Hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Việc khai thuế và làm thủ tục đăng ký thuế ban đầu gồm nhiều bước, nhiều giai đoạn và với nhiều thủ tục, hồ sơ khác nhau. Nếu kế toán không có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp phải nhiều khó khăn, dễ vấp phải nhiều thiếu sót làm cho việc đăng ký thuế ban đầu bị kéo dài gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Cùng tháo gỡ những vướng mắc này qua bài viết hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập ngay dưới đây.

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn

– Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định

– Quyết định bổ nhiệm kế toán

– Quyết định bổ nhiệm giám đốc

– Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)

– Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp ( tùy quận)

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (sao y công chứng đúng với bản gốc)

– Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ).

Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu ở đâu?

Sau khi có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết nêu trên, bạn mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trên phiếu “Thông báo về cơ quan thuế quản lý” sẽ ghi rõ vấn đề này. Sau khi hoàn thành bước thành lập công ty, phiếu thông báo về cơ quan thuế quản lý sẽ được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư trả kèm với giấy phép kinh doanh.

Lưu ý, bạn cần làm 2 bản để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.

Tùy vào nơi cơ quan thuế quản lý mà hồ sơ khai thuế ban đầu của doanh nghiệp bạn sẽ được giải quyết trong 2-3 ngày sau đó

Một số thủ tục cần hoàn tất trước khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Treo bảng hiệu tại trụ sở

Mua chữ ký số

Mở tài khoản ngân hàng

Trước khi nộp hồ sơ đến chi cục thuế quận/huyện, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục sau:

– Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty, bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Người quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa.

– Mua chữ ký số (chứng thư số/token): bắt buộc. Chữ ký số này để nộp tờ khai lệ phí môn bài trên trang web của Tổng Cục thuế.

– Mở tài khoản ngân hàng công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.

Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài và tiền nộp lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ví dụ: Công ty thành lập vào tháng 3/2020 thì hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là 31/03/2020.

Đối với doanh nghiệp thành lập từ ngày 25/02/2020 trở đi thì được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên thành lập. Vì thế, các doanh nghiệp này tiến hành nộp hồ sơ và lệ phí môn bài của năm sau năm thành lập chậm nhất vào ngày 30/01 năm kế tiếp.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu đối với các doanh nghiệp mới thành lập sẽ là ngày cuối cùng của tháng ghi trên giấy phép kinh doanh, áp dụng với trường hợp doanh nghiệp bắt đầu sản xuất ngay khi nhận được giấy phép kinh doanh.

Hoặc, thời hạn sẽ là 30 ngày, tính từ ngày ghi trên giấy phép kinh doanh, áp dụng với trường hợp doanh nghiệp nhận được giấy phép kinh doanh nhưng chưa đi vào hoạt động. Nhưng Đại lý thuế Luật Trần và Liên danh khuyên bạn nên hoàn thiện thủ tục kê khai thuế ban đầu với thời gian sớm nhất có thể vì bạn còn rất nhiều việc phải làm để vận hành doanh nghiệp của mình.

Chuẩn bị hồ sơ thuế ban đầu và lên nộp cho thuế theo hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

STT

TÊN HỒ SƠ

SỐ LƯỢNG

1

Giấy chứng nhận ĐKKD ( bản sao công chứng)

3 bản

2

Giấy ủy quyền ( không phải giám đốc)

1 bản

3

Tờ khai thuế môn bài và giấy nộp tiền vào NSNN

1 bản

4

Mẫu 01/GTGT về việc đăng ký phương pháp tính thuế

1 bản

5

Bảng đăng ký phương pháp tính khấu hao

1 bản

6

CMND của người đại diện pháp luật (bản sao có công chứng)

3 bản

7

Công văn đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn

1 bản

8

Mẫu 08/MST tờ khai thông tin đăng ký thuế

1 bản

 

9

CMND của kế toán trưởng (bản sao có công chứng)

3 bản

 Lưu ý: Từ ngày 05/11/2017 doanh nghiệp không phải nộp mẫu 06/GTGT để đăng ký và chuyển đổi phương pháp tính thuế nữa. ( TT 93/2017/TT-BTC sửa đổi , bổ sung khoản 3, khoản 4 điều 12 TT 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ tài chính đã bỏ hướng dẫn nộp mẫu 06/GTGT để đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ đối với cơ sở kinh doanh mới thành lập và cơ sở kinh doanh đang hoạt động có doanh thu chịu thuế GTGT dưới 1 tỷ đồng.

-Nếu doanh nghiệp đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi tờ khai thuế GTGT theo mẫu 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.

Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

-Doanh nghiệp mang hồ sơ lên CCT Quận ( huyện ) nơi đặt trụ sở gặp bộ phận 1 cửa để được hướng dẫn đăng ký thuế ban đầu.

-Tiếp đó các bạn trình phiếu chuyển và gặp người quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp.

-Sau khi đã nộp đầy đủ các hồ sơ, thì đợi nhân viên thuế xuống doanh nghiệp làm việc.

-Khi đã có quyết định của cơ quan thuế là doanh nghiệp bạn được kê khai theo PP khấu trừ, thì doanh nghiệp bạn sẽ được phép làm thủ tục đặt in hóa đơn GTGT.

Chú ý: Ngoài hồ sơ khai thuế ban đầu cũng cần phải xây dựng thang bảng lương cho nhân viên và làm hồ sơ đăng ký bảo hiểm với cơ quan bảo hiểm.

