Ly hôn đơn phương có được không

ly hôn đơn phương có được không

Ly hôn đơn phương có thể hiểu là việc một bên yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân khi hai vợ chồng không thỏa thuận được về tình cảm, con cái, quyền tài sản khi ly hôn.

Do có sự bất đồng quan điểm này nên những khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương xảy ra là điều khó tránh khỏi. Vậy ly hôn đơn phương có được không? Hiện nay quyền yêu cầu giải quyết Ly hôn đơn phương thuộc về ai? 

Quyền yêu cầu giải quyết Ly hôn đơn phương

– Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. hoặc Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

– Như vậy có thể thấy những đối tượng trên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Ngoại trừ trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn (người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn), ly hôn đơn phương có được không.

Các trường hợp đơn phương ly hôn

– Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thủ tục đơn phương ly hôn (Ly hôn theo yêu cầu một bên)

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

CMND/CCCD/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Các tài liệu, giấy tờ chứng minh về các khoản nợ, nghĩa vụ vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao);

Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu;

Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn.

Các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

ly hôn đơn phương có được không
ly hôn đơn phương có được không

Các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương là một thủ tục tố tụng vì vậy nó cũng cần tuân thủ quy trình tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Khi thực hiện, các bạn cần lưu ý các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương

Như chúng tôi đã phân tích trong bài viết, kèm theo đơn xin ly hôn đơn phương các bạn cần nộp một số giấy tờ liên quan đến nhân thân của hai bên và yêu cầu giải quyết vụ việc.

Bởi nếu không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định thì hồ sơ của bạn sẽ bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung gây mất thời gian ly hôn đơn phương và có thể bị Tòa án trả lại trong trường hợp không bổ sung được giấy tờ.

Để tránh khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương đối với hồ sơ các bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết từ ban đầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Để thuận tiện cho người dân, pháp luật hiện nay không bắt buộc người làm đơn ly hôn đơn phương phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án. Căn cứ quy định tại Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, người làm đơn ly hôn đơn phương có thể chuyển hồ sơ đến Tòa án thông qua một trong các phương thức sau:

Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án:

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

Nộp trực tiếp tại Tòa án;

Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết nộp đơn ly hôn trong bài viết Nộp đơn ly hôn ở đâu của chúng tôi.

Bước 3: Thụ lý vụ án

Khi nộp hồ sơ đến Tòa án, trong thời hạn 03 ngày làm việc một Thẩm phán sẽ được phân công để phụ trách giải quyết đơn ly hôn đơn phương. Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương của các bạn đã đầy đủ giấy tờ Tòa án sẽ thông báo để người làm đơn nộp tiền tạm ứng án phí.

Từ thời điểm được ghi nhận tại thông báo của Tòa án, người làm đơn xin ly hôn đơn phương phải nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày và nộp lại biên lai cho Tòa án để vụ án được thụ lý, giải quyết.

Nếu quá thời hạn nói trên, người xin ly hôn đơn phương không nộp tiền theo đúng quy định và không chứng minh được lý do chính đáng thì Tòa án vẫn trả lại hồ sơ ly hôn.

Bước 4: Tham gia các hoạt động để chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương

Đối với vụ án ly hôn đơn phương thời gian chuẩn bị xét xử sẽ kéo dài 04 tháng kể từ ngày vụ án được thụ lý, thời gian này có thể được gia hạn không quá 02 tháng đối với các vụ việc phức tạp.

Trong khoảng thời gian này, các bên và đặc biệt là người làm đơn xin ly hôn cần hợp tác với Tòa án để thực hiện công tác xác minh, làm rõ các tình tiết của vụ việc, cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình.

Đồng thời, các bên sẽ phải tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và tham gia phiên hòa giải bắt buộc theo quy định pháp luật. Trường hợp ít nhất một bên không có mặt theo đúng thông báo của Tòa án thì buổi làm việc sẽ bị hoãn lần đầu.

Tại buổi làm việc lần thứ hai, nếu các bên có mặt và thỏa thuận thống nhất được quan điểm chung thì Tòa án sẽ ghi nhận lại trong biên bản để đưa ra các quyết định phù hợp, trường hợp các bên vẫn không có mặt đầy đủ hoặc có mặt nhưng không thống nhất quan điểm thì được coi là hoà giải không thành.

