Lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An

lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An

Để thành lập doanh nghiệp EPE tại Việt Nam sẽ cần thỏa nhiều điều kiện về hồ sơ và thủ tục khác nhau. Vì vậy trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp EPE, khách hàng cần nắm được các thông tin Doanh nghiệp EPE là gì? Để hỗ trợ khách hàng, Luật Trần và Liên danh sẽ cung cấp thông tin về điều kiện và thủ tục lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An đầy đủ và chính xác nhất.

Doanh nghiệp EPE là gì?

Doanh nghiệp EPE là doanh nghiệp được thành lập, hoạt động trong khu chế xuất hoặc là những doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong các khu công nghiệp, trong khu kinh tế.

Các doanh nghiệp EPE chuyên sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhằm mục đích là xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và phải nằm trong khu chế xuất. Những sản phẩm, hàng hóa do doanh nghiệp EPE sản xuất ra phải xuất khẩu 100% ra nước ngoài và phải thực hiện khai báo với cơ quan hải quan để trở thành doanh nghiệp EPE.

Những doanh nghiệp EPE đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của tất cả những quốc gia và của các vùng lãnh thổ trên thế giới.

Quy định riêng áp dụng đối với doanh nghiệp EPE

Ở nội dung trên đã giúp độc giả tìm hiểu về khái niệm doanh nghiệp EPE là gì? nội dung này sẽ làm rõ các quy định riêng được áp dung đối với doanh nghiệp EPE.

– Doanh nghiệp EPE sẽ được áp dụng những quy định với khu vực hải quan riêng, khu phi thuế quan trừ những quy định riêng áp dụng đối với khu phi thuế quan trong khu kinh tế cửa khẩu.

– Các doanh nghiệp EPE  được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng những hệ thống tường rào, có cổng, cửa ra vào bảo đảm được các điều kiện cho sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan và của cơ quan chức năng có liên quan.

– Các doanh nghiệp EPE sẽ được mua những vật liệu xây dựng, mua văn phòng phẩm, mua lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam để xây dựng các công trình phục vu cho điều hành bộ máy văn phòng, sinh hoạt của cán bộ, của công nhân làm việc tạ doanh nghiệp.

– Thủ tục hải quan, việc kiểm tra và giám sát hải quan đối với những hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp EPE được thực hiện theo pháp luật hải quan.

– Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp EPE với những khu vực khác trên lãnh thổ Việt Nam mà không phải khu phi thuế quan là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu trừ những trường hợp khác theo quy định.

– Doanh nghiệp EPE được bán vào thị trường nội địa những tài sản thanh lý của doanh nghiệp và những hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư và thương mại.

Điều kiện lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An

Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế quy định cụ thể về điều kiện thành lập doanh nghiệp EPE như sau:

– Doanh nghiệp EPE phải được ngăn cách với các doanh nghiệp thường bằng hệ thống hàng rào, lối đi riêng.

– Toàn bộ hàng hóa sản xuất phải được xuất khẩu 100% ra nước ngoài.

– Đảm bảo điều kiện kiểm tra giám sát của hải quan và các cơ quan chức năng. Hiện nay có nhiều cục hải quan yêu cầu các doanh nghiệp EPE phải lắp camera giám sát được kết nối với hải quan.

– Phải có văn bản đồng ý của hải quan về việc chấp thuận thành lập doanh nghiệp EPE.

– Doanh nghiệp EPE được mua vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp EPE, người bán hàng cho doanh nghiệp EPE được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu đối với vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam.

– Thủ tục hải quan, kiểm tra và giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của khu chế xuất, doanh nghiệp EPE thực hiện theo pháp luật về hải quan.

– Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các khu chế xuất, doanh nghiệp EPE với các khu vực khác trên lãnh thổ Việt Nam, không phải khu phi thuế quan, là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu trừ các trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều này và các trường hợp không làm thủ tục hải quan do Bộ Tài chính quy định.

Doanh nghiệp EPE được bán vào thị trường nội địa tài sản thanh lý của doanh nghiệp và các hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư và thương mại. Tại thời điểm bán, thanh lý vào thị trường nội địa không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi nhập khẩu; hàng hóa quản lý bằng giấy phép thì phải được cơ quan cấp phép nhập khẩu đồng ý bằng văn bản.

– Cán bộ, công nhân viên làm việc trong khu chế xuất, doanh nghiệp EPE khi mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu chế xuất, doanh nghiệp EPE và ngược lại không phải khai báo hải quan.

– Doanh nghiệp EPE khi được phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam phải mở sổ kế toán hạch toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam và bố trí khu vực lưu giữ hàng hóa ngăn cách với khu vực lưu giữ hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp EPE hoặc thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài doanh nghiệp EPE, khu chế xuất để thực hiện hoạt động này.

lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An
lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An

Dịch vụ lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An của Luật Trần và Liên danh

Thực tế, khi bắt tay vào thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp EPE nói riêng, nhiều người nhận ra thủ tục này không hề đơn giản bởi có thể liên quan đến nhiều yếu khác về sở hữu trí tuệ, giấy phép, đầu tư. Do đó nếu thiếu chuyên môn, kinh nghiệm, việc các chủ thể tự mình thực hiện thủ tục này dường như là “không tưởng”. Vậy làm sao để sớm hiện thực hóa việc sản xuất, kinh doanh của mình? Câu trả lời là hãy liên hệ đến các đơn vị hỗ trợ pháp lý uy tín, giàu kinh nghiệm để giải quyết toàn bộ những khó khăn thay cho mình.