-Sau khi chuẩn bị xong thì đến CCT gặp bộ phận 1 cửa để được hướng dẫn đăng ký thuế ban đầu.

Giấy hẹn nhận kết quả mẫu 01/GTGT sau 5-7 ngày làm việc.

-Chuẩn bị đơn “ ĐỀ NGHỊ SỬ DỤNG HÓA ĐƠN” (Giám đốc ký tên và đóng dấu).

Khi lên lấy kết quả 06/GTGT thì nộp đơn đề nghị sử dụng hóa đơn và sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả sau 5-7 ngày làm việc.

-Sẽ có nhân viên thuế điện thoại hẹn và đến doanh nghiệp kiểm tra:

+ Có treo bảng hiệu công ty không

+ Có phòng làm việc và thiết bị làm việc không

+ Có hợp đồng thuê nhà hay mượn nhà hay không ( hợp đồng trên 1 năm).

Nếu người đại diện pháp luật có tên trong hộ khẩu hoặc KT3 của nơi đăng ký trụ sở thì không cần hợp đồng thuê hay mượn nhà.

– Nếu đáp ứng đủ những điều kiện trên thì các bạn sẽ được phép mua hóa đơn GTGT.

hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Một số lưu ý khi nộp hồ sơ khai thuế lần đầu theo hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp của mình, người nộp hồ sơ cần quan tâm đến thời hạn nộp hồ sơ sao cho đúng.
Thời hạn nộp hồ sơ này sẽ là ngày cuối cùng của tháng ghi trên giấy phép kinh doanh, áp dụng với trường hợp doanh nghiệp bắt đầu sản xuất ngay khi nhận được giấy phép kinh doanh.
Hoặc, thời hạn sẽ là 30 ngày, tính từ ngày ghi trên giấy phép kinh doanh, áp dụng với trường hợp doanh nghiệp nhận được giấy phép kinh doanh nhưng chưa đi vào hoạt động.

Hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập về nơi nộp hồ sơ khai thuế

Hiện nay, cơ quan thuế mà doanh nghiệp trực thuộc sẽ có trách nhiệm tiếp quản hồ sơ khai thuế lần đầu của doanh nghiệp.
Nếu doanh nghiệp vẫn thắc mắc về cơ quan thuế này thì thông tin đã có trên phiếu Thông báo về cơ quan thuế quản lý, người nộp hồ sơ chỉ cần xem lại thông báo này và kiểm tra thông tin là xong.

Hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập về hồ sơ khác cần nộp song song với hồ sơ thuế lần đầu

Khi tiến hành nộp hồ sơ thuế ban đầu cho doanh nghiệp, người nộp thuế cũng nên chú ý chuẩn bị đầy đủ và nộp luôn những hồ sơ sau để đảm bảo tính hoàn chỉnh cho hồ sơ ban đầu của doanh nghiệp mình:
+ Tờ khi đăng ký thông tin sử dụng hóa đơn điện tử. Người nộp thuế cần chuẩn bị 02 bản tờ khai này và nộp tại chi cục thuế trực thuộc.
+ Tờ khai lệ phí môn bài. Tờ khai này người nộp thuế có thể nộp online ngay trên cổng thông tin của Tổng cục thuế. Và cần nộp trước khi nộp hồ sơ khai thuế lần đầu.
+ Nộp tiền lệ phí môn bài. Người nộp hồ sơ có thể dễ dàng nộp lệ phí này qua tài khoản ngân hàng.
Trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất về hồ sơ khai thuế lần đầu mà các doanh nghiệp mới thành lập cần phải nộp lên cơ quan thuế trực thuộc.

Một số câu hỏi liên quan đến hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Công ty mới thành lập không phát sinh doanh thu có phải kê khai thuế không?

Doanh nghiệp không phát sinh doanh thu thì đến thời hạn kê khai thuế công ty vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (VAT), nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nếu Công ty đã thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

Công ty mới thành lập có bắt buộc phải mua chữ ký số hay không?

Theo quy định của pháp luật công ty không bắt buộc phải mua chữ ký số, tuy nhiên với sự tiện lợi và những hữu ích của chữ ký số mang lại cho doanh nghiệp nhất là trong các thủ tục kê khai thuế của doanh nghiệp thì doanh nghiệp nên trang bị chữ ký số.

Công ty có bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng hay không?

Pháp luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay có tới 90% chi cục thuế yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế thông qua hình thức nộp thuế điện tử để giảm thiểu tình trạng quá tải về thủ tục hành chính. … Hơn vậy, căn cứ theo Khoản 10, Điều 1, Thông tư số 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Thông tư 219/2013/TT-BTC, Bộ Tài Chính có quy định về trường hợp hóa đơn đầu vào trên 20 triệu. Cụ thể, doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi các hóa đơn có giá trị 20 triệu trở lên có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt, tức là phải được chuyển khoản qua ngân hàng, do đó công ty cần có tài khoản để giao dịch hợp pháp.

Dịch vụ hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập Luật Trần và Liên danh

Tư vấn, soạn thảo các biểu mẫu của hồ sơ khai thuế ban đầu;

Tư vấn, hỗ trợ và thực hiện các thủ tục kê khai thuế ban đầu;

Đại diện nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế quản lý;

Dịch vụ đại lý thuế, kê khai thuế trọn gói cho doanh nghiệp;

Tư vấn các chính sách thuế, dịch vụ kê khai ban đầu và dịch vụ kê khai thuế trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết tư vấn về hướng dẫn khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139