Bước 5: Xét xử vụ án ly hôn đơn phương

Để đưa vụ án ra xét xử, Thẩm phán phải đưa ra một quyết định có đầy đủ các nội dung chính theo quy định tại Điều 220 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thời gian mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn sẽ là 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Đối với vụ việc ly hôn đơn phương, sự vắng mặt của các đương sự (thường là bị đơn) sẽ khiến cho phiên tòa bị hoãn lần đầu.

Sau phiên Tòa, Hội đồng xét xử sẽ đưa ra phán quyết và ghi nhận trong bản án sơ thẩm và nếu không bị kháng cáo, kháng nghị trong thời hạn luật định thì phán quyết sẽ có hiệu lực pháp luật ràng buộc các bên.

Kinh nghiệm ly hôn đơn phương một cách dễ dàng

Dựa trên những khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương về thời gian, thủ tục, hồ sơ… với kinh nghiệm hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn đọc một số kinh nghiệm để có thể ly hôn đơn phương một cách dễ dàng.

Thứ nhất, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để tránh trường hợp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc bị trả lại hồ sơ ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương nhưng thiếu hồ sơ, ly hôn đơn phương không có giấy tờ là một trong những trường hợp ly hôn đơn phương khó cần lưu ý. Khi gặp phải trường hợp này, những gì các bạn cần làm là cố gắng thu thập các giấy tờ từ phía bên vợ/chồng còn lại hoặc từ người thân của họ.

Nếu không thể thực hiện được, các bạn cần có các giấy tờ thay thế như bản trích lục hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Trong trường hợp đã thực hiện các phương án như trên nhưng vẫn không đủ hồ sơ, các bạn có thể liên hệ Luật sư để được hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương không có giấy tờ.

Thứ hai, xác định địa chỉ cư trú chính xác của bị đơn là bên vợ/chồng còn lại trong quan hệ hôn nhân. Để phục vụ cho công tác tống đạt văn bản của Tòa án, người làm đơn cần cung cấp địa chỉ của bị đơn để Tòa án liên lạc.

Mặt khác, việc cung cấp địa chỉ cũng phục vụ cho việc giải quyết vụ án khi là cơ sở để thu thập các giấy tờ đối với trường hợp ly hôn đơn phương nhưng thiếu hồ sơ.

Thứ ba, soạn thảo đơn xin ly hôn đơn phương có đầy đủ nội dung theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể, đơn xin ly hôn cần có nội dung cơ bản gồm: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; Tên, nơi cư trú, làm việc (hoặc trụ sở) của người khởi kiện, của người bị kiện, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có); Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Thứ tư, với tư cách là nguyên đơn trong vụ án ly hôn đơn phương các bạn cần có mặt theo đúng lịch triệu tập của Tòa án. Trong lần vắng mặt đầu tiên của cả nguyên đơn và bị đơn thì hoạt động tố tụng sẽ được hoãn.

Tại lần lần làm việc thứ hai nếu bị đơn vắng mặt thì vụ án vẫn được giải quyết nhưng sự vắng mặt của nguyên đơn mà không có văn bản hoặc lý do chính đáng khác thì vụ án sẽ bị đình chỉ.

Khi thực hiện thủ thủ tục tại Tòa án, các bạn có thể sử dụng những kinh nghiệm để có thể ly hôn đơn phương một cách dễ dàng được chúng tôi chia sẻ để việc ly hôn được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp cụ thể các vướng mắc không xảy ra theo khuôn mẫu chung mà có sự thay đổi nhất định, điều này làm cho nhiều người bị lúng túng, không biết cách xử lý như thế nào.

Vì vậy, để giải quyết nhanh chóng việc ly hôn, các bạn nên có sự tư vấn trước từ những người có chuyên môn, có kinh nghiệm từ các dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh.

Trên đây là các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương và giải đáp thắc mắc ly hôn đơn phương có được không? mà Luật Trần và Liên Danh tư vấn cho quý bạn đọc cùng tham khảo.

Nếu có các vướng mắc về ly hôn đơn phương hoặc có nhu cầu Luật sư hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh, các bạn liên hệ trực tiếp qua số điện thoại, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ và hỗ trợ để các bạn có thể làm việc trực tiếp với Luật sư ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139