Chi phí thành lập công ty

chi phí thành lập công ty

Chi phí thành lập công ty giá rẻ hay đắt điều đó phụ thuộc vào lựa chọn của quý khách hàng. Tất nhiên, mỗi lựa chọn đều sẽ có những chất lượng và hiệu quả công việc khác nhau.

Sẽ thật vô lý nếu quý khách hàng yêu cầu một chi phí thành lập công ty giá rẻ nhưng thật chất lượng. Bởi thực tế, để đem lại một chất lượng tốt bắt buộc phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian, tiền của.

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì?

Để xác định được mức chi phí đăng ký / tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, chúng tôi sẽ chia nhỏ mức chi phí thành 2 trường hợp:

Chi phí tự thực hiện thành lập công ty.

Chi phí khi thuê công ty tư vấn và thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp nộp tại sở kế hoạch và đầu tư

Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty.

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 200.000 đồng…

Tuy nhiên, theo Thông tư 47/2019/TT-BTC thay thế thông tư 215/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp được giảm còn 100.000 đồng/lần.

Người thành lập doanh nghiệp có thể nộp lệ phí trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Một lưu ý là trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì số tiền nộp lệ phí này sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp.

Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, trong thời hạn 30 ngày, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng.

Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp

Hiện nay có nhiều mức giá trên thị trường đối với việc khắc con dấu doanh nghiệp.

Chi phí phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu, loại con dấu theo yêu cầu của doanh nghiệp. Mức giá cho dấu tròn công ty dao động từ 250.000 đ đến 350.000 đ. Dấu chức danh của Giám đốc, chủ tịch…từ 70.000 đ đến 150.000 đ.

Lưu ý về việc khắc dấu và sử dụng con dấu:

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khắc dấu phải là doanh nghiệp được ấp giấy phép hoạt động.

Trước khi sử dụng con dấu, Công ty phải làm thủ tục Công bố mẫu con dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Thủ tục này doanh nghiệp không phải mất phí nhà nước.

Tại thành phố Hà Nội, doanh nghiệp thành lập mới được UBND thành phố hỗ trợ chi phí khắc dấu. Doanh nghiệp có thể tận dụng ưu đãi này để giảm chi phí.

Phí mua chữ ký số (Token)

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP, “Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.

Hiểu đơn giản hơn, chữ ký số là dạng USB được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật để ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số như Viettel, New-CA, FPT, BKav…. để mua thiết bị Chữ ký số (Còn gọi là Token).

Chi phí phụ thuộc vào nhà cung cấp và số năm sử dụng dịch vụ. Chữ ký số 03 năm sử dụng giao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

chi phí thành lập công ty
chi phí thành lập công ty

Mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng 

Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch và dùng để nộp thuế theo quy định bắt buộc hiện nay.

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cơ bản gồm

– Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng. Người đại diện theo pháp luật của công ty phải ký và đóng dấu vào tờ khai này.

– Bản sao CMND của người đại diện;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán, kế toán trưởng.

Phí mở tài khoản thường các Ngân hàng không thu. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải đóng một khoản phí để thực hiện việc duy trì tài khoản. Mức trung bình vào khoảng 1.000.000 đồng.

Thông báo thông tin tài khoản ngân hàng 

Sau khi mở tài khoản, trong thời hạn 10 ngày, doanh nghiệp phải thông báo thông tin tài khoản.

Thủ tục thông báo này hiện được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh như một thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp không mất phí khi tự mình thực hiện. Nhưng doanh nghiệp phải trả phí dịch vụ nếu thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện. Phí dịch vụ theo giá thị trường 500.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Lệ phí môn bài

Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về Lệ phí môn bài, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2017. Theo đó, “Thuế môn bài” hiện nay sẽ được thay thế bằng “Lệ phí môn bài”.

Phụ thuộc vào số vốn điều lệ đăng ký khi thành lập công ty mà Lệ phí môn bài doanh nghiệp phải nộp theo mức như sau:

Vốn điều lệ

Mức tiền lệ phí môn bài phải đóng theo năm

Trên 10 tỷ đồng

3.000.000 đồng

Từ 10 tỷ đồng trở xuống

2.000.000 đồng

Lưu ý về lệ phí môn bài kể từ ngày 25/02/2020

Căn cứ Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Khai lệ phí môn bài chỉ thực hiện một lần khi doanh nghiệp mới thành lập.  

Doanh nghiệp mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập. 

Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập đối với Doanh nghiệp thành lập mới.

