương hướng… Trong những trường hợp như thế này, vai trò của người luật sư đối với bị cáo là đặc biệt quan trọng. Luật sư không chỉ là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo trong quá trình tố tụng. Luật sư còn là người lắng nghe, thấu hiểu, giúp bị cáo vượt qua khủng hoảng tâm lý…

Nội dung luật sư bào chữa hình sự tại Nghệ An

Một luật sư bào chữa giỏi không những là người có kiến thức pháp luật chuyên sâu, có bằng cấp, có giấy chứng nhận luật sư mà còn có cái nhìn, sự phán đoán tinh tế và kinh nghiệm hành nghề trong mỗi vụ án giúp thân chủ đòi lại những quyền lợi hoặc giảm hình phạt nhẹ nhất có thể.

Việc thuê luật sư giỏi đem lại rất nhiều lợi thế cho thân chủ trong các vụ án tố tụng đặc biệt là án hình sự, lúc ấy vai trò của luật sư bào chữa được nâng cao và cần thiết hơn hết bắt đầu từ giai đoạn khởi tố đến quá trình tố tụng, tranh tụng (thường được bào chữa tại tòa án).

Mỗi một giai đoạn trong tố tụng hình sự, các công việc của luật sư cũng khác nhau để phục vụ cho quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, tham gia lấy lời khai của bị can/bị cáo đến việc xây dựng luận cứ thuyết phục để bào chữa tại tòa.

Theo quy định của BLTTHS 2015, thì người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ, bào chữa cho mình. Việc có luật sư bào chữa/bảo vệ ngay từ khi bị cơ quan Công an mời lên làm việc hoặc khi đã bị khởi tố bị can có thể làm cho bản chất vụ án sớm được sáng tỏ và phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án.

Thực tế trong quá trình hành nghề chúng tôi thấy rằng, việc có luật sư bảo vệ cho bị can, bị cáo ngay từ giai đoạn có giấy triệu tập/khởi tố bị can, bị cáo thường đem lại hiệu quả rất cao, các nội dung của vụ án được làm rõ và tính khách quan của lời khai, chứng cứ được bảo vệ ở mức cao nhất và quyền lợi của bị can, bị cáo cũng được bảo vệ mức cao nhất, tư vấn luật hình sự chi tiết.

Tùy thuộc vào tiến trình tố tụng, luật sư bào chữa sẽ có phương án tiếp cận hồ sơ và đưa ra phương án bào chữa/bảo vệ phù hợp.

Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự tại Nghệ An
dịch vụ luật sư bào chữa hình sự tại Nghệ An

Đối với các bị can/bị cáo: Luật sư bào chữa cần phải thực hiện nhiều nội dung công việc khác nhau để có thể bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho khách hàng như:

Hướng dẫn cách trình bày đúng sự thật khách quan (phải biết sử dụng đúng từ ngữ pháp lý và phụ hợp với ngữ cảnh tại thời điểm xảy ra sự việc); thực hiện quyền khiếu nại, kiến nghị nếu có hành vi bức cung, nhục hình hoặc hành vi khác làm sai lệch sự thật khách quan của vụ án. Đánh giá các tài liệu, thông tin, chứng cứ do bị can, bị cáo cung cấp, kiểm tra hiện trường, thu thập thêm các tài liệu, chứng cứ để làm sáng tỏ các nội dung còn chưa được làm rõ trong hồ sơ…Tham gia cùng cơ quan tiến hành tố tụng trong các buổi lấy lời khai, đối chất….để đảm bảo việc các cơ quan tiến hành tố tụng đang thực hiện các thủ tục đúng quy định pháp luật và đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Đối với bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Hướng dẫn người bị hại viết ý kiến, cung cấp chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội để yêu cầu cơ quan tố xử lý đúng người, đúng tội và không bỏ lọt tội phạm; cung cấp chứng cứ chứng minh thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp đã có Kết luận điều tra, có Cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát, Luật sư sẽ tiến hành việc nghiên cứu các nội dung trong Kết luận điều tra, trong Cáo trạng và nghiên cứu tổng thể lời khai của các bên liên quan, các tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra thu thập để làm rõ những nội dung còn mâu thuẫn trong hồ sơ… Luật sư cần phải xúc tiến gặp gỡ các nhân chứng, kiểm tra hiện trường nơi xảy ra vụ án để có được cái nhìn khách quan, đa chiều về nội dung vụ án, từ đó đưa ra được những nhận định về việc có hành vi phạm tội hay không? Có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không? có bỏ lọt tội phạm hay không?…Luật sư sẽ hướng dẫn khách hàng cung cấp hồ sơ, tài liệu để các bị can/bị cáo có thể được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật…

