Dịch vụ luật sư bào chữa

dịch vụ luật sư bào chữa

Trong tố tụng hình sự, vai trò của Luật sư trong việc bào chữa cho bị can, bị cáo là rất quan trọng. Luật sư đóng góp một phần không nhỏ trong việc chứng minh tội phạm, tránh bỏ lọt tội phạm và cũng tránh oan sai, giúp sự thật phơi bày ra ánh sáng.

Với bài viết dưới đây, Văn Phòng Luật Trần và Liên Danh sẽ cung cấp cho quý khách hàng cái nhìn khách quan nhất về dịch vụ luật sư bào chữa vụ án hình sự qua những thông tin trong bài viết dưới đây, hi vọng đây sẽ là một nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Khi nào cần luật sư bào chữa vụ án hình sự?

Quyền yêu cầu Luật sư bào chữa của người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử được quy định trong Hiến pháp và các Bộ luật tố tụng của Việt Nam. Cụ thể, trong vụ án hình sự, luật sư có thể tham gia bào chữa ở nhiều giai đoạn.

Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Nội dung gói dịch vụ luật sư bào chữa hình sự

Hiện nay, có rất nhiều Công ty Luật uy tín cung cấp các gói dịch vụ Luật sư bào chữa hình sự ở tất cả các lĩnh vực, các khách hàng có thể xem xét lựa chọn dịch vụ thích hợp nhất. Cụ thể, nội dung gói dịch vụ bao gồm:

Tư vấn giải quyết vụ án hình sự;

Tư vấn thủ tục tố tụng hình sự;

Tư vấn và soạn thảo đơn từ, văn bản phục vụ cho quá trình tố tụng;

Ngoài ra, nếu khách hàng yêu cầu, Luật sư sẽ tham gia vào quá trình tố tụng với vai trò người bào chữa cho bị can, bị cáo.

Quy trình thực hiện bào chữa vụ án hình sự của luật sư

Quy trình thực hiện dịch vụ bào chữa vụ án hình sự bao gồm các bước sau đây:

Luật sư tiếp nhận vụ án thông qua bị can, bị cáo hoặc người thân thích của họ. Sau khi tiếp nhận xong, Luật sư sẽ đưa ra đánh giá ban đầu và tư vấn phương hướng giải quyết vụ việc cho thân chủ.

Thông qua việc tư vấn ban đầu, nếu khách hàng có mong muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ Luật sư hình sự thì sẽ được hướng dẫn kí kết hợp đồng pháp lý với Luật sư.

Thông qua bản hợp đồng pháp lý này, Luật sư chính thức trở thành người bào chữa cho bị can, bị cáo và có những quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 với người được bào chữa.

Luật sư có trách nhiệm đăng kí bào chữa cho thân chủ đối với cơ quan có thẩm quyền.

Luật sư tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ vụ án, đồng thời tìm kiếm các tài liệu, chứng cứ để chứng minh vô tội hoặc giảm nhẹ hình phạt đối với thân chủ.

Luật sư tham gia tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, phúc thẩm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ, góp phần giúp Tòa án tìm ra sự thật của vụ án.

Luật sư luôn theo dõi và đồng hành cùng với thân chủ của mình cho đến khi quyết định của Bản án có hiệu lực pháp luật.

dịch vụ luật sư bào chữa
dịch vụ luật sư bào chữa

Quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự

Tất cả Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự:

Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền

Tự bào chữa;

Nhờ luật sư bào chữa;

Hoặc người khác bào chữa.

Thế nào là Luật sư bào chữa / Luật sư hình sự?

Luật sư bào chữa (Luật sư hình sự) là người:

Có kiến thức chuyên sâu về pháp luật;

Người có giấy chứng nhận luật sư;

Có kinh nghiệm tham gia tố tụng (tham gia các vụ án hình sự);

Thay mặt để biện hộ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp hoặc giảm trách nhiệm hình sự cho thân chủ (bị can, bị cáo).

Những băn khoăn của khách hàng khi thuê luật sư bào chữa là gì?

Nhiều khách hàng, đương sự, bị can, bị cáo thường băn khoăn khi trong việc thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự:

Phí thuê luật sư bào chữa có tốn kém không?

Liệu có thể tin tưởng luật sư bào chữa hay không?

Luật sư bào chữa có thể làm gì cho thân chủ?

Và rất nhiều câu hỏi khác từ phía khách hàng có nhu cầu thuê Luật sư bào chữa. Những băn khoăn suy nghĩ như trên thường xuất phát từ việc khách hàng chưa hiểu rõ, chưa đánh giá đầy đủ được vai trò của Luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự.

Luật sư hỗ trợ pháp lý cho khách hàng thế nào trong vụ án hình sự?

Theo Khoản Điều 72 và Khoản 1 Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì luật sư bào chữa có thể làm các công việc dưới đây để bảo vệ thân chủ:

Luật sư gặp và hỏi người bị buộc tội

Luật sư có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, bị can. Trường hợp người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, hỏi cung đồng ý thì luật sư bào chữa được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can. Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì luật sư có thể hỏi họ;

Luật sư có mặt trong các buổi đối chất, nhận dạng và hoạt động điều tra khác theo quy định của pháp luật;

Luật sư được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về địa điểm thời gian lấy lời khai, hỏi cung bị can;

Luật sư xem biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình, xem các quyết định tố tụng liên quan đến thân chủ của mình;

Trong trường hợp cho rằng có căn cứ Luật sư có thể đề nghị thay đổi một hoặc nhiều người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;

Luật sư có thể đề nghị thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế nếu có căn cứ, vì quyền lợi của thân chủ;

Luật sư có thể đề nghị triệu tập người làm chứng, người tham gia tố tụng khác, hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

Luật sư thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật hoặc yêu cầu liên quan đến vụ án hình sự;

Luật sư tiến hành kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan. Luật sư yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá chứng cứ trong vụ án.