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập mới cũng được miễn lệ phí môn bài.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. 

Phát hành hóa đơn điện tử – Hóa đơn Giá trị gia tăng

Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của luật kế toán.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì từ ngày 1/11/2018 doanh nghiệp mới thành lập phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Chí phí doanh nghiệp phải chi trả phụ thuộc vào lựa chọn của doanh nghiệp: doanh nghiệp tự đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ cho công việc này hoặc sử dụng dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử từ bên ngoài.

Một số lưu ý khác về chi phí thành lập công ty

Các chi phí thành lập công ty trên đây là các chi phí thông thường và theo quy định của nhà nước.

Ngoài các chi phí này, khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty – doanh nghiệp, người thành lập còn phải trả chi phí cho các đơn vị cung cấp dịch vụ;

Chi phí thiết kế, in ấn biển hiệu công ty.

Chi phí dịch vụ kê khai và đăng ký thuế lần đầu, phí dịch vụ LawKey đang triển khai là: 1.600.000 VND.

Chi phí tiếp đón đoàn kiểm tra của cơ quan thuế;

Chi phí trang bị cơ sở vật chất của công ty; chi phí thuê mặt bằng kinh doanh – trụ sở.

Một số câu hỏi thường gặp về chi phí mở công ty

Tổng chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Trả lời:

Như đã đề cập ở phần 1, tổng chi phí thành lập công ty sẽ dao động trong khoảng trên dưới 10 triệu. Mức chi phí này chưa bao gồm các khoản chi phí về cơ sở vật chất.

Chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu khi thuê dịch vụ?

Trả lời:

Để tiết kiệm tối đa các khoản chi phí thành lập doanh nghiệp, một số công ty lựa chọn hình thức thuê dịch vụ thành lập doanh nghiệp ngoài.

Khi thuê dịch vụ ngoài, các đơn vị thường sẽ cung cấp các gói tư vấn và dịch vụ thành lập công ty với mức giá tối ưu nhất.

Ví dụ như tại Luật Trần và Liên Danh, các khoản chi phí tư vấn thành lập doanh nghiệp đều được niêm yết và công khai minh bạch. Các gói dịch vụ thành lập công ty đa dạng với nhiều mức giá từ 1.6 đến 5 triệu đồng.

Phí đăng kí Công ty TNHH và Công ty Cổ Phần có sự chênh lệch không?

Trả lời:

Về mức phí thành lập Công ty TNHH và Công ty Cổ Phần không có sự khác biệt vì cùng là loại hình doanh nghiệp nên không khác quy trình và mức phí đăng kí.

Lệ phí nhà nước để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Trả lời:

Lệ phí nhà nước để thành lập doanh nghiệp hiện tại là 700.000 đồng (bao gồm lệ phí GPKD, công bố và con dấu). Mức lệ phí này là không thay đổi với các loại hình đăng ký doanh nghiệp khác nhau.

Thành lập công ty cần đóng những loại thuế gì?

Trả lời:

Với bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, việc phải đóng các khoản thuế cho nhà nước là điều không thể tránh khỏi. Các loại thuế điển hình như: thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và một số loại thuế đặc thù khác.

Trong đó, thuế môn bài là loại thuế mà doanh nghiệp bắt buộc phải đóng hàng năm và đóng ngay từ tháng mới thành lập kể cả khi doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động. Mức lệ phí môn bài căn cứ trên vốn điều lệ được chia thành 2 nhóm là trên 10 tỷ đồng (3.000.000 đồng/năm) và từ 10 tỷ đồng trở xuống (2.000.000 đồng/năm).

Khi đăng kí doanh nghiệp cần xem xét lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp vì ngoài việc căn cứ xác định mức lệ phí môn bài, vốn điều lệ còn ảnh hưởng đến một số nghiệp vụ kế toán khi doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Có nên thuê dịch vụ khi mở công ty hay không?

Trả lời:

Còn tùy thuộc vào khả năng điều hành, am hiểu quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký và mức tài chính mà bạn sẵn có. Về cơ bản, việc thuê các dịch vụ thành lập công ty bên ngoài sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian hơn rất nhiều cũng như hạn chế rủi ro về sai sót hoặc trễ hạn các thủ tục hành chính.

Trên đây là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề Chi phí thành lập Công ty là bao nhiêu? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn về chi phí thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với Luật Trần và Liên Danh, Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp và dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp theo thông tin dưới đây.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139