Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con

đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con

Đơn phương ly hôn có quyền giành quyền nuôi con không? Ly hôn đơn phương có thể giành quyền nuôi con không? Tranh chấp quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn đơn phương? Ly hôn đơn phương có được nuôi cả 2 đứa con? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến cho quý bạn đọc những vấn đề pháp lý cơ bản nhất liên quan đến quan hệ về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn.

Ly hôn đơn phương là gì?

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình thì, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Còn ly hôn đơn phương có thể hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên, được quy định tại Điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình. Cụ thể:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm ảnh hưởng đến tính mạng, tinh thần, sức khỏe…; vợ/chồng bị tuyên bố mất tích thì có thể yêu cầu ly hôn đơn phương.

Ai được yêu cầu ly hôn đơn phương?

Tại Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo quy định trên thì vợ hoặc chồng; cha, mẹ, người thân thích khác đều có thể yêu cầu ly hôn đơn phương nếu có các căn cứ theo quy định trên.

Thế nhưng, cũng giống với ly hôn thuận tình, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn đơn phương.

Theo quy định tại Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình, tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn đơn phương thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định.

Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương?

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho cháu hỏi hiện nay vợ chồng cháu đang có chút khúc mắc về vấn đề ly hôn và nuôi con. Cháu đang muốn ly hôn với vợ nhưng vợ cháu nhất quyết không chịu kí vào đơn.

Cháu muốn gửi đơn ly hôn đơn phương có được không. Về phần con cháu thấy cả hai vợ chồng đều muốn dành quyền nuôi con. Con cháu mới 4 tuổi, cháu muốn chăm sóc con nhưng cô ấy cũng muốn. Nếu ly hôn thì con sẽ giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên đã quy định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp này bạn phải làm một bộ hồ sơ. Hồ sơ bao gồm:

Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Chứng minh thư nhân dân của cả vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

Giấy xác nhận tài sản chung, tài sản riêng.

Sau khi có đủ hồ sơ bạn gửi lên cơ quan Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi mình cư trú để Tòa án giải quyết.

Về vấn đề dành quyền nuôi con thì trước tòa, anh bạn cần chứng minh được khả năng có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cả hai con như: Tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục… Với những dữ kiện bạn đưa ra thì anh bạn hoàn toàn có thể được tòa án giao cho nuôi cả hai con.

đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con
đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con

Giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Tóm tắt câu hỏi:

Hiện tôi và chồng tôi có hai bé trai, bé đầu 7 tuổi, bé sau 3 tuổi. Bây giờ tôi muốn nộp đơn ly hôn do chồng tôi ăn chơi, nợ nần chồng chất, không có trách nhiệm gì với gia đình từ khi tôi sinh bé trai đầu tiên, bây giờ tôi không thể chịu đựng nổi nữa.

Hiện tôi có công việc ổn định, còn chồng tôi thì không có (hàng tháng ông bà nội mấy đứa nhỏ có gửi từ Mỹ về 100 $) ngoài ra tôi một mình lo toan hết, chồng tôi không hề đưa một đồng nào cả, cả hai không có tài sản chung nào cả.

Nếu bây giờ tôi nộp đơn ly hôn thì tôi có quyền nuôi cả hai đứa con của tôi không? Mong nhận được sự phản hồi sớm. Trân trọng cám ơn.?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của chị, chị đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn. Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Khi tiến hành việc ly hôn, về vấn đề xác định quyền nuôi con nói riêng, tòa án sẽ xem xét dựa trên sự thỏa thuận giữa vợ và chồng.

Nếu như giữa vợ và chồng không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Tòa án căn cứ vào thu nhập của mỗi bên có đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yêu của người con không, căn cứ vào khả năng nuôi dưỡng của vợ, chồng. Ngoài ra nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên, ngoài việc xem xét quyền lợi về mọi mặt của con, Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con.

Đặc biệt, trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ được quyền trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu như người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án sẽ xem xét các điều kiện trên.

Cụ thể, trong trường hợp của chị, theo những gì chị trình bày: trong thời kì hôn nhân, chị là người có công việc ổn định, các công việc trong gia định đều do chị thực hiện. Chồng chị không tham gia vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng con. Nếu như chị có thể chứng minh được mình có khả năng nuôi dưỡng cả hai người con thì chị có khả năng cao được quyền nuôi cả hai người con.

Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi đã làm đơn ly hôn và tòa án đã hòa giải đến lần thứ 2 không thành, chồng tôi không đồng lý ly hôn, vậy luật sư cho tôi hỏi thời gian ly hôn là mất bao lâu. Con tôi muốn theo mẹ nhưng chồng tôi không muốn cho tôi nuôi con thì tôi phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo thông tin bạn cung cấp, chỉ có bạn muốn ly hôn, còn chồng mà không đồng ý, thì được xác đinh là trường hợp đơn phương ly hôn theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, đây là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự theo quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tung dân sự 2015.

Theo quy định của Bộ luật tố tung dân sự 2015, thì thời hạn giải quyết vụ án dân sự, cụ thể ở đây là vụ án ly hôn đơn phương kéo dài 4 tháng, có thể kéo dài tới 6 tháng.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì khi ly hôn, việc xác định người trực tiếp nuôi con sẽ dựa trên sự thỏa thuận giữa vợ và chồng, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên nuôi dựa trên căn cứ sau:

+ Căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

+ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ Luật Trần và Liên Danh.

 

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139