Báo cáo thực tập kiểm toán tài sản cố định

báo cáo thực tập kiểm toán tài sản cố định

Tài sản cố định là một phần hành quan trọng, trong những đơn vị sản xuất thì khoản mục tài sản cố định chiếm tỷ trọng cao nên việc kiểm toán phần hành này được các Kiểm toán viên khá chú trọng bởi tính trọng yếu của khoản mục.

Để kiểm toán phần hành này chúng ta cần phải nắm được bản chất của tài khoản này, việc trích khấu hao như thế nào? Chứng từ cần thu thập để kiểm toán phần hành này là gì? báo cáo thực tập kiểm toán tài sản cố định? Bài viết hôm nay Luật Trần và Liên Danh sẽ chia sẻ về chủ đề này.

Kiểm toán tài sản cố định là gì?

Tài sản cố định chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp, đơn vị. Vì vậy trong mọi trường hợp tài sản cố định chính là khoản mục phản ánh chính xác tình trạng của các trang thiết bị cơ sở vật chất kỹ thuật của doanh nghiệp.

Kiểm toán tài sản cố định sẽ giúp kiểm toán viên đánh giá được tính hiệu quả và tính kinh tế của việc đầu tư cho tài sản cố định. Căn cứ vào đánh giá này để doanh nghiệp đưa ra định hướng đầu tư và nguồn sử dụng đầu tư vào tài sản cố định được hiệu quả nhất.

Thêm nữa công việc kiểm toán khoản mục tài sản cố định còn có thể phát hiện ra các sai sót trong việc xác định chi phí cấu thành nguyên giá tài sản cố định và các chi phí sửa chữa, chi phí khấu hao tài sản. Những sai sót trong việc xác định chi phí này thường gây ra những sai sót trọng yếu trên báo cáo tài chính.

Như vậy, kiểm toán tài sản cố định là công việc kiểm tra tính trung thực và hợp lý của các khoản mục liên quan đến kiểm toán tài sản cố định trên báo cáo tài chính của một doanh nghiệp, đơn vị.

Hồ sơ cần thu thập để kiểm toán phần hành TSCĐ

Sổ nhật ký chung

Sổ cái tài khoản 211, 214

Báo cáo tài chính.

Bảng cân đối số phát sinh.

Bảng khấu hao tài sản cố định trong kỳ

Danh mục xây dựng cơ bản dở dang.

Hồ sơ tài sản cố định: hóa đơn, hợp đồng, Biên bản nghiệm thu ( Đối với công trình xây dựng, Mua máy móc…), Cà vẹt xe (nếu có)…

Rủi ro và sai sót thường gặp đối với kiểm toán phần hành tài sản cố định

Không thực hiện thủ tục kiểm kê tài sản cố định cuối kỳ

Tài sản cố định chưa thực hiện đầy đủ việc thực hiện chuyển quyền sở hữu cho Công ty

Hạch toán tăng tài sản cố định khi chưa có đầy đủ hóa đơn, chứng từ

Hạch toán thiếu nguyên giá tài sản cố định

Phân loại, phân nhóm tài sản không chính xác

Hạch toán giảm tài sản cố định khi chưa có quyết định thanh lý

Phân bổ khấu hao cho các bộ phận chưa chính xác

Với tài khoản xây dựng cơ bản dở dang: Không theo dõi chi tiết, không đủ hóa đơn, chứng từ, không có biên bản nghiệm thu công trình…

Thủ tục kiểm toán đối với phần hành tài sản cố định

Phân loại tài sản cố định

Nhà cửa, vật kiến trúc

Máy móc, thiết bị

Phương tiện vân tải, thiết bị truyền dẫn

Thiết bị, dụng cụ quản lý

Vườn cây lâu năm, súc vật làm việc

Các tài sản cố định khác.

Căn cứ vào sổ cái tài khoản, sổ NKC, bảng cân đối số phát sinh, Bảng trích khấu hao tài sản cố định chúng ta thực hiện kiểm tra việc phân loại TSCĐ đã đúng chưa, đối chiếu số dư đầu kỳ năm năm so với số cuối kỳ năm trước ( Lấy số liệu từ Báo cáo kiểm toán năm trước của đơn vị )

Kiểm tra việc tăng giảm TSCĐ trong kỳ của doanh nghiệp

Kiểm tra các chứng từ đi kèm để đảm bảo nguyên giá của tài sản cố định được ghi nhận tăng / giảm đúng trên sổ sách.

