Có nên thành lập công ty xây dựng

có nên thành lập công ty xây dựng

Cùng với đổi mới thì quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã, đang và sẽ ngày càng phát triển, những tòa nhà cao tầng cao ốc chọc trời dần xuất hiện nhiều hơn và trở thành hình ảnh quen thuộc ở các tỉnh, thành phố lớn của nước ta. Do nhu cầu xây dựng căn hộ chung cư, nhà ở, nhà máy, cơ sở sản xuất,… ngày  càng lớn. Vì thế rất cần những công ty xây dựng ra đời để đáp ứng những nhu cầu trên. Tổng đài tư vấn của chúng tôi hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản, cần thiết về số vốn cần có để thành lập công ty xây dựng, điều kiện để mở công ty xây dựng, kinh nghiệm mở công ty xây dựng và thủ tục để mở một công ty xây dựng đồng thời trả lời câu hỏi có nên thành lập công ty xây dựng hay không.

Công ty xây dựng là gì?

Công ty xây dựng là đơn vị, tổ chức có đầy đủ các chức năng, năng lực xây dựng, có thể ký kết trực tiếp hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư, để nhận thầu toàn bộ một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của dự án đầu tư xây dựng công trình.

Khái niệm về sản phẩm của công ty xây dựng

Sản phẩm của công ty xây dựng là những công trình đã hoàn thành (bào gồm các thiết bị được lắp đặt bên trong). Có thể nói sản phẩm của các công ty xây dựng là kết tinh của các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ và tổ chức sản xuất của toàn xã hội được hình thành một thời kỳ nhất định.

Phân loại các công ty xây dựng

Các công ty xây dựng được phân loại dựa vào loại công việc mà công ty này làm. Các công ty xây dựng khác nhau cũng có thể tham gia vào hợp đồng chung hoặc hợp đồng phụ. Sau đây là các loại công ty xây dựng:

Nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng là một tổ chức, cá nhân có đủ năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng khi tham gia quan hệ hợp đồng trong hoạt động xây dựng. Có các loại nhà thầu xây dựng như:

Nhà thầu chính trong hoạt động xây dựng chịu trách nhiệm tham gia đấu thầu và ký kết hợp đồng nhận thầu trực tiếp với chủ đầu tư xây dựng nếu được đồng ý để thực hiện phần việc chính của một loại công việc của dự án đầu tư xây dựng công trình.

Nhà thầu phụ là nhà thầu ký kết hợp đồng với nhà thầu chính hoặc tổng thầu xây dựng để nhận một phần công việc nào đó của nhà thầu chính hoặc tổng thầu xây dựng và không phải chịu trách nhiệm về việc tham gia đấu thầu.

Nhà thầu độc lập là nhà thầu tham gia đấu thầu một cách độc lập.

Nhà thầu liên danh là nhà thầu cùng với các nhà thầu các khác tham gia đấu thầu trong một đơn dự thầu.

Tổng thầu

Là đơn vị, tổ chức trực tiếp ký kết hợp đồng với chủ đầu tư xây dựng công trình để nhận thầu toàn bộ một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của dự án đầu tư xây dựng công trình. Tổng thầu xây dựng bao gồm các hình thức chủ yếu sau:

Tổng thầu thiết kế

Tổng thầu thi công xây dựng công trình

Tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng công trình

Tổng thầu thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình

Tổng thầu lập dự án đầu tư xây dựng công trình và thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình.

Chủ đầu tư xây dựng công trình

Là người, tổ chức sở hữu vốn đầu tư xây dựng công trình hoặc là người được giao quản lý và sử dụng vốn để đầu tư. Chủ đầu tư là người phải chịu trách nhiệm toàn diện về các mặt chất lượng, tiến độ công trình, chi phí vốn đầu tư và các quy định khác của pháp luật trước người quyết định đầu tư và pháp luật.  Khi nhà thầu thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về chất lượng công trình, an toàn và vệ sinh môi trường thì chủ đầu tư có quyền dừng thi công và yêu cầu nhà thầu khắc phục hậu quả, có nên thành lập công ty xây dựng?

Nhà phát triển dự án

Trong giai đoạn khủng hoảng của thị trường, có hàng trăm, hàng nghìn dự án bị ngưng hoạt động nhiều năm. Đây thường là những dự án nằm ở vị trí tốt, đã đầy đủ toàn bộ hoặc một phần pháp lý, nhưng chủ đầu tư không đủ tiềm lực để triển khai tiếp. Việc chuyển nhượng dự án thường phức tạp và mất thời gian, vì vậy nếu một doanh nghiệp có hứng thú với dự án này thì hai bên sẽ chọn hình thức “Hợp đồng hợp tác”. Khi sử dụng hình thức này, doanh nghiệp mới sẽ đại diện chủ đầu tư giải quyết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, huy động vốn, quản lý tài chính, thi công, giám sát quá trình xây dựng, đến phân phối bán hàng và làm mọi việc liên quan đến các hoạt động về truyền thông cho dự án. Doanh nghiệp mới này thường được gọi là nhà phát triển dự án.

