Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ: Quy trình, thủ tục đầy đủ nhất

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ Quy trình thủ tục đầy đủ nhất

Ngày nay nhu cầu học tiếng anh của mỗi cá nhân càng cao. Vì vậy có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ được hình thành. Để có thể các trung tâm ngoại ngữ hoạt động được thì phải được cấp giấy phép hoạt động từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy điều kiện, thành phần hồ sơ, trình tự để xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ là như thế nào.  Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ: Quy trình thủ tục đầy đủ nhất. Luật Trần và Liên Danh xin cung cấp tới quý khách hàng thủ tục xin giấy phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ, Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ: Quy trình thủ tục đầy đủ nhất. 

Cơ sở pháp lý

– Nghị định 46/2017/NĐ-CP

– Nghị định 135/2018/NĐ-CP

– Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT

Trung tâm ngoại ngữ là gì  ?

Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm:

– Trung tâm ngoại ngữ công lập do Nhà nước đầu tư thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân có con dấu và tài Khoản riêng.

– Trung tâm ngoại ngữ tư thục do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài Khoản riêng.

– Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài do cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp một phần vốn để thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, được phép sử dụng con dấu và tài Khoản riêng.

Vì sao phải xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ ?

Theo quy định, đối với hành vi tự ý thành lập Trung tâm ngoại ngữ mà không có giấy phép thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra sẽ buộc chấm dứt hoạt động đối với Trung tâm ngoại ngữ.

Điều kiện xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ ?

1. Doanh nghiệp khi thành lập trung tâm ngoại ngữ cần phải đăng ký ngành nghề kinh doanh có chức năng đào tạo. Việc đăng ký kinh doanh có ngành nghề có chức năng đào tạo chưa phải là điều kiện để doanh nghiệp được phép đào tạo nhưng đây là điều kiện cần để doanh nghiệp xin giấy phép ở các bước tiếp theo.

Trong hệ thống ngành nghề pháp luật Việt Nam được quy định có rất nhiều mã ngành nghề nhưng doanh nghiệp lựa chọn mã ngành nghề phì hợp với chức năng đào tạo. Ví dụ: 8559 giáo dục khác chưa được phân vào đâu (Chi tiết: Trung tâm ngoại ngữ trong ngành nghề kinh doanh).

2. Có quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập của người có thẩm quyền

3. Có cán bộ quản lý, giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết, thực hành bảo đảm trình độ chuyên môn theo quy định; kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm. Số lượng giáo viên phải bảo đảm tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.

3.1. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người trực tiếp quản lý, Điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Giám đốc trung tâm là người đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Có nhân thân tốt;

– Có năng lực quản lý;

– Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương;

– Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

3.2. Giáo viên là người Việt Nam đủ Điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

– Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

– Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

3.3. Giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ  đối với từng ngoại ngữ cụ thể : Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

3.4. Giáo viên là người nước ngoài đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

– Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

– Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;

– Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

4. Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học.

5. Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ Quy trình thủ tục đầy đủ nhất
Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ Quy trình thủ tục đầy đủ nhất

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ: Quy trình thủ tục đầy đủ nhất

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ hồ sơ cần gì ?

– Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học do giám đốc trung tâm ký tên, đóng dấu;

– Cam kết đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động có xác nhận của UBND xã, phường nơi đặt địa điểm;

– Quyết định thành lập trung tâm do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Nội quy hoạt động của trung tâm;

–  Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng, lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo;

–  Phải có văn bản chứng minh về quyền sở hữu  hoặc hợp đồng thuê đất, nhà;

– Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;

– Danh sách trích ngang cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân, giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên, Sơ yếu lý lịch có xác nhận trong vòng 6 tháng gần nhất; Giáo viên người nước ngoài phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước.

–  Sơ yếu lý lịch của người làm giám đốc trung tâm, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn, chứng minh thư nhân dân; Giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên;

–  Các quy định về học phí, lệ phí;

– Mẫu chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ ở đâu ?

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc; các trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc trường trung cấp; các trung tâm ngoại ngữ, tin học do các tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập;

– Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc;

– Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc.

Quy trình xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ như nào ?

Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

Cơ cấu tổ chức của Trung tâm ngoại ngữ gồm những bộ phận nào ?

1. Giám đốc

2. Phó giám đốc (nếu có)

3. Các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ

4. Các hội đồng tư vấn (nếu có)

5. Tổ chức Đảng (nếu có) và các tổ chức đoàn thể

Cách đặt tên trung tâm ngoại ngữ đúng quy định ?