Luật sư đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ có lợi cho thân chủ, giám định bổ sung hoặc giám định lại, định giá lại tài sản;

Luật sư đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa từ khi kết thúc điều tra;

Luật sư tham gia hỏi, tham gia tranh luận tại phiên tòa;

Luật sư khiếu nại các quyết định, các hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tố tụng là cơ quan công an, viện kiểm sát và tòa án;

Luật sư kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo quy định của Bộ luật này;

Luật sư hướng dẫn bị cáo hoặc người bị hại kháng cáo bản án sơ thẩm hoặc đề nghị các Viện kiểm sát, Tòa án có thẩm quyền ra quyết định kháng nghị nếu có căn cứ cho rằng bản án được xử không khách quan, có sự vi phạm nghiêm trọng tố tụng hoặc có sự áp dụng sai luật hoặc mức hình phạt, mức bồi thường không phù hợp, không thỏa đáng đối với thân chủ của mình.

Lợi ích to lớn của việc thuê luật sư bào chữa / luật sư hình sự

Trên thực tiễn hiện nay, Luật sư có vai trò rất quan trọng trong các vụ án hình sự khi họ tham gia bào chữa cho các bị can, bị cáo; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người bị hại, các nguyên đơn dân sự. Cụ thể như sau:

Thông thường đa số các bị can, bị cáo, người bị hại hoặc các đương sự khác trong vụ án hình sự không hiểu biết rõ về các hành vi phạm tội, về tính chất mức độ và cách việc giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng. Đương nhiện họ rất khó tự trình bày được các quan điểm hay có khả năng tranh luận với các cơ quan tiến hành tố tụng.

Luật sư hình sự là người giúp bị can, bị cáo, người nhà của họ hiểu được các quy định pháp luật liên quan đến tội danh mà họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các quy trình giải quyết vụ án, thời gian và kết quả của việc giải quyết giải quyết vụ án hình sự. Chỉ có luật sư hình sự có khả năng giúp cho khách hàng hiểu một cách tổng quát nhất về vụ án hình sự.

Luật sư giúp khách hàng (bị can, bị cáo, người nhà bị can, bị cáo) yên tâm, bình tĩnh suy xét, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả pháp lý của các hành vi vi phạm pháp luật mà cơ quan tiến hành tố tụng đã, đang và sẽ xử lý.

Luật sư hình sự giúp khách hàng (bị can, bị cáo) đưa ra các định hướng, phương pháp khắc phục một phần hoặc toàn bộ hậu quả; hướng dẫn họ thu thập các tài liệu, chứng cứ nhằm minh oan, giảm nhẹ hình phạt cho họ hoặc tìm ra sự thật khách quan của vụ án.

Luật sư hình sự có thể gặp gỡ, kiến nghị, đấu tranh với các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, các tình tiết và diễn biến các hành vi phạm tội. Bằng cách này các cơ quan tiến hành tố tụng có cách đánh giá khách quan, toàn diện và chính xác vụ án hình sự, tránh được oan sai, hoặc tránh việc xử mức hình phát quá nặng cho các bị cáo.

Trường hợp bị can, bị cáo bị tạm giam, tạm giữ: Luật sư có thể gặp trực tiếp bị can, bị cáo trong trại tạm giam, đồng thời tham gia hỏi cung cùng với điều tra viên, kiểm sát viên để tránh bức cung, nhục hình hoặc làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

Luật sư tham gia trực tiếp bào chữa cho bị can, bị cáo tại các phiên tòa sơ thẩm, phiên tòa phúc thẩm. Tại đây luật sư đưa ra luận cứ, tranh luận với viện kiểm sát nhằm giúp Tòa án ra bản án hình sự tâm phục, khẩu phục.

LƯU Ý:

Giống như đối với con bệnh, luật sư càng tham gia sớm sẽ càng có lợi cho khách hàng trong việc chứng minh sự thật khách quan của vụ án khi cơ quan điều tra đang làm sáng tỏ các tình tiết, hành vi phạm tội hoặc các nội dung khác của vụ án.

Luật sư càng tham gia vụ án hình sự sớm chừng nào thì khả năng hạn chế tối việc oan sai càng tốt bấy nhiêu hoặc tránh được việc áp dụng hình phạt quá nặng cho bị cáo.

Đạt được điều nêu trên luật sư cũng đồng thời giúp cho bị can, bị cáo và người nhà của họ giảm chi phí đến mức tối thiểu, mà vẫn đạt được hiệu quả tối đa trong việc giải quyết vụ án hình sự.

Dịch vụ Luật sư bào chữa tại Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh

Việc thuê luật sư bào chữa giỏi, dày dạn kinh nghiệm sẽ rất có lợi cho thân chủ trong các vụ án hình sự. Những luật sư này luôn giúp thân chủ bảo vệ được quyền lợi của mình hoặc giảm trách nhiệm hình sự.

Luật Trần và Liên Danh chuyên cung cấp dịch vụ luật sư với tư cách là:

Luật sư Bào chữa cho bị can, bị cáo;

Luật sư Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại và các đương sự khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin và nội dung tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến dịch vụ luật sư bào chữa. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 0969 078 234 để được giải đáp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139