Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Lâm Đồng

dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Lâm Đồng

Cùng với tiến trình hội nhập quốc tế dẫn đến việc xây dựng và gắn kết gia đình với người nước ngoài trở nên phổ biến hiện nay. Để đáp ứng được các thủ tục và điều kiện để kết hôn với người nước ngoài theo đúng Pháp luật không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết dưới đây Luật Trần và Liên Danh sẽ cung cấp đến bạn đọc dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Lâm Đồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điều kiện để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, bạn phải đáp ứng những điều kiện nhất định được quy định tại Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Mỗi bên vợ/chồng phải tuân theo điều kiện kết hôn của pháp luật tại quốc gia nơi mà mình đang mang quốc tịch;

Nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định bề điều kiện kết hôn tại Việt Nam.

Theo đó, việc đầu tiên, bạn cần kiểm tra giữa Việt Nam và quốc gia của người bạn muốn kết hôn có cùng tham gia Công ước quốc tế nào không hay có ký kết hiệp định tương trợ tư pháp nào về vấn đề hôn nhân hay không?

Nếu không thì đầu tiên các bạn phải đạt được đủ điều kiện theo pháp luật nước của từng người.

Tiếp đó, nếu việc kết hôn diễn ra tại Việt Nam thì cả hai bạn phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam, đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn được quy định trong Điều 8 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 của nước CHXHCNVN, cụ thể như sau:

Nam phải đủ ít nhất từ 20 tuổi trở lên và nữ phải đủ ít nhất từ 18 tuổi trở lên;

Việc kết hôn phải do cả 2 đồng lòng tự nguyện quyết định mà không bị ép buộc;

Cà 2 bên vợ/chồng đều không có ai bị mất năng lực nhận thức hay mất hành vi dân sự;

Việc kết hôn của 2 vợ/chồng không được thuộc một trong 8 trường hợp cấm kết hôn mà pháp như:

– Kết hôn giả hay ly hôn giả để mưu lợi cá nhân.

– Tảo hôn, Cưỡng ép, lừa dối hay Cản trở kết hôn.

– Người đang có vợ, có chồng mà chung sống hoặc kết hôn như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

– Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Ngoài ra, Pháp luật nhà nước Việt Nam cũng cũng không thừa nhận hôn nhân đồng tính giữa những người cùng giới tính.

Sau khi cân nhắc, kiểm tra, đối chiếu bản thân các điều kiện đăng ký kết hôn hợp pháp nêu trên, bạn sẽ thấy mình thực sự đáp ứng đầy đủ các điều kiện hay chưa. Nếu có, bạn hoàn toàn có thể tự tin tiến hành chuẩn bị thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cùng bộ hồ sơ mà Luật Trần và Liên Danh sẽ tư vấn cho bạn ngay bên dưới đây.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Lâm Đồng

Căn cứ theo Điều 2, 3, 10, 21, 22, 23, 38 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của bạn sẽ gồm 2 phần chính:

Giấy tờ phải xuất trình;

Giấy tờ phải nộp.

Giấy tờ phải xuất trình

Dành cho phía công dân Việt Nam:

Bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Bản chính giấy tờ chứng minh nơi cư trú (sổ hộ khẩu) để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Dành cho phía người nước ngoài:

Bản chính hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú (trong trường hợp không có hộ chiếu).

Lưu ý:

Giấy tờ xuất trình là giấy tờ chỉ dùng khi xuất trình (không phải giấy tờ nộp).

Đối với giấy tờ xuất trình khi đăng ký hộ tịch, chỉ xuất trình bản chính, ko xuất trình bản sao.

Giấy tờ phải nộp

Dành cho cả 2 bên nam, nữ:

Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có sẵn với đầy đủ thông tin của cả hai bên nam, nữ. Hai bên nam, nữ có thể khai báo chung vào MỘT tờ khai đăng ký kết hôn.

Giấy xác nhận của bệnh viên hay cơ quan y tế (trong nước hoặc nước ngoài) có thẩm quyền để chứng minh các bên kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức.

Dành cho phía công dân Việt Nam:

Bản chính của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp.

