Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần cũng giống các loại hình doanh nghiệp khác, chi nhánh công ty cổ phần là đơn vị phụ thuộc của công ty, có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền nhưng không có tư cách pháp nhân và không thể độc lập về mặt tài sản với công ty. Do đó, ngành nghề kinh doanh của chi nhánh công ty cổ phần phải đúng với ngành nghề kinh doanh của công ty.

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp có thể thành lập nhiều chi nhánh của công ty cổ phần. Công ty có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Cơ sở pháp lý thành lập chi nhánh công ty Cổ phần

Khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần, bạn cần căn cứ vào các văn bản pháp lý sau:

  • Luật doanh nghiệp năm 2020
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty cổ phần?

– Trường hợp công ty cổ phần thành lập chi nhánh tại Việt Nam (trong nước) – có thể mở chi nhánh tại các tỉnh thành khác nhau hoặc có thể trong cùng một tỉnh thì cần các điều kiện như sau:

+ Công ty phải có giấy phép kinh doanh được cấp theo trình tự thủ tục của pháp luật quy định.

+ Trong chi nhánh thành lập cần phải có người đứng đầu chi nhánh là cá nhân hoặc tổ chức và đảm bảo không thuộc những trường hợp ghi nhận tại khoản 2 điều 18.

+ Chi nhánh thành lập mới phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp từ doanh nghiệp

+ Nếu là doanh nghiệp thành lập chi nhánh liên quan những ngành nghề yêu cầu chứng chỉ thì cần thêm bản chứng chỉ hành nghề.

+ Chi nhánh kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện theo quy định phải có xác nhận.

– Trường hợp thành lập chi nhánh công ty nếu là chủ thể là thương nhân người nước ngoài đã được cấp giấy phép thực hiện thành lập tại chi nhánh Việt Nam thì cần có đủ điều kiện sau:

+ Công ty mà chủ thể đã thành lập hoạt động từ 5 năm trở lên tính từ ngày thành lập, ngày đăng ký kinh doanh đúng quy định pháp luật

+ Thương nhân đã được pháp luật nơi mà thương nhân này đã thành lập hoặc đã đăng ký kinh doanh và công nhận hợp pháp

Lưu ý: Giấy phép thành lập chi nhánh đối với thương nhân là người nước ngoài chỉ có thời hạn là 5 năm, đồng thời không được vượt quá thời hạn giấy đăng ký kinh doanh đã được cấp theo quy định pháp luật ở nước ngoài.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần?

– Mặc dù, mỗi công ty có thể thành lập chi nhánh liên quan đến các ngành nghề lĩnh vực khác nhau nhưng về cơ bản thì hồ sơ để xin thành lập chi nhánh là giống nhau, cụ thể như sau:

+ Đơn đề nghị về việc cấp giấy chứng nhận thành lập chi nhánh của doanh nghiệp

+ Bản sao của giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ thay thế nhưng phải có giá trị tương đương.

+ Giấy tờ ghi nhận về việc bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh

+ Bản sao chép về điều lệ của chi nhánh đề nghị thành lập

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao thẻ căn cước công dân, hoặc có thể sử dụng hộ chiếu thay thế ( của người đứng đầu chi nhánh).

+ Các giấy tờ sao y về tài liệu trụ sở dự kiến đặt chi nhánh: đảm bảo đủ điều kiện an toàn trật tự và vệ sinh lao động, ngoài ra phải đáp ứng đủ các yêu cầu về phòng chống cháy nổ,… theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

+ Các giấy tờ bản sao về báo cáo tài chính đã được thông qua kiểm toán hoặc được cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại của người nước ngoài xác nhận hoàn tất nghĩa vụ thuế, từ đó có thể tra soát được quá trình hoạt động và phát triển của công ty ở những năm gần đây.

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

– Dưới đây là các bước để thực hiện thủ tục thành lập một chi nhánh của công ty cổ phần:

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ như trên.

+ Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Đăng ký kinh doanh vào thời gian giờ hành chính.

Nộp lệ phí, sau đó hồ sơ được kiểm tra có đủ giấy tờ cần có hay không? Nếu đầy đủ giấy tờ bộ phận sẽ tiếp nhận hồ sơ đồng thời trả biên nhận cho bên doanh nghiệp

+  Bước 3: Hồ sơ tiếp tục được kiểm tra về tính hợp lệ sau đó giải quyết xử lý hồ sơ của doanh nghiệp.

Bước 4: Doanh nghiệp đến trực tiếp phòng đăng ký doanh nghiệp để nhận kết quả.

 Nhận giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh nếu hồ sơ bên doanh nghiệp cung cấp đầy đủ.

Hoặc nhận thông báo về việc cần bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ nếu hồ sơ doanh nghiệp cung cấp chưa hợp lệ.

– Để thực hiện việc nộp hồ sơ thì có thể lựa chọn một trong hai phương thức như sau:

+ Nộp tại trực tiếp phòng đăng ký kinh doanh

+ Thông qua gián tiếp gửi tại cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Thời hạn hoàn thành từ 04-06 ngày làm việc.

(Bao gồm cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, cấp con dấu cho chi nhánh, đăng bố cáo con dấu và công bố thông tin chi nhánh trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Những thủ tục chung sau khi thành lập chi nhánh công ty

Thông báo lên cơ quan thuế kê khai và nộp thuế

Đóng thuế môn bài cho chi nhánh

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có đan của chi nhánh phải kê khai và nộp thuế môn bài.