Tên của trung tâm ngoại ngữ được đặt theo nguyên tắc sau: Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng. 

Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Trung tâm ngoại ngữ có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.

Tên của trung tâm ngoại ngữ được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

Chương trình và tài liệu dạy học của trung tâm ngoại ngữ

Trung tâm ngoại ngữ sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; tự biên soạn hoặc lựa chọn các chương trình tài liệu của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế phù hợp nhu cầu người học và khả năng đáp ứng của trung tâm. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý giáo dục về nội dung chương trình, tài liệu dạy học tại trung tâm; đồng thời có trách nhiệm báo cáo hiệu trưởng nhà trường (đối với trung tâm thuộc các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm) hoặc giám đốc sở giáo dục và đào tạo (đối với các trung tâm còn lại trên địa bàn) các chương trình, tài liệu dạy học được sử dụng tại trung tâm.

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ xong cần làm gì để đi vào hoạt động?

– Để trung tâm ngoại ngữ có thể hoạt động giáo dục được thì phải xin cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp với các loại giấy tờ như sau:

+ Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;

+ Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;

+ Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;

+  Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm.

 – Sau khi chuẩn bị xong bộ hồ sơ như trên thì Doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ lên Sở và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, Giám  đốc Sở Giáo dục và đào tạo quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

Vướng mắc Khi xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ ?

Câu hỏi: Khi chúng tôi thực hiện thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ thì cơ quan nhà nước có xuống kiểm tra không ?

Trả lời: Sau khi hồ sơ nộp lên đầy đủ thì trước khi thực hiện cấp giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, Cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục thẩm định cơ sở để xác minh xem cơ sở thực tế có đáp ứng đúng như những thông tin trong hồ sơ kê khai đã nộp lên không và xem cơ sở có đáp ứng được các điều kiện về mặt bằng, cơ sở vật chất, nhân sự để thực hiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp hay không.

Nếu đạt thì được cấp phép còn nếu không đạt thì không được cấp phép còn nếu có những lỗi bị hạn chế cần khắc phục và có khả năng khắc phục được thì đoàn kiểm tra cho thời gian để khắc phục.

Câu hỏi: Trong quá trình hoạt động, trung tâm có phải thực hiện báo cáo tình hình hoạt động của trung tâm cho cơ quan nhà nước không ?

Trả lời: Trách nhiệm của Trung tâm sau khi thực hiện xong thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ là:

– Tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định tại Quy chế này và quy định của pháp luật có liên quan.

– Thực hiện công bố công khai và có trách nhiệm giải trình các cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế, các Điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và thu chi tài chính của trung tâm theo quy định hiện hành.

– Thực hiện công tác lưu trữ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

– Định kỳ sáu tháng, hằng năm tổ chức sơ kết, tổng kết và báo cáo với cơ quan quản lý trực tiếp kết quả hoạt động của trung tâm./.

Câu hỏi: Khi xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ có bắt buộc người đại diện theo pháp luật là người đứng làm giám đốc trung tâm ngoại ngữ không ?

Trả lời: Theo quy định thì người là giám đốc trung tâm không bắt buộc phải là người đại diện theo pháp luật nên việc nếu doanh nghiệp không có người đại diện theo pháp luật đáp ứng được bằng cấp và thời gian kinh nghiệm thì có thể ủy quyền cho người khác đứng làm giám đốc trung tâm và người này phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định.

Câu hỏi: Nếu cơ sở của công ty chúng tôi đã thực hiện thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ rồi và được cấp giấy phép rồi nhưng giờ chúng tôi lại có ý định thay đổi địa chỏ cơ sở hoạt động vậy chúng tôi có phải thực hiện thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ không ?

Trả lời: Nếu công ty bạn đã thực hiện thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ tại một địa chỉ rồi nhưng giờ bạn lại muốn thay đổi địa chỉ sang một địa chỉ khác thì bên bạn sẽ phải thực hiện lại thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ lý do bởi vì là trước bên công ty bạn xin là xin thẩm định và cơ quan nhà nước xác minh xác minh tại địa chỉ đã được cấp phép còn chỗ mới thì phải xem xét điều kiện có đáp ứng được các điều kiện không vì điều kiện tại cơ sở mới cũng khác sơ với cơ sở cũ.

Dịch vụ thực hiện thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

– Tư vấn các thủ tục liên quan đến thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ;

– Nhận tài liệu từ quý khác để xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ;

– Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh để xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ;

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền để xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ;

– Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở;

– Nhận kết quả và bàn giao kết quả sau khi xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ;

 

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139