Dành cho phía người nước ngoài:

Bản sao hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

Bản chính của giấy tờ hợp pháp xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại của người nước ngoài, còn giá trị sử dụng, xác nhận rằng hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; hoặc có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. 

Lưu ý:

Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt (dịch thuật công chứng) và phải được được công chứng hợp pháp hóa lãnh sự.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu bạn nộp thêm bất kỳ giấy tờ gì mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.

dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Lâm Đồng
dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Lâm Đồng

Giấy tờ khác

Ngoài giấy tờ nêu trên, tùy từng trường hợp, bên nam, bên nữ phải nộp hoặc xuất trình giấy tờ tương ứng sau đây:

Nộp bản sao Trích lục hộ tịch (trích lục ghi chú ly hôn) nếu bạn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc đã từng hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Tiến hành nộp bản sao văn bản xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành mà công dân Việt Nam đang là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Trình tự chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam tại Lâm Đồng

Theo quy định tại Điều 38 Luật Hộ tịch năm 2014 và Điều 31 và Điều 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

Bước 1: Sau khi hai bên đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ liên quan thì một trong hai bên nam/nữ có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ:

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ với nội dung ghi rõ ngày phỏng vấn và trả kết quả.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn bạn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Hướng dẫn hoàn thiện và bổ túc hồ sơ phải được ghi rõ thành văn bản, trong đó nêu rõ ràng, đầy đủ các loại giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện.

Bước 3: Kể từ ngày Phòng tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 15 ngày sau đó: 

Nếu có khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc kết hôn không tuân thủ luật pháp hoặc Sở Tư pháp xét thấy có vấn đề cần làm rõ thì Sở Tư pháp sẽ tiến hành phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ.

Nếu đủ điều kiện kết hôn thì phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện cấp và ký vào 2 bản chính của Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 4: Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày Giấy chứng nhận kết hôn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký, Phòng Tư pháp sẽ tiến hành tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được trao với số lượng 2 bản chính, nam giữ 1 bản và nữ giữ 1 một bản.

Do đó cả 2 bên vợ và chồng phải đồng thời cùng có mặt đầy đủ tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân để tiếp nhận Giấy đăng ký kết hôn.

Cán bộ hộ tịch sẽ hướng dẫn các bên nam, nữ kiểm tra nội dung của Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn.

Giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn chính thức được tính từ ngày giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được ghi vào sổ và trao cho các bên.

Trong trường hợp mà ít nhất một trong hai bên nam/nữ vắng mặt và không thể có mặt đủ 2 người để nhận Giấy chứng nhận kết hôn:

Phòng Tư pháp có thể gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn TỐI ĐA lên tới 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn với điều kiện hai bên nam/nữ phải nộp văn bản yêu cầu gia hạn.

Nếu vượt quá thời hạn 60 ngày mà hai bên nam, nữ không thể đồng thời có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Giấy chứng nhận kết hôn đã ký sẽ bị hủy.

Nếu muốn được cấp lại được Giấy đăng ký kết hôn thì sau đó hai bên nam/nữ phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại từ đầu.

Đăng ký kết hôn cho người nước ngoài tại Lâm Đồng ở đâu?

Theo quy định tại Điều 37 Luật Hộ tịch năm 2014, các trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam bao gồm:

Đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;

Đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

Đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;

Đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Theo quy định trên, người Việt Nam có nhu cầu đăng ký kết hôn với người nước ngoại tại Việt Nam phải đến UBND cấp huyện nơi mình cư trú dể làm thủ tục đăng ký.

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Luật Trần và Liên Danh

Ưu điểm từ dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Luật Trần và Liên Danh mang lại cho khách hàng

Sử dụng dịch vụ của Luật sư; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

Sử dụng dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Luật Trần và Liên Danh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tại sao nên chọn dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Luật Trần và Liên Danh

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ đăng ký ly hôn. Chúng tôi sẽ làm việc nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mức giá chúng tôi đưa ra đảm bảo khiến khách hàng hài lòng

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Trần và Liên Danh sẽ bảo mật 100%.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Lâm Đồng. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xác nhận tình trạng độc thân, xác nhận tình trạng hôn nhân… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Trần và Liên Danh để được hỗ trợ, giải đáp tốt nhất.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139