Văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên

văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên

Văn phòng công chứng (VPCC) là tổ chức hành nghề công chứng được tồn tại dưới loại hình công ty hợp danh. Do đó, vốn điều lệ, điều kiện hồ sơ thủ tục mở văn phòng công chứng là nội dung không thể không nhắc tới khi nói về thành lập văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên.

Công chứng là gì?

Theo khoản 1 Điều 2, Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Rất nhiều người thường lầm tưởng công chứng, chứng thực là một, tuy nhiên 02 khái niệm này lại khác nhau. Sở dĩ chúng thường được gọi chung là bởi công chứng, chứng thực được xếp vào nhóm chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của văn bản, hợp đồng…

Giá trị pháp lý của văn bản công chứng

Điều 5 Luật Công chứng 2014 quy định giá trị pháp lý của văn bản công chứng, cụ thể:

Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.

Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

Như vậy, văn bản công chứng là một chứng cứ hữu hiệu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể, phòng ngừa tranh chấp, là bằng chứng xác thực, có giá trị sử dụng như bản gốc.

Thủ tục công chứng tại văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên

Điều 40 Luật Công chứng 2014, thủ tục công chứng được tiến hành theo các bước sau:

– Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng

Người có yêu cầu công chứng trình bày nội dung cần công chứng và hồ sơ tài liệu cần công chứng với Công chứng viên hoặc chuyên viên văn phòng công chứng.

– Bước 2: Kiểm tra số lượng và tính pháp lý giấy tờ trong hồ sơ

Trường hợp 1: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và các bên tham gia giao dịch đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật thì thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng. Người tiếp nhận hồ sơ thông báo cho khách hàng phí công chứng, thù lao công chứng để khách hàng biết và thoả thuận trước khi thực hiện các công việc nghiệp vụ.

Trường hợp 2: Trường hợp hồ sơ thiếu, người tiếp nhận thông báo các giấy tờ cần hoàn thiện.

Trường hợp 3: Trường hợp hồ sơ không đủ cơ sở pháp luật để giải quyết thì từ chối tiếp nhận và giải thích lý do.

– Bước 3: Giải quyết yêu cầu công chứng

– Bước 4: Ghi lời chứng và ký

Người có yêu cầu đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

– Bước 5: Thu phí, đóng dấu và trả kết quả cho khách hàng

Thư ký viết thông báo phí công chứng và thù lao công chứng. Khi nhận được phí và thù lao, kế toán viết phiếu và chuyển cho khách hàng.

Văn thư ghi số công chứng, đóng dấu hồ sơ công chứng, trả hồ sơ đã được công chứng cho khách hàng.

Thời hạn công chứng: Không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Xử lý vi phạm về công chứng

Luật Công chứng 2014 nhấn mạnh trường hợp công chứng viên vi phạm quy định về công chứng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Đối với tổ chức hành nghề công chứng vi phạm thì bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại phải bồi thường.

Cụ thể, phạt tiền từ 40 triệu đồng – 60 triệu đồng đối với tổ chức không đủ điều kiện hành nghề công chứng mà hành nghề công chứng dưới bất kỳ hình thức nào (khoản 6 Điều 15 Nghị định 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP)

Một số vi phạm thường gặp và mức xử phạt cần biết, cụ thể:

– Không niêm yết phí công chứng, thù lao công chứng và nguyên tắc tính chi phí khác tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng phạt tiền từ 01- 02 triệu đồng;

– Thu thù lao công chứng cao hơn mức trần thù lao công chứng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và mức thù lao đã niêm yết; thu chi phí cao hơn mức chi phí đã thỏa thuận phạt từ 03 – 07 triệu đồng;

– Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi làm giả quyết định cho phép thành lập văn phòng công chứng, giấy đăng ký hoạt động…

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; hủy bỏ giấy tờ giả đã tạo.

Văn phòng công chứng có làm việc ngoài giờ không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Luật Công chứng, Văn phòng công chứng thực hiện chế độ làm việc theo ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước.

Hiện nay, không có một quy định chung nào về giờ làm việc của các cơ quan Nhà nước. Mỗi cơ quan, địa phương sẽ áp dụng khung giờ khác nhau, tùy theo tính chất công việc và địa bàn hoạt động.

Thông thường, hiện nay, các cơ quan Nhà nước cũng như các Văn phòng công chứng đều có giờ làm việc như sau:

– Làm các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật nghỉ.

– Giờ làm buổi sáng: Từ 8 giờ – 12 giờ.

– Giờ làm buổi chiều: Từ 13 giờ – 17 giờ.

Phân loại công chứng tại nhà nhanh lấy ngay là gì?

Để hiểu rõ về các dịch vụ công chứng này, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm và định nghĩa chính xác về nó trước. Hiện tại theo chúng tôi có 2 trường hợp cần phân loại như sau:

Công chứng nhanh lấy ngay là gì?