Với tăng tài sản cố định do mua mới, các chứng từ cần xem xét bao gồm:

Hợp đồng mua bán TSCĐ

Hóa đơn mua TSCĐ

Biên bản bàn giao tài sản cố định 

Biên bản thanh lý hợp đồng

Các chứng từ khác liên quan đến chi phí hình thành nên tài sản bao gồm các chi phí vận chuyển, lắp đặt, chạy thử, chi phí thuê chuyên gia…

   Thủ tục kiểm toán với giảm tài sản cố định, hồ sơ bao gồm:

Quyết định thanh lý tài sản cố định từ ban giám đốc ( Biên bản họp hội đồng thành viên, hội đồng quản trị )

Hợp đồng mua bán.

Hóa đơn thanh lý TSCĐ

Biên bản bàn giao tài sản

Các chứng từ liên quan khác. 

Trích khấu hao tài sản cố định 

Kiểm tra khung trích khấu hao của các loại TSCĐ đã phù hợp theo quy định hiện hành.

Kiểm tra và đảm bảo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định được áp dụng nhất quán và phù hợp hay chưa.

Tính toán lại khấu hao của những tài sản cố định trong số những mẫu đã chọn để kiểm tra.

Kiểm tra phân bổ chi phí khấu hao.

Một số thủ tục phân tích khác 

Kiểm tra giao dịch với các bên liên quan.

Lập Bảng tổng hợp với các bên liên quan: Đảm bảo giá mua/bán hợp lý, Đảm bảo hạch toán phù hợp.

Gửi Thư xác nhận với Bên liên quan (nếu cần thiết)

Đối với đầu tư xây dựng cơ bản dở dang: Lập bảng tổng hợp chi phí; thu thập kế hoạch xây dựng cơ bản, mua sắm; Kiểm tra số dư.

Tài sản cố định chiếm giá trị lớn trong các báo cáo tài chính. Vì vậy, với từng đặc điểm của doanh nghiệp mà mức độ rủi ro của phần hành này sẽ khác nhau. Điều này đòi hỏi các kiểm toán viên cần linh hoạt trong việc áp dụng các thủ tục kiểm toán để phù hợp với tính chất của doanh nghiệp đó.

báo cáo thực tập kiểm toán tài sản cố định
báo cáo thực tập kiểm toán tài sản cố định

Dịch vụ tư kiểm toán tài sản cố định của Công ty TNHH Luật Trần và Liên Danh

Những ai cần Luật sư tư vấn pháp luật?

Pháp luật điều chỉnh mọi quan hệ xã hội, do vậy, bất cứ người dân nào cũng đều có thể có nhu cầu tư vấn pháp luật. Phần lớn người dân đều không nắm được các quy định pháp luật nên khi gặp bất cứ vướng mắc nào hay khó khăn trong quá trình thủ tục, giải quyết các vụ việc đều rất lúng túng.

Trong những trường hợp này, ngoài việc tham khảo các tin tức, bài viết pháp luật của các trang báo, trang luật chính thống thì cách tốt nhất cho người dân là liên hệ tới các công ty luật uy tín, điển hình như Luật Trần và Liên Danh để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, tình huống pháp lý trực tuyến một cách nhanh chóng nhất.

Sứ mệnh lớn nhất của Luật Trần và Liên Danh là làm cho pháp luật đến gần nhất với người dân Việt Nam. Về tầm nhìn, Luật Trần và Liên Danh hướng đến trở thành một tổ chức hành nghề Luật sư vươn mình ra thế giới với đội ngũ Luật sư, Chuyên gia tài đức vẹn toàn, hiện đại, chuyên nghiệp, thích ứng cao.

Hiện nay khách hàng có thể liên hệ cho Luật Trần và Liên Danh qua rất nhiều cách thức khác nhau để được tư vấn pháp luật:

Tư vấn pháp luật qua Hotline 0969 078 234

Hình thức kết nối nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất là đặt câu hỏi tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn pháp luật online 24/24 của Luật Trần và Liên Danh là 0969 078 234.

Với phương thức này, bạn chỉ cần gọi điện thoại trực tiếp vào số điện thoại 0969 078 234 và đặt các câu hỏi, yêu cầu tư vấn pháp luật của mình cho Luật sư, chuyên viên tư vấn.

Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn nhất bởi bạn sẽ không phải di chuyển đi đâu cả, dù bạn đang ở bất cứ nơi nào, ở đâu trên phạm vi lãnh thổ, chỉ cần nhấc máy lên và bấm gọi ngay cho Tổng đài 0969 078 234, các thành viên của Luật Trần và Liên Danh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Vì vậy, để bất cứ khi nào gặp vướng mắc pháp lý cần Luật sư tư vấn đều có thể được hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy lưu ngay số của Luật Trần và Liên Danh vào danh bạ ngay lúc này!

Bạn lưu ý, giờ làm việc của Tổng đài là từ 07h45 đến hết 21h30 đêm vào tất cả các ngày trong tuần (Cả thứ 7 và Chủ nhật). Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn!

