Tìm hiểu về thừa phát lại

tìm hiểu về thừa phát lại

Thừa phát lại là tên gọi dùng để chỉ một nghề, một công việc trong lĩnh vực pháp luật.

Thừa phát lại được hành nghề sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bổ nhiệm.

Vậy, thừa phát lại có phải là công chức không? Thừa phát lại thực hiện những công việc gì?

Hãy cùng tìm hiểu về thừa phát lại thông qua bài viết dưới đây của Luật Trần và Liên Danh.

Thừa phát lại có phải là công chức không?

Trước hết, khoản 1 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP định nghĩa Thừa phát lại như sau:

Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan;

Từ căn cứ trên và quy định tại Nghị định 08/2020/NĐ-CP, suy ra, thừa phát lại có một số đặc điểm sau đây:

– Thừa phát lại phải là những người có đủ tiêu chuẩn: Ví dụ các tiêu chuẩn như độ tuổi, quốc tịch, việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật, trình độ chuyên môn/bằng cấp, thời gian công tác trong lĩnh vực pháp luật, đã có chứng chỉ tốt nghiệp khóa đào tạo nghề thừa phát lại hay chưa,…(theo quy định tại Điều 6 Nghị định 08/2020/NĐ-CP);

– Thừa phát lại được Nhà nước bổ nhiệm (cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bổ nhiệm theo trình tự, thủ tục luật định);

– Thừa phát lại làm việc tại các văn phòng thừa phát lại (tổ chức hành nghề thừa phát lại được thành lập dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh) (Điều 17 Nghị định 08/2009/NĐ-CP);

– Văn phòng thừa phát lại nơi thừa phát lại làm việc được có con dấu riêng, có trụ sở, tài khoản riêng, đồng thời, văn phòng thừa phát lại hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính (hoạt động bằng cách dựa vào nguồn lực, khả năng của mình) (khoản 4 Điều 17 Nghị định 08/2020/NĐ-CP);

– Thu nhập của thừa phát lại có được từ hợp đồng lao động ký kết với văn phòng thừa phát lại. Doanh thu của văn phòng thừa phát lại có được thông qua việc thực hiện các công việc theo yêu cầu của khách hàng (Điều 18 Nghị định 09/2009/NĐ-CP).

Hai là, công chức được định nghĩa theo quy định tại Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức 2019, cụ thể như sau:

Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 4 như sau:

Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Theo đó, một số đặc điểm của công chức như sau:

– Công chức là những người được hưởng lương từ ngân sách nhà nước;

– Được tuyển dụng/bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng trong các cơ quan Nhà nước hoặc các tổ chức chính trị- xã hội hoặc các đơn vị thuộc Quân đội nhân dân/công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan;

Vậy nên, từ những phân tích và căn cứ trên, có thể nhận thấy, thừa phát lại không phải là công chức vì nơi làm việc của thừa phát lại không phải tại các cơ quan Nhà nước,…lương/thù lao của thừa phát lại không phải từ ngân sách Nhà nước chi trả.

Thừa phát lại được thực hiện những công việc cụ thể nào?

Cũng giống như các ngành nghề khác, thừa phát lại cũng có những chức năng, vai trò và phạm vi công việc cụ thể.

Căn cứ quy định tại Điều 3 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, thừa phát lại được thực hiện các công việc sau đây:

Một là, thực hiện tống đạt (thông báo, giao nhận) giấy tờ, hồ sơ, tài liệu theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP và pháp luật khác có liên quan;

Hai là, thừa phát lại thực hiện lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP: Đây là công việc rất phổ biến của thừa phát lại, là việc thừa phát lại ghi nhận những sự kiện, hành vi có thật tại thời điểm yêu cầu. Đồng thời, vi bằng không thay thế các văn bản công chứng, chứng thực hoặc các văn bản hành chính khác và là nguồn chứng cứ trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân;

Ba là, thừa phát lại được quyền thực hiện xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

Bốn là, thừa phát lại được thực hiện tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

Ngoài vai trò, nhiệm vụ hay chính là những công việc mà thừa phát lại được làm thì pháp luật cũng nghiêm cấm thừa phát lại được thực hiện các công việc theo quy định tại Điều 4 Nghị định 08/2020/NĐ-CP như sau:

Thứ nhất, thừa phát lại không tiết lộ thông tin về việc thực hiện công việc của mình, (trừ trường hợp pháp luật quy định khác);

Thứ hai, thừa phát lại không được sử dụng thông tin về hoạt động của Thừa phát lại để xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức;

Thứ ba, thừa phát lại không được đòi hỏi thêm bất kỳ khoản lợi ích vật chất nào khác ngoài chi phí đã được ghi nhận trong hợp đồng (hợp đồng sử dụng dịch vụ thừa phát lại);

Thứ tư, thừa phát lại không được kiêm nhiệm hành nghề công chứng (công chứng viên), luật sư, thẩm định giá, đấu giá tài sản, quản lý, thanh lý tài sản;

Thứ năm, trong khi thực thi nhiệm vụ, Thừa phát lại không được nhận làm những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình (những người thân thích của thừa phát lại gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì);

Thứ sáu, thừa phát lại không được thực hiện các công việc bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thừa phát lại với các vai trò, nhiệm vụ của mình được thực hiện các công việc và không được thực hiện các công việc theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ tư vấn tìm hiểu về thừa phát lại của Luật Trần Và Liên Danh

Tư vấn qua tổng đài:

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Trần và Liên Danh làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối tổng đài:

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn, khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

tìm hiểu về thừa phát lại
tìm hiểu về thừa phát lại

Thời gian làm việc của tổng đài Luật Trần và Liên Danh:

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Trần và Liên Danh như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 01h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành.

Hướng dẫn tư vấn luật tổng đài:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi qua Hotline của chúng tôi để nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư trên tất cả các lĩnh vực.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Trần và Liên Danh sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email:

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Trần và Liên Danh bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải.

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng:

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Trần và Liên Danh trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn:

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Trần và Liên Danh mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Trần và Liên Danh sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi: (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Trần và Liên Danh cam kết bảo mật thông tin của khách hàng:

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Trần và Liên Danh sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Trần và Liên Danh cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Tư Vấn Luật UY TÍN, NHANH CHÓNG, CHUYÊN NGHIỆP VÀ HIỆU QUẢ, vui lòng liên hệ với Luật Trần và Liên Danh!

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến tìm hiểu về thừa phát lại. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 0969 078 234 để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139