Nói một cách chính xác dịch vụ công chứng nhanh lấy ngay là chúng ta mang nguyên bộ hồ sơ gốc, giấy tờ…để đến văn phòng công chứng. Mục đích để công chứng thành bản sao, làm hợp đồng, là di chúc, làm vi bằng…. và hồ sơ sẽ được lấy nhanh và ngay sau khi làm xong nhé, không phải đợi chờ hoặc đợi trong ít phút nhé.

Công chứng tại nhà là gì?

Cũng giống như khái niệm phía trên, nhưng công chứng tại nhà chỉ khác là quý khách chỉ cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn trước đó của chúng tôi, sau đó Luật Trần và Liên danh sẽ cùng công chứng viên tới tận nhà bạn, hoặc địa chỉ bạn cung cấp mục đích để in hợp đồng, lăn tay, ký công chứng…trước sự chứng kiến của các bên liên quan nhé.

Các trường hợp được công chứng tại nhà tại văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên

Điều 44 Luật Công chứng 2014 nêu rõ, việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng hay còn tên gọi khác là văn phòng công chứng. Trừ trường hợp:

Người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được;

Người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù;

Có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy, có 3 trường hợp được công chứng ngoài trụ sở, việc này giúp giảm bớt thời gian đi lại cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu của người yêu cầu công chứng. Người yêu cầu công chứng phải ghi rõ: Lý do, địa điểm, thời gian yêu cầu công chứng vào Phiếu yêu cầu công chứng.

văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên
văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên

Báo giá dịch vụ công chứng tại nhà của văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên

Bảng báo giá dịch vụ công chứng tại nhà của văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên này có mức phí thì tùy theo từng văn phòng công chứng quy định nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Luật Trần và Liên danh xin cung cấp tới các bạn bảng giá Chi Phí Công chứng tại nhà: Căn cứ tùy theo hợp đồng, giao dịch và địa điểm và thời gian công chứng.

Chi tiết bảng giá dịch vụ công chứng tại nhà theo yêu cầu tại Hà Nội tham khảo: (Đơn vị tính: Nghìn đồng VN)

Công chứng hợp đồng, giao dịch tại văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên được xác định theo giá trị Hợp đồng:

Công chứng hợp đồng kinh tế, thương mại, đầu tư, kinh doanh,…

Công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất (tính trên giá trị quyền sử dụng đất)

Công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho tài sản khác, góp vốn bằng tài sản giá trị;

Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản thừa kế, di chúc, văn bản khước từ tài sản, xác nhận tài sản riêng, hợp đồng giao dịch khác,…

Công chứng hợp đồng vay tiền (tính trên giá trị khoản vay)

Công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, cầm cố tài sản,…

Công chứng các loại hợp đồng giao dịch khác được xác định theo giá trị hợp đồng, tài sản.

Giá trị hợp đồng, giao dịch hoặc tài sản

Tổng giá (Phí dịch vụ)

Trong đó: Lệ phí, thuế phí thay mặt khách hàng nộp cho cơ quan thực hiện

 Lệ phí + thuế phí

Phí soạn thảo

Phí ký ngoài VP

Dưới 50 triệu đồng

1.500

50k

500

500

50 triệu  đồng đến 100 triệu đồng

2.000

100k

500

500

100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng

3.000

0,1% giá trị

600

800

01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng

5.000

1 triệu+ 0,06% GT

600

800

03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng

8.000

2,2 triệu + 0,05% GT

600

800

05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng

11.000

3,2 triệu + 0,04% GT

800

1000

Trên 10 tỷ đồng

12.000

5,2 triệu + 0,03% GT

1000

1000

Công chứng hợp đồng, giao dịch tại văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên không được xác định theo giá trị Hợp đồng:

Giá trị hợp đồng, giao dịch hoặc tài sản

Tổng giá (Phí dịch vụ)

Trong đó: Lệ phí, thuế phí thay mặt khách hàng nộp cho cơ quan thực hiện

 Lệ phí + thuế phí

Phí soạn thảo

Phí ký ngoài VP

Công chứng hợp đồng bảo lãnh, hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền cá nhân,…

2.000

50k

500

500

Công chứng sao y bản chính, chứng thực chữ ký, chứng nhận bản dịch, dịch thuật công chứng,…

10k/trang

2k/trang

Ghi chú:

Giá trên chưa bao gồm 10% phí GTGT (VAT), và còn tùy thời gian địa điểm công chứng.

Phí soạn thảo khoảng: Từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng tùy theo vụ việc.

Lệ phí nhà nước: Căn cứ theo loại văn bản, giá trị tài sản, thời gian và địa điểm công chứng.

Phí ký tại nhà: Tùy theo địa điểm. Nếu làm ở ngoại thành hay tỉnh lẻ thì khác nội thành.

Trên đây là bài viết tư vấn về văn phòng công chứng nguyễn thị thu hiên của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.­­

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139