Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông

Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông

Khi công ty có hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty có thể thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh. Có nhiều đơn vị lựa chọn thành lập địa điểm kinh doanh vì có nhiều tính ưu việt và nhanh gọn lẹ hơn với chi nhánh. Vậy cụ thể thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh có gì khác so với chi nhánh. Luật Trần và Liên danh chúng tôi xin cung cấp tới quý khách hàng Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông như sau:

Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp

– Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT về hướng dẫn đăng kí doanh nghiệp

Địa điểm kinh doanh là gì?

– Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

– Địa điểm kinh doanh có các đặc điểm sau:

+ Địa điểm kinh doanh nằm ngoài trụ sở chính của công ty;

+ Ngành nghề của địa điểm kinh doanh nằm trong phạm vi ngành nghề của doanh nghiệp chủ quản. Tức có thể trùng hoặc ít hơn ngành nghề của công ty mẹ;

+ Thủ tục thành lập đơn giản, hồ sơ không phức tạp và thời gian nhanh chóng; 

+ Không phát sinh các thủ tục kê khai thuế phức tạp như chi nhánh.

Tên của địa điểm kinh doanh nên đặt như thế nào?

– Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

– Tên địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Địa điểm kinh doanh” đối với địa điểm kinh doanh.

– Tên địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại địa điểm kinh doanh.

– Ngoài tên bằng tiếng Việt, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

– Phần tên riêng trong địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

Trụ sở địa điểm kinh doanh nên đặt ở đâu là phù hợp?

– Không đặt địa chỉ địa điểm kinh doanh không đúng chức năng như Căn hộ chung cư có mục đích để ở; Nhà tập thể có diện tích sử dụng chung; Trên diện tích đất đang quy hoạch hay đất không đúng mục đích sử dụng như đất rừng, đất nông nghiệp…

– Địa chỉ địa điểm kinh doanh  phải đảm bảo công ty được phép sử dụng hợp pháp. Nếu đi thuê, mượn phải có hợp đồng thuê, mượn.

– Địa chỉ địa điểm kinh doanh phải đảm bảo ghi chi tiết cụ thể, rõ ràng. Ghi rõ số nhà ( Thôn, xóm), ngõ, phố ( Đường), phường ( Xã), Quận ( Huyện), Tỉnh ( Thành phố)

– Khi đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh đảm bảo có hoạt động thực tế tại địa chỉ đó tránh tình trạng không hoạt động tại đó.

Người đứng đầu địa điểm kinh doanh là ai?

– Người đứng đầu địa điểm kinh doanh là người do doanh nghiệp tin tưởng bổ nhiệm để quản lý, điều hành hoạt động của địa điểm kinh doanh và chịu trách nhiệm về hoạt động của địa điểm kinh doanh trước ban lãnh đạo công ty.

– Người đứng đầu địa điểm kinh doanh phải đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự. Tức người này phải từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Người đứng đầu địa điểm kinh doanh không nhất thiết phải là người có hộ khẩu hay sinh sống tại nơi đặt địa điểm kinh doanh mà có thể ở nơi khác 

– Người đứng đầu địa điểm kinh doanh có thể đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người đứng đầu chi nhánh công ty

– Trong quá trình hoạt động người đứng đầu chi nhánh có thể thay đổi từ người này sang người khác nhưng khi có sự thay đổi thì phải thực hiện thông báo tới Sở KH -Đầu tư nơi đặt địa điểm kinh doanh

Cách chọn ngành nghề của địa điểm kinh doanh 

– Khi chọn ngành nghề kinh doanh cho địa điểm kinh doanh cần đăng ký những ngành nghề trong phạm vi của công ty chủ quản. Nghĩa là ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh có thể trùng với ngành nghề của công ty chủ quản hoặc ít hơn ngành nghề của công ty chủ quản.

– Ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh phải đảm bảo tuân theo quy định của pháp luật về ngành nghề kinh doanh thường và ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Khách hàng cần cung cấp gì để thực hiện Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông

– Đăng ký kinh doanh công ty chủ quản;

– Giấy tờ tùy thân của người đứng đầu địa điểm kinh doanh: CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu;

– Thông tin cần cung cấp: Tên chi nhánh dự kiến đặt;

+ Địa chỉ chính xác chi nhánh ghi cụ thể, rõ ràng;

+ Ngành nghề địa điểm dự kiến kinh doanh;

+ Số điện thoại, email, Website của chi nhánh;

Thành phần hồ sơ Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông

– Thông báo về việc lập địa điểm kinh doanh; 

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu bản sao y công chứng của người đứng đầu địa điểm kinh doanh

– Văn bản ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh (nếu có).

