Chi phí thuê luật sư hình sự

chi phí thuê luật sư hình sự

Luật sư là một chức danh tư pháp độc lập, chỉ những người có đủ điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Để yêu cầu dịch vụ luật sư trong mọi lĩnh vực pháp luật, quý khách hàng cần biết về giá thuê luật sư, chi phí dịch vụ luật sư và thủ tục mời luật sư nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của mình.

Khi nào cần thuê luật sư? chi phí thuê luật sư hình sự là bao nhiêu? Là câu hỏi của rất nhiều trường hợp đang cần hỗ trợ pháp lý. Khi có vướng mắc pháp lý không thể tự mình giải quyết, bạn có thể thuê Luật sư của Luật Trần và Liên Danh để có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình một cách tối đa với mức chi phí thuê luật sư hợp lý nhất hiện nay.

Sự cần thiết của luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp

Trong các quan hệ Dân sự, Thừa kế, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh, Thương mại, Lao động (gọi chung là quan hệ dân sự) thường phát sinh tranh chấp do một bên không thực đúng, đầy đủ nghĩa vụ do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định. Tuy nhiên, khi tranh chấp xảy ra, gặp khó khăn vì:

– Các bên không thỏa thuận được với nhau để giải quyết tranh chấp;

– Khách hàng không nắm rõ các quy định của pháp luật để tự tin đàm phán, giải quyết tranh chấp;

– Quá trình giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền thường phức tạp bởi những giấy tờ, trình tự, thủ tục;

– Việc thu thập chứng cứ chứng minh của khách hàng có thể không được sử dụng để tố tụng;

– Việc xử lý tranh chấp dân sự và yêu cầu dân sự của các cơ quan tiến hành tố tụng thường bị kéo dài do những nguyên nhân chủ quan và khách quan…

Là người qua đào tạo chuyên môn về pháp luật cũng như kỹ năng hành nghề, Luật sư sẽ là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Có sự tham gia của Luật sư, vấn đề quyền lợi của khách hàng sẽ được đảm bảo tối đa.

Đó cũng là lý do vì sao nên cần có một người Luật sư để thay mặt đương sự làm việc trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền, tiến hành tranh tụng… Vì vậy, việc tìm ra một đơn vị uy tín, một Luật sư có trình độ, có đạo đức là một việc làm vô cùng quan trọng.

Luật Trần và Liên Danh sẽ là đơn vị mà khách hàng nên tin tưởng lựa chọn bởi chính sự chuyên môn, uy tín và trách nhiệm của mình! Chính vì vậy, việc tìm đến Luật sư uy tín để giúp đỡ giải quyết các tranh chấp dân sự vướng mắc là điều nên làm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Căn cứ để xác định chi phí thuê Luật sư bào chữa?

Lệ phí thuê Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự thường do thỏa thuận của các bên. Mức độ thù lao được căn cứ vào:

+ Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý.

+ Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý.

+ Kinh nghiệm và uy tín của luật sư cũng như văn phòng Luật

+ Yêu cầu nâng cao, đặc biệt của khách hàng

+ Các mối quan hệ của Luật sư

Phương thức thanh toán lệ phí thuê Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự?

– Khách hàng có thể thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý về việc tính chi phí luật sư theo các phương thức sau:

+ Theo giờ làm việc của luật sư.

+ Theo vụ, việc với mức thù lao trọn gói.

+ Theo vụ, việc với mức thù lao tính theo tỷ lệ phần trăm của giá ngạch vụ kiện hoặc giá trị hợp đồng, giá trị dự án.

+ Theo hợp đồng dài hạn với mức thù lao cố định.

chi phí thuê luật sư hình sự
chi phí thuê luật sư hình sự

Sự cần thiết của luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong vụ án hình sự

Chắc hẳn quý khách hàng đều biết đến những vụ án oan sai điển hình, những vụ bức cung, dùng nhục hình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo và cả những người vô tội.

Nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu hiểu biết pháp luật nên không thể bảo vệ quyền lợi cho mình. Luật sư của Luật Trần và Liên Danh với kinh nghiệm làm việc với các cơ quan tiến hành tố tụng như Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án,… sẽ đảm bảo quá trình tố tụng được diễn ra một cách công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Khi Luật sư của Luật Trần và Liên Danh tham gia vào vụ án hình sự, Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi của Người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự, cụ thể là:

– Luật sư Có mặt khi lấy lời khai của người bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can; xem các biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình và các quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;

– Đề nghị Cơ quan điều tra báo trước về thời gian và địa điểm hỏi cung bị can để có mặt khi hỏi cung bị can;

– Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự;

– Thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa từ người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người thân thích của những người này hoặc từ cơ quan, tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo nếu không thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác;

– Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

– Gặp người bị tạm giữ; gặp bị can, bị cáo đang bị tạm giam;

– Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa sau khi kết thúc điều tra theo quy định của pháp luật;

– Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toà;

– Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

– Nghiên cứu, phân tích nhằm sáng tỏ những tình tiết xác định người bị tạm giữ, bị can, bị cáo vô tội, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

– Giúp người bị hại nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ…

Chi phí, giá thuê luật sư bào chữa, bảo vệ trong vụ án Hình sự

Luật sư tham gia tranh tụng, bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp trong vụ án Hình sự tại các cơ quan tiến hành tố tụng, tòa án các cấp gồm:

+ Tòa án Cấp sơ thẩm – Chi phí từ: 25.000.000 đồng

+ Tòa án Cấp phúc thẩm – Chi phí từ: 20.000.000 đồng

(Chi phí chưa bao gồm VAT, và có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý giải quyết tranh chấp, trường hợp luật sư tham gia từ giai đoạn điều tra, mức phí luật sư sẽ thay đổi …).

Những lưu ý khi thuê luật sư tư vấn, chi phí thuê luật sư

Việc thuê luật sư ngày nay đã trở nên phổ biến với mọi cá nhân, tổ chức. Chi phí thuê luật sư có cũng có nhiều Văn phòng, Công ty Luật có mức chi phí khác nhau. Do đó, khi thuê luật sư bạn cần lưu ý để có mức phí hợp lý, công việc hiệu quả.

Thứ nhất là bạn nên tìm hiểu về luật sư dự định thuê:

Luật sư là một chức danh pháp lý được cấp chứng chỉ hành nghề bởi Bộ Tư pháp và hoạt động theo Luật luật sư và bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Luật sư có thể hoạt động với tư cách cá nhân hoặc tổ chức, nhưng cả hai hình thức này đều phải đăng ký và được cấp phép.

Mọi giao dịch dịch vụ pháp lý của luật sư với khách hàng đều phải được lập thành hợp đồng và luật sư đại diện ký nhân danh với một trong các tên gọi: Văn phòng luật sư, công ty luật TNHH hoặc hợp danh, hoặc cá nhân hành nghề và phải đóng dấu đối với tổ chức.

Đến văn phòng để giao dịch, tại văn phòng sẽ có bảng hiệu luật sư, nhân viên và thiết bị làm việc. Hoặc bạn có thể thông qua bạn bè người thân để giới thiệu cho mình luật sư uy tín.

 Thứ hai là cần thỏa thuận thù lao, chi phí thuê luật sư:

Để đảm bảo lợi ích của khách hàng việc thỏa thuận thù lao cho luật sư theo đúng quy định của nhà nước là điều hết sức quan trọng (Tiền thuê luật sư). Nhưng trước tiên phải luôn ghi nhớ một điều là kể cả bạn có thắng kiện ở Tòa thì chưa chắc bạn đã nhận lại được tiền đủ để thanh toán cho Luật sư hay các dịch vụ pháp lý.

Tiền thù lao của Luật sư được tính theo bảng giá hành luật hay theo khoản thỏa thuận trước với khách hàng.