Trường hợp đã có bản án sơ thẩm, các bị cáo có kháng cáo, Luật sư của chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục đăng ký bảo vệ tại giai đoạn phúc thẩm, tiến hành sao chụp hồ sơ và xem xét tổng thể các tài liệu, chứn cứ, lời khai có trong hồ sơ. Đánh giá về thủ tục tố tụng, về nội dung vụ án để đưa ra nhận định có cơ sở về mức hình phạt/bồi thường đã phù hợp hay chưa. Có dấu hiệu của việc oan sai hay bỏ lọt tội phạm hay không…

Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự tại Nghệ An

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và hồ sơ vụ việc từ bị can, bị cáo hoặc người đại diện, người thân của bị cáo cung cấp (quyết định khởi tố hoặc các giấy tờ có liên quan), Luật sư bào chữa hình sự chi tiết. 

Bước 2: Xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết vụ án, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia tố tụng

Bước 3: Thu thập chứng cứ, tài liệu vụ án và các điều kiện chứng minh khác theo quy định của pháp luật nhằm phục vụ công tác điều tra và quá trình tố tụng bào chữa cho bị can, bị cáo của Luật sư.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng gửi đến các cơ quan tố tụng và tiến hành triển khai nghiên cứu vụ án.

Bước 5: Luật sư tham gia vào quá trình lấy lời khai của bị can, bị cáo cung cấp để phục vụ cho quá trình điều tra và xét xử.

Bước 6: Luật sư tham gia tố tụng tại cơ quan tiến hành tố tụng (thường là tại Tòa án) nhằm bào chữa cho bị can, bị cáo.

Luật sư bào chữa đóng vai trò quan trọng trong vụ án hình sự góp phần tìm ra sự thật khách quan của vụ án, bảo vệ quyền lợi chính đánh cho bị can/bị cáo, tránh oan sai và những sai lầm đáng tiếc khi đưa ra một bản án cuối cùng cho bị can/bị cáo. Luật Trần và Liên Danh cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa án hình sự với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, tận tâm giúp thân chủ đảm bảo bảo quyền, lợi ích hợp pháp và giảm nhẹ mức án tối đa.

Công ty Luật Trần và Liên danh là một trong những tổ chức hành nghề luật sư cung cấp dịch vụ luật sư tranh tụng hình sự hàng đầu hiện nay. Với vai trò là Luật sư – người bào chữa/bảo vệ quyền lợi cho các bên trong vụ án hình sự, chúng tôi hiểu được những thắc mắc, những lo lắng của chính các bị can, bị cáo, bị hại và thân nhân, gia đình của họ. Họ có thể sẽ bị án tù, cách ly khỏi xã hội trong một thời gian nhất định, thậm chí họ có thể bị cách ly vĩnh viễn với mức án cao nhất là tử hình.

Nhưng luật pháp công minh, tất cả các cá nhân đều phải được hưởng quyền bình đẳng trước pháp luật và các hành vi vi phạm pháp luật phải được xét xử đúng người, đúng tội, phù hợp với sự thật khách quan của vụ án.

Nếu khi bạn/người thân của bạn gặp khó khăn về vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với Công ty luật Trần và Liên Danh để nhận được sự tư vấn từ đội ngũ luật sư chuyên về hình sự của chúng tôi.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139