Trình tự Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông

– Quy trình thực hiện:

Doanh nghiệp kê khai và gửi hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh bằng hình thức trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh

Thẩm quyền: Phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt địa điểm kinh doanh

Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông
Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông

Sau khi thành lập địa điểm kinh doanh cần phải làm những công việc gì?

+ Gắn tên địa điểm kinh doanh tại trụ sở địa điểm kinh doanh.

+ Phải đóng lệ phí môn bài hàng năm cho địa điểm kinh doanh.

+ Phải duy trì hoạt động của địa điểm kinh doanh.

+ Phải thông báo tạm ngừng hoạt động địa điểm kinh doanh nếu đã thông báo tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp.

+ Phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi có sự thay đổi thông tin đã thông báo khi thành lập địa điểm kinh doanh, tạm ngừng hoạt động hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

+ Thông báo chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh trước khi muốn giải thể doanh nghiệp.

+ Thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh nếu không hoạt động kinh doanh tại địa điểm kinh doanh.

Vướng mắc thường gặp khi thực hiện Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông?

Câu hỏi: Khi đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh, Địa điểm kinh doanh có bắt buộc thuộc quyền sở hữu của công ty không?

– Điều kiện để có thể đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh là địa chỉ địa điểm kinh doanh phải thuộc quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Tức doanh nghiệp phải có hợp đồng thuê với chủ sở hữu hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Khi đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ không yêu cầu thành phần hồ sơ phải có các giấy tờ nêu trên nhưng việc có đủ giấy tờ này nhằm đảm bảo mặt pháp lý cho doanh nghiệp để tránh những rắc rối về hậu kiểm với cơ quan nhà nước.

Câu hỏi: Công ty tôi mở hai xưởng sản xuất, vậy có cần thông báo thành lập địa điểm kinh doanh cho hai xưởng này không?

Theo quy định của pháp luật, việc hoạt động kinh doanh ngoài trụ sở chính sẽ phải thông báo hoạt động. Trường hợp của khách hàng nếu hoạt động tại địa chỉ khác địa chỉ  trụ sở chính của công ty thì phải đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh tại hai xưởng sản xuất đó

Câu hỏi: Địa điểm kinh doanh có mã số thuế không?

– Mã số thuế là mã số được cấp người nộp thuế, mỗi người nộp thuế chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để tiến hành thực hiện nghĩa vụ thuế cho cơ quan thuế.

– Mã số của địa điểm kinh doanh chính là mã số gồm có 05 chữ số được cấp từ 00001 đến 9999, tuy nhiên đây chỉ là mã số của địa điểm kinh doanh chứ không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

Câu hỏi: Công ty tôi đã thành lập văn phòng đại diện, nay công ty muốn chuyển đổi văn phòng đại diện thành địa điểm kinh doanh có được không?

– Hiện nay, pháp luật chưa quy định việc chuyển đổi loại hình từ văn phòng đại diện sang địa điểm kinh doanh. Do vậy, Luật Luật Trần và Liên danh tư vấn khách hàng nên chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện và đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh.

Câu hỏi: Có thể đặt nhiều địa điểm kinh doanh trong cùng tỉnh được không?

Có thể đặt nhiều địa điểm kinh doanh trong cùng tỉnh nói riêng và các tỉnh khác nói  chung  vì luật không cấm việc một doanh nghiệp có nhiều địa điểm kinh doanh hay hạn chế trong cùng 1 tỉnh, thành phố. Quan trọng khi thực hiện việc mở địa điểm kinh doanh đó thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh cho địa chỉ đó.

Lưu ý về kê khai và nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng khi thành lập địa điểm kinh doanh theo Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông

Lưu ý về kê khai và nộp thuế môn bài khi thành lập địa điểm kinh doanh: 

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, khi thành lập địa điểm kinh doanh từ năm đầu thành lập, các địa điểm kinh doanh mới thành lập thuộc doanh nghiệp vừa và nhỏ được miễn lệ phí môn bài bao gồm:

Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Như vậy, nếu doanh nghiệp mới thành lập công ty, sau đó thành lập thêm các địa điểm kinh doanh cùng năm thì sẽ được miễn lệ phí môn bài cho công ty và địa điểm kinh doanh được thành lập trong năm.

Trên đây là một số chia sẻ về Dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh tại Đắk Nông của Luật Trần và Liên danh, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước mở địa điểm kinh doanh công ty. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất. Luật Trần và Liên danh – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139