Tư vấn pháp luật qua trang mạng xã hội

Ngoài phương thức tư vấn pháp luật miễn phí điện thoại, bạn cũng có thể liên hệ với Luật Trần và Liên Danh qua một số cách khác như gửi thắc mắc, vấn đề vướng mắc

của mình qua Zalo, Facebook, Google Map,… của Luật Trần và Liên Danh để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc tư vấn pháp luật qua những kênh này là nó chỉ phù hợp để phục vụ hỗ trợ tư vấn những vấn đề pháp lý đơn giản, tốc độ phản hồi của Luật sư không nhanh chóng như phương thức liên hệ trực tiếp qua Tổng đài. Lý do là bởi số lượng cuộc gọi qua Tổng đài rất lớn, các Luật sư phải ưu tiên giải đáp thắc mắc qua điện thoại và cả trực tiếp tại văn phòng.

Tư vấn pháp luật qua Email

Một cách thức khác để nhận được tư vấn chi tiết, cụ thể từ Luật sư là tư vấn pháp lý qua hòm thư Email. Với phương thức này, bạn chỉ cần gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi, chúng tôi sẽ soạn thư tư vấn chi tiết cho bạn bao gồm cả hướng dẫn giải quyết vụ việc và cả các cơ sở pháp lý dành riêng cho trường hợp của bạn.

Bạn có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Tư vấn pháp luật trực tiếp

Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ qua Tổng đài hay các trang thông tin chính thống của mình, các Luật sư của Luật Trần và Liên Danh còn thường xuyên hỗ trợ cho người dân trực tiếp tại địa chỉ công ty và cả địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của phương thức tư vấn này là bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư của Luật Trần và Liên Danh, bạn có thể trò chuyện, hỏi đáp các vấn đề pháp lý liên tục tùy vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, có một bất cập là bạn sẽ phải đặt lịch hẹn trước với Luật sư và bạn hoặc Luật sư của chúng tôi sẽ phải mất thời gian di chuyển.

Dù là với phương thức tư vấn pháp luật nào, Luật Trần và Liên Danh cũng sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tư vấn cho bạn, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất riêng biệt cho trường hợp của bạn, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tuy nhiên, nếu trường hợp của bạn không quá phức tạp, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ vào Tổng đài 0969 078 234 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí, không mất công đi lại.

Tư vấn pháp luật tại Luật Trần và Liên Danh có gì khác biệt với các công ty luật khác?

Khác với những công ly luật khác, khi bạn đến với Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ thủ tục quy trình đăng ký tư vấn nào với tiếp tân. Ví thử sau khi bạn gọi vào Tổng đài 0969 078 234, bạn sẽ được gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn một cách tường minh nhất.

Đây có thể coi là một trong những đặc điểm riêng biệt của Luật Trần và Liên Danh với những công ty, văn phòng luật khác.

Ngoài ra, mọi vấn đề bạn trao đổi với Luật sư, chuyên gia tư vấn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của Luật Trần và Liên Danh trong hoạt động tư vấn, cũng là tiêu chí hành nghề luật của chúng tôi. Trừ trường hợp, khách hàng có yêu cầu, phản ánh về chất lượng cuộc gọi tư vấn, hội đồng quản lý của chúng tôi sẽ xem xét lại cuộc tư vấn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu cần Luật sư, chuyên gia pháp luật hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0969 078 234.

Trải qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng trong khắp cả nước, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị đã và đang là người bạn tâm giao luôn sẵn sàng dành tất cả sự

cố gắng và tri thức Chúng tôi có để tư vấn pháp lý cho bà con Đồng bào khắp mọi nẻo đường Tổ quốc.

Với sự tư vấn nhiệt tình của các Luật sư, các Chuyên gia pháp lý của các trường Đại học, các Chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản. Đây là lý do vì sao Luật Trần và Liên Danh đã âm thầm đứng sau giúp đỡ cho hàng triệu người dân dễ dàng tiếp cận, có hướng đi phù hợp với các vấn đề pháp lý mà họ vướng phải.

Với phương châm “Luật sư của mọi nhà”, Tổng đài tư vấn 0969 078 234 nói riêng và Luật Trần và Liên Danh nói chung luôn cố gắng trở thành một cầu nối tin cậy giữa người dân và pháp luật nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để được tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ hơn về báo cáo thực tập kiểm toán tài sản cố định Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn 0969 078 234 của Luật Trần và Liên Danh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng những vấn đề pháp lý chất lượng hàng đầu trên toàn quốc.

Đánh giá

Đề xuất cho bạn

Thông tin tác giả

Hotline: 034 663 1139
Tư Vấn Online
Gọi: 034 663 1139