Ngay từ đầu bảng giá xác định là tiền thù lao có thể theo thỏa thuận hoặc ngoài thỏa thuận – đó là nguyên tắc. Bảng giá Luật sư theo thỏa thuận có nghĩa là Luật sư thỏa thuận với khách hàng tiền thù lao theo công việc.

Thù lao theo thỏa thuận thì tự do, điều khoản qui định giá cả không hề tác động đến, nhưng đồng thời vẫn đánh giá trên cơ sở khả năng chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, từ các góc độ cho phù hợp.

Khoản tiền đó một là phải theo thực tế khách quan, là theo giá trị sự việc và mức độ phức tạp của nó, hai là theo thực tế chủ quan. Thù lao thỏa thuận sẽ không phải là vô hạn và hơn nữa theo như tinh thần chung của Bảng giá tiền thù lao thì Luật sư phải cố gắng giải quyết tranh chấp làm sao cho hiệu quả nhất về tài chính.

Thù lao theo thỏa thuận có thể được thỏa thuận theo mức trả cho 1 giờ công, trả theo tỉ lệ giá trị của vật tranh chấp, nhưng Luật sư không bao giờ được vi phạm nguyên tắc trong khi hành nghề.

Thứ ba là chi phí thuê luật sư cố định thế nào:

Lệ phí Luật sư xác định rõ ràng mức tiền thù lao cho Luật sư trong vụ xét xử ở Tòa và Toà quyết định cho bên thắng kiện được nhận khoản tiền để chi phí cho đại diện pháp lý của mình, đó chính là tiền thù lao cho Luật sư mà bên thua kiện phải trả. Khi Tòa quyết định khoản tiền thù lao cho Luật sư (của bên thắng kiện), không phụ thuộc vào việc Luật sư và thân chủ đó thỏa thuận thế nào, có áp dụng bảng giá Luật sư theo công làm việc hay không, Tòa sẽ quyết định là bên thua kiện phải trả cho bên thắng kiện các chi phí thuê Luật sư theo bảng giá có trong Thông cáo nói trên.

Thứ tư là tham khảo một chút quy định hiện hành về phí thù lao luật sư:

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 123/2013/NĐ-CP hướng dẫn và biện pháp thi hành Luật luật sư thì thù lao và chi phí cho luật sư trong trường hợp luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được quy định cụ thể như sau:

Đối với những vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu luật sư thì mức thù lao được trả cho 01 ngày làm việc của luật sư là 0,4 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định.

Thời gian làm việc của luật sư được tính bao gồm:

  1. Thời gian gặp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;
  2. Thời gian thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa;
  3. Thời gian nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu;
  4. Thời gian tham gia phiên tòa;
  5. Thời gian hợp lý khác để thực hiện việc tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

Thời gian làm việc của luật sư phải được cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trực tiếp giải quyết vụ án xác nhận.

Ngoài khoản tiền thù lao, trong quá trình chuẩn bị và tham gia bào chữa tại phiên tòa và các cơ quan tiến hành tố tụng, luật sư được thanh toán chi phí tàu xe, lưu trú theo quy định hiện hành về chế độ công tác phí cho cán bộ, công chức nhà nước đi công tác trong nước.

Cơ quan tiến hành tố tụng đã yêu cầu luật sư tham gia tố tụng có trách nhiệm thanh toán theo đúng quy định về thù lao và các khoản chi phí nêu tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều này. Nguồn kinh phí chi trả được dự toán trong ngân sách hàng năm của cơ quan tiến hành tố tụng.

Ngoài khoản thù lao và chi phí do cơ quan tiến hành tố tụng thanh toán, luật sư không được đòi hỏi thêm bất cứ khoản tiền, lợi ích nào khác từ bị can, bị cáo hoặc thân nhân của họ.

Hy vọng bài viết này, giúp Quý độc giả hiểu hơn về nghề luật sư cũng như vấn đề luật sư giỏi về hình sự. Nếu Quý độc giả còn băn khoăn, vướng mắc hay có nhu cầu tư vấn pháp luật, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139