Thời gian qua, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm diễn biến rất phức tạp. Rất nhiều loại thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, không an toàn đang được lưu hành trên thị trường, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Chúng tôi khuyến nghị các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh liên quan nên tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, vì đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là bao gồm các tiêu chí nhất định, bảo đảm an toàn thực phẩm khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người. Bài viết dưới đây của Luật Trần và Liên Danh sẽ cung cấp cho bạn đọc nội dung tư vấn liên quan đến quy trình làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khái niệm về giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP): Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chính là sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về y tế đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chủ cơ sở chứng minh được sản phẩm mình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.
Ý nghĩa của giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là một loại chứng từ rất quan trọng đối với cơ sở kinh doanh mà còn rất có ý nghĩa đối với người tiêu dùng như sau:
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
Khi được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an tòa thực phẩm tức là trang thiết bị sản xuất, điều kiện vệ sinh của cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm đã đạt tiêu chuẩn.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy chứng nhận được cấp khi có sự kiểm duyệt về y tế, xác minh nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Một cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giống như lời cam kết, sự đảm bảo của đơn vị kinh doanh, sản xuất về vấn đề vệ sinh, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ rất quan trọng với các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Đối với người tiêu dùng:
Không chỉ giữ vai trò quan trọng với đơn vị kinh doanh, sản xuất, giấy chứng nhận này còn có ý nghĩa đặc biệt với người tiêu dùng. Nạn thực phẩm bẩn đang là một vấn đề nhức nhối, rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được giữa thực phẩm bẩn và sạch.
Chính vì vậy, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ATTP giống như một lời bảo đảm, cơ sở để người tiêu dùng có thể an tâm. Quý khách hàng có nhu cầu dịch vụ làm giấy vsattp hãy liên hệ ngay với công ty của chúng tôi để làm thủ tục nhanh gọn lẹ và ít tốn chi phí nhất.
Cơ sở không cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định những Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.
Sơ chế nhỏ lẻ.
Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.
Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.
Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
Nhà hàng trong khách sạn.
Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
Kinh doanh thức ăn đường phố.
Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận:
Thực hành sản xuất tốt (GMP)
Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)
Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)
Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Cơ sở cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động. Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải đủ điều kiện mới được cấp giấy chứng nhận.
Điều kiện để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.
Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Quy trình xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?
Uỷ ban nhân dân quận huyện đối với hộ kinh doanh gia đình.
Ban quản lý an toàn thực phẩm tại TP HCM đối với công ty.
Chuẩn bị thành phần hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:
Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
Lưu ý:
Mọi cán bộ, nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đều phải phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Đồng thời cán bộ, nhân viên của cơ sở phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trình tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Bước 1:
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bước 2:
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Bước 3:
Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.
Bước 4:
Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.
Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có thời hạn: 03 năm kể từ ngày cấp.
Lưu ý:
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
Cơ quan cấp giấy chứng nhập an toàn vệ sinh thực phẩm
Bộ Y Tế: có 2 cơ quan chủ yếu cấp giấy là cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh thành phố hay chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và cục an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bộ Nông Nghiệp: Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh thành phố hay sở nông nghiệp tỉnh thành phố.
Bộ Công Thương: Ban quảy lý an toàn thực phẩm tỉnh thành phố hay sở công thương tỉnh thành phố.
Hoặc Uỷ ban nhân dân cấp Quận/Huyện.
Quy định pháp luật về xử phạt an toàn vệ sinh thực phẩm
Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như sau:
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng: đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp.
Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng: đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng: đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
Biện pháp khắc phục hậu quả
Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm theo quy định pháp luật.
Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm theo quy định pháp luật.
Thời hạn tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm làm bao lâu? Giấy chứng nhận VSATTP có thời hạn là 3 năm. Nếu cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt theo luật hiện hành.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quy trình làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay qua Hotline của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.