Phòng công chứng hoàng xuân hoan

phòng công chứng hoàng xuân hoan

Hiện nay, theo như quy định của pháp luật công chứng thì ngoài việc người dẫn đến các trụ sở ủy ban để công chứng các loại giấy tờ hợp đồng thì công dân có thể tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng. Khi cá nhân, tổ chức muốn thành lập văn phòng công chứng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những khái niệm và chức năng của văn phòng công chứng để bạn hiểu hơn về tổ chức hành nghề công chứng này. Và Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập phòng công chứng hoàng xuân hoan.

Vai trò của văn phòng công chứng

Căn cứ vào Điều 22 Luật Công chứng năm 2014 thì văn phòng công chứng là đơn vị được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Công chứng và các quy định pháp luật khác liên quan đối với công ty hợp danh.

Vai trò của văn phòng công chứng rất quan trọng với nhiều bên khác nhau.

Đối với các bên khi tham gia giao dịch công chứng: Văn phòng công chứng hỗ trợ cho việc thực hiện các giao dịch của các cá nhân và tổ chức dễ dàng, thuận lợi hơn và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Từ đó, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tối đa.

Đối với nhà nước: Sự ra đời của văn phòng công chứng đã giảm bớt áp lực, khối lượng công việc liên quan tới công chứng cho các cơ quan Nhà nước. Đặc biệt, sự hoạt động của các văn phòng công chứng giúp cho tiến trình thúc đẩy pháp chế chủ nghĩa xã hội tăng cường, đồng thời phát huy tốt đa dạng các nguồn lực pháp lý trong toàn xã hội.

Đối với chính văn phòng công chứng: Thông qua các hoạt động công chứng, thu về các khoản phí theo quy định, hợp pháp.

Mở văn phòng công chứng thực sự là một ngành nghề kinh doanh hấp dẫn dành cho người đam mê với mảng luật và dịch vụ. Đây là một ngành có nhu cầu cao bởi hoạt động giao dịch của người dân ngày một nhiều, đi đôi với khối lượng giấy tờ cần công chứng lớn. Thế nên, thuê văn phòng để hoạt động mảng công chứng là một xu hướng phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây. Nhiều nhà đầu tư đã nhìn ra thời cơ cho ngành dịch vụ đặc biệt này.

Điều kiện mở phòng công chứng hoàng xuân hoan

Căn cứ Điều 22 Luật Công chứng, điều kiện để mở đơn vị công chứng bao gồm những điều kiện dưới đây.

Điều kiện về loại hình công ty

Văn phòng công chứng nhất định phải được tổ chức và vận hành theo loại hình công ty hợp danh.

Cụ thể, tại quy định Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

– Có tối thiểu 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty và cùng kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Các thành viên khác gọi là thành viên góp vốn.

– Thành viên hợp danh không phải là tập thể, phải là cá nhân. Thành viên hợp danh sẽ chịu trách nhiệm với công ty/văn phòng bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình về các nghĩa vụ liên quan của công ty;

– Thành viên góp vốn có thể là tổ chức/cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty.

Điều kiện về thành viên sáng lập phòng công chứng hoàng xuân hoan

Văn phòng công chứng phải do tối thiểu 2 công chứng viên hợp danh trở lên sáng lập và tuyệt đối không có thành viên góp vốn.

Tức là, chỉ có công chứng viên mới là người sáng lập, thành lập văn phòng công chứng hợp pháp. Các công chứng viên này có trách nhiệm với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng tất cả tài sản của mình.

Theo Điều 8 Luật Công chứng, các công chứng viên cần phải đủ tiêu chuẩn như sau:

– Là công dân Việt Nam và có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam.

– Phẩm chất đạo đức tốt, tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật hiện hành.

– Có bằng cử nhân luật, có công tác lĩnh vực pháp luật tối thiểu 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức.

– Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng.

– Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng.

– Đảm bảo có sức khỏe tốt.

Điều kiện về tên gọi

Tên gọi của văn phòng công chứng phải có chứa cụm từ “văn phòng công chứng”, đi kèm là họ tên của trưởng văn phòng hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác.

Tên gọi của văn phòng công chứng được tự do thỏa thuận và thống nhất bởi các công chứng viên hợp danh. Tuy nhiên, nhất định tránh việc đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề công chứng khác gây ra rủi ro công chứng, không được vi phạm tới văn hóa, đạo đức, truyền thống lịch sử và thuần phong mỹ tục của đất nước.

Điều kiện về trụ sở

Chiếu theo Điều 17 Nghị định 29/2016/NĐ-CP, trụ sở mở văn phòng công chứng phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Phải có địa chỉ cụ thể, rõ ràng.

– Nơi làm việc cho công chứng viên và người lao động đảm bảo có diện tích phù hợp, tối thiểu theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc tại các đơn vị sự nghiệp.

– Có nơi tiếp khách tới làm giao dịch công chứng.

– Có nơi lưu trữ hồ sơ công chứng của khách và văn phòng.

Các văn phòng truyền thống với hợp đồng thuê lâu dài, mặt bằng rộng rãi là địa điểm lý tưởng để mở văn phòng công chứng.

Điều kiện về con dấu

Theo quy định, khi mở văn phòng công chứng cần phải có con dấu riêng và không có hình quốc huy. Văn phòng công chứng được khắc và sử dụng con dấu sau khi có quyết định cho phép thành lập.