Nhà quản lý xây dựng chuyên nghiệp

Nhà quản lý xây dựng chuyên nghiệp có thể là công ty, cá nhân hoặc một nhóm người thực hiện các chức năng cần thiết trong việc xây dựng dự án làm đại diện của chủ đầu tư thực hiện như công việc liên quan.

Quy trình các bước thành lập công ty xây dựng

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các thông tin cần thiết để khai sinh ra doanh nghiệp của mình

Tên doanh nghiệp là gì để chuyên nghiệp và dễ nhớ, không gây nhầm lẫn

Nơi đặt địa chỉ kinh doanh (bạn có thể linh hoạt và có thể lấy nhà đang ở hoặc thuê để làm trụ sở chính nếu bạn chỉ mới bắt đầu kinh doanh hoặc thuê văn phòng ảo)

Ngành nghề kinh doanh liên quan đến xây dựng (Luật Trần và Liên danh sẽ tư vấn thêm cho bạn)

Loại hình công ty là gì? Mở công ty cổ phần hay công ty TNHH

Số lượng thành viên công ty? (Tùy điều kiện mà bạn có thể lập công ty TNHH nếu dưới 2 thành viên, nếu muốn mở công ty cổ phần là 3 thành viên trở lên)

Vốn góp là bao nhiêu? (Bạn không nên lo lắng quá về phần vốn góp, có thể mức vốn cao để hồ sơ công ty đáng tin cậy hơn vì quy định hiện hành không cần chứng minh số vốn góp của doanh nghiệp)

Bước này Luật Trần và Liên danh sẽ hỗ trợ và tư vấn các vướng mắc để doanh nghiệp có thể lập công ty xây dựng phù hợp nhất với mình, có nên thành lập công ty xây dựng?

Bước 2: Soạn hồ sơ, giấy tờ thành lập công ty xây dựng gồm:

Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Danh sách thành viên công ty hoặc cổ đông(nếu công ty có nhiều hơn 2 thành viên)

Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu

Điều lệ hoạt động của công ty.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh – thuộc sở kế hoạch đầu tư Tỉnh, Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 4: Đóng lệ phí bố cáo doanh nghiệp

Bước 5: Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh

Đến phòng trả kết quả của sở kế hoạch đầu tư TPHCM để nhận giấy phép kinh doanh công ty xây dựng.

Bước 6: Đặt con dấu và thông báo mẫu dấu đến sở kế hoạch đầu tư Tỉnh Thành Phố

Liên hệ công ty có chức năng làm con dấu để tiến hành làm con dấu, sau đó thông báo mẫu dấu lên sở kế hoạch đầu tư để con dấu có giá trị pháp lý và bắt đầu sử dụng.

Bước 7: Đăng ký khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế

Nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp tiền lệ phí môn bài

Đăng ký tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản lên sở kế hoạch đầu tư và cơ quan thuế

Soạn hồ sơ khai thuế ban đầu gồm:

Quyết định bổ nhiệm giám đốc

Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán

Bản photo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bản đăng ký khấu hao TSCĐ

Bản đăng ký hình thức, phương pháp kế toán

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Chi phí, lệ phí thành lập công ty xây dựng

Một số chi phí, lệ phí bắt buộc khi tiến hành thành lập công ty xây dựng:

– Lệ phí nhà nước; Phí dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép; Con dấu; Chữ ký số 3 năm; Phần mềm hóa đơn điện tử; Khai báo thuế ban đầu; Đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử; Thông báo mẫu dấu; Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty; Thông báo tài khoản ngân hàng; Đăng ký phát hành hóa đơn.

có nên thành lập công ty xây dựng
có nên thành lập công ty xây dựng

Quy trình thực hiện lập công ty xây dựng vốn nước ngoài

Phạm vi thực hiện

Tư vấn các quy định pháp luật và các vấn đề có liên quan đến thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Soạn thảo hồ sơ kể từ ngày Quý khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định.

Đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ, giao dịch, nhận kết quả tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trình tự thủ tục

Bước 1: Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố;

Bước 2: Đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố.

Soạn thảo các hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho ngành xây dựng

Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

Đề xuất dự án đầu tư;

Giải trình các điều kiện đáp ứng khả năng đầu tư;

Giấy ủy quyền cho Luật Trần và Liên danh.

Soạn thảo các hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Điều lệ Công ty;

Danh sách thành viên (Đối với Công ty TNHH)/Danh sách cổ đông (Đối với Công ty cổ phần);

Giấy ủy quyền cho Luật Trần và Liên danh.

Tài liệu Quý khách hàng cung cấp

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động doanh nghiệp của nhà đầu tư (Nếu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động doanh nghiệp có liệt kê ngành nghề kinh doanh thì phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm);

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự điều lệ hoạt động của nhà đầu tư;

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính có kiểm toán hai năm liên tiếp gần nhất của nhà đầu tư;

Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng của nhà đầu tư (không nhỏ hơn số vốn mà nhà đầu tư dự định đầu tư);

Bản hợp đồng thuê địa điểm hoặc thỏa thuận nguyên tắc hợp đồng thuê địa điểm để thực hiện dự án. Kèm theo tài liệu này là Giấy chứng nhận đầu tư của bên cho thuê địa điểm (Có ngành nghề kinh doanh bất đống sản); Giấy phép xây dựng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bản vẽ mặt bằng cho thuê.