Khai thuế Giá trị gia tăng cho chi nhánh

Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.

Treo biển tại chi nhánh

Thực hiện treo biển hiệu tại chi nhánh.

Biển hiệu có các thông tin: Tên chi nhánh, địa chỉ trụ sở, số điện thoại, cơ quan chủ quản.

Thay đổi thông tin chi nhánh

Nếu có bất cứ thay đổi nào có liên quan đến nội dung hoạt động và nội dung thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh phải làm thủ tục thay đổi với cơ quan Đăng ký kinh doanh.

thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần
thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Hoàn tất thủ tục sau khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần
Vì việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần được xem là hoạt động đăng ký kinh doanh mới, do vậy, khi chi nhánh hoạt động, doanh nghiệp phải hoàn tất những thủ tục liên quan như:

– Tiến hành công bố nội dung đăng ký thành lập chi nhánh công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh để tránh bị xử phạt hành chính

– Thực hiện khắc con dấu riêng cho chi nhánh. Bởi vì chi nhánh của công ty cũng cần có con dâu riêng nhằm mục đích thể hiện những giao dịch, hợp đồng của chi nhánh.

– Thực hiện kê khai và đóng thuế môn bài cũng như các loại thuế khác cho chi nhánh theo đúng định kỳ được pháp luật quy định. Đặc biệt việc kê khai thuế môn bài phải thực hiện trong vòng 30 ngày.

– Tiến hành treo bảng hiệu cho chi nhánh công ty, việc treo bảng hiệu cần sớm thực hiện, vì cơ quan thuế có thể tiến hành kiểm tra bất cứ lúc nào.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số hoặc phát hành hóa đơn giá trị gia tăng cho chi nhánh nếu có nhu cầu.

Các công việc thuế sau khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Sau khi thành lập chi nhánh cho công ty cổ phần, doanh nghiệp cần lưu ý thêm một số vấn đề liên quan đến thuế để tránh bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:

Kê khai, nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh công ty

– Theo quy định, Chi nhánh có trách nhiệm làm thông báo thành lập chi nhánh công ty cổ phần gửi cơ quan thuế, kê khai, nộp lệ phí môn bài khi mới ra hoạt động kinh doanh cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp nơi chi nhánh đặt địa chỉ. Trong trường hợp chi nhánh ở cùng địa phương cấp tỉnh với doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai và nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh. Trường hợp chi nhánh ở khác địa phương cấp tỉnh với doanh nghiệp thì chi nhánh sẽ tự thực hiện kê khai và nộp lệ phí môn bài với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của mình.

Hồ sơ kê khai lệ phí môn bài của chi nhánh gồm:

  • Giấy ủy thực hiện thủ tục nếu không phải là người đại diện theo pháp luật để thực hiện công việc.

Thời gian nộp lệ phí môn bài của chi nhánh công ty cổ phần

  • Thời gian chậm nhất mà chi nhánh công ty cần phải nộp mức lệ phí môn bài là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Ví dụ thành lập chi nhánh công ty vào ngày 15/07/2018 , thì thời gian chậm nhất phải đóng thuế môn bài là hết ngày 31/07/2018.

Lệ phí môn bài của chi nhánh công ty: Mức thu lệ phí môn bài mà chi nhánh phải nộp là 1.000.000 đồng / năm.

  • Nếu chi nhánh được thành lập trong khoảng thời gian 06 tháng đầu năm(từ 01/01 đến ngày 30/06) thì nộp lệ phí môn bài cho cả năm. Tức là nộp 1,000,000 VNĐ
  • Nếu thành lập trong 06 tháng cuối năm (từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 của năm) thì năm đầu tiên chỉ nộp 50% mức lệ phí môn bài cho cả năm. Tức nộp 500,000 VNĐ

Quy định về sử dụng hóa đơn sau khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần

– Chi nhánh (bao gồm cả chi nhánh độc lập và chi nhánh phụ thuộc) đều được tự đặt in hóa đơn để sử dụng, hoặc sử dụng chung hóa đơn với doanh nghiệp sau khi làm thủ tục đề nghị đặt in hóa đơn và được cơ quan quản lý thuế trực tiếp chấp nhận.

– Chi nhánh có thể lựa chọn mẫu hóa đơn riêng nhưng trên hóa đơn phải ghi thông tin tên doanh nghiệp ở phía trên cùng bên trái.

– Trước khi sử dụng hóa đơn tự in chậm nhất là 02 ngày làm việc, Chi nhánh công ty cần phải thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn và gửi hóa đơn mẫu cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

– Trường hợp chi nhánh sử dụng chung mẫu hóa đơn của doanh nghiệp nhưng kê khai thuế GTGT riêng thì chi nhánh phải gửi Thông báo phát hành hóa đơn, hóa đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Còn nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT cho chi nhánh thì chi nhánh không phải Thông báo phát hành hóa đơn nữa.

Mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh công ty cổ phần

– Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty cổ phần thì doanh nghiệp có thể mở tài khoản ngân hàng. Chi nhánh công ty có trách nhiệm thông báo số tài khoản của chi nhánh tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời gian 10 ngày kể từ ngày có tài khoản ngân hàng. công ty cổ phần

Trên đây là bài viết về thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh công ty cổ phần. Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH! để được tư vấn một cách nhanh chóng và tốt nhất!

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139