Tất cả thủ tục, hồ sơ xin khắc dấu cùng với việc quản lý và sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về con dấu.

Có nên mở phòng công chứng hoàng xuân hoan hay không và mở như thế nào là câu hỏi nhiều người muốn có câu trả lời. Hy vọng bài viết trên đã giúp những ai muốn đầu tư lĩnh vực kinh doanh đặc biệt này có thêm kiến thức để tự tin đầu tư hơn.

Điều quan trọng với các văn phòng công chứng chính là yếu tố con người, chuyên môn, ngoài ra còn có các yếu tố về tài chính, mối quan hệ. Xác định ngay từ đầu, lập văn phòng công chứng không phải là một cuộc dạo chơi và không dành cho những người mơ hồ, như vậy, bạn sẽ kinh doanh nghiêm túc và gặt hái thành công.

Phòng công chứng hoàng xuân hoan

+ Cùng với Phòng công chứng thì Văn phòng công chứng là một trong hai tổ chức được pháp luật cho phép hành nghề công chứng tại Việt Nam. Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật, do công chứng viên có đủ tiêu chuẩn và được bổ nhiệm để hành nghề công chứng thành lập.

+ Văn phòng công chứng không giống như phòng công chứng là được Nhà nước đảm bảo về kinh phí hoạt động mà văn phòng công chứng phải tự chủ về tài chính và hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh.

+ Theo quy định thì người đại diện theo pháp luật của Văn phòng công chứng phải là công chứng viên đồng thời giữa chức vụ là Trưởng Văn phòng.

phòng công chứng hoàng xuân hoan
phòng công chứng hoàng xuân hoan

Văn phòng công chứng hoàng xuân hoan có được mở thêm chi nhánh không?

Để giải đáp câu hỏi này thì Luật Trần và Liên danh sẽ trình bày cho bạn đọc về các hành vi bị nghiêm cấm đối với văn phòng công chứng. Theo đó, tổ chức hành nghề công chứng bị nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

+ Văn phòng công chứng tiết lộ thông tin về nội dung công chứng mà không được người yêu cầu công chứng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định được phép tiết lộ thông tin về nội dung công chứng. Văn phòng công chứng sử dụng thông tin về nội dung đã công chứng để thực hiện các hành vi xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

+ Mặc dù mục đích và nội dung của hợp đồng, giao dịch, nội dung bản dịch là trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội, tạo điều kiện cho các bên hoặc một bên tham gia hợp đồng, giao dịch tiến hành giao dịch giả tạo, trốn tránh nghĩa vụ hoặc hành vi gian dối khác mà vẫn tiến hành công chứng

+ Tiến hành công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch liên quan đến tài sản, lợi ích của cá nhân mình hoặc liên quan đến vợ hoặc chồng; bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi của mình hoặc của vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp, con dâu, con rể; ông, bà; anh chị em ruột của mình hoặc của vợ hoặc chồng; cháu.

+ Dù không có lý do chính đáng mà vẫn từ chối yêu cầu công chứng hoặc tiến hành công chứng nhưng lại gây khó khăn, sách nhiễu cho người yêu cầu công chứng;

+ Ngoài phí công chứng đã quy định, thỏa thuận mà tiến hành nhận thêm hoặc đòi thêm tiền hoặc lợi ích vật chất, phi vật chất từ người yêu cầu công chứng hoặc người thứ ba để thực hiện hoặc không thực hiện việc công chứng gây thiệt hại cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.

+ Có hành vi ép buộc người khác sử dụng dịch vụ của văn phòng công chứng; cấu kết, thông đồng với cá nhân, cơ quan, tổ chức làm sai lệch nội dung của văn bản công chứng, hồ sơ công chứng;

+ Đe dọa gây áp lực, đe dọa hoặc tiến hành  hành vi mà pháp luật không cho phép, trái đạo đức xã hội để giành ưu thế cho mình hoặc cho văn phòng công chứng.

+ Quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng về công chứng viên và văn phòng công chứng của mình

+ Ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đã đăng ký thì tổ chức hành nghề công chứng còn tiến hành mở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm giao dịch khác; hoặc kinh doanh, sản xuất, dịch vụ ngoài phạm vi hoạt động đã đăng ký.

+ Công chứng viên hành nghề cùng lúc từ hai tổ chức hành nghề công chứng trở lên hoặc đảm nhiệm, thực hiện công việc thường xuyên khác.

+ Công chứng viên đang thực hiện quản lý doanh nghiệp khác, môi giới, đại lý, có chia lợi nhuận trong hợp đồng, giao dịch đã tiến hành công chứng;

+ Thực hiện đã hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc đạo đức hành nghề công chứng mà pháp luật đã quy định.

Đối chiếu với các hành vi mà pháp luật cấm đối với văn phòng công chứng thì văn phòng công chứng không được lập chi nhánh ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đã đăng ký. Việc thành lập chi nhánh là trái với quy định và các cơ quan, tổ chức, cá nhân công chứng tại các địa điểm này không được công nhận. Chỉ trong các trường hợp pháp luật quy định thì việc công chứng mới được thực hiện ngoài trụ sở đã đăng ký, bao gồm:

Người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng mà người yêu cầu công chứng không thể tự đến trụ sở của văn phòng công chứng để thực hiện việc công chứng.

Trên đây là bài viết tư vấn về phòng công chứng hoàng xuân hoan của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.­­

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139