Luật Trần và Liên danh là đơn vị hàng đầu được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn khi muốn thành lập doanh nghiệp bởi:

Thứ nhất, về phạm vi hoạt động: Chúng tôi không bó hẹp phạm vi hoạt động của mình tại các thành phố trung ương, các tỉnh thành lớn mà hỗ trợ toàn quốc, cả trong trường hợp cá nhân, tổ chức nước ngoài muốn đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thứ hai, về đội ngũ chuyên môn: Đội ngũ thực hiện thủ tục đại diện khách hàng là các luật sư, chuyên viên với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, được tuyển chọn khắt khe, đào tạo bài bản với chuyên môn sâu rộng và không ngừng làm mới, hoàn thiện bản thân, giữ tác phong chuyên nghiệp và thân thiện, tận tâm.

Thứ ba, về quy trình thực hiện dịch vụ: Dịch vụ Luật Trần và Liên danh đem đến cho quý khách hàng là dịch vụ từ A – Z. Quý vị chỉ cần cung cấp yêu cầu, thông tin, tài liệu theo hướng dẫn từ chuyên viên. Toàn bộ các công việc còn lại như tìm hiểu quy định pháp luật, soạn đầy đủ hồ sơ, xác định các khoản phí, lệ phí (nếu có), nộp hồ sơ và xử lý vướng mắc trong quá trình giải quyết hồ sơ, nhận kết quả đều được chúng tôi thực hiện.

Không những vậy, Luật Trần và Liên danh còn hỗ trợ khách hàng các quy định về thuế, lao động, bảo hiểm, mã vạch, nhãn hiệu, khuyến mại… sau đăng ký để giúp việc tổ chức, vận hành doanh nghiệp trở nên thuận lợi nhất.

Thứ tư, về chi phí dịch vụ: Phí dịch vụ của Luật Trần và Liên danh được minh bạch qua thư tư vấn, trao đổi với chuyên viên và trong hóa đơn. Quý khách hàng không lo lắng các khoản ẩn phí, phụ phí phát sinh thêm trong quá trình thực hiện thủ tục. Nếu so sánh tương quan với các đơn vị cùng cung cấp trên thị trường, có thể thấy rằng mức phí chung tôi đưa ra ở mức hợp lý, thậm chí là rất cạnh tranh.

Lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An được hưởng ưu đãi gì?

Ưu đãi dành cho doanh nghiệp EPE được chúng tôi liệt kê các mục dưới đây:

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC. Thì Doanh nghiệp EPE được hưởng thuế suất ưu đãi 17% trong vòng 10 năm (đối với các dự án đầu tư mới từ ngày 1/1/2016).

Bên cạnh đó, theo Điều 6 Thông tư 151/2014/TT-BTC thì Doanh nghiệp EPE còn được miễn thuế 02 năm đầu tiên. Và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo. Trừ trường hợp Doanh nghiệp EPE tại quận nội thành của đô thị loại đặc biệt. Đô thị loại I trực thuộc trung ương và các đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Ưu đãi tiền sử dụng đất:

Theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP. Thì dự án đầu tư của Doanh nghiệp EPE được miễn tiền thuê đất 07 năm.

Ưu đãi thuế xuất nhập khẩu

Theo quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2005 cũng như Luật thuế xuất khẩu. Thuế nhập khẩu 2016 thì quan hệ mua bán giữa khu chế xuất với nước ngoài sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Cấp giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp EPE

Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp EPE. Cũng tương tự như Giấy chứng nhận đầu tư của các loại hình doanh nghiệp khác. Nếu có, thì chỉ khác nhau về thẩm quyền cấp, địa chỉ doanh nghiệp và các quy định về ưu đãi đầu tư ghi nhận trong Giấy chứng nhận đầu tư.

Kế toán trong doanh nghiệp EPE

Chế độ và hệ thống kế toán của doanh nghiệp EPE được thực hiện theo quy định chung đối với doanh nghiệp. Tùy thuộc loại hình tương ứng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các nghiệp vụ, bạn cũng cần lưu ý thêm một số điểm sau đây:

  1. Khu chế xuất hoặc doanh nghiệp EPE được áp dụng quy định đối với khu phi thuế quan. Trừ ưu đãi riêng đối với khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu.
  2. Doanh nghiệp EPE được mua vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam. Để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp.
  3. Doanh nghiệp EPE, người bán hàng cho doanh nghiệp EPE được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu. Và hải quan đối với vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam.
  4. Doanh nghiệp EPE được bán vào thị trường nội địa tài sản thanh lý của doanh nghiệp và các hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư và thương mại. Tại thời điểm bán, thanh lý vào thị trường nội địa không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi nhập khẩu. Hàng hóa quản lý bằng giấy phép thì phải được cơ quan cấp phép nhập khẩu đồng ý bằng văn bản.
  5. Cán bộ, công nhân viên làm việc trong khu chế xuất và doanh nghiệp EPE. Khi mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu chế xuất và ngược lại không phải khai báo hải quan.

Những lưu ý khi lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An

Doanh nghiệp EPE được cấp giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa. Và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam. Phải mở sổ kế toán hoạch toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam. Và bố trí khu lưu giữ hàng hóa ngăn cách với khu vực lưu giữ hàng hóa. Phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp EPE. Hoặc thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài khu chế xuất để thực hiện hoạt động này.

Trên đây là bài viết tư vấn về lập doanh nghiệp EPE tại Nghệ An của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0969 078 234
Tư Vấn Online
Gọi: 0969 078 234