Đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng

đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi thường xuyên được diễn trong cuộc sống hằng ngày. Nó gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho những nạn nhân cũng như thân nhân của nạn nhân đó. Những nạn nhân mà người lừa đảo thường nhắm đến là những người nghèo khó, cả tin, mong muốn có cơ hội để đổi đời hoặc do những nguyên nhân khách quan khác mà làm cho những nạn nhân tin để giao tiền hoặc tài sản khác cho họ và họ bỏ trốn. Do quá tin người, những nạn nhân bất giác bị mất số tiền rất lớn, có người thì gia đình tan vỡ, có người không thể có khả năng chi trả cho món nợ mình đã mượn để đưa cho bọn lừa đảo, thậm chí có người đã tự tử.

Vì vậy, khi bạn bị một người lừa đảo, cách tốt nhất là đi trình báo hoặc tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền. Bởi vì số tài sản bạn bị lừa đảo không phải là không bao giờ có thể lấy được. Bạn còn có thể hy vọng vào cơ quan có thẩm quyền có thể sẽ bắt được người lừa đảo. Họ sẽ xác nhận nguồn tin báo tội phạm của bạn và có thể giúp bạn tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, điều tra. Nếu như đủ chứng cứ thì họ sẽ khởi tố vụ án hình sự, kết quả cuối cùng hướng tới là đưa người đó ra xét xử và buộc người đó phải trả lại tài sản mà họ đã chiếm đoạt.

Như vậy, làm sao để soạn được đơn trình báo đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng đảm bảo đầy đủ về mặt nội dung và hình thức để cơ quan có thẩm quyền có thể tiếp nhận được nguồn tin báo tội phạm luôn là thắc mắc của những người nạn nhân của tội phạm này.

Theo đó để cơ quan có thẩm quyền biết đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì những người nạn nhân cần chuẩn bị đơn tố cáo, trình báo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Tố giác tội phạm là gì?

Tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mạng truyền thông tuy là loại tội phạm mới nhưng diễn biến rất phức tạp. Điều này không chỉ làm gia tăng số lượng tội phạm mà phương thức, thủ đoạn cũng rất khác nhau về cả tổ chức và cá nhân. Vì vậy, nếu bạn không may là nạn nhân của những trò lừa đảo tịch thu nhà trên mạng này, điều tốt nhất bạn nên làm là trình báo với cơ quan có thẩm quyền. 

Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, Tố giác tội phạm được hiểu là sự tố cáo của công dân về những hành vi nào đó mà họ cho rằng đó là tội phạm.

Thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo qua mạng

Đầu tiên, cần thu thập bằng chứng

Việc tố giác lừa đảo cần phải có bằng chứng rõ ràng, càng cụ thể càng tốt. Đặc biệt khi bạn bị lừa đảo qua mạng thì càng cần đầy đủ thông tin giao dịch như những tin nhắn trao đổi, biên lai chuyển tiền, và thông tin của đối tượng lừa đảo như tài khoản mạng xã hội, số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa chuyển khoản… Thông tin càng chi tiết, cụ thể thì sẽ càng dễ dàng cho cơ quan chức năng giải quyết tin tố giác của bạn.

Tiếp theo, trình báo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Sau khi có đầy đủ thông tin, chứng cứ chứng minh về việc lừa đảo, người bị hại có thể tố giác hành vi lừa đảo này tới cơ quan có thẩm quyền nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết.

Theo Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

– Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Luật sư hình sự giỏi.

– Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Để trình báo, yêu cầu tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố được giải quyết trực tiếp, bạn hãy tiến hành thông báo tin cho cơ quan điều tra ông an cấp huyện hoặc tại Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện tại nơi cư trú của bạn hoặc của người lừa đảo.

Ngoài việc trình báo trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền, người bị hại còn có thể thông tin, trình báo lừa đảo qua đường dây nóng của cơ quan Công an:

Chuẩn bị hồ sơ:

Nếu làm đơn tố giác gửi đến cơ quan Công an, người tố giác cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn trình báo công an;

– Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của bị hại (bản sao công chứng);

– Chứng cứ kèm theo để chứng minh (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội…).

Trường hợp tới tố cáo trực tiếp, người tố cáo cũng mang theo Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân và chứng cứ kèm theo để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin.

đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng
đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng

Mẫu đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……., ngày…tháng…năm…

ĐƠN TỐ CÁO 

(Về hành vi lừa đảo qua mạng của Ông/ Bà……)

Kính gửi: – Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an Quận/ Huyện ……….

– Viện kiểm sát nhân dân Quận/ Huyện ………. 

Tôi tên là: ………. 

Ngày, tháng, năm sinh: ……….

CMND/CCCD số: ………. do Công an ………. Cấp ngày ……, tháng ……, năm ……

Hộ khẩu thường trú: ……….

Chỗ ở hiện tại: ………. 

Tôi làm đơn này xin trình báo với cơ quan công an sự việc như sau: 

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Từ những sự việc trên, có thể khẳng định Ông/ Bà………. đã có hành vi lừa đảo đối với tôi.

Tôi cho rằng hành vi của Ông/ Bà ………. có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; tư vấn luật hình sự chi tiết

Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.”thì phạm tội này.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình, tôi kính mong Quý cơ quan có biện pháp ngăn chặn và xử lý những hành vi của Ông/ Bà……….

Nay tôi viết đơn xin trình báo này mong Quý cơ quan xem xét những vấn đề sau đây:

Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử Ông/ Bà ………. Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Buộc Ông/ Bà ………. Phải trả lại số tiền cho tôi

Tôi xin cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết. 

Xin chân thành cảm ơn! 

Người trình báo 

(ký và ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn viết mẫu đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng

Bằng việc cung cấp mẫu đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng, Luật Trần và Liên Danh chúng tôi mong quý bạn đọc có thể hiểu hơn về mẫu đơn này. Tuy nhiên, để việc viết đơn xác nhận sự việc đúng thì các bạn nên lưu ý một số cách điền mẫu đơn này như sau: 

Ghi rõ ngày, tháng, năm tiến hành tố cáo.

Ghi rõ tên cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tiếp nhận và xem xét, giải quyết đơn tố cáo.

Ghi rõ các thông tin liên quan đến cá nhân, tổ chức lừa đảo vì đây là một trong những thông tin quan trọng nhất để cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh, điều tra, xem xét và xử lý nếu chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật.

Ghi rõ hành vi vi phạm pháp luật của chủ thể lừa đảo.

Ghi rõ ràng, chính xác các chứng cứ chứng minh hành vi lừa đảo của chủ thể bị trình báo vì đây là nội dung quan trọng nhất khiến cho đơn trình báo được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và thụ lý đơn. 

Những tình tiết phải được trình bày một cách khách quan, cụ thể, rõ ràng, đảm bảo tính đúng đắn của sự việc.

Đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng online gửi đến đâu? 

Thông thường, với những vụ lừa đảo qua mạng online sẽ rất khó để xác định được thông tin chính xác của kẻ lừa đảo vì chứng sẽ sử dụng các thông tin giả mạo hoặc ẩn danh. Do đó, việc tự mình lấy lại số tiền lừa đảo sẽ rất khó.

Thay vào đó, nạn nhân của các vụ lừa đảo qua mạng có thể nhờ tới cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ, giải quyết.

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm gồm:

– Cơ quan điều tra; Luật sư bào chữa hình sự chi tiết. 

– Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

– Viện kiểm sát các cấp;

– Các cơ quan, tổ chức khác: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Như vậy, người bị hại trong các vụ lừa đảo qua mạng có thể tố cáo hành vi phạm tội tới các cơ quan nêu trên để được giải quyết kịp thời.

Tuy nhiên, cần thu thập và lưu giữ các bằng chứng liên quan đến hành vi lừa đảo, các biên lai, giao dịch giữa hai bên. Trong đó, có thể sử dụng bằng chứng là các file ghi âm, ảnh chụp, video… để nộp cho cơ quan Công an.

Sau đó, nạn thân làm đơn tố giác gửi đến cơ quan Công an, người tố giác cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn trình báo công an;

– Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của bị hại (bản sao công chứng);

– Chứng cứ kèm theo để chứng minh.

Trên đây là bài viết cung cấp những vấn đề liên quan đến mẫu đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng. Nếu quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc hay phân vân nào về mẫu đơn này và muốn được nhận sự tư vấn liên quan đến vấn đề như hướng dẫn viết đơn đúng cách thì hãy liên hệ với Công ty luật Luật Trần và Liên Danh chúng tôi ngay để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139