Câu hỏi liên quan đến thành lập công ty xây dựng chúng tôi thường tư vấn:

Có nên thành lập công ty xây dựng? Thành lập công ty xây dựng có điều kiện gì? Phức tạp không?

Đăng ký kinh doanh xây dựng thuộc lĩnh vực không có điều kiện nên việc thành lập không phức tạp. Liên hệ Luật Trần và Liên danh để được tư vấn điều kiện cơ bản.

Thành lập công ty xây dựng cần giấy tờ gì?

Để thành lập công ty xây dựng bạn chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc passport công chứng.

Điều kiện làm giám đốc công ty xây dựng là gì? Giám đốc công ty xây dựng có cần bằng cấp?

Hiện nay luật không quy định về điều kiện của giám đốc công ty xây dựng, chỉ cần trên 18 tuổi và có chứng minh thư.

Kinh nghiệm về xây dựng thương hiệu truyền thống và Online cho công ty xây dựng:

– Khi thành lập công ty mọi doanh nghiệp đều muốn xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp mình, cho nên cần chú ý xây dựng thương hiệu dạng dễ nhớ, dễ đọc, ngắn gọn, xúc tích và đặc biệt phải có ý nghĩa đối với khách hàng và với ngành nghề mình kinh doanh. Đặc biệt phải kết hợp giữa Marketing truyền thống và Marketing online trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Marketing truyền thống là bán hàng và giữ những mối quan hệ khách hàng thông qua quan hệ thân quen, giới thiệu. Còn Marketing Online là xây dựng và phát triển thương hiệu trên không gian mạng, đây là kênh phát triển thương hiệu không giới hạn biên giới và là xu thế hiện tại và trong tương lai. Cho nên doanh nghiệp muốn phát triển mạnh và bền vững thì cần kết hợp tốt 2 loại hình Marketing này để có được lượng khách hàng ổn định.

Am hiểu pháp luật, nắm vững thị trường với ngành hàng mà bạn kinh doanh:

Cùng với quá trình công nghiệp hóa  hiện đại hóa, xu hướng quốc tế hóa, toàn cầu hóa, nước ta đã gia nhập WTO và ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với thế giới, là cơ hội làm ăn rộng mở song hành cùng nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt Việt Nam sắp ký kết hiệp định TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương). Do đó, dĩ nhiên, bạn phải am hiểu pháp luật để tránh những tình trạng rủi ro, thiếu hiểu biết có thể xảy ra với công ty của bạn.
Bên cạnh đó việc am hiểu thị trường, thị hiếu của khách hàng cũng luôn có lợi bởi chúng sẽ giúp bạn giải quyết bài toán về nguồn cung, cầu, từ đó giải pháp về vấn đề tồn kho sẽ được đưa ra giải quyết sớm. Am hiểu pháp luật đầu tiên sẽ giúp bạn nhanh chóng làm thủ tục thành lập công ty, có nên thành lập công ty xây dựng nhanh chóng, gọn lẹ để đi vào kinh doanh.

Huy động vốn cho công ty xây dựng:

Vốn luôn là phần quan trọng của công ty, dù mục đích sử dụng vốn của bạn muốn xoay vòng hay sản xuất. Chúng quyết định sự tiếp tục hoạt động hay ngừng hoạt động của công ty bạn. Huy động vốn với việc thành lập công ty xây dựng có chút khó khăn là bạn phải chứng minh cho các cổ đông thấy kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ sinh lời. Từ đó họ mới đầu tư, Bạn muốn biến ý tưởng trên giấy của mình thành hiện thực, hãy lưu tâm huy động vốn.

Lên kế hoạch chi tiết các chiến lược kinh doanh lâu dài cho công ty xây dựng, có nên thành lập công ty xây dựng?

Hoạch định tài chính, địa điểm kinh doanh, phân bố nhân công hợp lý là những vấn đề không bao giờ cũ cả. Bạn cũng nên có kế hoạch dự phòng và tính toán tỉ mỉ phương án rủi ro để tìm cách khắc phục, tháo gỡ nếu không may vấp phải. Đồng thời xác định hướng đi lâu dài cho công ty bạn là gì? bỏ qua cái lợi trước mắt, bạn cần lập kế hoạch tác chiến lâu dài, vừa để quay vòng vốn vừa để ổn định nhân công, mặt bằng.

Trong thời gian hoạt động công ty có rất nhiều chuyện sảy ra, có thể công ty bạn đang hoạt động nhưng có hướng kinh doanh mặt hàng khác bạn cũng có thể thay đổi giấy phép kinh doanh để có thể kinh doanh bình thường, công ty có thành công hay không tất cả phụ thuộc vào sự hiểu biết và kinh nghiệm của bạn.

Trên đây là bài viết tư vấn trả lời câu hỏi có nên thành lập công ty xây dựng của Luật Trần và Liên danh. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0969 078 234 để được tư vấn miễn phí.­­

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139